Cách huấn luyện chó biết kéo bằng dây xích

Có nhiều cách khác nhau để tiếp cận vấn đề kéo dây xích ở chó. Kỹ thuật "thả lỏng dây xích" tương tự như dạy chó đi "gót chân", nhưng nó không quá hạn chế đối với chó. Mục tiêu là để chó đi bên cạnh hoặc gần bạn trong khi cho phép chúng tự do đánh hơi và khám phá. Con chó nên có chiều dài của dây xích để di chuyển nhưng không bao giờ được kéo về phía trước hoặc phía sau. Sự thỏa hiệp này sẽ cho phép cả bạn và chú chó của bạn tận hưởng thời gian cùng nhau đi dạo bên ngoài.

Hãy nhớ rằng đặc điểm quan trọng nhất của tất cả các khóa huấn luyện chó là sử dụng nhiều biện pháp củng cố tích cực. Những cái vỗ nhẹ, những lời khích lệ và phần thưởng đều là những cách tuyệt vời để thưởng cho chú chó của bạn khi chúng thể hiện những hành vi mong muốn.

Nội dung bài viết

Chọn dây xích và cổ áo tốt nhất cho con chó của bạn

Chó phải luôn được dắt đi bằng dây xích vì sự an toàn của chúng và của bạn. Đối với kỹ thuật này, dây xích dài sáu foot sẽ có độ dài phù hợp để kiểm soát chó của bạn và cũng cho phép chúng tự do di chuyển. Bạn sẽ muốn thực hiện một nghiên cứu nhỏ về việc liệu vòng cổ hoặc dây nịt có tốt nhất cho con chó của bạn hay không; có những ưu và nhược điểm của cả hai và nhiều lựa chọn trong mỗi danh mục tùy thuộc vào giống chó, tính cách hoặc tình trạng sức khỏe của chú chó của bạn. Không bao giờ được sử dụng dây xích và vòng cổ ngạnh cho chó. Có thể xảy ra chấn thương nghiêm trọng ở cổ, khí quản và thực quản.

Dạy con chó của bạn một Cue

Bắt đầu bằng cách nghĩ ra một từ hoặc cụm từ mà bạn có thể sử dụng để ra hiệu cho chú chó của mình rằng đã đến lúc đi bên cạnh bạn. Từ hoặc cụm từ này nên được sử dụng theo cùng một nhịp điệu và âm điệu mỗi khi bạn nói với chú chó của mình. Tính nhất quán sẽ cho phép con chó của bạn biết những gì được mong đợi ở chúng. Một số ý tưởng là "với tôi" hoặc "hãy đi." Bắt đầu đi dạo với chú chó của bạn ở bên cạnh, đưa ra từ hoặc cụm từ gợi ý và bắt đầu đi bộ.

Phương pháp đào tạo

Mỗi con chó là khác nhau và sẽ học tốt nhất theo những cách khác nhau. Dưới đây là hai phương pháp phổ biến nhất để huấn luyện chó đi trên dây xích lỏng lẻo, bao gồm phương pháp "dừng lại và đi" và phương pháp "quay lại". Vui lòng thử cả hai để xem lần nhấp nào tốt hơn cho bạn và con chó của bạn.

Phương pháp dừng và đi

Bây giờ việc học thực sự bắt đầu. Nếu con chó của bạn bắt đầu kéo phần cuối của dây xích, phản ứng của bạn là dừng lại ngay lập tức và đứng yên. Bạn không bao giờ được cho phép con chó của mình tiến về phía trước khi chúng đang kéo dây xích. Thông điệp mà bạn đang muốn gửi đến chú chó của mình là chúng không thể tiếp tục đi dạo và đi đến nơi chúng muốn nếu chúng kéo dây xích.

Bạn sẽ bắt đầu đi lại khi con chó của bạn ngừng kéo dây xích. Khi bạn bắt đầu đi dạo, hãy ra lệnh bằng lời nói một lần nữa để con chó bắt đầu liên kết nó với việc đi trên dây xích lỏng lẻo.

Phương pháp quay vòng

Một số con chó có thể mất một thời gian trước khi chúng hiểu bạn đang yêu cầu chúng làm gì. Nếu con chó của bạn phớt lờ thực tế là bạn đã dừng lại và tiếp tục kéo dây xích, thay vào đó hãy thử đổi hướng. Khi con chó của bạn tiếp tục kéo, hãy quay lại và đi theo hướng khác của chúng. Đây không phải là hướng con chó của bạn muốn đi và sẽ làm chúng thất vọng. Nó cũng sẽ dạy chú chó của bạn hòa hợp hơn với bạn trong suốt cuộc dạo chơi vì chúng sẽ tìm kiếm bạn để được hướng dẫn về nơi tiếp theo.

Nếu họ chỉ đổi hướng và bắt đầu kéo theo hướng đó, hãy dừng lại và rẽ lại. Điều này ban đầu có thể dẫn đến việc bạn quay vòng vòng, nhưng chẳng bao lâu sau con chó của bạn sẽ biết rằng chúng không thể đi đến nơi chúng muốn nếu chúng kéo dây xích. Kiên nhẫn và kiên trì là rất quan trọng trong việc làm cho kỹ thuật này thành công.

Làm cho nó bổ ích và vui vẻ

Chó làm tốt nhất khi chúng được thúc đẩy bởi sự củng cố tích cực. Có rất nhiều thứ gây xao nhãng và thú vị để khám phá và ngửi bên ngoài. Những cám dỗ này sẽ khiến việc giữ chú chó của bạn tập trung vào bạn càng khó khăn hơn. Mục tiêu của bạn là làm cho việc ở gần bạn trở nên bổ ích và thú vị hơn là chạy đi khám phá tất cả các điểm tham quan và mùi vị của khu phố của bạn. Để thực hiện điều này, hãy thử khen ngợi bằng lời nói, vỗ nhẹ và cho ăn. Chó nhằm mục đích làm hài lòng chủ nhân của chúng và cũng thường bị thúc đẩy bởi thức ăn.

Khi mới bắt đầu huấn luyện chó đi trên dây xích lỏng lẻo, bạn có thể cần dùng nhiều đồ ăn vặt để thu hút sự chú ý của chó. Để củng cố hành vi bạn muốn, bạn có thể đặt một số món ăn thơm vào tay và để tay bạn rơi xuống bên mình. Khi con chó của bạn ở gần bạn và không kéo dây xích, chúng có thể được thưởng. Điều này sẽ giúp củng cố ý tưởng rằng ở bên cạnh bạn có nghĩa là thức ăn sẽ đến với họ.

Các vấn đề thường gặp cần tránh

Huấn luyện một con chó cần có sự kiên nhẫn và thời gian. Tính nhất quán là chìa khóa và có thể mất thời gian để chó của bạn nhận ra bạn đang yêu cầu chúng làm gì. Đừng nản lòng nếu lúc đầu, có vẻ như con chó của bạn không nghe lời; với thời gian và sự củng cố tích cực, họ sẽ tìm ra nó.

Nếu chỉ riêng phần thưởng không đủ hấp dẫn để giữ chó lại gần bạn và không kéo dây xích lúc đầu, hãy nhớ dừng lại và nếu cần, hãy quay lại và đi theo hướng ngược lại. Sử dụng mệnh lệnh bằng lời nói của bạn để nói với con chó của bạn những gì bạn đang yêu cầu chúng làm. Đừng bao giờ kéo con chó của bạn hoặc trừng phạt chúng nếu chúng không làm theo những gì bạn yêu cầu. Sự củng cố tiêu cực này sẽ chỉ làm cho tình hình tồi tệ hơn.

Đảm bảo rằng bạn tiến hành các buổi đào tạo ở các khu vực khác nhau và vào những thời điểm khác nhau. Nhưng trong giai đoạn huấn luyện, điều cần thiết là luôn duy trì quyền kiểm soát con chó của bạn và bắt đầu trong những môi trường yên tĩnh và không gây mất tập trung nhất có thể, chẳng hạn như phòng khách, sau đó là sân sau, rồi vỉa hè phía trước, v.v. Khi bạn và chú chó của mình làm việc cùng nhau và trở nên tự tin hơn trong quá trình huấn luyện của mình, bạn có thể kết hợp các loại môi trường thử thách hơn.