Cane Corsos có phải là chó bảo vệ tốt không? Những gì bạn cần biết

vện-mía-corso

Tình bạn không phải là lý do duy nhất khiến mọi người tìm kiếm chú chó hoàn hảo để mang về nhà. Trong một số trường hợp, việc có một con sẵn sàng bảo vệ bạn và canh giữ ngôi nhà của bạn là điều khiến mọi người mở rộng vòng tay chào đón một thành viên mới trong gia đình chó. Mặc dù bảo vệ và giám hộ là quan trọng, nhưng việc chọn một con chó dễ huấn luyện và tình cảm cũng rất quan trọng.

Một trong những giống chó phổ biến nhất mà mọi người cân nhắc khi tìm chó bảo vệ là Cane Corso, tên của chúng có nghĩa là “người bảo vệ khu đất”. Giống chó này không chỉ có vẻ ngoài đáng sợ mà còn có vẻ ngoài vương giả. Câu hỏi đặt ra là Cane Corsos có phải là chó bảo vệ tốt không? Câu trả lời rõ ràng là có, nhưng họ phải được đào tạo và hòa nhập xã hội sớm để tránh mọi vấn đề không mong muốn.

dải phân cách 5

Nội dung bài viết

Lịch sử của Cane Corso

Cane Corso có một lịch sử bảo vệ. Các chuyên gia tin rằng giống chó này là hậu duệ của giống chó Hy Lạp Molossus đã tuyệt chủng. Ở La Mã cổ đại, những con chó này được sử dụng để chiến đấu bên cạnh những người lính lê dương La Mã. Chúng thậm chí còn được sử dụng để săn lợn rừng và những con mồi lớn khác. Khi không săn bắn hay chiến đấu, họ ở trong các trang trại để bảo vệ gia súc và nông dân. Sau đó, chúng được lai tạo với những con chó chiến đấu từ Anh. Điều này đã mang lại cho chúng danh hiệu La Mã pugances, một thuật ngữ được sử dụng cho những con chó được sử dụng để tấn công động vật hoang dã.

Sau Thế chiến II, Cane Corso gần như tuyệt chủng. May mắn thay, đã có một sự hồi sinh ở Ý vào khoảng những năm 1970. Sau sự tái sinh của giống chó này, chúng được đưa đến Hoa Kỳ vào những năm 80. Những con chó ngao đang làm việc này đã được Câu lạc bộ chó giống Mỹ công nhận về kích thước, tầm vóc và trí thông minh ấn tượng vào năm 2010.

người phụ nữ huấn luyện một chiếc áo ba lỗ
Tín dụng hình ảnh: Akram Huseyn, Bapt

Với nền tảng của chúng, có thể hiểu tại sao mọi người lại muốn Cane Corso làm chó bảo vệ. Cane Corsos có thể có tính lãnh thổ cao. Điều này ngay lập tức khiến họ cảnh giác khi có thứ gì đó không ổn xung quanh nhà của họ. Giống chó này cũng tỏ ra thận trọng khi ở gần những người hoặc tình huống lạ. Bạn cũng sẽ thấy rằng giống chó này có tính khí tuyệt vời để làm nhiệm vụ chó canh gác. Họ có thể quyết đoán, kiên quyết và kiên quyết. Kết hợp điều này với sự tự tin của giống chó này và chúng có thể dễ dàng trở thành một trong những con chó bảo vệ tốt nhất xung quanh.

Thật không may, do quy mô và danh tiếng của chúng, Cane Corso thường bị mang tiếng xấu. Tuy nhiên, giống như bất kỳ giống chó nào, không có hai con Corso nào giống nhau. Bạn có thể có một chú Cane Corso luôn cảnh giác và sủa mọi thứ di chuyển. Bạn cũng có thể có một người thích chơi game và chỉ quay lại với xu hướng giám hộ của họ khi tình huống bắt buộc. Cũng như các giống chó lớn khác có lực cắn và khả năng lái mạnh mẽ như Corso, tính khí của những con chó này chủ yếu phụ thuộc vào người chủ.

Với sự huấn luyện, chăm sóc và tình yêu thích hợp, Cane Corso có thể trở thành một người khổng lồ hiền lành chỉ bảo vệ ngôi nhà và gia đình của chúng khi cần thiết. Tuy nhiên, do sức mạnh mà chúng sở hữu, những con chó này cũng có thể bị sử dụng theo cách xấu bởi những người chủ và người huấn luyện cẩu thả.

Đào tạo một Cane Corso

Tất nhiên, cách tốt nhất để có Cane Corso là một giống chó bảo vệ tuyệt vời nhưng hiền lành và là một phần của gia đình là được huấn luyện thích hợp. Hãy nhớ rằng, với giống chó này, việc huấn luyện không bao giờ dừng lại. Corso phải được hướng dẫn đúng đắn và thể hiện sự mong đợi của chủ sở hữu sớm và nhất quán. Nếu không, họ sẽ dựa vào những gì là tự nhiên đối với họ và bảo vệ bản thân, gia đình và ngôi nhà của họ khỏi mọi thứ và mọi thứ. Giống chó này nên được giới thiệu một cách nhất quán với những người và tình huống mới trong suốt cuộc đời của chúng. Điều này nên bắt đầu từ khi còn trẻ và liên tục để chúng có thể hòa nhập đúng cách với các tình huống và kỳ vọng của chủ nhân.

Kích thích tinh thần và tập thể dục là rất quan trọng khi huấn luyện Cane Corso đúng cách. Chúng là những con chó lao động. Nếu họ không được cung cấp những gì họ cần, kể cả một công việc thỉnh thoảng, họ sẽ cảm thấy buồn chán và có khả năng phá hoại. Corsos cần tập thể dục tới một giờ mỗi ngày và có thể nhiều hơn tùy theo mức năng lượng của chú chó cụ thể. Đi bộ đường dài, vui chơi ngoài trời và vượt chướng ngại vật là những cách tuyệt vời để giữ cho Corso của bạn liên tục luyện tập và rèn luyện sức khỏe cùng một lúc.

chó chống gậy Corso đi dạo
Tín dụng hình ảnh: GALINA TARASENKO, Shutterstock

Mặt mềm hơn của Cane Corso

Chúng ta đã thấy Cane Corso có thể hung dữ như thế nào khi bảo vệ ngôi nhà và gia đình của họ, nhưng còn khía cạnh tình cảm của họ thì sao? Vâng, những con chó to lớn này có xu hướng thận trọng với những người mà chúng không biết nhưng lại thể hiện tình yêu thương và tình cảm với gia đình của chúng. Sự chú ý tích cực là một điều tuyệt vời khi giao tiếp với Cane Corso. Họ thậm chí có thể làm rất tốt với trẻ em và hình thành mối quan hệ thân thiết. Điều quan trọng là phải nhớ những con chó này có thể to lớn và mạnh mẽ như thế nào. Corsos có thể không phù hợp trong nhà có trẻ nhỏ do hay bị ngã và va đập, nhưng những đứa trẻ lớn hơn hiểu cách đối xử đúng mực với chó thường làm tốt với chúng.

dải phân cách 2

Cane Corso có phải là con chó bảo vệ phù hợp với bạn không?

Nếu bạn đang tìm kiếm một người bạn tốt nhất có thể bảo vệ bạn, gia đình và ngôi nhà của bạn, thì Cane Corso là một lựa chọn tuyệt vời. Nhưng nó có phải là con chó phù hợp với bạn? Có những điều bạn cần lưu ý trước khi mang Corso về nhà. Hãy cùng điểm qua những điều dưới đây.

nam mía corso đứng
Tín dụng hình ảnh: Sbolotova, Shutterstock

Kích cỡ

Cane Corso là một giống chó lớn có thể nặng hơn 100 pounds. Vâng, chúng là những con chó có vẻ ngoài vương giả nhưng chúng cũng cần nhiều không gian. Cane Corsos không lý tưởng cho cuộc sống căn hộ. Họ cần ở trong những ngôi nhà phù hợp với kích thước và những khu vực mà họ có thể tập thể dục thích hợp.

Trị giá

Một lần nữa, do kích thước tuyệt đối của Cane Corso, chúng sẽ đắt hơn một chút so với các giống chó khác. Việc chăm sóc sức khỏe sẽ vất vả hơn khi các giống chó lớn phải đối mặt với nhiều vấn đề sức khỏe hơn. Corsos cũng cần nhiều thức ăn, đồ chơi và sự kích thích. Với tuổi thọ từ 9 đến 11 năm, bạn nên chuẩn bị sẵn sàng để đáp ứng những nhu cầu đó nếu mang một chiếc về nhà.

Đào tạo

Huấn luyện là điều bắt buộc với Cane Corso. Mặc dù các mệnh lệnh và huấn luyện cơ bản có tác dụng, nhưng cuộc sống với Corso có nghĩa là phải liên tục làm việc cùng và giữ cho chú chó của bạn hòa nhập với các tình huống. Nếu điều này không được thực hiện đúng cách, sự gây hấn và hành vi xấu có thể trở thành một vấn đề.

dải phân cách 5

Suy nghĩ cuối cùng về Cane Corsos với tư cách là Chó bảo vệ

Nếu bạn muốn có một người bạn thân nhất là chó cũng là một chú chó bảo vệ tuyệt vời, thì Cane Corso là một lựa chọn tuyệt vời. Vâng, những con chó này mạnh mẽ và bảo vệ, nhưng chúng cũng rất yêu thương và trìu mến. Nếu bạn sẵn sàng huấn luyện và giao tiếp xã hội với Cane Corso đúng cách, nó sẽ đóng vai trò là một chú chó bảo vệ tuyệt vời và một thành viên trong gia đình. Như với hầu hết các giống chó mạnh mẽ, hành động và hành vi của Cane Corso sẽ phụ thuộc vào cách bạn đối xử và nuôi dạy chúng.


Tín dụng hình ảnh nổi bật: Stivog, Shutterstock