Cách điều trị u mô bào ở chó

U mô bào trông đáng sợ nhưng chúng không nguy hiểm . Nổi lên , đỏ và đôi khi bị loét , những khối u lành tính này thường không gây đau hoặc ngứa cho chó. Điều trị bằng phẫu thuật chỉ được khuyến nghị nếu vết sưng đủ lớn để gây khó chịu cho chó hoặc chủ. Tuy nhiên, có những vết sưng tương tự có thể chỉ ra ký sinh trùng hoặc bệnh ác tính, vì vậy bạn nên khám thú y để xác minh loại khối u trên da chó của bạn.

Nội dung bài viết

U mô bào là gì?

U mô bào là một loại u lành tính (không phải ung thư) trên da thường thấy ở chó con. Chúng bắt nguồn từ các tế bào Langerhans (còn gọi là tế bào mô), giúp bảo vệ cơ thể chó khỏi những "kẻ xâm lược" nước ngoài trên da như phấn hoa, vi khuẩn hoặc nấm.

Các triệu chứng của u mô bào ở chó

U mô bào thường xảy ra nhất ở chó từ ba tuổi trở xuống. Chúng thường xuất hiện đột ngột và được phát hiện tình cờ khi chủ nhân đang vuốt ve chó của họ. Bởi vì u tế bào mô gây ít hoặc không gây kích ứng, nên nhìn chung chó sẽ không cảnh báo chủ về chúng bằng cách cào, liếm hoặc nhai.

Triệu chứng

  • Cục u nhỏ, không có lông, màu đỏ
  • Bề mặt da mịn màng

Những phần tăng trưởng này được nâng lên và thường có bề mặt nhẵn, khiến chúng trông giống như nút. Chúng thường xuất hiện trên đầu, cổ, tai hoặc tứ chi của chó nhưng có thể xuất hiện ở những nơi khác trên cơ thể chó. Chúng có thể có đường kính lớn tới 4 cm nhưng có xu hướng nhỏ hơn 2 cm.

Nguyên nhân gây ra u mô bào ở chó

U mô bào có thể xảy ra ở bất kỳ giống chó nào, nhưng một số giống chó mà chúng thường thấy hơn bao gồm chó võ sĩ, chó bulgie và chó tha mồi lông phẳng.

Mặc dù bản thân các u mô bào không phải là ung thư, nhưng ở cấp độ vi mô, chúng thuộc về một phân loại tăng trưởng rộng hơn được gọi là các khối u tế bào tròn. Không có nguyên nhân được biết đến cho những khối u này, một số trong đó có thể trở thành ung thư.

Làm thế nào để bác sĩ thú y chẩn đoán u tế bào mô ở chó

Nếu con chó của bạn đột nhiên phát triển một khối u hoặc bạn nghi ngờ con chó của mình có thể bị u mô bào, bác sĩ thú y sẽ bắt đầu bằng cách tiến hành kiểm tra kỹ lưỡng và thu thập tiền sử về con chó của bạn.

Như với tất cả các khối u, chẩn đoán xác định loại khối u được thực hiện bằng cách xem xét các tế bào dưới kính hiển vi. Điều này được thực hiện bằng cách phẫu thuật loại bỏ sự phát triển và sinh thiết nó hoặc thực hiện một thứ gọi là hút kim nhỏ, hoặc FNA. Một FNA được thực hiện bằng cách thu thập các tế bào từ sự phát triển trên một cây kim và sau đó chuyển chúng vào một phiến kính để quan sát dưới kính hiển vi. Nó xâm lấn tối thiểu và có thể được thực hiện cùng ngày với lần kiểm tra đầu tiên của bạn để tìm sự phát triển.

Nếu sự phát triển nằm ở khu vực gây khó khăn cho việc hút hoặc sinh thiết và có nhiều nghi ngờ về u mô bào, bác sĩ thú y của bạn có thể chọn chờ thực hiện bất kỳ chẩn đoán nào và theo dõi khối u để xem liệu nó có ổn định hoặc tự khỏi hay không .

Cách để Điều trị u mô bào

Sau khi bác sĩ thú y đã chẩn đoán chắc chắn khối u trên chó của bạn là u mô bào, bạn có thể thảo luận về các phương án loại bỏ. Bác sĩ thú y của bạn có thể khuyên bạn nên chờ xem sự phát triển trông như thế nào trong vài tuần hoặc vài tháng. Không có gì lạ khi các u mô bào tự khỏi.

Mặc dù những loại u này hiếm khi gây đau đớn hoặc khó chịu cho chó, nhưng điều quan trọng là phải ngăn chó liếm, nhai hoặc gãi vì có thể gây nhiễm trùng thứ cấp.

Nếu sự phát triển không biến mất, bác sĩ thú y của bạn có thể đề nghị loại bỏ thông qua phẫu thuật lạnh. Điều này liên quan đến việc gây tê cục bộ cho khu vực để đóng băng sự phát triển. Nếu u mô bào của chó lớn thì có thể không thực hiện được phẫu thuật lạnh, vì vậy phẫu thuật cắt bỏ sẽ là lựa chọn tốt nhất.

Tiên lượng cho chó mắc bệnh u mô bào

Nếu con chó của bạn được phẫu thuật cắt bỏ u tế bào biểu mô, cũng như với tất cả các hoạt động chăm sóc sau phẫu thuật, điều quan trọng nhất là ngăn chó của bạn liếm, nhai hoặc cào vào vết mổ để ngăn chúng mở vết mổ và/hoặc tạo ra một nhiễm trùng thứ cấp. Bác sĩ thú y của bạn sẽ cung cấp các hướng dẫn cụ thể sau phẫu thuật để giữ cho khu vực vết mổ sạch sẽ.

Nếu bạn nhận thấy bất kỳ vết đỏ, sưng tấy đáng kể nào, vết khâu bị mất hoặc nếu vết mổ có cảm giác ấm hơn so với các mô xung quanh, hãy nhớ thông báo cho bác sĩ thú y ngay lập tức.

Chó thường hồi phục nhanh chóng sau ca phẫu thuật nhỏ này và không bị ảnh hưởng lâu dài từ quy trình này. Những con chó có u mô bào nhỏ, không đau có thể sống hạnh phúc với những khối u lành tính này trong nhiều năm mà không cần phẫu thuật.

Làm thế nào để Ngăn chặn Histiocytomas

Bởi vì u tế bào mô không có nguyên nhân có thể xác định được nên không có cách nào để ngăn chặn chúng phát triển. Tuy nhiên, chúng không lây nhiễm và không thể lây lan qua tiếp xúc da kề da. Chúng không gây ra bất kỳ mối đe dọa nào đối với bất kỳ con người hoặc bất kỳ động vật nào khác mà con chó của bạn có thể tiếp xúc.

Nếu bạn nghi ngờ thú cưng của mình bị bệnh, hãy gọi bác sĩ thú y ngay lập tức. Đối với các câu hỏi liên quan đến sức khỏe, hãy luôn hỏi ý kiến bác sĩ thú y vì họ đã khám cho thú cưng của bạn, biết tiền sử sức khỏe của thú cưng và có thể đưa ra khuyến nghị tốt nhất cho thú cưng của bạn.