Cách điều trị khối u, khối u và u nang ở chó

Việc tìm thấy cục u và vết sưng trên tất cả các loại chó là điều bình thường. Sự phát triển, khối u, u nang và khối u có thể xuất hiện trên chó ở mọi lứa tuổi, nhưng chúng là một trong những vấn đề sức khỏe phổ biến nhất ở chó già. Là chủ sở hữu chó, bạn nên hiểu các loại tăng trưởng khác nhau mà bạn có thể gặp phải. Bất kỳ khối lượng hoặc sự phát triển dai dẳng, bất thường nào cũng nên gọi ngay cho bác sĩ thú y của bạn.

Nội dung bài viết

Khối u, Tăng trưởng và U nang là gì?

Hầu hết các bác sĩ thú y sẽ gọi bất kỳ khối u hoặc vết sưng không xác định nào là sự phát triển, khối hoặc khối u. Nói chung, các thuật ngữ này có thể được sử dụng thay thế cho nhau, nhưng hầu hết các bác sĩ thú y đều tránh dùng từ khối u trừ khi khối u được xác định là một loại ung thư.

Các triệu chứng của khối u, khối u và u nang ở chó

Sự phát triển bất thường có thể xảy ra ở bất cứ đâu trên cơ thể hoặc trong miệng. Các dấu hiệu cảnh báo bao gồm:

Triệu chứng

 • Một cục da bất thường hoặc một vết sưng có kích thước từ rất nhỏ đến rất lớn
 • Một khu vực sưng lên (đặc biệt là trong cơ thể)
 • Tăng trưởng miệng
 • Hạch bạch huyết mở rộng
 • Què quặt hoặc sưng ảnh hưởng đến xương

Khối u hoặc vết sưng bất thường

 • U nang bã nhờn, u tuyến và ung thư biểu mô tuyến là những loại u nang da phổ biến có chứa bã nhờn, một chất nhờn, dày thường thấy ở vùng da xung quanh nang lông. Những khối này có thể được tìm thấy ở bất cứ đâu trên cơ thể. U nang bã nhờn là lành tính nhưng cũng có thể bị nhầm lẫn với một khối u ác tính gọi là ung thư biểu mô tuyến bã nhờn hoặc một khối lành tính gọi là u tuyến bã nhờn. Nếu u nang không làm phiền con chó của bạn, bác sĩ thú y có thể để nó yên, nhưng u nang có thể được phẫu thuật cắt bỏ nếu cần thiết. Sau khi loại bỏ, u nang nên được gửi đến phòng thí nghiệm để nhà nghiên cứu bệnh học thú y có thể xác định rằng đó thực sự chỉ là u nang bã nhờn hoặc u tuyến hoặc ung thư biểu mô tuyến có thể cần điều trị thêm.
 • U mô bào là những vết sưng đỏ có thể xuất hiện nhanh chóng trên da chó của bạn và có xu hướng tự biến mất trong vài tháng. Mặc dù chúng là những khối u lành tính nhưng một số có thể phát triển nhanh chóng và thực sự làm phiền con chó của bạn. Bác sĩ thú y của bạn có thể đề nghị loại bỏ các u mô bào lớn hoặc bị kích thích. Không giống như các khối da thông thường khác, u mô bào thường được chẩn đoán ở những con chó nhỏ hơn.
 • Thẻ da trên chó tương tự như những gì con người nhận được. Một số có thể trở nên khá lớn và rủ xuống, treo trên da bằng một cuống hẹp. Các thẻ da lành tính và thường không bị loại bỏ trừ khi chúng làm chó khó chịu hoặc trở nên rất lớn và bị kích ứng.
 • Khối u ác tính có thể xảy ra trên da và/hoặc trong miệng và được cho là do tiếp xúc với ánh nắng mặt trời. Nhiều khối u trong số này có màu đen nhưng không phải tất cả đều giống nhau.
 • Ung thư biểu mô tế bào vảy là một loại khối u có thể do tiếp xúc với ánh nắng mặt trời. Loại ung thư này có thể xảy ra trên da và/hoặc trong miệng. Những khối u này có thể có màu hồng hoặc đỏ và có hình dạng "thô" và biến dạng.
 • Các khối u tế bào mast có thể xuất hiện dưới dạng vết sưng trên da hoặc khối u bên trong. Những khối này có thể giải phóng histamine khi bị xáo trộn, có thể ảnh hưởng tiêu cực đến cơ thể chó của bạn. Nếu bác sĩ thú y nghi ngờ có khối u tế bào mast, chó của bạn có thể được điều trị trước bằng diphenhydramine để giảm thiểu việc giải phóng histamine. Sau khi khối lượng được loại bỏ, một nhà nghiên cứu bệnh học sẽ phân loại khối u là I, II hoặc II. Việc phân loại này cho biết mức độ ác tính của khối u và khả năng di căn (lan sang các bộ phận khác trên cơ thể chó của bạn).

Khu vực sưng trong cơ thể

 • Các khối bên trong phát triển ở ngực hoặc bụng, đặc biệt là ở một số con chó lớn tuổi. Khối bên trong có thể được tìm thấy do các triệu chứng mà chúng tạo ra (ví dụ như khó thở hoặc nôn mửa) hoặc trong quá trình khám sức khỏe định kỳ. Các khối bên trong có thể lành tính hoặc ác tính và thường được chẩn đoán xác định thông qua sự kết hợp của chụp X quang, siêu âm, xét nghiệm và sinh thiết. Điều trị phụ thuộc vào vị trí và loại khối u.
 • Các khối u ở vú phổ biến hơn ở chó cái, đặc biệt là ở những con không bị thiến nhưng đôi khi cũng có thể xảy ra ở những con cái đã thiến. Mặc dù một số khối ở vú có thể lành tính, nhưng nhiều khối là ung thư. Tiên lượng được cải thiện khi khối u được chẩn đoán và phẫu thuật cắt bỏ khi chúng còn nhỏ.
 • U mỡ là loại u phổ biến ở chó. U mỡ là một khối mỡ lành tính có thể tìm thấy ở bất kỳ đâu trên cơ thể chó, điển hình là dưới da. Chúng thường có cảm giác mềm mại, dễ di chuyển và hiếm khi gây đau hay khó chịu cho chó. U mỡ có thể được phẫu thuật cắt bỏ nếu chúng cản trở khả năng vận động hoặc sự thoải mái của chó, phát triển nhanh hoặc vỡ (gây tổn thương da). Trong một số ít trường hợp, u mỡ rõ ràng thực sự là một khối u ác tính được gọi là liposarcoma. Thử nghiệm chẩn đoán có thể phân biệt hai.

Lipoma là gì?

Lipoma là một khối u mỡ ngay dưới da. Nó là một khối u lành tính (không phải ung thư) được hình thành từ mô mỡ.

Tăng trưởng bằng miệng

Có nhiều loại u có thể phát triển trong miệng chó của bạn. Một số khối u không thể dễ dàng nhìn thấy nhưng sẽ gây ra các dấu hiệu như hôi miệng, khó nhai, khó ngậm đồ vật trong miệng, đau miệng và cào vào mặt hoặc miệng. Tất nhiên, những dấu hiệu này cũng có thể chỉ ra bệnh răng miệng và không nên bỏ qua.

 • U nhú là mụn cóc do papillomavirus gây ra. Chúng có thể xuất hiện trên môi, mặt và bên trong miệng của chó. U nhú lành tính nhưng rất dễ lây lan. Chúng có thể được loại bỏ nếu chúng gây ra vấn đề cho con chó của bạn, nhưng trong nhiều trường hợp, chúng sẽ tự giải quyết.
 • Biểu mô là sự phát triển trong miệng thường hình thành trên mô nướu xung quanh răng. Nhiều epulide là lành tính, nhưng một số có thể ác tính, vì vậy cần phải chẩn đoán thêm.
 • Tăng sản nướu là sự phát triển quá mức lành tính của mô nướu có thể trông hơi giống khối u ở một số loài chó. Mô nướu thừa này có thể được loại bỏ nếu nó ảnh hưởng đến răng hoặc gây khó chịu cho chó. Mô bị loại bỏ có thể được gửi đến nhà nghiên cứu bệnh học thú y để đảm bảo không có tế bào ung thư.
 • Khối u ác tính ở miệng có thể xảy ra trong miệng và có thể có màu đen.
 • Ung thư biểu mô tế bào vảy và sarcoma sợi là những loại ung thư phổ biến khác có thể phát triển trong miệng của chó.

Một số khối u miệng có thể ảnh hưởng đến răng và xương trong miệng và mặt. Nếu con chó của bạn có khối u ở miệng, bác sĩ thú y có thể sẽ khuyên bạn nên gây mê cho chó của bạn để có thể tiến hành kiểm tra kỹ lưỡng và chụp X quang.

Hạch bạch huyết mở rộng

Lymphoma không thực sự là một khối u; nó là ung thư của một số tế bào trong hệ thống miễn dịch. Tuy nhiên, dấu hiệu đầu tiên của ung thư hạch bạch huyết ở chó thường là sự mở rộng của các hạch bạch huyết, có thể trông giống như các khối u.

Chủ vật nuôi thường nhận thấy cục u ở vùng cổ, nhưng chúng cũng có thể được tìm thấy ở vùng nách (nách), vùng bẹn (bụng dưới gần đùi) và mặt sau của đầu gối. Ung thư hạch bạch huyết thường được chẩn đoán bằng chọc hút kim nhỏ hoặc sinh thiết. Hóa trị là phương pháp điều trị ung thư hạch phổ biến nhất.

Đi khập khiễng hoặc sưng ảnh hưởng đến xương

Nếu bạn nhận thấy rằng con chó của bạn đang đi với dáng đi khập khiễng, thiên về một chân hoặc có hành vi khập khiễng khác, đó có thể là một khối u sưng ảnh hưởng đến xương mà bạn không thể cảm nhận được. Bất kể đó là khối u, khối tăng trưởng hay u nang, khu vực này có thể mềm và chó của bạn bị đau, điều này cần đến bác sĩ thú y để chẩn đoán.

Nguyên nhân của khối u, tăng trưởng và u nang

Đối với con người, thật khó để xác định nguyên nhân trực tiếp gây ra khối u, sự phát triển hoặc u nang ở động vật. Tuy nhiên, môi trường hoặc bệnh tật được cho là có thể gây ra các vấn đề về da ở chó. Di truyền cũng có thể đóng một vai trò quan trọng trong sự phát triển của các loại khối u, khối u và u nang khác.

Chẩn đoán khối u, tăng trưởng và u nang ở chó

Khi một khối u được phát hiện, bác sĩ thú y sẽ tiến hành kiểm tra thể chất. Nếu khối u còn rất mới và có khả năng là tạm thời (chẳng hạn như do vết bọ cắn hoặc vết tiêm), bác sĩ thú y có thể đề nghị theo dõi một thời gian, nhưng trong hầu hết các trường hợp, họ sẽ thực hiện chẩn đoán bổ sung để xác định loại tế bào hình thành khối u. khối. Điều này thường có nghĩa là thu thập một mẫu vật liệu từ khối lượng và phân tích nó dưới kính hiển vi.

Bác sĩ thú y thường thu thập các mẫu này thông qua chọc hút hoặc sinh thiết bằng kim nhỏ. Việc đánh giá các mẫu (thường được thực hiện bởi nhà nghiên cứu bệnh học) có thể cho biết khối u có phải là ung thư hay không và nếu có thì đó là loại ung thư nào.

Nếu bác sĩ thú y chẩn đoán con chó của bạn bị ung thư, các chẩn đoán bổ sung rất có thể sẽ được khuyến nghị, bao gồm:

 • Các xét nghiệm trong phòng thí nghiệm như hóa học máu, công thức máu toàn bộ và phân tích nước tiểu
 • Chụp X quang (X-quang) có thể tiết lộ dấu hiệu di căn hoặc các vấn đề khác
 • Siêu âm, có thể cung cấp cái nhìn rõ hơn về các cơ quan nội tạng và tìm kiếm di căn
 • Chụp CT hoặc MRI, sẽ giúp bác sĩ thú y xem xét kỹ hơn cấu trúc khối u và một số cơ quan nội tạng của chó.

Một số chẩn đoán và điều trị tiên tiến phải được thực hiện bởi chuyên gia thú y.

Sự đối đãi

Nếu chọc hút bằng kim nhỏ không hiệu quả (hoặc nếu bác sĩ thú y cho rằng đó không phải là lựa chọn tốt nhất), khuyến nghị tiếp theo thường là sinh thiết. Sinh thiết thường được thực hiện với chó dưới gây mê toàn thân hoặc an thần, nhưng gây tê tại chỗ có thể được sử dụng thay thế tùy thuộc vào kích thước và vị trí của khối.

Sinh thiết có thể được thực hiện bằng cách sử dụng kim lớn đặc biệt. Hoặc, bác sĩ thú y có thể phẫu thuật cắt bỏ khối u. Trong một số trường hợp, toàn bộ khối u được phẫu thuật cắt bỏ và gửi đến phòng thí nghiệm để xác định.

Tiên lượng cho chó có khối u, tăng trưởng và u nang

Nếu bạn và bác sĩ thú y có thể chủ động trong việc điều trị khối u, sự phát triển hoặc u nang của chó thì tiên lượng thường tốt. Khối u, sự phát triển hoặc u nang càng nhỏ thì càng dễ hút hoặc loại bỏ và thường không cần điều trị thêm.

Cách ngăn ngừa khối u, khối u và u nang

Không thể ngăn chặn được nhiều khối u, vết sưng và khối u, nhưng một số thì có thể. Ví dụ, triệt sản cho chó của bạn trước chu kỳ động dục đầu tiên của chúng hầu như loại bỏ khả năng chúng phát triển khối u ở vú.

Trong mọi trường hợp, hãy duy trì chế độ ăn uống lành mạnh và lối sống năng động cho chó của bạn và gặp bác sĩ thú y ít nhất hàng năm để được chăm sóc phòng ngừa. Tuân thủ lịch trình chải chuốt thường xuyên và lưu ý đến bất kỳ cục u hoặc vết sưng nào mới. Một bức ảnh và một bản ghi có thể giúp theo dõi sự phát triển và nếu bạn thấy sự thay đổi nhanh chóng, hãy nói chuyện với bác sĩ thú y ngay lập tức.

Nếu bạn nghi ngờ thú cưng của mình bị bệnh, hãy gọi bác sĩ thú y ngay lập tức. Đối với các câu hỏi liên quan đến sức khỏe, hãy luôn hỏi ý kiến bác sĩ thú y vì họ đã khám cho thú cưng của bạn, biết tiền sử sức khỏe của thú cưng và có thể đưa ra khuyến nghị tốt nhất cho thú cưng của bạn.