Cách đo nhiệt độ cho chó của bạn

Bạn có biết nhiệt độ cơ thể bình thường của con chó của bạn? Bạn có thể ngạc nhiên khi biết rằng nhiệt độ bên trong cơ thể bình thường của chó cao hơn của bạn. Điều này giải thích tại sao con chó của bạn cảm thấy ấm áp và dễ chịu vào những đêm lạnh giá!

Là chủ sở hữu chó, điều quan trọng là phải biết cách kiểm tra nhiệt độ của chó và diễn giải kết quả đo. Hiểu điều gì là bình thường và điều gì không. Biết phải làm gì nếu nó bất thường.

Nội dung bài viết

Nhiệt độ cơ thể bình thường của chó là gì?

Nhiệt độ cơ thể bình thường của chó là 101,5 độ F cộng hoặc trừ 1 độ. Nếu nhiệt độ của chó nằm ngoài phạm vi này, bạn nên liên hệ với bác sĩ thú y.

Cảnh báo

Nhiệt độ cơ thể trên 104 độ F hoặc dưới 99 độ F cho biết tình huống khẩn cấp. Nhiệt độ cơ thể quá cao hoặc quá thấp có thể dẫn đến tử vong nếu không được điều trị ngay lập tức.

Phải làm gì nếu nhiệt độ của con chó của bạn là bất thường

Nếu nhiệt độ của con chó của bạn cao hoặc thấp một cách nguy hiểm, hãy đến ngay bác sĩ thú y gần nhất. Nếu có thể, hãy liên hệ với họ để được tư vấn về đường đi. Đừng cố gắng cho chó uống thuốc tại nhà mà không có lời khuyên của bác sĩ thú y.

Cảnh báo

Không bao giờ cho chó uống thuốc không kê đơn như acetaminophen hoặc ibuprofen vì chúng có độc tính cao đối với chó.

Nếu con chó của bạn bị hạ thân nhiệt (nhiệt độ cơ thể thấp), bạn có thể sử dụng chai nước nóng để giúp làm ấm nó. Chỉ sử dụng miếng đệm sưởi điện ở chế độ thấp nhất và không để chúng quá lâu. Đảm bảo sử dụng chăn hoặc khăn tắm ở giữa nguồn nhiệt và chó của bạn để tránh bị bỏng. Hãy chắc chắn rằng con chó của bạn có thể tránh xa chúng nếu chúng quá nóng. Hãy chắc chắn rằng ai đó đang giám sát con chó của bạn mọi lúc.

Nếu con chó của bạn bị tăng thân nhiệt (nhiệt độ cơ thể cao), hãy cho nó uống nước mát. Đừng ép con chó của bạn uống nếu nó không hứng thú. Bạn cũng có thể dùng khăn nhúng nước mát đắp lên gáy, nách và bẹn. Đừng để khăn ướt tại chỗ; để không khí mát lưu thông xung quanh làn da ẩm ướt của chó sẽ giúp làm mát.

Cảnh báo

Không bao giờ sử dụng nước đá vì nó có thể làm co mạch máu, khiến nhiệt độ tiếp tục tăng. Nước đá cũng có thể làm mát con chó của bạn quá mức, dẫn đến hạ thân nhiệt.

Bất kỳ phương pháp làm mát hoặc làm ấm con chó của bạn không nhất thiết giải quyết được nguyên nhân gây ra nhiệt độ cơ thể bất thường. Hãy chắc chắn vẫn mang con chó của bạn đến bác sĩ thú y để kiểm tra.

Kiểm tra nhiệt độ cơ thể là một bước quan trọng trong sơ cứu chó. Đây là cách đo nhiệt độ cho chó của bạn ở nhà:

 1. KHÔNG cố gắng đo nhiệt độ cho chó bằng miệng vì bạn có thể bị cắn. Ngay cả khi con chó của bạn cho phép, bạn sẽ không nhận được kết quả chính xác từ miệng của một con chó.
 2. Cách chính xác nhất để đo nhiệt độ cơ thể của chó là trực tràng. Nghe có vẻ khó chịu nhưng việc đo nhiệt độ trực tràng là điều có thể thực hiện được và nhiều con chó có thể học cách chịu đựng tốt.
 3. Thu thập nguồn cung cấp của bạn. Bạn sẽ cần một nhiệt kế điện tử kỹ thuật số trực tràng và một số chất bôi trơn (thạch bôi trơn gốc nước hoạt động tốt nhất, nhưng cũng có thể sử dụng thạch dầu mỏ hoặc dầu em bé). Hãy tìm một nhiệt kế kỹ thuật số nhanh để làm cho quá trình diễn ra dễ dàng hơn một chút.
 4. Hầu hết những con chó không thích bị thao túng phía sau vì những lý do rõ ràng, vì vậy điều này sẽ dễ thực hiện hơn nếu bạn nhờ một người lớn khác giúp giữ chó của bạn. Yêu cầu người đó nhẹ nhàng quàng một cánh tay quanh cổ chó của bạn và cánh tay kia dưới bụng chó của bạn, nhẹ nhàng ôm chó vào người. Sau đó, nhấc đuôi chó lên và nhẹ nhàng (nhưng nhanh chóng) đưa nhiệt kế đã được bôi trơn tốt vào hậu môn của chó khoảng 1 inch. Nhấn nút bắt đầu và đợi tiếng bíp báo hiệu hoàn thành.
vân sam

Gặp rắc rối với nhiệt độ trực tràng?

Trong một thời gian ngắn, nhiệt độ gần đúng của con chó của bạn có thể được đo ở vùng nách (nách). Chỉ cần đặt đầu nhiệt kế vào vùng nách và giữ cánh tay của chó xuống cho đến khi nhiệt kế phát ra tiếng bíp (việc này thường mất nhiều thời gian hơn so với khi đo trực tràng). Sau đó, thêm một độ vào số đọc của nhiệt kế để có ý tưởng chung về nhiệt độ cơ thể của chó. Xin lưu ý rằng phép đo này không chính xác. Nếu bạn nghi ngờ, hãy đến bác sĩ thú y để kiểm tra nhiệt độ chính xác.

Lời khuyên

 • Nhận một nhiệt kế mà bạn có thể dành riêng là "chỉ dành cho vật nuôi" và dán nhãn rõ ràng để con người không vô tình sử dụng nó!
 • Nếu nhiệt kế của bạn có cảnh báo "cảnh báo sốt", hãy bỏ qua nó vì nhiệt độ của chó cao hơn nhiệt độ của con người.
 • Tránh sử dụng nhiệt kế thủy tinh. Những thứ này có thể phá vỡ và gây hại cho con chó của bạn. Ngoài ra, họ mất khoảng hai phút để đọc. Hầu hết những con chó sẽ không ở yên lâu như vậy.
 • Bạn có thể thích hoặc không thích nhiệt kế có đầu mềm. Có thể khó đưa những cái linh hoạt qua các cơ vòng chặt chẽ, nhưng có thể sẽ thoải mái hơn khi đưa nó vào.
 • Nhiệt kế đo tai được chế tạo đặc biệt cho tai chó có thể cho bạn kết quả gần đúng nhưng không được coi là chính xác lắm.
 • Bạn không thể đo nhiệt độ cơ thể của chó bằng cách chạm vào. Mũi nóng hoặc khô không nhất thiết là dấu hiệu của sốt hoặc bất kỳ vấn đề sức khỏe nào khác; đây là một huyền thoại.
 • Nếu con chó của bạn có nhiệt độ bất thường, hãy cố gắng giữ bình tĩnh. Nếu bạn bị căng thẳng, con chó của bạn có thể nhận ra điều này và cũng bị căng thẳng. Căng thẳng ở con chó của bạn có thể làm cho tình trạng cơ bản trở nên tồi tệ hơn. Hít một hơi thật sâu và giữ an toàn trên đường đến văn phòng bác sĩ thú y.

Nếu bạn nghi ngờ thú cưng của mình bị bệnh, hãy gọi bác sĩ thú y ngay lập tức. Đối với các câu hỏi liên quan đến sức khỏe, hãy luôn hỏi ý kiến bác sĩ thú y vì họ đã khám cho thú cưng của bạn, biết tiền sử sức khỏe của thú cưng và có thể đưa ra khuyến nghị tốt nhất cho thú cưng của bạn.