Cách điều trị viêm đại tràng ở chó

Getty Images – Justin Paget

Viêm đại tràng có thể là một nguyên nhân rất phổ biến gây tiêu chảy ở chó. Thật không may, bởi vì nó có thể được gây ra bởi rất nhiều thứ khác nhau, nên thuật ngữ viêm đại tràng có vẻ giống như một thuật ngữ chung và ít giống như một chẩn đoán. Làm thế nào bạn có thể biết nếu con chó của bạn bị viêm đại tràng và bạn có thể làm gì với nó?

Nội dung bài viết

Viêm đại tràng ở chó là gì?

Viêm đại tràng có nghĩa đen là viêm ruột kết. Đôi khi nó được gọi là bệnh ruột già, vì đại tràng cũng có thể được gọi là ruột già hoặc ruột già. Tuy nhiên, thuật ngữ "bệnh ruột già" có thể hơi sai; một căn bệnh được đặc trưng bởi một loạt các triệu chứng cụ thể với một nguyên nhân rất cụ thể.

Triệu chứng viêm đại tràng ở chó

Tin hay không thì tùy, có sự khác biệt giữa tiêu chảy bắt nguồn từ ruột già và tiêu chảy bắt nguồn từ ruột non. Tiêu chảy từ ruột già được đặc trưng bởi nhu động ruột nhỏ hơn nhưng thường xuyên hơn. Chó bị viêm đại tràng có thể bị đau hoặc có thể bị mót rặn, tức là cảm giác muốn đi đại tiện ngày càng tăng. Tenesmus có thể biểu hiện bằng tư thế thường xuyên và/hoặc rặn khi đại tiện. Phân được tạo ra cũng có thể có chất nhầy và/hoặc máu (máu đỏ tươi) trong đó.

Viêm đại tràng cấp tính có thể chỉ có biểu hiện là tiêu chảy, mặc dù chó bị viêm đại tràng mãn tính cũng có thể chán ăn, sụt cân và thậm chí là thờ ơ.

Nguyên nhân gây viêm đại tràng ở chó?

Như đã đề cập trước đây, viêm đại tràng đôi khi có vẻ giống như một chẩn đoán chung chung, chung chung vì nó có thể gây ra nhiều tình trạng khác nhau. Các nguyên nhân phổ biến của viêm đại tràng có thể là do ký sinh trùng đường ruột (như giardia và giun tóc), nhiễm trùng do vi khuẩn (như E. coli , Clostridium spp. , Salmonella spp. , hoặc Cryptosporidium ), nhiễm vi-rút (như parvovirus), Bệnh ruột kích thích, chế độ ăn uống bừa bãi, viêm tụy, căng thẳng, dị vật trong đường tiêu hóa, thứ phát sau kháng sinh và thậm chí là ung thư ruột.

Viêm đại tràng ở chó được chẩn đoán như thế nào?

Việc chẩn đoán nguyên nhân gây ra bệnh tiêu chảy ở ruột già của chó được thực hiện dựa trên công việc trong phòng thí nghiệm cũng như tiền sử của chó. Chuyến du lịch gần đây, lên máy bay, thức ăn hoặc món ăn mới, hoặc thậm chí là lấy đồ ăn thừa trên bàn hoặc vào thùng rác trong bếp có thể gây căng thẳng cho đường tiêu hóa của chó và cũng có khả năng khiến chó của bạn tiếp xúc với mầm bệnh vi khuẩn. CBC, hoặc công thức máu toàn bộ, có thể cho bác sĩ thú y biết liệu một con chó bị viêm đại tràng có bị mất nước và/hoặc thiếu máu do tiêu chảy hay không.

Một hồ sơ hóa học có thể cung cấp cái nhìn sâu sắc về bất kỳ sự liên quan nào đến gan, thận hoặc tuyến tụy. Nó cũng có thể làm nổi bật bất kỳ sự mất cân bằng điện giải nào có thể xảy ra do tiêu chảy. Chụp X quang có thể giúp xác định xem có dị vật hay không. Siêu âm có thể xem xét tính toàn vẹn của thành ruột và cũng có thể xem xét các cơ quan khác quan trọng đối với quá trình tiêu hóa, chẳng hạn như túi mật và tuyến tụy. Có các xét nghiệm cụ thể để kiểm tra sự hiện diện của parvo hoặc để kiểm tra viêm tụy. Bác sĩ thú y có thể kiểm tra mẫu phân của chó để xem liệu có ký sinh trùng đường ruột hay không cũng như sự phát triển quá mức của vi khuẩn có thể là nguyên nhân gây ra các triệu chứng

Viêm đại tràng ở chó được điều trị như thế nào?

Các phác đồ cụ thể sẽ phụ thuộc vào nguyên nhân gây ra viêm đại tràng, nhưng phần lớn bác sĩ thú y sẽ khuyên bạn nên bắt đầu cho chúng ăn một chế độ ăn nhạt, chẳng hạn như gà luộc hoặc gà tây luộc và cơm trắng hoặc khoai tây trắng. Nếu bạn không thể nấu ăn cho chó của mình, bác sĩ thú y có thể kê đơn các chế độ ăn kiêng trị liệu. Những chế độ ăn kiêng này có nhiều chất xơ và ít chất cặn bã (một cách lịch sự để nói rằng sản xuất phân thấp).

Bác sĩ thú y của bạn có thể kê đơn thuốc bảo vệ đường tiêu hóa và thuốc chống buồn nôn cho bệnh viêm tụy. Nếu phát hiện ký sinh trùng đường ruột khi kiểm tra phân, bác sĩ thú y sẽ kê đơn thuốc chống ký sinh trùng. Thuốc kháng sinh với men vi sinh đồng thời có thể điều trị bất kỳ bệnh nhiễm trùng hoặc mất cân bằng vi khuẩn nào. Nếu bác sĩ thú y nghi ngờ viêm đại tràng là do dùng kháng sinh, họ có thể thay đổi hoặc ngừng dùng kháng sinh.

Thuốc chống viêm và tăng cường miễn dịch có thể giúp làm dịu viêm đại tràng do IBD gây ra. Thuốc chống lo âu, chẳng hạn như Trazodone, kết hợp với men vi sinh, khi được dùng trong khi đi du lịch, lên máy bay hoặc các sự kiện căng thẳng khác, có thể giúp ngăn ngừa viêm đại tràng do căng thẳng.

Các trường hợp nghiêm trọng hơn có thể cần được chăm sóc tích cực hơn. Điều này có thể bao gồm nhập viện để điều trị bằng chất lỏng IV và thuốc IV.

Bệnh viêm đại tràng ở chó của bạn có thể là một vấn đề khó chịu và có mùi khó giải quyết. Nếu bạn lo lắng về nguy cơ mắc bệnh viêm đại tràng của chó hoặc nếu chúng liên tục bị tiêu chảy, hãy nói chuyện với bác sĩ thú y về các lựa chọn điều trị và quản lý.