Kinh nghiệm nuôi chó

Cane Corsos có tốt với những con chó khác không? Họ có chiến đấu với họ không?

hai-cane-corso-italiano-chơi-trong-công-viên

Cane Corso là một giống chó lớn có thể khá đáng sợ ngay từ cái nhìn đầu tiên. Tuy nhiên, họ thường là những người rất tận tụy và là người bạn đồng hành lý tưởng. Nhưng chúng có tốt với những con chó khác không? Giống chó này có tính bảo vệ tự nhiên, vì vậy chúng có thể hung dữ với những con chó khác.

Nói như vậy, điều cần thiết là phải hiểu những gì sẽ xảy ra khi giới thiệu chúng với những con chó khác. Và với sự xã hội hóa, huấn luyện và chăm sóc phù hợp, những con chó lớn này có thể học cách thân thiện và chấp nhận những chiếc răng nanh khác, cho phép chúng tận hưởng bầu bạn với những người bạn bốn chân của mình.

dải phân cách 2

Nội dung bài viết

Nguyên nhân phổ biến của Cane Corso Aggression

Mặc dù hành vi gây hấn với những con chó khác là hành vi bản năng và tự nhiên ở Corsos, nhưng hành vi này phải luôn được quản lý và kiểm soát.

Có một số nguyên nhân tiềm ẩn gây ra sự hung hăng của Corso, bao gồm:

  • xã hội hóa không đầy đủ
  • đào tạo kém
  • Thiếu tập thể dục
  • Thiếu kích thích tinh thần
  • Giao tiếp kém với chủ (hoặc những con chó khác)
  • Những vấn đề y tế
  • Căng thẳng về môi trường, cảm xúc hoặc thể chất
Brindle Cane Corso nằm trên cỏ
Tín dụng hình ảnh: Eudyptula, Shutterstock

Xã hội hóa là một phần cơ bản của quyền sở hữu chó và là điều cần thiết cho sức khỏe và hạnh phúc của Corso của bạn. Những con chó được xã hội hóa đúng cách khi còn là chó con sẽ ít có khả năng phát triển sự sợ hãi hoặc hung dữ đối với những con chó khác, con người và thậm chí cả môi trường mới.

Trên thực tế, những chú chó con được xã hội hóa phù hợp có nhiều khả năng thành công trong nhiều môn thể thao dành cho chó, bao gồm cả sự nhanh nhẹn, vâng lời của chó và thậm chí cả công việc trị liệu. Vì vậy, sẽ rất hữu ích nếu bạn bắt đầu giao tiếp với chú chó con của mình ngay khi bạn mang chúng về nhà. Những chú chuột con được hưởng lợi từ việc xã hội hóa sớm và thường xuyên cũng như tiếp xúc với nhiều người, địa điểm, âm thanh và mùi vị, tin hay không. Bạn bắt đầu càng sớm, chú chó Cane Corso của bạn càng có nhiều khả năng phát triển thành một con trưởng thành hòa đồng và không hung dữ.

3 mẹo để giới thiệu Cane Corso cho những con chó khác

Cane Corsos là giống chó có tính lãnh thổ và bảo vệ, khiến chúng trở thành người bảo vệ và bạn đồng hành lý tưởng. Và việc giới thiệu chó của bạn với những con chó khác có thể là một thách thức, đặc biệt nếu chó của bạn chưa được huấn luyện trước tuổi trưởng thành.

Kiên nhẫn và hiểu nhu cầu của chó là điều cần thiết để kiểm soát sự hung dữ của chúng đối với những con chó khác. Dưới đây là một số mẹo về cách thiết lập phần giới thiệu tốt.

hai con chó cái trong công viên vào mùa thu
Tín dụng hình ảnh: EKATERINA SOLODILOVA, Shutterstock

1. Tạo bầu không khí thoải mái

Bước đầu tiên để giới thiệu Cane Corso với những con chó khác là đảm bảo rằng cả hai con chó đều hòa đồng và thoải mái khi ở gần những con chó khác. Khi có thể, tốt nhất là giới thiệu một

Cane Corso cho những con chó khác trong môi trường trung lập, chẳng hạn như công viên dành cho chó hoặc cánh đồng trống. Điều này giúp đảm bảo rằng không con chó nào cảm thấy bị đe dọa hoặc lãnh thổ khi có mặt con kia và cho phép chúng làm quen trong một khung cảnh thoải mái.


2. Giám sát toàn bộ thời gian

Một mẹo quan trọng khác để giới thiệu Cane Corso với những con chó khác là giám sát quá trình tương tác. Mặc dù điều quan trọng là cho cả hai con chó tự do khám phá và tìm hiểu lẫn nhau, nhưng điều quan trọng là phải có mặt của con người để theo dõi các tương tác của chúng và can thiệp, nếu cần.

Bằng cách này, chủ sở hữu có thể đảm bảo rằng Cane Corso của họ đang cư xử phù hợp và không trở nên quá hung hăng với phần giới thiệu của họ. Ngoài ra, bạn sẽ muốn đảm bảo rằng cả hai con chó đều được xích đúng cách (hoặc bịt mõm nếu cần).

Một con Cane Corso trưởng thành chưa được hòa nhập xã hội trước đây có thể cần phải bịt mõm vì kích thước và sức mạnh của chúng có thể khiến chúng trở nên nguy hiểm nếu chúng trở nên kích động.

Những người phụ nữ đang huấn luyện chó trong một con chó ngao màu vện trong rừng
Tín dụng hình ảnh: BoJack, Shutterstock

3. Hãy kiên nhẫn

Cuối cùng, điều quan trọng cần nhớ là phải kiên nhẫn và không vội vàng trong quá trình giới thiệu. Sự tương tác giữa những con chó nên được phép tiến triển tự nhiên và với tốc độ thoải mái cho cả hai con vật.

Và lưu ý rằng có thể mất nhiều phiên để hai con chó trở nên thoải mái với nhau. Chủ sở hữu nên chuẩn bị để cung cấp nhiều món ngon và củng cố tích cực trong thời gian này.

Ngay cả việc giao tiếp với Cane Corso với người khác cũng có thể là một nhiệm vụ đầy thách thức, nhưng với các mẹo và thủ thuật phù hợp, điều đó không nhất thiết phải như vậy. Dưới đây là một số cách giúp bạn tìm hiểu cách giới thiệu Corso của mình với những người, địa điểm và động vật mới, cũng như cách sử dụng biện pháp củng cố tích cực và đào tạo dựa trên phần thưởng để đảm bảo quá trình xã hội hóa của họ thành công.

mía corso nghỉ ngơi trên bãi biển
Tín dụng hình ảnh: Sbolotova, Shutterstock

Bắt đầu sớm với việc gặp gỡ những người mới

Bạn có thể giao tiếp với con chó con của mình ngay từ 6-8 tuần. Nhiều bác sĩ thú y khuyên bạn nên đợi cho đến khi chó con của bạn được tiêm ít nhất một đợt vắc-xin và một đợt tẩy giun trước khi cho chó của bạn tiếp xúc với những con chó hoặc người khác. Nhưng 12-15 tuần đầu tiên trong cuộc đời của chú chó con của bạn là thời điểm tuyệt vời để bắt đầu giao tiếp với chúng.

Khi giao tiếp với chó con Corso, mục tiêu là cho chúng tiếp xúc với những người, địa điểm và động vật mới theo cách tích cực để chúng học cách thoải mái khi ở bên chúng. Và cách tốt nhất để giới thiệu Cane Corso của bạn với những người mới là sử dụng đào tạo dựa trên phần thưởng và củng cố tích cực.

Tốt nhất là bạn nên mời bạn bè và gia đình đến nhà để giúp bạn giới thiệu chú chó của mình với những người mới. Bạn giới thiệu được càng nhiều người thì càng tốt. Nói chuyện với chú chó con của bạn trong suốt phần giới thiệu và trấn an chúng rằng mọi thứ đều ổn.

Bạn cũng có thể sử dụng đồ ăn vặt để giúp chú chó của mình liên kết những người mới với những điều tích cực. Và nếu chú chó của bạn có dấu hiệu lo lắng hoặc sợ hãi, hoặc nếu chúng sủa hoặc cố cắn ai đó, bạn cần dừng việc giới thiệu và thử lại vào lúc khác khi chú chó của bạn cảm thấy thoải mái và thư giãn hơn.

Giới thiệu Cane Corsos đến những địa điểm mới

Cách tốt nhất để giới thiệu Corso của bạn đến những địa điểm mới là thực sự đưa họ đến những nơi đó và cho họ tiếp xúc với những môi trường đó. Bạn có thể làm điều này càng sớm thì càng tốt.

Bạn có thể bắt đầu đưa chó con đến những nơi công cộng khi chúng được 8 đến 12 tuần tuổi. Những nơi đầu tiên bạn muốn đưa họ đến là những nơi rất quen thuộc với bạn, chẳng hạn như những nơi trong khu phố của bạn.

Ban đầu, hãy cố gắng giữ cho các chuyến đi ngắn và ngọt ngào, đồng thời nhớ thưởng cho chó con của bạn những món ăn vặt và sự củng cố tích cực khi chúng đến những nơi mới. Và tất nhiên, hãy nhớ xích chó con của bạn và để ý đến bất kỳ dấu hiệu lo lắng nào, chẳng hạn như thút thít, sủa hoặc cào hoặc liếm quá mức.

Những chú chuột con có thể bị choáng ngợp với môi trường công cộng xa lạ trong lần đầu tiên ra ngoài, vì vậy hãy theo dõi sát sao chúng khi bạn ra ngoài.

Cây mía Corso
Tín dụng hình ảnh: agutti, Pixabay

Giới thiệu Cane Corso của bạn với con mèo của bạn

Cách tốt nhất để giới thiệu Cane Corso với mèo của bạn là củng cố tích cực và huấn luyện dựa trên phần thưởng. Nếu bạn nuôi một con mèo ở nhà và mang theo một con mèo trưởng thành hoặc chó con mới Cane Corso, thì việc giới thiệu nên được thực hiện càng sớm càng tốt. Nhưng bạn cũng sẽ muốn đảm bảo rằng bạn làm điều đó vào đúng thời điểm. Tốt nhất là cả hai con vật đều được cho ăn đầy đủ và ở trạng thái thoải mái.

Ngoài ra, hãy đảm bảo buộc dây xích cho Corso của bạn để ngăn nó trở nên quá hung dữ với một con mèo có thể dễ dàng bị đe dọa bởi kích thước hoặc sự hiện diện của nó. Trong phần giới thiệu, hãy mong Corso của bạn đến gần con mèo của bạn và đánh hơi nó một chút – và con mèo của bạn cũng có thể làm như vậy.

Tuy nhiên, nếu con chó của bạn sủa hoặc cố gắng cắn con vật khác, tốt nhất bạn nên dừng việc giới thiệu và thử lại vào lúc khác khi con chó của bạn cảm thấy thoải mái và thư giãn hơn.

Phần giới thiệu chỉ nên kéo dài trong vài phút và lưu ý rằng bạn có thể cần giới thiệu lại các con vật một lần nữa để giúp chúng làm quen với nhau. Một lần nữa, cần có sự kiên nhẫn trong thời gian này, vì mèo có thể mất một lúc để làm ấm con chó của bạn, đặc biệt nếu nó không quen với việc ở gần chó.

Bạn cũng nên theo dõi hành vi và tương tác với thú cưng trong vài tuần và vài tháng tới để đảm bảo rằng chúng hòa thuận và chơi đùa an toàn với nhau.

Thiết lập một thói quen

Cố gắng thiết lập thói quen sớm với Corso của bạn để giúp họ trở nên thoải mái và tự tin hơn trong các tình huống mới. Cách tốt nhất để làm điều này là làm điều tương tự với con chó của bạn mỗi ngày.

Điều này có thể có nghĩa là dắt chó đi dạo vào cùng một thời điểm mỗi ngày, ăn vào cùng một thời điểm mỗi ngày, ngủ cùng một thời điểm mỗi ngày hoặc thậm chí cho chúng làm quen lại với mèo của bạn trong vài phút mỗi ngày.

Bằng cách tuân theo một thói quen, bạn đang cho chú chó con của mình thấy rằng chúng có thể phụ thuộc vào bạn và chúng luôn biết điều gì sẽ xảy ra. Điều này sẽ giúp họ trở nên thoải mái hơn khi đối mặt với các tình huống mới và giảm khả năng họ sẽ tấn công một cách hung hăng.

Đào tạo mía Corso
Tín dụng hình ảnh: Miroshnikova Arina, Shutterstock

Ngăn ngừa và Quản lý Hành vi Hung hăng

Hành vi hung hăng ở chó có thể khó quản lý và thường đòi hỏi một chế độ huấn luyện nghiêm ngặt và nhất quán. Bạn nên tìm kiếm sự trợ giúp của người huấn luyện chó chuyên nghiệp hoặc nhà nghiên cứu hành vi nếu bạn cảm thấy rằng sự hung dữ của con chó của bạn nằm ngoài tầm kiểm soát.

Bạn phải luôn đề phòng khi tương tác với những con chó khác, đặc biệt là những con chó mà bạn không biết. Giữ con chó của bạn trên dây xích ngắn trong các tình huống xã hội và luôn chú ý đến hành vi của con chó của bạn. Nếu có thể, hãy cố gắng tránh đưa chó của bạn đến các công viên dành cho chó, nơi chúng có thể sẽ tiếp xúc với nhiều loại chó lạ và không quen thuộc.

dải phân cách 8

Kết thúc mọi thứ

Cane Corsos là những con chó tuyệt vời có thể hòa đồng với những con chó khác, nhưng điều quan trọng là phải hòa đồng và huấn luyện chúng, vì kích thước lớn và đáng sợ của chúng có thể khiến chúng hơi nguy hiểm. Cũng giống như bất kỳ loài chó nào khác, Cane Corsos có thể được hòa nhập và huấn luyện để bớt hung dữ hơn. Tốt nhất là huấn luyện chó con của bạn khi nó còn nhỏ và giới thiệu nó với những người mới, môi trường và các động vật khác để nó có thể trở thành một người trưởng thành ngoan ngoãn khi lớn lên.


Tín dụng hình ảnh nổi bật: Christiane, Pixabay