Cách điều trị viêm nang lông ở chó

Viêm nang lông là một tình trạng da thường ảnh hưởng đến chó. Kích thích nang lông gây viêm ở khu vực đó, dẫn đến sưng, đỏ, ngứa, đau và các tổn thương da khác . Mặc dù không có giống chó nào dễ mắc bệnh viêm nang lông do di truyền, nhưng những con chó dễ bị dị ứng có nguy cơ mắc bệnh này cao hơn. Nó có nhiều nguyên nhân, tất cả đều cần điều trị thú y.

Nội dung bài viết

Viêm nang lông là gì?

Viêm nang lông là một thuật ngữ dùng để mô tả tình trạng viêm nang lông thường liên quan đến nhiễm trùng do vi khuẩn. Nang lông là những lỗ nhỏ trên da mà qua đó lông mọc. Trong viêm nang lông, một hoặc nhiều nang lông bị kích thích hoặc nhiễm trùng, gây viêm nhiễm cho vùng đó.

Triệu chứng viêm nang lông ở chó

Chó bị viêm nang lông có thể có một hoặc nhiều vết thương ngoài da trên cơ thể. Nó có thể bắt đầu như một vùng nhỏ nổi lên trên da trông giống như mụn trứng cá (được gọi là sẩn). Khu vực này có thể nổi lên nhiều hơn và chứa đầy mủ (được gọi là mụn mủ).

Triệu chứng

 • Đỏ
 • Sưng tấy
 • Ngứa
 • sẩn
 • mụn mủ
 • rụng tóc
 • vòng đệm biểu bì
 • tăng sắc tố

Viêm nang lông có thể gây ngứa, đau, mẩn đỏ và rụng lông (rụng tóc) thành từng mảng trên một hoặc nhiều vùng trên cơ thể chó. Một số con chó phát triển các tổn thương da tròn có vảy hoặc bong tróc được gọi là biểu bì. Tăng sắc tố (đốm đen trên da) cũng có thể xảy ra ở những vùng da bị ảnh hưởng.

Nguyên nhân gây viêm nang lông

Viêm nang lông ở chó là do một hoặc nhiều nang lông bị kích thích bởi một trong các tình trạng sau:

 • Nhiễm vi khuẩn (thường là vi khuẩn Staphylococcus )
 • Nhiễm nấm (chẳng hạn như nấm ngoài da)
 • Ký sinh trùng (bọ chét, ve hoặc ve)
 • Chấn thương da hoặc tóc
 • Các bệnh hệ thống (bất thường tuyến giáp hoặc rối loạn chức năng miễn dịch)

Chẩn đoán viêm nang lông ở chó

Liên hệ với bác sĩ thú y nếu bạn cho rằng chó của mình bị viêm nang lông hoặc bất kỳ kích ứng da nào không rõ nguyên nhân. Sau khi đánh giá thông tin về các dấu hiệu và tiền sử của chó, bác sĩ thú y sẽ khám sức khỏe và có thể chẩn đoán bệnh viêm nang lông bằng cách kiểm tra trực quan. Tuy nhiên, thử nghiệm thêm thường là cần thiết để xác định nguyên nhân chính xác. Thử nghiệm tiềm năng bao gồm những điều sau đây:

 • Tế bào học da để kiểm tra các tế bào dưới kính hiển vi
 • Cạo da để kiểm tra ký sinh trùng như ve
 • Sinh thiết da, trong đó các mẫu da nhỏ được phẫu thuật cắt bỏ và gửi đến nhà nghiên cứu bệnh học để phân tích chi tiết
 • Nuôi cấy nấm hoặc vi khuẩn
 • Xét nghiệm máu và phân tích nước tiểu để đánh giá chức năng cơ quan và số lượng tế bào máu

Sự đối đãi

Việc điều trị bệnh viêm nang lông ở chó được xác định theo nguyên nhân. Trị liệu thường bao gồm sự kết hợp giữa thuốc toàn thân và thuốc bôi ngoài da như thuốc xịt, kem, thuốc mỡ và dầu gội đầu.

Phương pháp điều trị tại chỗ được sử dụng trong hầu hết các trường hợp để giảm bớt sự khó chịu và giảm viêm. Bác sĩ thú y của bạn có thể đề nghị tắm thường xuyên với dầu gội thuốc. Thuốc xịt, kem hoặc thuốc mỡ có chứa steroid, thuốc kháng sinh hoặc chất chống nấm cũng thường cần thiết.

Viêm nang lông do vi khuẩn thường được điều trị bằng kháng sinh đường uống. Một quá trình điều trị lâu dài có thể cần thiết để tiêu diệt vi khuẩn. Viêm nang lông do nấm cần dùng thuốc kháng nấm. Một số loại nhiễm nấm cũng cần điều trị lâu dài.

Nhiễm ký sinh trùng cần dùng thuốc để tiêu diệt ký sinh trùng cũng như chăm sóc hỗ trợ để thúc đẩy quá trình lành bệnh. Thuốc kháng sinh vẫn có thể được kê đơn để điều trị nhiễm trùng thứ cấp.

Nếu viêm nang lông do bệnh toàn thân thì phải điều trị bệnh đó ngoài viêm da. Tùy thuộc vào bệnh, các phương pháp điều trị lâu dài hoặc suốt đời có thể cần thiết.

Tiên lượng cho chó bị viêm nang lông

Tiên lượng thay đổi dựa trên nguyên nhân của tình trạng này. Nang lông do nhiễm trùng hoặc kích ứng cục bộ thường đáp ứng tốt với điều trị tại chỗ và thuốc uống, chó sẽ hồi phục trong vòng vài tuần. Nếu viêm nang lông là do một vấn đề sức khỏe toàn thân tiềm ẩn gây ra, tiên lượng của chó phụ thuộc vào mức độ nghiêm trọng của tình trạng đó và mức độ đáp ứng của chó với các phương pháp điều trị nhắm mục tiêu.

Cách Phòng Ngừa Viêm Nang Lông

Viêm nang lông ở chó không phải lúc nào cũng có thể ngăn ngừa được. Phát hiện và điều trị sớm là cách tốt nhất để bệnh viêm nang lông không trở nên trầm trọng hơn. Những người nuôi chó có thể thực hiện các bước để ngăn ngừa viêm nang lông bằng cách kiểm soát các vấn đề sức khỏe toàn thân như suy giáp bằng thuốc dài hạn thích hợp. Hãy chắc chắn rằng bạn liên hệ với bác sĩ thú y khi có dấu hiệu đầu tiên của các vấn đề về da.