Cam có an toàn cho chó không?

Nội dung bài viết

Chó có thể ăn cam không?

Chó có thể ăn cam một cách an toàn trong chừng mực

chụp bởi Sandra Arduini / Getty Images

Được đóng gói với vitamin C và các chất dinh dưỡng khác, cam tạo nên một món ăn nhẹ lành mạnh, sảng khoái cho con người — và nước cam là món ăn chính trong bữa sáng — nhưng chúng có an toàn cho những người bạn đồng hành là chó của chúng ta không? Tìm hiểu xem có thể cho chó ăn cam không, nếu có thì bao nhiêu và trong những điều kiện nào.

Mặc dù không phải loại trái cây nào cũng thân thiện với Fido (ví dụ như nho cực kỳ độc hại), cam có thể được cung cấp một cách an toàn cho thú cưng của bạn. Tuy nhiên, điều quan trọng là giữ cho khẩu phần ăn ở mức nhỏ—không quá một hoặc hai múi cam mỗi ngày (các giống lớn hơn có thể chịu được thêm một vài lát cam). Nói chung, đồ ăn vặt chỉ nên chiếm khoảng 10% tổng lượng calo trong ngày của chó, tương đương với một vài múi cam.

Ngay cả khi con chó của bạn dường như là một hố sâu không đáy khi nói đến các loại trái cây hoặc rau khác, thì nhiều con sẽ hếch mũi trước cam (hoặc các loại trái cây tương tự khác, bao gồm cả quýt và quýt) vì trái cây họ cam quýt có vị đắng hơn. Giống như các loại trái cây họ cam quýt khác (chẳng hạn như bưởi và chanh), cam có tính axit khá cao và nhiều đường — cả hai đều không nhất thiết phải có trong chế độ ăn của một chú chó khỏe mạnh.

Ăn cam có thể mang lại lợi ích cho chó không?

Giống như nhiều loại trái cây, cam chứa nhiều chất dinh dưỡng và chất chống oxy hóa — và chúng có thể được biết đến nhiều nhất với vai trò là nguồn cung cấp vitamin C. Chúng cũng rất giàu kali và beta-carotene, ít natri và chứa một số chất xơ.

Vậy điều đó có ý nghĩa gì đối với chó? Cũng giống như con người, cam có thể mang lại một số lợi ích cho hệ thống miễn dịch của chó nhờ hàm lượng vitamin C cao cũng như một loạt chất chống oxy hóa. Tuy nhiên, những người nuôi thú cưng nên biết rằng chó của họ đã sản xuất vitamin C một cách tự nhiên trong cơ thể chúng, vì vậy một nguồn thực phẩm như cam là không thực sự cần thiết. Tuy nhiên, tin tốt là một chút vitamin C bổ sung sẽ không làm hại thú cưng của bạn; đó là một loại vitamin tan trong nước sẽ được bài tiết ra ngoài một cách đơn giản, vì vậy bất kỳ lượng dư thừa nào sẽ không tích tụ trong cơ thể.

Sự nguy hiểm của cam đối với chó

Mặc dù cam không độc đối với chó nhưng điều đó không có nghĩa là bạn sẽ cho chó ăn bao nhiêu tùy thích. Một mối quan tâm đáng kể về sức khỏe với cam là hàm lượng đường và axit cao của chúng có thể gây ra các vấn đề về đường tiêu hóa cho chó của bạn, bao gồm nôn mửa và tiêu chảy.

Như mọi khi, hãy hỏi ý kiến bác sĩ thú y trước khi cho chó ăn thức ăn của người như cam. Nếu bạn đồng ý, hãy nhớ chỉ bắt đầu với một lượng nhỏ (một hoặc hai lát) và sau đó theo dõi thú cưng của bạn để đảm bảo rằng nó không có phản ứng tiêu cực. Bạn cũng có thể muốn chọn cam rốn, vốn đã không có hạt. Những con chó không nên cho ăn cam bao gồm những con chó thừa cân hoặc mắc các bệnh như tiểu đường hoặc các vấn đề về tiêu hóa, vì hàm lượng đường trong cam có thể làm cho những tình trạng này trở nên tồi tệ hơn.

Một mối nguy hiểm tiềm tàng khác của cam liên quan đến vỏ, cùi và hạt của chúng, những thứ có khả năng chứa một lượng nhỏ hợp chất độc hại nhất định. Hạt của một quả cam phải luôn được loại bỏ hoàn toàn trước khi cho thú cưng của bạn ăn, vì chúng cũng có thể tiềm ẩn nguy cơ gây ngạt thở. Tuy nhiên, có lẽ tệ hơn nữa là vỏ cam, có thể dễ dàng mắc kẹt trong đường tiêu hóa của chó gây tắc nghẽn nguy hiểm (và có khả năng gây tử vong) cần phải phẫu thuật.

Và trong trường hợp bạn đang tự hỏi liệu Rover có nên chia sẻ loại nước cam ép vào buổi sáng của mình hay không, thì câu trả lời từ các chuyên gia là không, vì nước trái cây chỉ là một nguồn đường và axit xitric đậm đặc từ trái cây, cả hai đều có thể làm trầm trọng thêm dạ dày của thú cưng của bạn và sẽ không cung cấp bất kỳ giá trị dinh dưỡng nào.