Cane Corsos có thực sự là chó chiến của La Mã không? Câu trả lời thú vị

lam-cane-corso-nghỉ-trong-công-viên

Một cái nhìn vào Cane Corso là tất cả những gì cần thiết để thuyết phục chúng ta về tổ tiên cao quý và xứng đáng của nó. Mặc dù vẻ ngoài có thể bị đánh lừa, nhưng đó có phải là trường hợp của giống chó oai nghiêm này không?

Hóa ra, Cane Corso không giả mạo. Loài chó hùng vĩ này sở hữu một dòng dõi ấn tượng kéo dài hàng nghìn năm. Tổ tiên của nó đóng một vai trò quan trọng trong chiến đấu cổ đại với tư cách là chó chiến của La Mã.

Đọc để khám phá nguồn gốc và sự tiến hóa của chiến binh răng nanh tuyệt vời này.

dải phân cách 5

Nội dung bài viết

Cane Corso Nguồn gốc chiến tranh tiền La Mã

Cane Corso (số nhiều: Cani Corsi) là một giống chó Molossoid hoặc Molosser có nguồn gốc từ Hy Lạp cổ đại. Các tài liệu tham khảo về Molosser kéo dài từ năm 411 trước Công nguyên. Những con chó lớn được những người chăn nuôi gia súc ở Hy Lạp ưa chuộng như những người bảo vệ động vật của họ. Những con chó lực lưỡng nhưng lực lưỡng này đủ nhanh nhẹn và mạnh mẽ để đuổi theo và chống lại những kẻ săn mồi. Nhiều người tin rằng Molossers là tiền thân của nhóm lớn chó Mastiff và chó Mastiff mà chúng ta quen thuộc ngày nay.

Lịch sử chính xác xung quanh nhóm răng nanh thú vị này vào thời điểm này là hơi mơ hồ. Mặc dù niềm tin được chấp nhận rộng rãi nhất là Molosser giống Mastiff thời hiện đại hơn, nhưng điều này có thể không đúng. Một nhà sử học cho rằng chúng có thể gần giống Saluki hoặc Greyhound hơn. Hồ sơ từ thời gian không thể giải quyết dứt điểm cuộc tranh luận này.

Bãi biển Cane Corso
Tín dụng hình ảnh: Korolenok, Shutterstock

Người La Mã đã trở nên quen thuộc với những con chó Molosser vào thời điểm họ xâm lược Hy Lạp vào khoảng năm 200–100 trước Công nguyên. Họ đã đưa một số con chó này trở lại Ý, nơi chúng được lai với những con chó bản địa của vùng đó. Điều này dẫn đến một giống chó thuộc loại Mastiff nặng nề quen thuộc hơn không khác với Cane Corso và Neopolitan Mastiff đương thời. Hai giống chó này là hậu duệ có quan hệ họ hàng gần của Molossers.

Những con chó kết quả, được gọi là Canis Pugnax, đã được người La Mã huấn luyện để tham chiến với họ. Họ diện những chiếc vòng cổ và vòng chân có gai lớn và những lưỡi kiếm cong nguy hiểm. Họ sẽ được cử đi trước kỵ binh để tàn phá và làm suy yếu phòng tuyến của kẻ thù.

Nổi tiếng với sự gan dạ và dũng cảm, Canis Pugnax hùng vĩ còn được gọi là “pifereri”. Họ sẽ được khai thác bằng những thùng dầu nóng rực mà họ xông vào phe đối lập La Mã.

dải phân cách 10

Sự sụp đổ của đế chế La Mã

Với sự sụp đổ của đế chế La Mã vào khoảng thế kỷ thứ 5, những con chó chiến La Mã đã đảm nhận một vai trò an thần và nội địa hơn. Tương tự như tổ tiên Molosser của chúng, chúng một lần nữa quay trở lại vai trò người giám hộ. Chúng được đánh giá cao như những con chó bảo vệ trang trại, những người bảo vệ đàn gia súc và chó săn.

Cái tên Cane Corso dường như lần đầu tiên được đặt cho những con chó vào khoảng năm 1.100 sau Công nguyên Cane là từ tiếng Ý có nghĩa là chó. Có rất nhiều cách giải thích cho toàn bộ cái tên, không có cách giải thích nào được chứng minh là được chấp nhận một cách thuyết phục. Một số người đam mê giống chó này tin rằng từ Corso có nguồn gốc từ tiếng Latinh “cohors”—có nghĩa là người giám hộ. Những người khác nói rằng nó xuất phát từ bản dịch trực tiếp của từ tiếng Ý Corso, có nghĩa là khóa học, đề cập đến lịch sử của nó như một con chó săn hoặc chạy (trên đường đua). Một ý nghĩa gợi ý khác là “người bảo vệ sân trong” hoặc bất động sản.

Là những chú chó lao động hữu ích, chúng tiếp tục giữ vai trò này cho đến khi Thế chiến nổ ra. Nửa đầu những năm 1900 bắt đầu chứng kiến sự suy giảm số lượng của Cani Corsi, lúc đó còn được gọi là Chó ngao Ý. Những thay đổi lớn trong phương pháp canh tác cũng như điều kiện kinh tế khó khăn dẫn đến nhu cầu về chó lao động trong vai trò nông nghiệp giảm dần.

Neopolitan Mastiff trên bến tàu ở vùng núi Ý
Tín dụng hình ảnh: Vitaly Titov, Shutterstock

Cane Corso thời hiện đại

Nhu cầu về Cane Corso như một con chó lao động là tối thiểu đến mức vào cuối Thế chiến thứ nhất, rất hiếm khi bắt gặp một trong những con chó này. Nếu không có một nhóm tín đồ của Cane Corso, giống chó này có thể đã bị tuyệt chủng. Vào những năm 1970, giống chó này đã được phục hồi ở Ý và số lượng của nó đã được củng cố nhờ những nỗ lực nhân giống phối hợp. Đến những năm 1990, giống chó này đã trở nên nổi tiếng khắp châu Âu thông qua việc xuất hiện tại các cuộc triển lãm chó.

Cane Corso xuất hiện lần đầu tại Hoa Kỳ vào những năm 1980 nhưng được AKC chính thức công nhận gần đây, vào năm 2010. Trong thời hiện đại, Cane Corso chiếm vị trí là thú cưng được yêu quý và là con chó bảo vệ bán thời gian đáng sợ của gia đình.

dải phân cách 10

Chúng có phải là những con chó hung dữ không?

Xem xét nguồn gốc quân sự của chúng, sẽ là tự nhiên khi cho rằng chúng là những con chó vô nghĩa với bản tính hung dữ. Hóa ra, điều này không hoàn toàn đúng. Cani Corsi chắc chắn được săn lùng vì bản năng bảo vệ của chúng, và chúng có thể là những con chó bảo vệ trung thành dữ dội. Chúng ta có thể tưởng tượng rằng có thể có một chút đáng sợ hơn là bị tấn công bởi 100 pound cơ bắp đen đang gầm gừ. Nhưng đây không phải là tất cả những gì họ có.

Sự thật là nếu được xã hội hóa và huấn luyện đúng cách, nhìn chung chúng là những con chó ôn hòa và điềm đạm. Chúng được biết đến là loài thông minh, tình cảm và cực kỳ trung thành với con người. Sự tận tâm rõ ràng của họ có thể dẫn đến một chút khó đoán về phản ứng bảo vệ của họ. Điều này có thể giải thích cho việc hầu hết mọi người chọn cách tiếp cận thận trọng hơn với họ.

mía corso nghỉ ngơi trên bãi biển
Tín dụng hình ảnh: Sbolotova, Shutterstock

Họ có làm vật nuôi tốt trong gia đình không?

Cani Corsi là những thành viên lông thú tuyệt vời trong gia đình trong hầu hết các trường hợp. Chúng tôi nói “hầu hết” bởi vì có một số lưu ý.

Tính cách quyết đoán, trí thông minh và nền tảng giống chó lao động của chúng có nghĩa là chúng cần được kích thích. Các bài tập vâng lời đơn giản, tham gia thường xuyên và giao tiếp xã hội phù hợp với những người và động vật khác thường là đủ. Làm việc với Cani Corsi cần được tiến hành với sự tự tin và thuyết phục. Cane Corso sẽ phát triển mạnh với công việc đòi hỏi cường độ và cường độ cao hơn, chẳng hạn như các bài tập nhanh nhẹn hoặc theo dõi.

Việc bỏ qua những khía cạnh này trong chế độ chăm sóc của Cane Corso có thể dẫn đến những biểu hiện thất thường hoặc không phù hợp về bản năng bảo vệ của nó. Điều này có thể biểu hiện dưới dạng sự hung hăng dường như không thể đoán trước, mặc dù sẽ hiếm khi hướng tới các thành viên trong gia đình loài người. Thay vào đó, những người lạ được coi là mối đe dọa có thể trở thành mục tiêu không mong muốn.

Tính cách táo bạo và bướng bỉnh cũng như kích thước của chúng khiến những chú chó săn tận tụy này không phù hợp lý tưởng với những người lần đầu nuôi chó. Giống như nhiều người khổng lồ hiền lành, Cani Corsi thường không nhận thức được tác động mà kích thước và sức mạnh của chúng có thể gây ra. Do đó, chúng không phải là sự lựa chọn tuyệt vời cho những gia đình có trẻ nhỏ trừ khi có sự giám sát thường xuyên. Trong những ngôi nhà có trẻ lớn hơn, chúng là những con vật cưng tuyệt vời, đáng yêu, đặc biệt nếu bạn đang tìm một con chó cũng có chức năng bảo vệ.

dải phân cách 5 Phần kết luận

Từ thuở xa xưa, vai trò của Cane Corso trong xã hội loài người chắc chắn đã trải qua một sự thay đổi căn bản. Con chó chiến cao quý một thời vẫn giữ được vẻ ngoài cao quý với tư cách là người bảo vệ những gia đình thân yêu của chúng ta. Sự tận tâm mà loài chó săn hùng vĩ này dành cho con người ngang bằng với tình yêu mà chủ nhân dành cho chúng, như bất kỳ bậc cha mẹ lông xù Cane Corso nào cũng sẽ chứng thực.

Mặc dù chúng chỉ mới bắt đầu trở nên phổ biến gần đây, nhưng chúng tôi cảm thấy chắc chắn rằng Cane Corso sẽ tiếp tục tăng thứ hạng phổ biến trong những năm tới.


Tín dụng hình ảnh nổi bật: Kseniia Kolesnikova, Shutterstock