Kinh nghiệm nuôi chó

Cách tắm bọ chét cho chó

Nếu bạn tìm thấy bọ chét trên con chó của mình, điều đầu tiên bạn có thể muốn làm là loại bỏ chúng. Nếu con chó của bạn đang dùng thuốc kiểm soát bọ chét hiệu quả thì có thể bạn sẽ không bao giờ gặp phải vấn đề này. Tuy nhiên, nếu phát hiện chó của mình bị bọ chét xâm nhập, bạn có thể bắt đầu giải quyết vấn đề bằng cách tắm bọ chét.

Hãy nhớ rằng việc tắm bọ chét sẽ loại bỏ bọ chét khỏi chó của bạn, nhưng nó sẽ không ngăn bọ chét quay trở lại với chó của bạn. Bạn vẫn cần bắt đầu điều trị cho chó thường xuyên bằng thuốc kiểm soát bọ chét hiệu quả.

Nội dung bài viết

Con chó của bạn có cần tắm bọ chét không?

Nếu bạn nhìn thấy một hoặc hai con bọ chét và con chó của bạn đang được kiểm soát bọ chét, thì việc tắm bọ chét có thể không thực sự cần thiết. Nếu bạn nghĩ rằng con chó của bạn có vấn đề về bọ chét, hãy kiểm tra bằng chứng về bọ chét trên con chó của bạn và bộ đồ giường của con chó của bạn. Điều này sẽ cho bạn ý tưởng tốt hơn về mức độ tồi tệ của sự phá hoại.

Ngoài bọ chét thực tế, bạn cũng sẽ tìm kiếm những đốm đen gọi là bọ chét. Đây thực sự là máu khô từ phân bọ chét. Nếu bạn không chắc đó có phải là bụi bẩn của bọ chét hay không, hãy đặt những vết bẩn đó lên một chiếc khăn giấy ẩm. Bạn sẽ thấy những vùng có màu rỉ sét nơi các vết bẩn trên khăn giấy bị ướt. Đây là máu tiêu hóa do bọ chét để lại.

Để tìm bọ chét và chất bẩn của bọ chét trên lông chó, hãy dùng lược chải bọ chét hoặc một phần bộ lông để quan sát da chó. Tập trung vào phần lưng dưới và gốc đuôi vì đây là nơi thường có bọ chét. Nếu bạn nhìn thấy bọ chét hoặc chất bẩn của bọ chét, thì việc tắm bọ chét có thể giúp loại bỏ chúng khỏi chó của bạn.

Hình ảnh George D. Lepp / Getty

Khi nào cần gọi bác sĩ thú y

Nếu bạn thấy ít hoặc không có dấu hiệu của bọ chét, nhưng con chó của bạn bị ngứa, thì có thể có một vấn đề về da không liên quan cần được bác sĩ thú y chú ý. Hoặc, nếu bạn nhận thấy da chó của mình bị đỏ, bị kích ứng hoặc rất dễ bong tróc, bạn sẽ cần lời khuyên của bác sĩ thú y. Không tiến hành tắm bọ chét nếu da chó của bạn không bình thường, ngay cả khi bạn nhìn thấy bọ chét. Các hóa chất trong dầu gội trị bọ chét có thể gây kích ứng thêm.

Những gì bạn cần trước khi cho chó tắm bọ chét

Trước khi cho chó tắm bọ chét, bạn cần thu thập một số thứ.

 • Nguồn nước (vòi trong bồn/bồn rửa hoặc vòi nếu ở ngoài trời)
 • Bồn hoặc chậu (trừ khi tắm ngoài trời)
 • khăn tắm
 • Dây xích/cổ áo hoặc dây buộc trượt
 • dầu gội trị bọ chét
 • chất bôi trơn mắt
 • Găng tay, nếu muốn

Như với bất kỳ việc tắm cho chó nào, bạn sẽ cần một nơi có nguồn nước để tắm cho chó cùng với nhiều khăn tắm tùy thuộc vào kích thước của chó.

Tìm một loại dầu gội trị bọ chét phù hợp với con chó của bạn. Khi nghi ngờ, hãy hỏi bác sĩ thú y của bạn để được khuyến nghị. Đọc chai và đảm bảo rằng nó được dán nhãn dành cho chó. Nếu bạn có một con chó con, hãy chắc chắn rằng không có khuyến nghị về độ tuổi tối thiểu. Nếu chó của bạn bị dị ứng, hãy kiểm tra thành phần để đảm bảo không có chất gây dị ứng trong dầu gội. Tìm kiếm các đánh giá khách quan về dầu gội trị bọ chét để xem chúng hoạt động tốt như thế nào đối với những người khác. Trước khi sử dụng dầu gội đầu, hãy đọc nhãn và làm theo hướng dẫn về liều lượng và cách dùng thích hợp.

Nhớ mua một ít thuốc mỡ bôi trơn mắt cơ bản hoặc dầu khoáng để nhỏ vào mắt chó của bạn. Điều này sẽ giúp bảo vệ mắt khỏi hóa chất trong dầu gội đầu. Bảo vệ mắt là điều quan trọng đối với tất cả các lần tắm, nhưng nó cần thiết trong khi tắm bọ chét vì dầu gội trị bọ chét mạnh hơn dầu gội thông thường cho chó.

Sử dụng găng tay mà bạn muốn để bảo vệ tay khỏi các hóa chất có thể gây khô hoặc kích ứng.

Cách tắm bọ chét cho chó

Việc tắm bọ chét cho chó tương đối dễ dàng. Trên thực tế, nó giống như việc tắm thường xuyên cho chú chó của bạn.

 1. Nếu sử dụng bồn hoặc chậu, hãy đặt con chó của bạn vào trong đó. Việc xích chó của bạn vào một vật gì đó thường sẽ hữu ích để nó không thể bỏ chạy.
 2. Nếu ở trong nhà, hãy đặt một chiếc khăn ở mép bồn hoặc chậu để thấm nước.
 3. Thoa một dải mỏng thuốc mỡ mắt hoặc một vài giọt dầu khoáng lên cả hai mắt của chó.
 4. Sử dụng nước ấm đến âm ấm để ngâm nhẹ nhàng và kỹ lưỡng bộ lông của chó. Hãy chắc chắn rằng nước không nóng hoặc quá ấm khi chạm vào. Nước nóng có thể làm bỏng chó của bạn. Ngoài ra, chó có thể dễ bị quá nóng, vì vậy nước nóng hoặc quá ấm có thể khiến chúng kiệt sức vì nóng.
 5. Thoa một lượng dầu gội được khuyến nghị lên lông chó và xoa bóp vào da chó để tạo bọt.
 6. Thực hiện theo các hướng dẫn trên chai. Nhiều loại dầu gội trị bọ chét khuyên bạn nên để nó trên lông chó trong một khoảng thời gian nhất định.
 7. Xả kỹ áo khoác cho chó bằng nước ấm.
 8. Cho phép con chó của bạn giũ sạch nước thừa trên áo khoác. Lau khô con chó của bạn kỹ lưỡng bằng khăn tắm.
 9. Cho con chó của bạn một điều trị!

Hãy nhớ rằng tắm bọ chét sẽ loại bỏ bọ chét và chất bẩn của bọ chét khỏi chó của bạn, nhưng không loại bỏ khỏi môi trường. Giặt tất cả bộ đồ giường của thú cưng và hút bụi nhà của bạn thật kỹ. Hãy chắc chắn theo dõi với một dạng thuốc kiểm soát bọ chét hiệu quả để ngăn ngừa tái nhiễm. Nói chuyện với bác sĩ thú y của bạn về các lựa chọn tốt nhất cho con chó của bạn.

Nếu bạn nghi ngờ thú cưng của mình bị bệnh, hãy gọi bác sĩ thú y ngay lập tức. Đối với các câu hỏi liên quan đến sức khỏe, hãy luôn hỏi ý kiến bác sĩ thú y vì họ đã khám cho thú cưng của bạn, biết tiền sử sức khỏe của thú cưng và có thể đưa ra khuyến nghị tốt nhất cho thú cưng của bạn.