Cherry Eye là gì và nó được điều trị như thế nào?

Nếu bạn nhận thấy sự phát triển màu hồng hoặc đỏ ở khóe mắt của chó, thì đó có thể là kết quả của một tuyến sa, thường được gọi là mắt anh đào . Mắt anh đào là tình trạng các dây chằng giữ tuyến nước mắt dưới mí mắt bắt đầu bị đứt và tuyến này sa ra ngoài hoặc "bật ra ngoài". Mắt anh đào không phải lúc nào cũng đau, nhưng con chó của bạn có thể biểu hiện các triệu chứng khó chịu có thể làm tình trạng trở nên tồi tệ hơn. Ví dụ, khô mắt là triệu chứng của bệnh đau mắt đỏ và nếu không được điều trị có thể dẫn đến suy giảm thị lực vĩnh viễn. Phẫu thuật là cách chữa mắt anh đào duy nhất và có hiệu quả cao. Nguyên nhân của mắt anh đào vẫn chưa được biết, nhưng một số giống chó dễ mắc bệnh hơn những giống khác. Các giống có khuôn mặt phẳng, được gọi là giống đầu ngắn, dễ mắc bệnh mắt anh đào. Các giống chó bị ảnh hưởng đặc biệt bao gồm gà trống Mỹ, Shih Tzus và beagle.

Mắt anh đào là kết quả của một màng mắt bị sa ra, còn được gọi là mí mắt thứ ba. Lớp màng này đóng vai trò là lớp bảo vệ mắt chó và chứa tuyến nước mắt. Tuyến lệ được giữ cố định bởi các dây chằng, nhưng khi các dây chằng đó bị đứt, tuyến có thể sa ra và "bật ra ngoài", tạo ra sự phát triển màu đỏ giống như quả anh đào ở khóe mắt chó của bạn. Mắt anh đào có thể đến rồi đi hoặc có thể không đổi trong mắt chó của bạn. Nó có thể phát triển ở một hoặc cả hai mắt, và nhiều con chó có mắt anh đào ở một mắt sẽ phát triển ở mắt kia.

Nội dung bài viết

Triệu chứng mắt anh đào ở chó

Mắt anh đào biểu hiện dưới dạng một khối màu hồng hoặc đỏ mọc ở khóe mắt. Thông thường, mắt anh đào sẽ dễ dàng được xác định, ngay cả khi không có các triệu chứng khác. Tuy nhiên, con chó của bạn có thể có dấu hiệu khó chịu do đau mắt anh đào và mức độ đau của nó có thể cho thấy mức độ nghiêm trọng của khối u ngày càng tăng.

Triệu chứng

 • Mắt lồi màu hồng hoặc đỏ
 • Vỗ hoặc dụi mắt
 • Không thể nhắm mắt
 • Khô mắt

Mắt lồi màu hồng hoặc đỏ

Dấu hiệu rõ ràng nhất cho thấy tuyến lệ bị sa là sự hiện diện của chỗ phình ra ở khóe mắt chó của bạn. Ngay cả khi các triệu chứng khó chịu không xuất hiện cùng với khối lượng, hãy đến gặp bác sĩ thú y để thảo luận về các lựa chọn điều trị.

Vỗ hoặc dụi mắt

Mắt anh đào có thể khiến con chó của bạn cào vào vị trí tăng trưởng. Thông thường, đây là kết quả của ngứa hơn là đau. Gãi mắt kéo dài rất nguy hiểm vì chó của bạn có thể vô tình làm hỏng giác mạc.

Không Thể Nhắm Mắt

Sự phát triển trong mắt chó của bạn có thể đủ lớn khiến nó không thể nhắm mắt hoàn toàn. Điều này gây khó chịu cho chú chó của bạn và có thể gây ra hoặc làm trầm trọng thêm tình trạng khô mắt.

Khô mắt

Mí mắt thứ ba bị viêm ức chế sản xuất nước mắt, khiến mắt chó không được bôi trơn đầy đủ. Việc sản xuất nước mắt bị giảm sút do tuyến nước mắt bị sa thường sẽ dẫn đến khô mắt. Nếu không được điều trị, khô mắt có thể làm suy giảm thị lực vĩnh viễn của chó.

Joel Mills / Wikimedia Commons / Creative Commons

Điều gì gây ra mắt anh đào ở chó?

Nguyên nhân gây ra bệnh mắt hoa đào ở chó vẫn chưa được hiểu đầy đủ, nhưng phần lớn có thể là do mô liên kết trong mắt yếu. Một số giống chó dễ bị mắt anh đào hơn những giống khác.

di truyền học

Mắt anh đào phổ biến hơn ở một số giống so với những giống khác. American cocker spaniels, Shih Tzus, beagles, Lhasa apsos, Pekingese, Maltese, basset hounds, Rottweilers, Neapolitan mastiff, shar-peis, Boston terriers, Saint Bernards và chó bulgie Anh. có khả năng phát triển mắt anh đào cao hơn các giống chó khác. Người ta nghi ngờ rằng một số giống chó có mô liên kết yếu, khiến chúng dễ bị sa hơn.

Tuổi

Mặc dù mắt anh đào có thể phát triển ở mọi lứa tuổi, nhưng nó phổ biến hơn ở những con chó dưới hai tuổi.

Nhiễm trùng khác

Nếu một bệnh nhiễm trùng khác đang ảnh hưởng đến sức khỏe của mắt chó, thì bệnh mắt anh đào có thể dễ phát triển hơn.

Làm thế nào để bác sĩ thú y chẩn đoán mắt anh đào ở chó?

Nếu bạn nghi ngờ rằng con chó của bạn có mắt anh đào, bác sĩ thú y có thể kiểm tra mắt của con chó của bạn để xác định xem có xảy ra tình trạng sa tuyến hay không. May mắn thay, việc chẩn đoán mắt anh đào rất đơn giản vì sự phát triển có thể dễ dàng xác định được.

Điều trị & Phòng ngừa

Phẫu thuật là liệu pháp duy nhất có thể chữa khỏi cho mắt anh đào, nhưng bác sĩ thú y có thể bắt đầu điều trị bằng cách kê đơn thuốc chống viêm tại chỗ hoặc đề xuất các biện pháp khắc phục tại nhà. Điều trị không phẫu thuật có thể làm giảm bớt sự khó chịu cho chó của bạn, nhưng thường sẽ không đủ để ngăn ngừa tái phát. Phẫu thuật mắt anh đào sẽ được thực hiện bởi bác sĩ nhãn khoa và thường liên quan đến việc khâu vĩnh viễn tuyến bị sa xuống bên dưới mí mắt. Nếu con chó của bạn đã phẫu thuật để thay thế tuyến lệ và nó tái phát, bác sĩ thú y có thể đề nghị loại bỏ tuyến bị ảnh hưởng.

Bạn chỉ có thể theo đuổi phẫu thuật nếu tuyến nước mắt đang tích cực tăng sinh. Nếu mắt anh đào của con chó của bạn xuất hiện và biến mất, bác sĩ thú y có thể chọn đợi cho đến khi nó trở nên vĩnh viễn hơn trước khi tiến hành phẫu thuật.

Sau khi phẫu thuật, bác sĩ thú y sẽ theo dõi mắt chó của bạn để xem tuyến nước mắt có tiết ra bình thường hay không để đảm bảo tuyến được khâu hoặc thay thế vẫn hoạt động.

Mắt anh đào ở chó không thể ngăn ngừa được. Cách tốt nhất để bảo vệ con chó của bạn khỏi sự khó chịu và biến chứng của bệnh mắt anh đào là thường xuyên kiểm tra mắt của nó và theo dõi các dấu hiệu phát triển của khối u.

Tiên lượng cho chó có mắt anh đào

Trong vài tuần sau phẫu thuật, chó của bạn có thể sẽ hồi phục hoàn toàn và tuyến này sẽ hoạt động trở lại bình thường. Mắt bị viêm trong một đến hai tuần trong khi lành là điều bình thường và có thể thuyên giảm bằng thuốc kháng sinh bôi và uống. Bác sĩ thú y sẽ kiểm tra mắt cho chó của bạn trong vài tuần sau phẫu thuật và có thể sẽ tiếp tục theo dõi mắt trong tất cả các cuộc hẹn về sau.

Nếu mắt anh đào của con chó của bạn không được điều trị, các biến chứng nghiêm trọng có thể xảy ra. Mắt anh đào không được điều trị có thể dẫn đến viêm kết mạc, tiết dịch mắt và khô mắt. Khô mắt mãn tính có thể dẫn đến nhiễm trùng nghiêm trọng có thể dẫn đến vỡ mắt. Ngay cả khi chứng đau mắt anh đào dường như không làm phiền con chó của bạn, thì điều cần thiết là phải nhanh chóng điều trị trước khi nó trở nên tồi tệ hơn.

Câu hỏi thường gặp

 • Tôi có thể điều trị mắt anh đào cho chó của tôi ở nhà không?

  Các biện pháp khắc phục tại nhà, chẳng hạn như chườm nóng, có thể làm giảm một số khó chịu của mắt hoa đào, nhưng phẫu thuật là cách chữa trị duy nhất. Tham khảo ý kiến bác sĩ thú y của bạn để thảo luận về một kế hoạch điều trị.

 • Làm thế nào để tôi biết nếu con chó của tôi có mắt anh đào?

  Phần lồi màu hồng hoặc đỏ ở khóe mắt chó thường là tất cả những gì bạn cần để xác định mắt anh đào. Khi bạn nhận thấy sự phát triển, hãy đưa chó của bạn đến bác sĩ thú y để được chẩn đoán xác định.

 • Phẫu thuật mắt hoa đào có hết không?

  Vài tuần sau khi phẫu thuật, chó của bạn có thể đã lấy lại được đầy đủ chức năng của mắt và sự phát triển của mắt sẽ không quay trở lại. Hãy chắc chắn rằng con chó của bạn được nghỉ ngơi đầy đủ trong quá trình hồi phục để không cản trở quá trình chữa lành vết thương.

Nếu bạn nghi ngờ thú cưng của mình bị bệnh, hãy gọi bác sĩ thú y ngay lập tức. Đối với các câu hỏi liên quan đến sức khỏe, hãy luôn hỏi ý kiến bác sĩ thú y vì họ đã khám cho thú cưng của bạn, biết tiền sử sức khỏe của thú cưng và có thể đưa ra khuyến nghị tốt nhất cho thú cưng của bạn.