Cách chọn thức ăn phù hợp cho chó của bạn

Nội dung bài viết

Chọn thức ăn cho chó

Cách tìm thức ăn phù hợp cho chó của bạn

Bạn đang cố gắng chọn thức ăn cho chó phù hợp với chú chó của mình? Dinh dưỡng hợp lý là một trong những nhu cầu cơ bản nhất của chó. Một chế độ ăn uống tốt là một trong những cách tốt nhất để giữ cho con chó của bạn khỏe mạnh. Có hàng ngàn lựa chọn thức ăn cho chó, vì vậy việc chọn thức ăn phù hợp cho chó có thể khó khăn. Ý kiến về dinh dưỡng cho chó khác nhau giữa các bác sĩ thú y, người gây giống, huấn luyện viên và những người nuôi chó khác. Điểm mấu chốt là không phải lúc nào các chuyên gia cũng đồng ý về loại thức ăn tốt nhất cho chó. Đó là một phần vì không chỉ có một câu trả lời.
Cuối cùng, bạn là người cần quyết định loại thức ăn nào phù hợp nhất với chú chó của mình. Bạn sẽ cần xem xét những thứ như loại thực phẩm, chất lượng nguyên liệu và chi phí phù hợp với túi tiền của mình. Thực hiện nhiều nghiên cứu để bạn có thể đưa ra quyết định sáng suốt về chế độ ăn của chó.

Được giáo dục về các lựa chọn dinh dưỡng

Có rất nhiều thông tin về dinh dưỡng cho chó trên mạng. Hãy thận trọng khi làm theo lời khuyên trực tuyến vì không phải tất cả thông tin bạn tìm thấy đều đáng tin cậy. Một số trang web đáng tin cậy hơn những trang web khác. Tuy nhiên, bác sĩ thú y của bạn luôn là nguồn lực tốt nhất. Nếu vẫn còn thắc mắc về việc cho chó ăn, bạn có thể nhờ giới thiệu đến chuyên gia dinh dưỡng thú y.
Nói chung, các lựa chọn thức ăn cho chó thương mại có các loại sau:

  • Chế độ ăn kiêng thương mại toàn diện / tự nhiên
  • Chế độ ăn kiêng theo toa thú y
  • Thức ăn cho chó cao cấp
  • Tiết kiệm / Thức ăn cho chó thông thường
  • Chế độ ăn toàn thực phẩm nấu chín
  • Thực phẩm thô / Chế độ ăn kiêng BARF

Hầu hết các chế độ ăn kiêng thương mại thường có sẵn ở dạng ướt hoặc khô. Một số cũng ở dạng mất nước mà bạn thêm nước vào trước khi cho ăn. Quyết định loại nào phù hợp nhất với con chó của bạn, sau đó bắt đầu nghiên cứu các công ty thực phẩm. Để so sánh các loại thực phẩm, hãy xem DogFoodAdvisor.com. Đừng quên hỏi bác sĩ thú y của bạn để được tư vấn.

Một số người thích tránh hoàn toàn chế độ ăn kiêng thương mại và làm thức ăn cho chó của họ ở nhà. Việc thu hồi thức ăn cho chó đã khiến một số người sợ hãi khi cho chó ăn thức ăn thương mại, bất kể chất lượng. Tuy nhiên, việc chuẩn bị thức ăn cho chó từ đầu cần phải cẩn thận để đảm bảo thức ăn đầy đủ và cân bằng. Để biết thông tin về cách tự chuẩn bị chế độ ăn kiêng tại nhà, hãy tìm hiểu cách thực hiện đúng cách trên trang web như BalanceIt.com hoặc PetDiets.com.

Đọc nhãn thức ăn cho chó

Hiệp hội các quan chức kiểm soát thức ăn chăn nuôi Hoa Kỳ (AAFCO) đã phát triển các hồ sơ về dinh dưỡng cho chó và chó con. Các tiêu chuẩn này được phản ánh trên nhãn thức ăn cho chó. Thông tin này sẽ cung cấp cho bạn ý tưởng về nội dung của thực phẩm, nhưng hãy cẩn thận: nhãn có thể gây hiểu nhầm. Chỉ vì một loại thức ăn đáp ứng các yêu cầu của AAFCO không có nghĩa đó là thức ăn tốt nhất cho chó của bạn. Tìm kiếm các công ty thực phẩm vượt quá các hướng dẫn của AAFCO và sử dụng nguyên liệu chất lượng cao. Chọn thực phẩm có các món làm từ thịt được liệt kê trong hai đến ba thành phần đầu tiên. Tránh các loại thực phẩm có chứa chất bảo quản hóa học dư thừa và lượng chất độn cao như lúa mì, ngô và đậu nành.

Hỏi mọi người về thức ăn cho chó

Khi bạn đã nghiên cứu xong và quyết định chọn một loại thực phẩm chung, hãy hỏi ý kiến của người khác về các nhãn hiệu hoặc công thức nấu ăn cụ thể. Bác sĩ thú y của bạn là một nơi tuyệt vời để bắt đầu. Bạn cũng có thể nói chuyện với những người gây giống chó, người huấn luyện và người chăm sóc chó để có thêm ý kiến. Cửa hàng cung cấp vật nuôi tại địa phương của bạn cũng có thể hỗ trợ, đặc biệt nếu đó là một cửa hàng nhỏ hơn, độc lập chuyên cung cấp các loại thức ăn kiêng chất lượng hàng đầu. Các chuyên gia thú cưng có học thức có thể đưa ra các khuyến nghị của họ cho bạn, nhưng hãy nhớ rằng không phải tất cả các chuyên gia đều đồng ý khi nói đến dinh dưỡng cho chó. Điều tương tự cũng xảy ra khi nói chuyện với những người chủ vật nuôi khác. Hãy chuẩn bị tinh thần để nhận được những lời khuyên trái chiều, sau đó lấy thông tin đó và tự mình nghiên cứu. Hãy nhớ rằng những con chó khác nhau có thể phản ứng khác nhau với cùng một loại thức ăn. Sử dụng thông tin bạn có được để thu hẹp thêm các lựa chọn của mình, nhưng hãy nhớ rằng ý kiến không phải là sự thật.

Cho chó ăn

Nhiều công ty cung cấp thức ăn cho chó dùng thử hoặc đảm bảo hoàn lại tiền, vì vậy hãy để chó của bạn thử thức ăn trước khi bạn đưa ra quyết định cuối cùng. Mang về nhà một vài loại để xem loại nào ngon nhất.

Khi bạn đã ổn định với một loại thức ăn, hãy dần dần thay đổi chế độ ăn của chó, thêm một ít thức ăn mới vào thức ăn cũ mỗi ngày trong vài ngày. Sau khi chó của bạn hoàn toàn ăn chế độ ăn mới, có thể mất 3-4 tuần trước khi bạn thấy những thay đổi về ngoại hình và thái độ tổng thể của chó. Tuy nhiên, nếu con chó của bạn có dấu hiệu bị bệnh, hãy đến gặp bác sĩ thú y. Bạn có thể cần phải thay đổi lại chế độ ăn nếu nó không phù hợp với con chó của bạn theo một cách nào đó.

Chế độ ăn kiêng cho chó của bạn theo thời gian

Nhiều chuyên gia khuyên bạn nên luân phiên chế độ ăn sau mỗi 2-6 tháng nếu bạn đang cho chó ăn thức ăn công nghiệp. Điều này thường có nghĩa là chuyển sang một công ty thực phẩm mới. Cung cấp nhiều loại công thức trong công ty đó có thể mang lại lợi ích cho nhiều chú chó. Khi cho ăn chế độ ăn tự chế, nên cung cấp nhiều loại thực phẩm. Tuy nhiên, điều quan trọng là luôn sử dụng các công thức chế biến thức ăn đầy đủ và cân bằng cho chó. Cho chó ăn cùng một loại thức ăn mọi lúc có thể trở nên nhàm chán đối với chú chó của bạn. Người ta cũng tin rằng điều này có thể dẫn đến dị ứng và các bệnh khác. Hãy nhớ rằng nhu cầu của từng con chó có thể khác nhau. Như mọi khi, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ thú y về những lựa chọn thức ăn tốt nhất cho chó của bạn.

Nguồn đóng góp:
Susan G. Wynn, DVM, CVA, CVCH, DACVN
Dịch vụ Dinh dưỡng Thú y và Y học Tích hợp
Chuyên gia thú y Georgia