Cách điều trị tiêu chảy ra máu ở chó

Tiêu chảy ra máu là bệnh tạm thời hoặc mãn tính ở chó và thường chỉ ra một vấn đề sức khỏe tiềm ẩn. Có nhiều nguyên nhân gây tiêu chảy ra máu, bao gồm nhiễm trùng , ung thư , loétcăng thẳng . Bác sĩ thú y sẽ chẩn đoán bệnh tiêu chảy ra máu bằng cách kiểm tra phân của chó và sau đó xác định bất kỳ nguyên nhân cơ bản nào có thể xảy ra. Việc điều trị tùy thuộc vào nguyên nhân gây tiêu chảy ra máu và tiên lượng liên quan đến mức độ nghiêm trọng của nó; nó có thể được giải quyết bằng thuốc hoặc có thể là phẫu thuật .

Nội dung bài viết

Tiêu chảy ra máu là gì?

Tiêu chảy ra máu (hematochezia) là hỗn hợp của phân lỏng, có nước và máu. Máu có thể đi vào phân ở bất kỳ điểm nào trong quá trình tiêu hóa, bắt đầu từ miệng và kết thúc ở hậu môn. Nếu con chó của bạn bị tiêu chảy ra máu, rất có thể nó đang bị nhiễm trùng, bệnh hoặc tổn thương đường tiêu hóa tiềm ẩn.

Triệu chứng tiêu chảy ra máu ở chó

Tiêu chảy ra máu thường là triệu chứng của một vấn đề sức khỏe tiềm ẩn khác.

Triệu chứng

 • Đi ngoài ra máu
 • Máu trong chất nôn
 • Yếu đuối
 • chán ăn

Máu trong tiêu chảy của chó có thể là do nhiều bệnh. Nếu máu đã được tiêu hóa một phần, nó sẽ giống như bã cà phê và gợi ý vấn đề ở ruột dưới. Nếu máu đến từ ruột trên hoặc ruột già, máu sẽ có vệt và có màu đỏ. Tiêu chảy ra máu đen, sẫm màu rất có thể là kết quả của xuất huyết dạ dày. Có thể có các triệu chứng không đặc hiệu khác đi kèm với tiêu chảy ra máu ở chó, nhưng chúng sẽ liên quan đến tình trạng gây tiêu chảy. Đến bác sĩ thú y ngay khi bạn nhận thấy có máu trong phân chó.

Nguyên nhân gây tiêu chảy ra máu

Nhiều thứ, ở mức độ nghiêm trọng, có thể gây tiêu chảy ra máu ở chó.

 • Căng thẳng: Căng thẳng có thể khiến ruột chó bị rò rỉ chất lỏng và máu dư thừa do viêm nhiễm. Điều này thường được gọi là viêm đại tràng căng thẳng và thường đi kèm với loét. Bất kỳ tình trạng viêm nào ảnh hưởng đến ruột đều có thể gây tiêu chảy ra máu.  
 • Ký sinh trùng đường ruột: Giun và động vật nguyên sinh, chẳng hạn như giun móc và Giardia , có thể gây tiêu chảy ra máu. Ký sinh trùng thường ăn và kích thích thành ruột.
 • Nhiễm trùng do vi khuẩn và vi rút: Nhiễm trùng như Salmonella, E. coli và parvovirus có thể gây tiêu chảy ra máu.  
 • Chấn thương: Nếu một con chó bị thương hoặc bị phẫu thuật đường tiêu hóa, nó có thể bị tiêu chảy ra máu. Tiêu chảy ra máu cũng có thể xảy ra khi chó ăn phải đồ vật khó tiêu và vật đó bị mắc kẹt trong đường tiêu hóa.
 • Chất độc: Ăn phải chất độc hoặc thức ăn được coi là độc hại đối với chó có thể gây viêm và chảy máu, dẫn đến tiêu chảy ra máu.
 • Các vấn đề về tuyến hậu môn: Các tuyến hậu môn nằm ở hai bên hậu môn và nếu chúng bị nhiễm trùng, ảnh hưởng hoặc viêm, có thể có máu trong phân. Bất cứ khi nào chó cố gắng đi đại tiện, nó có thể làm vỡ các mạch máu nhỏ xung quanh khu vực trực tràng.
 • Bệnh nội tạng: Các cơ quan quan trọng bị bệnh có thể dẫn đến tiêu chảy ra máu. Tuyến tụy đóng một vai trò quan trọng trong quá trình tiêu hóa và tiêu chảy ra máu có thể xảy ra nếu tuyến tụy bị viêm hoặc không hoạt động bình thường. Bệnh gan và bệnh thận nặng cũng có thể gây tiêu chảy ra máu.
 • Ung thư: Nhiều loại ung thư có thể ảnh hưởng đến đường tiêu hóa và gây tiêu chảy ra máu.
 • Rối loạn đông máu: Một số con chó bị rối loạn đông máu có thể có máu trong phân.

Chẩn đoán tiêu chảy ra máu ở chó

Bác sĩ thú y sẽ chẩn đoán bệnh tiêu chảy ra máu bằng cách kiểm tra phân của chó. Nếu bác sĩ thú y của bạn chỉ có thể tìm thấy một lượng máu nhỏ, họ có thể thực hiện một xét nghiệm gọi là xét nghiệm tìm máu ẩn trong phân, xét nghiệm này sẽ cho biết sự hiện diện của máu.

Chẩn đoán nguyên nhân cơ bản gây ra bệnh tiêu chảy ra máu ở chó yêu cầu xem xét toàn bộ lịch sử sức khỏe và khám sức khỏe, bên cạnh các xét nghiệm chẩn đoán như phân tích máu, phân tích nước tiểu, chụp ảnh, sinh thiết mô, v.v.

Điều trị & Phòng ngừa

Tùy thuộc vào nguyên nhân gây tiêu chảy ra máu, các phương pháp điều trị sẽ khác nhau. Can thiệp phẫu thuật có thể cần thiết nếu khối u hoặc dị vật gây ra phân có máu. Bạn có thể cần thay đổi chế độ ăn của chó để tăng lượng chất xơ hoặc giảm viêm ngoài việc dùng thuốc theo toa. Truyền dịch và truyền máu đôi khi cần thiết cho những con chó bị mất nước hoặc thiếu máu. Kế hoạch điều trị bệnh tiêu chảy ra máu ở chó sẽ rất khác nhau, tùy thuộc vào nguyên nhân gây ra bệnh.

Cách tốt nhất để ngăn chó bị tiêu chảy ra máu là cho chó ăn chậm, để vật lạ và độc tố xa tầm với, theo dõi mức độ căng thẳng của chó, sử dụng thuốc phòng ngừa ký sinh trùng đường ruột và khám bác sĩ thú y thường xuyên.

Tiên lượng cho chó bị tiêu chảy ra máu

Nói chung, tiêu chảy ra máu có khả năng điều trị cao, nhưng tiên lượng thay đổi tùy theo nguyên nhân gây bệnh. Sau khi vấn đề sức khỏe tiềm ẩn của chó đã được điều trị hiệu quả, bạn phải để đường ruột bị viêm của chúng được nghỉ ngơi và chữa lành.

Câu hỏi thường gặp

 • Làm thế nào để điều trị tiêu chảy ra máu ở chó?

  Trước khi tiến hành điều trị bệnh tiêu chảy, bạn cần xác định rõ nguyên nhân khiến chó bị bệnh. Nguyên nhân sẽ quyết định cách chữa trị. Đưa chó của bạn đến bác sĩ thú y ngay khi bạn nhận thấy có máu trong phân của chó.

 • Tiêu chảy ra máu trông như thế nào ở chó?

  Tiêu chảy ra máu có thể có màu đỏ tươi và kèm theo chất nhầy hoặc có thể sẫm màu và giống như hắc ín. Màu của máu sẽ giúp bác sĩ thú y chẩn đoán nguyên nhân cơ bản của nó.

 • Tiêu chảy ra máu ở chó kéo dài bao lâu?

  Thời gian tiêu chảy ra máu phụ thuộc vào nguyên nhân và sự thành công của việc điều trị.

Nếu bạn nghi ngờ thú cưng của mình bị bệnh, hãy gọi bác sĩ thú y ngay lập tức. Đối với các câu hỏi liên quan đến sức khỏe, hãy luôn hỏi ý kiến bác sĩ thú y vì họ đã khám cho thú cưng của bạn, biết tiền sử sức khỏe của thú cưng và có thể đưa ra khuyến nghị tốt nhất cho thú cưng của bạn.