Cách đọc suy nghĩ của mèo bằng cách hiểu ngôn ngữ cơ thể và hành vi

Cùng thegioiloaicho.com tìm hiểu nhé

Một trong những khía cạnh quan trọng nhất của việc phát triển mối quan hệ thân thiết với mèo cưng của bạn là hiểu rõ về hành vi của người bạn mèo và hiểu được điều đó. Biết những gì đang diễn ra trong tâm trí con mèo sẽ giúp đánh giá tâm trạng của nó.

Thật vậy, không dễ để đọc được suy nghĩ của động vật, nhưng thú cưng thì khác bởi sự gần gũi với con người. Chủ vật nuôi có thể xác định một số đặc điểm hành vi của mèo liên quan đến suy nghĩ của họ.

Theo dõi chặt chẽ hành vi của mèo sẽ giúp xác định các dấu hiệu nhận biết cung cấp thông tin chi tiết về tâm trạng của mèo tại bất kỳ thời điểm nào.

Sẽ tốt nhất nếu bạn hiểu được một số tâm trạng rõ ràng của mèo từ nét mặt, ngôn ngữ cơ thể, chuyển động của đuôi và cách phát âm. Nhưng để biết điều gì đang diễn ra trong tâm trí mèo, hãy theo dõi tư thế cơ thể và các dấu hiệu ở đuôi.

Việc đánh giá các tín hiệu trong ngữ cảnh thích hợp là điều cần thiết vì một thay đổi có thể truyền đạt một ý nghĩa khác cho dấu hiệu hoặc hành vi được hiển thị.

May mắn thay, mèo có tính biểu cảm cao và những chuyển động nhỏ nhất của tai hoặc đuôi cũng truyền tải thông điệp nào đó. Do đó, chú ý như nhau đến các dấu hiệu thể chất và tình huống sẽ giúp bạn đọc được suy nghĩ của mèo tốt hơn.

Mẹo dành cho những chú mèo sợ chó

Nội dung bài viết

Dấu hiệu cho biết tâm trạng vui tươi của mèo

Mèo thể hiện rất nhiều năng lượng khi chúng có tâm trạng vui tươi. Chúng có thể theo sát bạn khi bạn di chuyển quanh nhà, mời bạn chơi với chúng. Tâm trạng vui tươi bộc phát đột ngột thể hiện rõ khi mèo bắt đầu chơi với món đồ chơi yêu thích của chúng.

Khi một con mèo đang trong tâm trạng vui tươi, chuyển động của các bộ phận cơ thể sẽ tiết lộ tâm trạng đó. Ví dụ, một con mèo tinh nghịch sẽ có đôi tai dựng đứng hướng về phía trước và con vật có vẻ rất cảnh giác. Trong khi chơi, mèo sẽ chăm chú nhìn đồ chơi hoặc bạn với ánh mắt hoang dại và đồng tử có thể giãn ra.

Mèo thích chơi trò rình rập, và bạn có thể bắt gặp một con mèo đang thu mình bằng hai chân trước với phần đuôi sau hếch lên như thể sẵn sàng vồ lấy. Khi bạn thấy một con mèo sẵn sàng vồ lấy, đó là dấu hiệu chắc chắn rằng nó muốn chơi đùa.

Trong thời gian này, một số con mèo có thể cụp đuôi xuống, những con khác có thể giơ đuôi lên chắc chắn và một nhóm khác có thể vẫy đuôi liên tục.

Những Sự Thật Bất Ngờ Về Chó Và Mèo Có Thể Bạn Chưa Biết

Hạnh phúc và thư giãn

Bạn có thể dễ dàng hiểu rằng con mèo của bạn đang vui vẻ và thoải mái nếu nó nằm thấp và trông có vẻ lạnh hoặc buồn ngủ. Trong khi duy trì tư thế bằng phẳng, họ nới lỏng các cơ và giữ cho đầu thấp nhưng cố định. Trong thời gian này, con mèo sẽ chào đón một số hành động ôm ấp hoặc vuốt ve.

Khi thư giãn, tai của mèo vẫn ở vị trí tự nhiên, không vểnh ra sau cũng không áp sát vào đầu. Tai có thể co giật khi nghe thấy âm thanh nhưng nếu không thì tai vẫn ở vị trí cố định.

Trong thời gian này, đôi mắt vẫn khép hờ như đang ngủ gật trong khi mèo vẫn thờ ơ với xung quanh. Nếu con mèo nằm xuống khi thư giãn, nó sẽ nằm nghiêng một bên với phần bụng có thể nhìn thấy được.

Tư thế thể hiện một không khí tự tin phát sinh từ cảm giác an toàn. Thư giãn khi ngồi sẽ khiến mèo ngồi thẳng và ngẩng đầu lên. Khi một con mèo nằm xuống trong khi thư giãn, đuôi của nó nằm phẳng và dài ra trên mặt đất mà không có dấu hiệu chuyển động.

Chuyện hoang đường về thức ăn cho mèo

Dấu hiệu của một con mèo sợ hãi hoặc lo lắng

Cách dễ nhất để xác định một con mèo sợ hãi là tưởng tượng một con mèo Halloween với cái đuôi dựng lên và lưng cong. Con mèo của bạn có thể vẫn ngồi yên trong một nơi ẩn nấp mà không có ý định ra ngoài.

Khi một con mèo ngoáy tai liên tục, đó là dấu hiệu cho thấy con vật đang cảm thấy sợ hãi và cố gắng cảm nhận mối nguy hiểm nào đó bằng cách theo dõi âm thanh xung quanh. Đôi mắt sẽ rất cảnh giác, mở to với đồng tử giãn ra.

Đọc thêm: 9 mẹo để giữ cho răng mèo của bạn sạch sẽ và đảm bảo sức khỏe răng miệng tốt

Bộ lông trên lưng cong dựng đứng và con mèo thậm chí có thể nằm xuống như thể chuẩn bị chạy trốn. Bạn có thể hiểu rằng mèo đang căng thẳng và sẵn sàng phản ứng chiến đấu hoặc bỏ chạy vì đuôi dựng đứng và cứng nhắc. Đôi khi chúng có thể cuộn đuôi vào cơ thể để bảo vệ chúng khỏi bị cắn hoặc tóm lấy.

Bên cạnh các chuyển động khác nhau của các bộ phận cơ thể như tai, mắt, thân và đuôi, mèo cũng có thể hiển thị một số dấu hiệu khác để giao tiếp.

Mèo Mỹ lông ngắn

Hiểu ngôn ngữ cơ thể của con mèo của bạn

Sự yêu mến và đánh dấu lãnh thổ

Mèo dụi cơ thể vào bất kỳ con người hoặc đồ vật nào là một dấu hiệu rõ ràng của tình cảm, nhưng nó lại gửi một tín hiệu khác đến những con mèo khác. Lúc này, mèo tiết ra pheromone hoặc mùi hương để đánh dấu lãnh thổ.

nhào

Khi mèo uốn cong bàn chân của chúng lên xuống trên gối hoặc vào lòng bạn, chuyển động này được gọi là nhào. Mèo tiếp tục hành vi từ những ngày còn là mèo con khi chúng thể hiện hành vi đó với mẹ khi đòi sữa. Các hành vi được liên kết với sự thoải mái.

Đọc thêm: Các vấn đề sức khỏe phổ biến nhất của mèo

Ốm

Khi một con mèo cúi đầu và cụp tai xuống, đó là dấu hiệu của bệnh tật. Con mèo có thể bị đau và nằm xuống là một nỗ lực để ngăn chặn tình trạng trầm trọng hơn. Đôi mắt có thể trông như thủy tinh hoặc đờ đẫn trong khi tai cụp xuống bên cạnh đầu.

phát âm

Khi một con mèo kêu meo meo, nó cố gắng thu hút sự chú ý của con người khi đòi hỏi tình cảm hoặc cảm thấy đói. Một con mèo thoải mái và mãn nguyện sẽ kêu gừ gừ. Phát ra những âm thanh lạ có nghĩa là mèo đang gặp rắc rối, đau đớn hoặc căng thẳng.

Quan sát cẩn thận ngôn ngữ cơ thể của mèo giúp giải mã hành vi và tâm trạng của nó.


Cảm ơn các bạn đã xem qua bài viết của thegioiloaicho.com