Căng thẳng có thể gây ra tiếng thổi tim ở chó không? Giữ cho con chó của bạn khỏe mạnh!

a-bác sĩ thú y-kiểm tra-chó-ốm-dùng-ống nghe

Tiếng thổi ở tim xảy ra khi máu không lưu thông chính xác giữa các buồng tim khác nhau. Bạn luôn có thể sợ hãi khi biết rằng có điều gì đó không ổn với tim của chú chó của bạn, đặc biệt nếu nguyên nhân hiện chưa được xác định.

Bạn có thể đã đưa chú chó của mình đến bác sĩ thú y để tìm một số câu trả lời, chỉ để được yêu cầu quay lại sau do mức độ căng thẳng của chú chó của bạn tăng cao. Điều này là do chó có thể tạm thời phát triển tiếng thổi ở tim1 trong những tình huống căng thẳng cao độ , khiến bác sĩ thú y khó có thể biết liệu tiếng thổi ở tim là thật hay chỉ đơn giản là do chó của bạn lo lắng.

Điều gì khác có thể gây ra tiếng thổi tim? Tiếng thổi tim được điều trị như thế nào? Để tìm hiểu thêm, tiếp tục đọc.

dải phân cách 9

Nội dung bài viết

Các loại tiếng thổi tim

Tiếng thổi tim được đánh giá dựa trên một lớp. Các cấp độ bao gồm cấp độ từ I đến VI, trong đó cấp VI là cấp độ nổi bật nhất. Cấp độ được xác định bởi độ to và cường độ của tiếng thổi tim cũng như từ bao nhiêu vị trí mà bác sĩ thú y của bạn có thể nghe thấy tiếng thổi.

Để giúp bạn hình dung điều này trông như thế nào, tiếng thổi tim cấp độ I sẽ mềm và khó nghe, trong khi tiếng thổi tim cấp VI có thể cảm nhận được như một rung động khi bạn đặt tay lên ngực chó.

Nói chung, cấp độ càng cao thì tiếng thổi tim càng đáng lo ngại. Tuy nhiên, đây không phải là luôn luôn như vậy. Cấp độ cao hơn không phải lúc nào cũng chỉ ra tình trạng bệnh lý tiềm ẩn nghiêm trọng hơn. Ví dụ, tiếng thổi tim độ I có thể do bệnh tim, trong khi tiếng thổi tim độ VI có thể là do những bất thường tối thiểu.

Chó Beagle tại bác sĩ thú y
Hình ảnh của: Quảng cáo bãi biển, Shutterstock

Điều gì gây ra tiếng thổi tim?

Tiếng thổi ở tim có thể do chính cấu trúc của tim hoặc do các yếu tố bên ngoài gây ra. Tiếng thổi tim không liên quan đến các vấn đề về tim có thể do căng thẳng, phấn khích hoặc lo lắng gây ra. Những tiếng thổi vô tội hoặc lành tính không liên quan đến bệnh tim có thể xảy ra ở những con chó nhỏ và thường biến mất.

Khi tiếng thổi tim do cấu trúc hoặc chức năng của chính tim gây ra, đó là do tim bị khiếm khuyết. Điều này là do con chó của bạn được sinh ra với nó hoặc mắc phải nó sau này. Các cấu trúc khiếm khuyết của tim có thể bao gồm các van bị trục trặc, các buồng tim bị giãn ra, các cơ tim co giãn không đều, các lỗ trên thành tim hoặc các vấn đề về cấu trúc khác.

Xét nghiệm và điều trị tiếng thổi tim

Nếu bác sĩ thú y phát hiện thấy tiếng thổi tim ở chó của bạn, một số xét nghiệm có thể được thực hiện để xác định mức độ nghiêm trọng và nguyên nhân cơ bản gây ra tình trạng của chó để có thể đưa ra phương pháp điều trị hiệu quả.

thử nghiệm

Xét nghiệm máu và nước tiểu có thể sẽ được khuyến nghị. Những thứ này rất hữu ích để kiểm tra chó của bạn xem có bị nhiễm trùng, thiếu máu, bệnh tuyến giáp, bệnh gan hoặc bệnh thận hay không. Một số xét nghiệm tim không xâm lấn cũng có thể được thực hiện. Chúng bao gồm các xét nghiệm huyết áp, chụp X-quang ngực và điện tâm đồ. Nếu cần thiết, siêu âm tim cũng có thể được thực hiện.

Sự đối đãi

Điều trị sẽ được phục vụ cho nguyên nhân cơ bản của tiếng thổi tim. Nếu con chó của bạn bị bệnh tim nặng, việc điều trị sẽ tập trung vào việc chống lại vấn đề cụ thể đó. Các lựa chọn điều trị có thể bao gồm từ thuốc theo toa đến phẫu thuật.

dải phân cách 5

Phần kết luận

Các vấn đề về tim là một điều đáng sợ để giải quyết, đặc biệt là khi nguyên nhân vẫn chưa được biết. Việc điều trị và tiên lượng cho tiếng thổi ở tim phụ thuộc rất nhiều vào kết quả chẩn đoán, vì vậy điều quan trọng là bạn phải giữ liên lạc thường xuyên với bác sĩ thú y để có thể đưa ra kết luận về vấn đề tim của chó.


Tín dụng hình ảnh nổi bật: Tima Miroshnichenko, Pexels