Cách tôi dạy con chó của mình ngủ muộn vào buổi sáng

Cùng thegioiloaicho.com tìm hiểu nhé

Một con chó trắng với đôi tai màu nâu đỏ và đốm lốm đốm nằm ngủ trong tư thế cong trên một chiếc chăn sặc sỡ
Lewis ngủ trong

Khi Lewis lần đầu tiên đến, anh ấy vừa trải qua 10 tuần quan trọng của thời thơ ấu của mình sống trong văn phòng bác sĩ thú y. Anh ấy lớn lên giữ giờ khám bệnh. Anh ấy đã sẵn sàng thức dậy vào buổi sáng từ 5 giờ đến 6 giờ sáng.

Than van. Bây giờ, tôi vừa là một con chim sớm vừa là một con cú đêm, và đôi khi, thật không may, cả hai. Giờ hiện tại của tôi nghiêng về cú đêm nhiều hơn. Nhưng việc chuyển sang dậy sớm không phải là vấn đề. Vấn đề lớn nhất là trong lịch trình của Lewis, tôi đã mất thời gian làm việc buổi sáng.

Lịch trình bình thường của tôi trong vài năm qua là thức dậy vào khoảng từ 7 giờ đến 9 giờ sáng, sau đó đi ngủ vài giờ trước khi đưa chó ra ngoài và làm việc nhà. Và đột nhiên thời gian làm việc buổi sáng, thời gian quan trọng nhất của tôi, không còn nữa. Bởi vì khi tôi có đứa con trai 8 tháng tuổi lần đầu tiên của Lewis, chúng tôi chắc chắn sẽ không đi ngủ lại sau khi thức dậy.

Nội dung bài viết

Có một bản sửa lỗi cho điều này

Tôi biết đã có một bản sửa lỗi cho vấn đề này; Tôi thậm chí đã giới thiệu nó cho một số người đang tuyệt vọng đăng về nỗi đau buổi sáng của họ trên mạng xã hội. “Con chó của tôi giúp tôi dậy lúc 5 tuổi!” hoặc “Con chó của tôi dậy sớm hơn và sớm hơn!” Nhưng tôi đã có một số hoảng sợ ngay lập tức. Cái quái gì thế? Tôi không thể làm việc của mình?

Sau đó, tôi tự nhắc mình về kế hoạch tập luyện và nói chuyện với Marge Rogers về nó. Tôi phải mất từng chút ý chí, nhưng tôi đã làm được. Tôi đã dạy anh ấy dậy muộn hơn rất nhiều, và nói chung, hãy đợi cho đến khi tôi sẵn sàng đứng dậy.

Khắc phục

Kế hoạch này dành cho những chú chó trưởng thành hoặc ở tuổi vị thành niên không gặp vấn đề gì khi ngủ suốt đêm mà không cần phải thức dậy để loại bỏ. Nếu bạn có một chú chó con nhỏ, bạn sẽ phải theo lịch trình của chúng trong một thời gian. Trong trường hợp đó, đừng thử điều này như tôi đã viết. Lewis đã học cách ngủ suốt đêm, vì vậy chúng tôi không phải tập luyện quanh nhà cùng một lúc.

Khái niệm rất đơn giản: nó bắt đầu bằng việc dậy sớm hơn con chó của bạn.

Điều này thoạt nghe có vẻ phản trực giác. Thật khó để thuyết phục bản thân dậy sớm hơn như một bước để hướng tới mục tiêu dậy sau. Nhưng nó có ý nghĩa về lâu dài. Đây là các bước tôi đã thực hiện, được viết ra dưới dạng hướng dẫn.

 1. Trong 3-5 ngày, hãy ghi lại thời gian con chó của bạn thức dậy vào buổi sáng. Bao gồm ngày làm việc và ngày không làm việc trong hồ sơ của bạn.
 2. Sử dụng thông tin bạn có được, thường xuyên dậy sớm hơn chó của bạn mỗi ngày. Nếu họ dậy bạn lúc 5:30 sáng, hãy dậy lúc 5:10 sáng. Bất cứ điều gì nó cần để đánh bại họ với nó.
 3. Hãy duy trì điều này trong một tuần hoặc hơn vào thời điểm rất sớm đó. Bạn đang dạy chúng một dấu hiệu mới để thức dậy hoặc “chó đang hoạt động bây giờ.” Tôi cho rằng gợi ý trước đây của Lewis là nhân viên đến phòng khám thú y, và đó có lẽ là vào một thời điểm nhất quán. Anh ấy coi thời gian đó trong ngày là “thời gian để thức dậy”. Tôi muốn gợi ý mới của anh ấy là tôi đang mặc quần áo. Không phải thời gian anh ấy đã quen trước đây, và không chỉ tôi khuấy động xung quanh (chi tiết về phần này trong “Thử thách cá nhân của tôi” bên dưới).
 4. Một khi họ đã học được quy trình, hãy viết ra một lịch trình để dần dần và CHẬM thúc đẩy nghi thức mới sau đó. Đầu tiên trong khoảng thời gian có lẽ là 5 phút, sau đó có thể là khoảng thời gian 10 phút trong một số ngày. Không nhiều hơn thế, và không phải mỗi ngày. Giữ nguyên một số ngày hoặc thậm chí dậy sớm hơn. Bạn đang thêm thời lượng và cũng giống như khi bạn huấn luyện ở lại, hãy trả lại một chút. Đừng tạo ra một lịch trình dài không ngừng nghỉ mà không có thời gian nghỉ ngơi.
 5. Bây giờ thực hiện lịch trình của bạn để thay đổi thời gian. Hãy sẵn sàng điều chỉnh lịch trình trong trường hợp bạn đã làm cho thời gian thay đổi quá nhanh. Một lần nữa, điều này giống như dạy một hành vi thời lượng.
 6. Nếu bạn gây rối vào một buổi sáng và con chó của bạn thức dậy trước khi bạn làm, hãy đứng dậy ngay lập tức. Đừng cho họ cơ hội để làm phiền bạn. Ngoài ra, đừng khuất phục trước những lời dụ dỗ dỗ dành họ trở lại giường. Nó có thể sẽ không hoạt động. Điều có thể sẽ xảy ra là họ sẽ quấy rầy và làm phiền bạn, và cuối cùng bạn sẽ hang động và củng cố một chuỗi dài các lỗi. Hang động ngay lập tức và bạn sẽ không dạy hành vi thời lượng. Nếu điều này xảy ra, hãy lùi lịch trình của bạn và dậy sớm hơn.
 7. Hãy công bằng. Điều này dành cho một con chó trưởng thành, nhưng đừng yêu cầu chúng ở trên giường trong 12 giờ. Nếu bạn ở trên giường vào buổi sáng, hãy cho chúng ngồi bô vào ban đêm. Hoặc dạy chúng, như một phần phụ của kế hoạch này, đi ra ngoài ngồi bô vào buổi sáng và đi ngủ trở lại. Và hiển nhiên, nếu con chó của bạn gặp nạn, hãy bỏ lịch trình và đứng dậy cùng chúng.
 8. Dần dần điều chỉnh lịch trình cho đến khi bạn có một lịch trình theo ý muốn của mình.
Một con chó rám nắng với mõm đen đang gối đầu vào góc máy tính xách tay khi ngủ trên giường. Có một con chó trắng đang ngủ quay lưng lại với cô ấy.
Clara khoe chiếc răng khểnh xinh xắn khi đang ngủ quên trên máy tính xách tay

Nếu bạn đã khuyến khích con chó của mình thúc vào bạn, chọc bạn, chạy quanh phòng, lạch cạch một cái gì đó, sủa vào bạn hoặc vì bất kỳ hành vi nào khác bằng cách thức dậy và bắt đầu ngày mới, thì đây sẽ là một quá trình khó khăn hơn. Tôi không chế giễu bất kỳ ai; Tôi đã làm tất cả. Đó là một chu kỳ khó để thoát ra. Bạn có thể sử dụng kế hoạch ở trên như một điểm khởi đầu, nhưng có thể bạn sẽ cần phải kéo dài nó trong một khoảng thời gian dài hơn và thay đổi thời gian theo từng bước nhỏ hơn. Tôi đã may mắn bắt đầu ngay khi Lewis đến, và điều đó đã giúp ích rất nhiều.

Ngoài ra, tôi đã viết điều này dưới dạng hướng dẫn từng bước, nhưng một kế hoạch như vậy không có các nhánh “nếu” cho tất cả các cách mọi thứ có thể đi chệch hướng. Có rất nhiều, và tôi không thể giải quyết (hoặc thậm chí nghĩ đến) tất cả các vấn đề riêng lẻ. Ví dụ, tôi không đi vào chi tiết về việc chuyển tín hiệu sang một thứ gì đó khác ngoài việc con người đứng dậy, nhưng tôi đã mô tả bên dưới một số việc tôi đã làm. Những huấn luyện viên không chuyên nghiệp như tôi có thể cần tham khảo sự trợ giúp của chuyên gia. Nhưng tôi hy vọng phiên bản đơn giản này sẽ hữu ích cho một số người.

Thử thách cá nhân của tôi

Tình huống của tôi có một thách thức cụ thể. Vì thói quen làm việc của tôi, tôi cần phải thức dậy nhưng không thể thức dậy. Tôi cần gợi ý cho những chú chó dậy thì một vài giờ sau khi tôi thức dậy. Vì vậy, một khi tôi dạy Lewis những dự đoán ban đầu rằng sẽ đến lúc phải thức dậy, tôi đã chỉnh sửa chúng. Tôi dạy nó rằng tôi sẽ đi lại xung quanh một chút, sau đó trở lại giường và làm việc, và những con chó vẫn chưa thức dậy.

Hai con chó nằm trên một chiếc giường. Một con có màu rám nắng với tai, mõm và đuôi màu đen, và dài ra. Loại còn lại là con chó trắng với đôi tai màu nâu đỏ và lốm đốm. Anh ta đang cuộn tròn nhưng đôi mắt của anh ấy mở và anh ấy rất cảnh giác.
Những chú chó đợi tôi làm việc nhà buổi sáng

Khi tôi bắt anh ấy ở trên giường cho đến 8 giờ hoặc lâu hơn, tôi bắt đầu lặng lẽ, ít quấy khóc nhất có thể, lấy máy tính xách tay ra lúc 7 giờ 30 và làm việc trong nửa giờ trước khi làm việc đầy đủ “chúng ta đang dậy ” lịch trình. Tôi thậm chí còn không bật đèn, điều này có lẽ không tốt cho mắt của tôi, nhìn chằm chằm vào một chiếc máy tính có đèn nền. Nhưng tôi cần tách “Eileen thức dậy và làm mọi việc” khỏi “tất cả chúng ta đều thức dậy.” Và tôi đã làm điều này trong khi giữ ổn định thời gian thức dậy. Tôi chỉ thêm thời lượng một lần nữa sau khi anh ta đã quen với việc bổ sung này.

Anh ấy cũng biết rằng chuông báo thức của tôi kêu không phải là dấu hiệu để tất cả chúng tôi thức dậy. Anh ấy thậm chí không cựa quậy bây giờ khi chuông báo thức của tôi kêu. Và anh ấy học được rằng Không có gì thú vị với chó xảy ra khi tôi đang tắm, vì vậy đó là một cách khác để tôi có thể kéo dài các hoạt động buổi sáng của mình trước khi đến giờ cho chó thức dậy.

Phần khó

Hãy ghi nhớ: Lúc đầu, việc Lewis đến trong cuộc đời tôi đã làm giảm khả năng làm việc của tôi chỉ còn khoảng một giờ mỗi ngày (nếu tôi may mắn). Tôi tuyệt vọng làm việc, bị tụt lại phía sau và bỏ đói thời gian tập trung cho bản thân. Tôi phải hoàn toàn buộc mình phải giữ lấy thời gian thức dậy trước anh ấy đã lên kế hoạch từ trước. Thật là hấp dẫn, trong khi tôi đang cuộn với một số công việc và anh ấy đã ngủ say, để tự nhủ mình có thể gian lận một chút và làm việc lâu hơn. Nhưng tôi đã không làm điều đó. Con người có xu hướng thúc đẩy vận may của chúng ta cho đến khi con chó làm điều gì đó “sai”, sau đó chúng ta có thể sửa chữa nó. Chuỗi sự kiện đó không hoạt động ở đây! Đây là một ví dụ về một tình huống mà việc giảm thiểu sai sót là điều cần thiết.

Bất chấp những cám dỗ, tôi vẫn giữ lịch trình của mình. Tôi biết mình phải cố gắng giảm bớt thời gian làm việc buổi sáng để tạo ra sự thay đổi vĩnh viễn trong hành vi của anh ấy. Tôi đã chơi một trò chơi dài, và tôi đã thắng.

Đây là một ví dụ khác về những cách tôi có những lựa chọn hạn chế đối với một chú chó nhỏ hơn để mang lại cho chúng nhiều tự do hơn về lâu dài. Clara tận hưởng buổi sáng của chúng tôi trên giường, nhưng cũng có thể nhảy ra khỏi giường và nhìn tôi, và thay vào đó chúng tôi sẽ thức dậy khi cô ấy muốn.

Khoa học

Cơ chế của sự thay đổi hành vi này là gì? Tôi có trừng phạt hành vi đứng dậy trước tôi của Lewis không? Tôi đã đưa nó vào nguy cơ tuyệt chủng? Tôi nghĩ cũng không. Tôi đã thay đổi tiền nhân. Tôi đã thiết lập kiểm soát kích thích để thức dậy ra khỏi giường vào buổi sáng. Anh ta vẫn đứng dậy để phản ứng với một tín hiệu bên ngoài; Tôi chỉ dạy anh ta một cái mới.

Tiếp theo là thức dậy vào buổi sáng là cả một đám đông tiềm năng. Anh ấy vẫn có quyền truy cập vào tất cả những thứ đó và dường như cũng thích nằm dài trên giường trong khi tôi làm việc.

Phần kết

Buổi sáng sau khi tôi viết phần lớn bài đăng này, Lewis rời khỏi giường lúc 7:30, ít nhất hai giờ trước khi lũ chó thường cựa quậy lúc này. Tôi ngay lập tức bật đèn, chuẩn bị thức dậy, nhưng cũng mời anh ấy trở lại giường để ôm. Anh ấy thích làm điều đó sau khi Clara, người được ưu tiên và có thâm niên, đã rời khỏi giường. Chúng tôi đã ôm nhau, sau đó tôi đứng dậy “đầu tiên”. Anh ấy ổn định và đợi trong khi tôi thu dọn đồ đạc và mặc quần áo (đó chính xác là những gì anh ấy đang làm trong bức ảnh trên). Anh ấy đã thực hành hệ thống của chúng tôi đủ để thỉnh thoảng xảy ra trục trặc cũng không ảnh hưởng gì. Nhưng chủ yếu, anh ấy ngủ gật suốt buổi sáng khi đợi tôi bắt đầu ngày mới.

Bản quyền 2022 Eileen Anderson

Cảm ơn các bạn đã xem qua bài viết của thegioiloaicho.com