Cách đọc mắt cá voi trên con chó của bạn

Mắt cá voi là một ví dụ về giao tiếp của chó thông qua ngôn ngữ cơ thể và đó có thể là dấu hiệu cho thấy chúng đang cảm thấy lo lắng hoặc căng thẳng. Thông thường, một con chó sẽ hơi quay đầu đi và tròng trắng mắt của nó sẽ xuất hiện theo hình nửa vầng trăng.

Ngôn ngữ cơ thể của chó là một cách hiệu quả để cho chủ và các động vật khác biết chó đang cảm thấy và suy nghĩ gì. Đọc tiếp để tìm hiểu thêm về ý nghĩa của việc chú ý đến mắt cá voi ở chó của bạn đối với thú cưng của bạn.

"Mắt cá voi" là thuật ngữ mà những người huấn luyện chó sử dụng để mô tả ngôn ngữ cơ thể của chó khi có thể nhìn thấy lòng trắng mắt (củng mạc).

Nội dung bài viết

Mắt cá voi ở chó là gì?

"Mắt cá voi" là thuật ngữ mà những người huấn luyện chó sử dụng để mô tả ngôn ngữ cơ thể của chó khi có thể nhìn thấy lòng trắng mắt (củng mạc). Con chó sẽ hơi quay đầu đi, nhưng đôi mắt của nó vẫn dán chặt vào thứ gì đó hoặc ai đó. Lòng trắng mắt của trẻ sẽ xuất hiện theo hình nửa vầng trăng, thường ở bên trong hoặc bên ngoài mắt, nhưng đôi khi ở xung quanh. Mắt cá voi đôi khi được gọi là "mắt nửa vầng trăng".

Mắt cá voi không phải lúc nào cũng dễ phát hiện ở tất cả các loài chó. Mắt của chó đầu ngắn (chó có mõm ngắn) có thể hơi trắng do cấu tạo của chúng, và bất kỳ con chó nào cũng có thể chỉ cần nhìn nhanh sang một bên, điều này sẽ nhanh chóng phát hiện ra màng cứng của chúng. Nếu con chó không có bất kỳ dấu hiệu kích động nào khác, thì những gì bạn đang nhìn thấy có thể không thực sự là mắt cá voi.

Tín hiệu có thể xuất hiện với mắt cá voi

Một con chó thể hiện mắt cá voi thực sự nói chung cũng sẽ hiển thị một số tín hiệu căng thẳng khác. Bạn có thể nhận thấy những cử chỉ xoa dịu như liếm môi hoặc tránh giao tiếp bằng mắt. Lông chó có thể dựng đứng dọc sống lưng. Anh ta cũng có thể gầm gừ cảnh báo hoặc đóng băng tại chỗ một cách cứng nhắc.

Mắt cá voi có ý nghĩa gì ở chó

Một con chó có mắt cá voi thường thể hiện sự lo lắng và khó chịu với tình hình hiện tại. Con chó này bị căng thẳng và thậm chí có thể sợ hãi. Mắt cá voi có thể là dấu hiệu cho thấy con chó sẽ sớm trở nên hung dữ để phòng thủ. Một con chó lo lắng có nhiều khả năng cắn. Nếu bạn nhận thấy kiểu ngôn ngữ cơ thể này của chó khi bạn đến gần một con chó, hãy lùi lại cho đến khi con chó thư giãn và trở nên thoải mái hơn, hoặc ít nhất là cho đến khi bạn có thể hiểu chuyện gì đang xảy ra.

Kiểm tra môi trường xung quanh con chó mà không đến gần. Có một con chó hoặc con mèo khác trong vùng lân cận? Là một người lạ đang đến gần? Con chó đang lo lắng có thể nghe thấy điều gì đó mà bạn chưa nghe thấy, chẳng hạn như tiếng bước chân bên ngoài đến gần cửa nhà bạn. Một đứa trẻ có thể với lấy món đồ chơi yêu thích của con chó—hoặc tệ hơn là bị chó nhai hoặc cho ăn.

Một con chó có thể biểu hiện mắt cá voi nếu nó không thoải mái với những gì ai đó đang làm với nó, chẳng hạn như bị ôm, bị vuốt ve ở khu vực mà nó không muốn chạm vào, được bác sĩ thú y kiểm tra hoặc cắt móng tay.

Phải làm gì khi một con chó trưng bày mắt cá voi

Con chó của bạn đang hy vọng bạn chú ý đến đôi mắt của nó và có thể nhận được tin nhắn mà nó đang gửi. Anh ấy muốn bạn làm điều gì đó để sửa chữa bất cứ điều gì sai trái. Đây luôn là cách hành động tốt nhất của bạn nếu bạn có thể xác định được vấn đề.

Nếu đó có thể là điều bạn đang làm, chỉ cần dừng lại. Nếu một con chó khác đang đến gần ở khu vực công cộng, hãy dẫn con chó của bạn đi. Hãy nhớ rằng con chó của bạn cũng có thể căng thẳng, vì vậy bạn có thể phải dỗ nó di chuyển.

La mắng con chó của bạn là vô ích và có thể sẽ khiến nó khó chịu hơn nữa. Bạn cảm thấy thế nào nếu cố thì thầm điều gì khẩn cấp vào tai người khác để rồi bị quở trách? Khi con chó của bạn có biểu hiện mắt cá voi, vấn đề không nằm ở nó—nó thường là thứ gì đó bên ngoài.

Nếu bạn nghi ngờ thú cưng của mình bị bệnh, hãy gọi bác sĩ thú y ngay lập tức. Đối với các câu hỏi liên quan đến sức khỏe, hãy luôn hỏi ý kiến bác sĩ thú y vì họ đã khám cho thú cưng của bạn, biết tiền sử sức khỏe của thú cưng và có thể đưa ra khuyến nghị tốt nhất cho thú cưng của bạn.