Căng thẳng có khiến chó bị tiêu chảy không? Các nguyên nhân & dấu hiệu được bác sĩ thú y phê duyệt cần theo dõi

sha-pei-chó-bị-tiêu chảy

Dr. Lauren Demos Photo

Thông tin là hiện tại và cập nhật theo nghiên cứu mới nhất của bác sĩ thú y.

Tìm hiểu thêm »

Là cha mẹ nuôi thú cưng, bạn biết rằng việc nuôi chó đi kèm với điều tốt và điều xấu, và một trong những trải nghiệm tồi tệ nhất là khi con chó của bạn bị ốm. Tuy nhiên, việc kiểm tra phân chó của bạn có thể giúp ích rất nhiều trong việc giữ cho chú chó của bạn khỏe mạnh và vui vẻ trong nhiều năm tới. Nhiều thứ có thể khiến chó của bạn bị tiêu chảy, nhưng hầu hết các bậc cha mẹ nuôi thú cưng không nhận ra rằng căng thẳng là một trong số đó. Chúng ta sẽ thảo luận về mức độ căng thẳng có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của chú chó của bạn và các dấu hiệu cho thấy chú chó của bạn đang bị căng thẳng.

dải phân cách 2

Nội dung bài viết

Tiêu chảy là gì?

Theo định nghĩa, tiêu chảy là tình trạng phân lỏng hoặc không thành khuôn thường xảy ra thường xuyên hơn bình thường và thường với số lượng nhiều hơn. Mặc dù bệnh tiêu chảy xuất phát từ những vấn đề nhỏ có thể được xử lý nhanh chóng, nhưng đó có thể là dấu hiệu của một tình trạng tiềm ẩn, nghiêm trọng hơn, vì vậy, tốt nhất bạn nên đưa thú cưng của mình đến bác sĩ thú y kiểm tra để được chẩn đoán và điều trị.

hungary vizsla con chó ị trong công viên cây xanh
Tín dụng hình ảnh: SasaStock, Shutterstock

Viêm đại tràng do căng thẳng ở chó là gì?

Căng thẳng Viêm đại tràng ở chó xảy ra khi chó bị căng thẳng quá mức. Căng thẳng dẫn đến viêm đại tràng và ruột già, có thể gây tiêu chảy và các dấu hiệu khác.

 • Máu tươi trong phân chó
 • Sử dụng phòng tắm thường xuyên
 • đầy hơi
 • Chất nhầy trong phân chó
 • Sản xuất phân thường xuyên hơn nhưng nhỏ hơn
 • Giảm cảm giác thèm ăn
 • Phân lỏng hoặc bán thành hình

Điều quan trọng cần lưu ý là nếu con chó của bạn bị tiêu chảy và nó không biến mất nhanh chóng, bạn cần liên hệ với bác sĩ thú y. Nó có thể là một vấn đề tiềm ẩn cần được quan tâm. Nếu các dấu hiệu chúng tôi đề cập đi kèm với nôn mửa, suy nhược, sốt hoặc mất nước, tốt nhất bạn nên đưa chó đến bác sĩ thú y cấp cứu ngay lập tức.

dải phân cách 10

9 dấu hiệu căng thẳng cần chú ý

Điều cần thiết là xác định khi nào con chó của bạn bị căng thẳng hoặc chỉ thể hiện hành vi bình thường đối với một con chó. Trong phần tiếp theo, chúng ta sẽ thảo luận về một số dấu hiệu cho thấy chú chó của bạn đang cực kỳ căng thẳng.

một chú chó da đen nằm trên giường dành cho chó
Tín dụng hình ảnh: trwirth, Pixabay

1. Thở hổn hển và nhịp tim tăng

Khi con chó của bạn bị căng thẳng, hệ thống thần kinh tự trị của nó sẽ hoạt động, điều này sẽ khiến nhịp tim tăng lên và kết quả là thở hổn hển. Điều này cũng giống như phản ứng “chiến đấu, bỏ chạy hoặc đóng băng” mà con người mắc phải khi hoảng sợ.


2. Lắc và tạo nhịp độ

Run rẩy và đi đi lại lại cũng là những dấu hiệu cho thấy chú chó của bạn đang bị căng thẳng rất nhiều. Trong hầu hết các trường hợp, hiện tượng rung lắc và đi tới đi lui sẽ dừng lại sau khi không còn bất cứ điều gì gây căng thẳng cho thú cưng của bạn.


3. Chảy nước dãi

Những con chó bị căng thẳng thường chảy nước dãi, liếm môi và liếm môi thường xuyên.

chó võ sĩ chảy nước dãi
Tín dụng hình ảnh: Andrés Carlo, Pixabay

4. Ngáp

Chó không chỉ ngáp khi mệt mỏi. Họ cũng ngáp khi lo lắng. Trên thực tế, thời gian ngáp có thể dài hơn khi chó lo lắng và căng thẳng hơn.


5. Đồng tử giãn, tư thế cứng đơ, tín hiệu tai

Đây là dấu hiệu rõ ràng nhất cho thấy chú chó của bạn đang bị căng thẳng. Con chó sẽ đứng cứng đơ với đôi tai cảnh giác và tròng trắng của mắt lộ ra nhiều hơn bình thường. Con chó cũng có thể cụp tai vào đầu khi bị căng thẳng. Chó cũng có xu hướng cụp đuôi vào giữa hai chân hoặc chuyển trọng lượng sang hai chân sau khi sợ hãi.


6. Che giấu và tỏ ra chán nản

Nếu bạn nhận thấy con chó của mình trốn đằng sau bạn hoặc đồ nội thất, hoặc thậm chí rúc vào người bạn để cố gắng khiến bạn tránh xa thứ gì đó, điều đó có thể có nghĩa là thứ mà chúng đang trốn tránh chính là thứ đang khiến chúng căng thẳng. Một số con chó ngừng di chuyển, hoàn toàn tắt máy và trở nên chán nản khi chúng bị căng thẳng.

con chó trốn dưới ghế sofa
Tín dụng hình ảnh: Aleksey Boyko, Shutterstock

7. Tai biến và tiêu chảy

Giống như con người có xu hướng bị đau bụng khi lo lắng, chúng tôi đã xác định chắc chắn rằng răng nanh cũng vậy. Con chó của bạn có thể bị tiêu chảy hoặc gặp tai nạn trong nhà do chúng bị căng thẳng.


8. Rụng tóc

Những con chó bị căng thẳng cũng có xu hướng rụng lông nhiều hơn mức trung bình.


9. Thể hiện các hành vi cưỡng chế

Một trong những cách chính để biết liệu con chó của bạn có bị căng thẳng về điều gì đó hay không là liệu con chó có phát triển hành vi cưỡng chế mà bạn dường như không thể khiến nó ngừng hành vi đó hay không. Nếu con chó của bạn thực sự căng thẳng, những hành vi này thậm chí có thể trở nên phá hoại. Dưới đây, chúng tôi sẽ liệt kê một số hành vi cưỡng chế phổ biến nhất ở những chú chó hay lo lắng.

 • Liếm mình quá mức
 • Nhai đồ vật một cách bắt buộc
 • Sủa quá mức
 • Liếm sàn và tường

Nếu bạn thấy chó của mình có bất kỳ dấu hiệu lo lắng nào, tốt nhất bạn nên tìm hiểu xem tình huống nào đang khiến chúng căng thẳng. Nếu bạn không thể tìm ra nguyên nhân và con chó không khá hơn hoặc trở nên tồi tệ hơn, hãy lên lịch hẹn với bác sĩ thú y.

chó sủa ngoài trời
Tín dụng hình ảnh: tiếng chó sủa ngoài trời

dải phân cách 2

Các loại căng thẳng ở chó là gì?

Chó có xu hướng bị ba loại căng thẳng: lo lắng, sợ hãi và ám ảnh.

 • Ám ảnh: Ám ảnh là nỗi sợ hãi quá mức mà một số con chó mắc phải. Nỗi ám ảnh phổ biến nhất ở chó là sợ giông bão, pháo hoa và tiếng ồn lớn, mặc dù đây không phải là nỗi ám ảnh duy nhất mà chó có thể mắc phải.
 • Sợ hãi: Sợ hãi là phản ứng của chú chó của bạn đối với mối đe dọa bên ngoài. Điều này có thể dẫn đến sự hung hăng sợ hãi. Điều quan trọng cần lưu ý là sợ hãi gây hấn là bình thường nếu con chó của bạn cảm thấy có mối đe dọa gần đó. Tuy nhiên, một số con chó mắc chứng sợ hãi hung dữ đối với người và các động vật khác không phải là mối đe dọa.
 • Lo lắng: Lo lắng là cảm giác không thoải mái trong một tình huống cụ thể, đây là yếu tố gây căng thẳng nghiêm trọng đối với nhiều răng nanh. Ví dụ, lo lắng về sự chia ly là một loại tác nhân gây căng thẳng khiến chó trở nên lo lắng và thường phá phách nếu phải xa cha mẹ thú cưng của mình trong một thời gian dài.

Làm thế nào để bạn giúp con chó của bạn với căng thẳng?

Cách tốt nhất để giúp con chó của bạn giảm căng thẳng là loại bỏ nguồn. Tuy nhiên, điều đó không phải lúc nào cũng có thể. Bạn không thể kiểm soát giông bão, pháo hoa hay thậm chí là những tiếng động lớn bất ngờ. Một trong những điều tốt nhất bạn có thể làm là tránh những tình huống căng thẳng. Ví dụ: không đưa chó của bạn đến buổi trình diễn pháo hoa và có một căn phòng an toàn để chó tránh xa tiếng ồn lớn hoặc khi có giông bão ở phía chân trời. Nếu bạn biết rằng ai đó hoặc điều gì đó khiến chó của bạn căng thẳng nặng nề, hãy chuẩn bị một nơi an toàn cho chó khi người đó ở trong nhà bạn.

Chó Bull Pháp rúc vào người chủ
Tín dụng hình ảnh: Mylene2401, Pixabay

Mặc dù tiếng sủa, nhai và tiêu chảy có vẻ trầm trọng hơn và quá sức, nhưng hãy nhớ rằng con chó của bạn phải cảm thấy thế nào khi gặp những vấn đề này và thể hiện hành vi này. Đừng la mắng hoặc trừng phạt vật nuôi khi bị căng thẳng, vì điều này sẽ làm tình hình trở nên tồi tệ hơn và chẳng bao lâu thú cưng sẽ sợ bạn.

Nếu vẫn thất bại, bạn có thể nói chuyện với bác sĩ thú y về việc cho thú cưng uống thuốc chống lo âu. Các vấn đề sức khỏe, tuổi tác và các yếu tố kích hoạt của chó sẽ quyết định loại thuốc và liều lượng. Điều quan trọng cần nhớ là thuốc chống lo âu đôi khi là phương pháp điều trị suốt đời; nếu con chó hết thuốc, hành vi lo lắng có thể quay trở lại.

Hepper Advanced Bio-Enzyme Pet Stain Odor Eliminator Spray

Nuôi thú cưng đồng nghĩa với việc dọn dẹp mùi, vết bẩn, lông, chất nôn, v.v… và bạn có thể thêm vào thói quen dọn dẹp thú cưng của mình bằng Xịt khử mùi & vết bẩn cho thú cưng Hepper Advanced Bio-Enzyme. Đó là sản phẩm của chúng tôi và chúng tôi yêu thích nó rất nhiều, chúng tôi chỉ cần chia sẻ! Nó loại bỏ vĩnh viễn những mùi và vết bẩn tồi tệ nhất, và chúng tôi đảm bảo sự hài lòng 100%! Nhấn vào đây để có được cho mình một chai!

dải phân cách 10

Suy nghĩ cuối cùng

Chó, giống như cha mẹ thú cưng của chúng, có thể bị căng thẳng và tiêu chảy vì điều đó. Nếu thấy chú chó của mình có bất kỳ dấu hiệu căng thẳng nào, bạn có thể thử các mẹo mà chúng tôi đã liệt kê ở trên. Tuy nhiên, nếu tình trạng lo lắng trở nên trầm trọng hơn, cùng với các dấu hiệu đáng lo ngại khác, chẳng hạn như tiêu chảy, thì tốt nhất bạn nên liên hệ với bác sĩ thú y. Đối với những trường hợp căng thẳng nghiêm trọng, một số bác sĩ thú y có thể đề nghị một nhà nghiên cứu hành vi thú y để giúp thú cưng của bạn.


Tín dụng hình ảnh nổi bật: Istvan Csak, Shutterstock