Cách để Điều trị ve cắn trên chó

Việc tìm thấy một con bọ ve bám trên da chó của bạn có thể khiến bạn lo lắng. Những loài nhện ký sinh này không chỉ gây ngứa ngáyđau nhức mà còn mang mầm bệnh —một số bệnh nguy hiểm đến tính mạng. Loại bỏ bọ chét có thể khó khăn nhưng phải được thực hiện và bạn cần biết cách đánh giá sức khỏe của chó sau khi bị bọ ve cắn. Tìm hiểu cách thích hợp để xử lý ve và ngăn chúng cắn chó của bạn ngay từ đầu.

Nội dung bài viết

Đánh dấu là gì?

Bọ ve là một thành viên ký sinh của họ nhện. Có bảy loài ve ở Hoa Kỳ và tất cả chúng đều mang mầm bệnh. Bọ ve sẽ cắn thịt của động vật máu nóng, bao gồm cả chó của bạn và bám vào chúng cho đến khi chúng hút đầy máu từ vật chủ. Bên cạnh yếu tố “ick” rõ ràng, ve có thể gây nhiễm trùng cục bộ cũng như các bệnh như ehrlichiosis, Lyme và một tình trạng hiếm gặp nhưng nghiêm trọng ở chó gọi là tê liệt do ve. Cơ hội truyền bệnh tăng lên khi bọ ve được nhúng càng lâu. Là chủ sở hữu chó, điều quan trọng là phải biết những kiến thức cơ bản về cách loại bỏ và phòng ngừa bọ chét cũng như tự giáo dục bản thân về các nguy cơ mắc bệnh.

Không phải tất cả bọ ve đều truyền bệnh và chỉ vì một con bọ ve được tìm thấy trên con chó của bạn không nhất thiết có nghĩa là nhiễm trùng sẽ xảy ra sau đó. Tuy nhiên, vì các bệnh do bọ ve gây ra có thể đe dọa đến tính mạng nên cần hết sức coi trọng bọ ve. Hầu hết các bệnh do bọ chét gây ra đều cần bọ chét ăn trong vài giờ để truyền bệnh cho vật chủ, do đó, việc xác định vị trí và loại bỏ bọ chét càng sớm thì nguy cơ lây truyền bệnh càng thấp.

Triệu chứng ve ở chó

Hầu hết bọ ve có thể được phát hiện bằng cách lướt tay qua lông chó của bạn. Bọ ve thường bám vào các kẽ hở hoặc trên những vùng có ít hoặc không có lông. Nhìn và cảm nhận các dấu hiệu của bọ ve.

Các triệu chứng phổ biến nhất của nhiều bệnh do ve gây ra ở Hoa Kỳ—như bệnh Lyme, sốt phát ban ở Rocky Mountain và tê liệt do ve—lần đầu tiên xuất hiện với sốt và thờ ơ. Một số bệnh cũng có thể gây suy nhược, đau đớn, sưng khớp hoặc thiếu máu. Khi bị tê liệt do ve, có thể xảy ra hiện tượng dần dần xuất hiện dáng đi vụng về dẫn đến liệt.

Một số triệu chứng của một số bệnh do ve gây ra có thể mất vài ngày, vài tuần hoặc thậm chí vài tháng mới xuất hiện.

Triệu chứng

 • trầy xước
 • Bọ ve nâu hoặc đen nhúng (chúng có kích thước từ khoảng một milimet đến kích thước của một viên bi)
 • da gà
 • Đốm hoặc vảy trên da
 • Đốm đỏ hoặc vòng tròn đỏ hình mắt bò trên da
 • Sốt
 • thờ ơ
 • Yếu đuối
 • Sưng khớp
 • thiếu máu
 • vụng về

trầy xước

Chó ngứa khi bị bọ ve cắn, vì vậy chúng gãi vùng bị ảnh hưởng và đây có thể là dấu hiệu đầu tiên cho thấy chó của bạn bị bọ ve cắn. Khi tìm và cảm nhận bọ ve, hãy đặc biệt chú ý đến vùng ấm quanh mặt, tai, cổ, nách và háng.

Đánh dấu nhúng

Trên những con chó có màu sáng, có thể dễ dàng phát hiện ra một vết sưng màu nâu hoặc đen nhô ra khỏi da. Đây có thể là một bữa tiệc đánh dấu. Tuy nhiên, trên những con chó có màu sẫm hơn, có thể cần phải kiểm tra thêm để tìm bọ ve bám vào hoặc bất kỳ vảy hoặc vết thương nào do thủ phạm ăn thịt để lại. Tuy nhiên, nếu một dấu tích mới được gắn vào gần đây, nó có thể không lớn lắm; ngay cả trên những con chó có màu sáng, đôi khi rất khó tìm thấy những con bọ ve nhỏ.

Nguyên nhân gây ra ve ở chó?

Bọ ve là ký sinh trùng cơ hội. Chúng bị thu hút bởi hơi ấm và chuyển động, những dấu hiệu báo hiệu sự hiện diện của vật chủ máu nóng. Gặp phải bọ ve và có khả năng bị cắn, chó có thể sẽ thực hiện một trong những điều sau:

 • Đi lang thang vào bãi cỏ cao, khu vực nhiều cây cối hoặc cây bụi nơi ve chờ đợi vật chủ tiềm năng (điều này được gọi là "tìm kiếm")
 • Những khu vực thường xuyên có hươu hoặc động vật hoang dã khác dành nhiều thời gian
 • Tự do dạo chơi ngoài trời trong những tháng ấm áp trong năm

Làm thế nào để bác sĩ thú y chẩn đoán ve ở chó?

Nếu bạn nhận thấy vết sưng đỏ, vết sưng tấy hoặc vết phát ban hình mắt bò do bọ chét bám vào người chó, bạn nên đến bác sĩ thú y để khám và xét nghiệm chẩn đoán. Bác sĩ thú y của bạn có thể thực hiện xét nghiệm máu và một xét nghiệm cụ thể có tên là 4dx để phát hiện sự hiện diện của các kháng thể cho thấy sự hiện diện của Lyme, bệnh ehrlichiosis hoặc các bệnh do vi khuẩn khác gây ra. Khám sức khỏe có thể tiết lộ các dấu hiệu khác như sốt, hạch to và sưng khớp. Thử nghiệm thêm có thể được thực hiện để kiểm tra tổn thương thận, một biến chứng nghiêm trọng của nhiễm trùng toàn thân.

Cách trị bọ ve

Điều trị ve bắt đầu bằng việc loại bỏ ký sinh trùng. Chủ vật nuôi có thể loại bỏ bọ ve một cách an toàn mà không cần sự trợ giúp của bác sĩ thú y miễn là họ tuân theo các quy trình thích hợp để loại bỏ bọ ve.

Nếu con chó của bạn lên cơn sốt, hành động lờ đờ hoặc có bất kỳ dấu hiệu khập khiễng nào, bác sĩ thú y có thể cho chó dùng thuốc kháng sinh trong vài tuần. Nếu bệnh Lyme được phát hiện sớm, thuốc kháng sinh sẽ giúp chó của bạn cảm thấy khỏe hơn sau hai đến năm ngày; tuy nhiên, con chó sẽ cần tiếp tục dùng thuốc kháng sinh trong vài tuần để loại bỏ hoàn toàn nhiễm trùng. Những con chó bị biến chứng tổn thương thận do bệnh Lyme không được điều trị cần được quản lý thêm, có thể bao gồm nhập viện, hỗ trợ dinh dưỡng và truyền dịch IV.

Đối với bệnh tê liệt do bọ ve, chỉ cần loại bỏ bọ ve thường sẽ giải quyết các triệu chứng trong vòng 24 giờ, vì chất độc thần kinh trong nước bọt của bọ ve là nguyên nhân cơ bản. Trong một số trường hợp, oxy bổ sung có thể được cung cấp cho những con chó đang khó thở.

Tiên lượng cho chó bị ve

Tiên lượng cho một con chó bị bọ ve cắn phụ thuộc vào một số yếu tố, bao gồm số lần bọ ve cắn, thời gian bọ ve nhúng vào người, các bệnh tiềm ẩn do bọ ve truyền và khả năng điều trị kịp thời. Hầu hết các vết cắn của bọ ve sẽ lành chỉ sau vài ngày ngứa. Các tình trạng nghiêm trọng hơn phát sinh khi mắc bệnh vì các bệnh do ve gây ra có thể gây tử vong nếu không được điều trị.

Làm thế nào để ngăn chặn ve cắn

Nếu bạn sống ở khu vực có nhiều bọ ve, hãy kiểm tra chó của bạn mỗi khi bạn từ ngoài trời vào, đặc biệt là sau khi đi dạo qua các khu vực nhiều cây cối. Ngoài ra còn có một số loại thuốc phòng ngừa dạng uống và dạng bôi giúp ngăn ve cắn chó. Hãy hỏi bác sĩ thú y của bạn để giới thiệu một loại thuốc phòng ngừa bọ chét sẽ có hiệu quả tốt nhất cho con chó của bạn.

Vân sam / Theresa Chiechi

Nếu bạn nghi ngờ thú cưng của mình bị bệnh, hãy gọi bác sĩ thú y ngay lập tức. Đối với các câu hỏi liên quan đến sức khỏe, hãy luôn hỏi ý kiến bác sĩ thú y vì họ đã khám cho thú cưng của bạn, biết tiền sử sức khỏe của thú cưng và có thể đưa ra khuyến nghị tốt nhất cho thú cưng của bạn.