Kinh nghiệm nuôi chó

Cách để Điều trị vết cắn ở chó

Getty Images – Mary Swift

Vâng, chó có thể có vết cắn giống như con người có thể có chúng, nhưng ánh mắt nhe răng của một con chó có vết cắn dưới chắc chắn có thể rất đáng yêu. Tuy nhiên, việc điều trị vết cắn ở chó có thể khác rất nhiều so với việc điều trị vết cắn ở người.

Nội dung bài viết

Underbite là gì?

Cắn ngược là một loại sai khớp cắn. Tiền tố "mal" bắt nguồn từ tiếng Latin và có nghĩa đen là "xấu", vì vậy sai khớp cắn là khớp cắn kém. Ở những người bị móm, hàm dưới nhô ra quá nhiều, dẫn đến sự lệch lạc của răng trên và dưới khi ngậm miệng lại. Những con chó có vết cắn ngầm có thể có hình dạng răng khểnh, với một hoặc cả hai chiếc răng nanh phía dưới nhô ra khỏi miệng. Cắn ngược đôi khi còn được gọi là sai khớp cắn loại 3 ở chó bởi vì thật không may, đó không phải là loại sai khớp cắn duy nhất mà chó có thể mắc phải. Họ cũng có thể có khớp cắn quá mức (hay còn gọi là Sai khớp cắn loại 2) và cắn chéo, giống như con người.

Nguyên nhân của Underbites

Underbites hầu như luôn luôn bẩm sinh trong tự nhiên. Điều này có nghĩa là nó hiện diện từ khi sinh ra. Chúng thường thấy nhất ở các giống chó đầu ngắn, chẳng hạn như Boxers, chó sục Boston, Brussels Griffons, Bulldogs, Lhasa Apso, Shih Tzu, Pugs, v.v. răng Trong một số ít trường hợp, chấn thương vùng mặt cũng có thể gây ra tình trạng cắn ngược.

Bất kể lý do tại sao con chó của bạn bị cắn nhẹ, điều quan trọng là phải hiểu những hậu quả mà một con chó bị cắn nhẹ có thể gặp phải. Cắn ngược (hoặc bất kỳ sai khớp cắn nào về răng) có thể khiến chó dễ mắc bệnh răng miệng hơn. Nếu răng trên và răng dưới không thẳng hàng như bình thường, điều đó có thể khiến một số răng dễ bị tích tụ cao răng hơn. Nó cũng có thể dẫn đến mài mòn răng nhiều hơn và cũng có thể làm hỏng hoặc kích ứng nướu, môi hoặc vòm miệng cứng.

Điều trị vết cắn

Ở người, khớp cắn ngược được cố định bằng chỉnh nha và niềng răng. Dù bạn có tin hay không, họ cũng làm niềng răng cho chó! Tuy nhiên, chúng được sử dụng chủ yếu dưới sự giám sát của nha sĩ thú y được hội đồng chứng nhận chứ không phải bác sĩ đa khoa. Ngoài ra, chúng không được sử dụng cho mục đích thẩm mỹ như ở người. Niềng răng chỉ được sử dụng ở chó khi có vấn đề y tế đảm bảo việc sử dụng chúng. Việc gắn mắc cài và điều chỉnh các mắc cài sau đó sẽ yêu cầu gây mê toàn thân và chụp X quang nha khoa. Một cách tiếp cận phổ biến hơn là loại bỏ những chiếc răng bị ảnh hưởng xấu do sai khớp cắn hoặc gây đau do ăn sâu vào nướu hoặc môi.

Đối với hầu hết những con chó bị móm, việc kiểm soát các vấn đề do sai khớp cắn gây ra là cách điều trị được lựa chọn. Những con chó có vết cắn sâu có thể cần được chăm sóc răng miệng phòng ngừa tại nhà nhiều hơn. Nhai và súc miệng chắc chắn không gây hại, nhưng chúng cũng không hiệu quả bằng đánh răng. Nếu bạn có một con chó bị cắn nhẹ, việc huấn luyện chúng chấp nhận việc đánh răng hàng ngày có thể hữu ích. Điều quan trọng là bạn phải sử dụng kem đánh răng dành riêng cho thú y vì kem đánh răng dành cho người thường chứa florua, có thể gây hại nếu nuốt phải. Ngoài ra, hầu hết các con chó không thích hương vị bạc hà của kem đánh răng của con người. Kem đánh răng thú y có nhiều hương vị thân thiện với chó hơn như thịt gia cầm và thịt bò.

Tuy nhiên, cuối cùng, ngay cả việc đánh răng hàng ngày cũng có thể không đủ để ngăn ngừa bệnh răng miệng. Nếu chó của bạn bị viêm nướu, cao răng nặng và/hoặc hơi thở có mùi, chó của bạn có thể cần được làm sạch răng. Điều này tương tự như khi con người làm sạch răng định kỳ bằng máy cạo vôi răng siêu âm, sau đó là đánh bóng nhẵn men răng. Sự khác biệt chính là chó cần được gây mê để làm sạch răng an toàn, hiệu quả và để chụp X quang răng một cách an toàn.

Nếu con chó của bạn có một chiếc răng bị nhiễm trùng hoặc áp xe, cách điều trị phổ biến nhất là chỉ cần nhổ chiếc răng đó. Hầu hết những con chó có thể làm tốt mà không có chiếc răng bị nhiễm trùng. Tuy nhiên, chính những nha sĩ thú y có thể đặt niềng răng khi cần thiết cũng có thể thực hiện lấy tủy răng để cứu những chiếc răng bị nhiễm trùng và/hoặc bị gãy. Chi phí cho việc này có thể cao trong một số trường hợp, nhưng đó là một lựa chọn tốt để xem xét để giúp duy trì một cái miệng khỏe mạnh.

Ngăn ngừa vết cắn ở chó

Thật không may, vì lý do phổ biến nhất khiến chứng cắn xén xảy ra là do bẩm sinh, nên có thể khó ngăn ngừa nếu bạn đang tìm một giống chó dễ bị chúng. Như đã đề cập, sự bất thường này được coi là một phần của tiêu chuẩn giống cho những giống chó mũi hếch này bởi vì nó là kết quả của khuôn mặt 'hóp vào' đặc trưng của chúng. Một con chó pug hoặc bulinois không phải là pug hoặc bulinois nếu không có khuôn mặt trông dễ thương và việc nuôi mõm quá ngắn sẽ khiến nó gặp vấn đề.

Cắn ngược ở chó có thể khiến chúng có nguy cơ mắc bệnh răng miệng trong tương lai và có thể gây đau mãn tính hoặc khó nhai. Nếu con chó của bạn bị cắn nhẹ và bạn lo lắng về sức khỏe răng miệng của nó, hãy nói chuyện với bác sĩ thú y.