Cách trị chấy ở chó

Cha mẹ của cả chó và trẻ em đều sợ chấy rận vì những ký sinh trùng này gây ngứa dữ dội và rất khó diệt trừ . Nhiễm rận ở chó không được điều trị có thể dẫn đến nhiễm trùng da và các mảng hói do gãi quá nhiều. Chấy rận tương đối hiếm ở chó ở Hoa Kỳ, nhưng sự lây nhiễm vẫn xảy ra.

Nội dung bài viết

Chấy là gì?

Chấy (số ít rận) là loài côn trùng không cánh, phẳng, có sáu chân, bám vào các sợi lông của vật chủ và ăn da và máu. Chấy rận là vật chủ cụ thể, có nghĩa là mỗi chi động vật chỉ bị nhiễm một số loài rận nhất định.

Các triệu chứng của chấy ở chó

Chó có thể bị nhiễm ba loài rận: Linognathus setosus , Trichodectes canisHeterodoxus spiniger . Tất cả các loài gây ra các triệu chứng khó chịu giống nhau ở chó.

Triệu chứng

 • Ngứa/gãi
 • Rụng tóc
 • Da đỏ, viêm
 • Những con bọ nhỏ, sáng màu giữa những sợi lông
 • Vảy trắng nằm sâu trong lớp lông

trầy xước

Triệu chứng phổ biến nhất của sự phá hoại của chấy là cực kỳ ngứa. Hầu hết những con chó bị nhiễm rận đều bị gãi đột ngột, đôi khi đến mức làm rách da và chảy máu. Nếu không được điều trị, chấy có thể gây rụng lông, tổn thương da và nhiễm trùng.

Bọ màu sáng trên tóc

Khi kiểm tra kỹ, có thể thấy chấy giữa các sợi lông của chó. Chấy có màu sáng và di chuyển chậm. Ngược lại, bọ chét có màu tối và di chuyển nhanh, trong khi bọ ve có màu tối và thường bất động. Vì rận đẻ trứng trên các sợi lông của vật nuôi nên cũng có thể nhìn thấy vỏ trứng rỗng của chúng trông rất giống gàu. Bất kỳ vảy trắng nào dính và khó loại bỏ khỏi tóc gần như chắc chắn là trứng chấy chưa nở.

Nguyên nhân gây ra chấy ở chó?

Chấy lây truyền khi một con chó tiếp xúc với một con chó khác mang chấy. Nếu những con chó dành thời gian cho nhau, thì một số con rận sẽ di chuyển từ con này sang con khác. Các công cụ chải chuốt được chia sẻ cũng có thể chuyển giao cuộc sống. Sự lây truyền rất có thể xảy ra ở những nơi có những con chó lạ tụ tập, chẳng hạn như:

 • cũi
 • Cửa hàng vật nuôi
 • Trung tâm nhận nuôi thú cưng
 • Chăm sóc ban ngày cho thú cưng
 • biểu diễn thú cưng
 • công viên chó
 • Cơ sở cứu hộ

Mặc dù điều kiện vệ sinh kém và sự đông đúc là nguyên nhân khiến chấy rận xâm nhập, nhưng chấy rận sẽ lợi dụng bất kỳ môi trường xã hội nào dành cho chó, chẳng hạn như các sự kiện nhanh nhẹn hoặc thậm chí là đi dạo theo nhóm.

Làm thế nào để bác sĩ thú y chẩn đoán chấy ở chó?

Nếu bạn nhận thấy con chó của mình gãi và nghi ngờ có chấy, hãy đến gặp bác sĩ thú y để xác minh nguồn gốc gây ngứa. Chấy đôi khi bị nhầm lẫn với bọ chét, ve hoặc thậm chí là ghẻ lở—tất cả đều có thể cần cách điều trị khác nhau.

Bác sĩ thú y sẽ kiểm tra con chó của bạn, cẩn thận chải qua lớp lông để tìm dấu hiệu của một loại ký sinh trùng cụ thể. Nếu thấy rõ rận trưởng thành, trứng hoặc vỏ trứng thì việc chẩn đoán chấy rất đơn giản. Chỉ khi không tìm thấy nguyên nhân rõ ràng, bác sĩ thú y mới tiến hành cạo da để loại trừ các loại ký sinh trùng gây ngứa da khác.

Cách trị chấy

Nhiều sản phẩm hóa học tiêu diệt và/hoặc đẩy lùi chấy bao gồm fipronil và selamectin. Mặc dù dược phẩm rất hiệu quả, nhưng một lựa chọn ít độc hại hơn là ngâm vôi-lưu huỳnh. Mặc dù nó có thể có một vài tác dụng phụ (chẳng hạn như mùi lưu huỳnh và lông thú cưng của bạn có màu vàng trong thời gian ngắn), nhưng nó hoạt động khá tốt. Thảo luận về tần suất nhỏ thuốc diệt chấy với bác sĩ thú y của bạn.

Cũng có thể hữu ích nếu bạn sử dụng dầu gội dịu nhẹ và lược chải chấy hoặc lược chải bọ chét để loại bỏ chấy chết và trứng chấy dính trên lông chó. Vệ sinh lược sau mỗi lần sử dụng. Vứt bỏ bất kỳ bộ đồ giường, bàn chải hoặc đồ chơi bằng vải nào có thể bị nhiễm bẩn, và nếu có thể, hãy giặt đồ nội thất và thảm bằng hơi nước.

Tiên lượng cho chó bị chấy

Nếu bạn có nhiều hơn một con chó và một trong số những con chó của bạn bị nhiễm chấy rận, lý tưởng nhất là giữ con vật bị nhiễm bệnh tránh xa những con khác trong quá trình điều trị vì sự lây nhiễm có thể lây lan. Tuy nhiên, việc điều trị có thể mất vài tuần để đạt được hiệu quả diệt trừ hoàn toàn, vì vậy việc cách ly chó gần như là không thể trong khoảng thời gian này. Cuối cùng, tốt nhất là nên điều trị cho tất cả các con chó vì rận rất dễ lây lan. Chó bị nhiễm rận thường hồi phục tốt nếu được điều trị tích cực và kiên trì.

Cách phòng ngừa chấy

Phòng ngừa bọ chét và ve quanh năm theo khuyến nghị của bác sĩ thú y có thể hữu ích trong việc ngăn ngừa nhiễm trùng chấy rận. Thảo luận điều này với bác sĩ thú y của bạn.

Nếu bạn đưa chó đến các buổi biểu diễn, sự kiện thi đấu, nhà trẻ hoặc trường dạy vâng lời, hãy kiểm tra trước địa điểm để đảm bảo rằng nó sạch sẽ và được quản lý tốt. Nếu bạn đưa chó của mình đến tiệm chải lông, hãy hỏi về cách làm sạch và vệ sinh thiết bị chải lông giữa các khách hàng. Điều này sẽ giúp tránh được nhiều loại bọ ký sinh, bao gồm cả chấy rận.

Rận chó có lây sang người không?

Bạn không thể lấy chấy từ con chó của gia đình bạn. Chấy mà chúng ta thấy ở trẻ em trong độ tuổi đi học là một loài chấy khác. Người ta không lấy rận từ chó; chó cũng không bị rận từ người.

Nếu bạn nghi ngờ thú cưng của mình bị bệnh, hãy gọi bác sĩ thú y ngay lập tức. Đối với các câu hỏi liên quan đến sức khỏe, hãy luôn hỏi ý kiến bác sĩ thú y vì họ đã khám cho thú cưng của bạn, biết tiền sử sức khỏe của thú cưng và có thể đưa ra khuyến nghị tốt nhất cho thú cưng của bạn.