Cách chăm sóc chó ba chân

Bạn đã yêu chú chó ba chân trong cửa sổ nơi trú ẩn chưa? Những con chó ba chân, thường được gọi một cách đáng yêu là những con ba chân, khá giống với những con chó khác – ít hơn một chi. Nếu bạn đang nghĩ đến việc thêm một con vào gia đình mình hoặc bạn hiện đang nuôi một chú chó đã hoặc sắp bị cắt cụt chi, thì đây là những điều bạn cần biết để đảm bảo rằng chú chó của bạn có cuộc sống tốt nhất.

Nội dung bài viết

Bắt đầu với những điều cơ bản

Chó kết thúc như ba chân vì nhiều lý do. Tai nạn, thương tích hoặc bệnh tật có thể phải cắt cụt chân hoặc chó có thể bị dị tật bẩm sinh dẫn đến ít chi hơn. Bất kể lý do là gì, bản thân việc có ba chân hầu như không phải là một khiếm khuyết. Nhiều con chó phát triển bằng ba chi, thích các hoạt động giống hệt như một con chó bốn chân.

Là cha mẹ thú cưng của một con ba ba, mục tiêu chính của bạn trong việc giữ cho chúng khỏe mạnh là quản lý sức khỏe chung của chúng và đảm bảo chúng tập thể dục đúng mức để giữ cho khớp của chúng ở trạng thái tốt và ngăn ngừa chấn thương thêm. Đừng coi việc chó của bạn bị cụt tứ chi là một khuyết tật. Với một chút quan tâm có ý thức, bạn và chú chó đồng hành của mình có thể quên rằng nó chẳng khác gì một chú chó bốn chân.

Phải làm gì nếu con chó của bạn cần cắt cụt chi

Bác sĩ thú y đưa ra các khuyến nghị có tính đến lợi ích tốt nhất cho thú cưng của bạn. Nếu bác sĩ thú y cho rằng con chó của bạn sẽ được hưởng lợi từ việc cắt cụt chi, thì đó là vì họ đã cân nhắc các lựa chọn khác và xác định rằng việc cắt cụt chi có cơ hội lớn nhất để giúp con chó của bạn có cuộc sống chất lượng cao nhất. Đừng ngại hỏi tất cả các câu hỏi mà bạn cần về cách họ đưa ra đề xuất và những gì cuộc phẫu thuật sẽ đòi hỏi cho bạn và con chó của bạn, nhưng hãy nhớ rằng cắt cụt chi là một thủ thuật tương đối an toàn và thường ít tốn kém hơn. hiệu quả và giá cả phải chăng hơn so với các nỗ lực tiết kiệm chân tay.

Quyết định cắt bỏ chân chó của bạn là một quyết định lớn, nhưng đó có thể là điều tốt nhất bạn có thể làm cho chú chó của mình. Hãy lưu ý đến những khía cạnh tích cực, đó là những chú chó bị cắt cụt chân vì chấn thương hoặc bệnh tật thường sẽ cảm thấy thoải mái hơn nhiều so với trước khi phẫu thuật, và việc cắt cụt chân có thể cho phép chú chó của bạn sống một cuộc sống không đau đớn và/ hoặc phụ thuộc vào thuốc giảm đau.

Ngay sau khi cắt cụt chi

Khoảng thời gian ngay sau khi cắt cụt chi thường là khoảng thời gian hạn chế nhất đối với chó và căng thẳng thần kinh đối với con người của chúng. Tuy nhiên, với sự chăm sóc thích hợp, cuộc sống sẽ sớm trở lại bình thường.

Hãy làm theo lời khuyên của bác sĩ thú y một cách chặt chẽ và đảm bảo cung cấp bất kỳ loại thuốc giảm đau và thuốc kháng sinh nào theo quy định. Ngay cả khi con chó của bạn bắt đầu có vẻ tốt hơn, hãy hỏi bác sĩ thú y trước khi ngừng bất kỳ loại thuốc giảm đau nào và tiếp tục dùng hết liệu trình kháng sinh — việc dừng sớm có thể gặp rủi ro.

Ngoài việc tuân theo các hướng dẫn chăm sóc theo quy định, hãy giúp chú chó của bạn luôn thoải mái bằng cách cho chúng có nhiều bề mặt mềm để thư giãn. Giữ chúng ở khu vực trải thảm trong nhà vì ban đầu chúng có thể gặp khó khăn khi đi trên gỗ. Nếu bạn không có không gian trải thảm, hãy trải vài tấm thảm ấm cúng.

Con chó của bạn có thể cần hỗ trợ di chuyển xung quanh trong giai đoạn phục hồi sớm. Nhận hướng dẫn từ bác sĩ thú y của bạn về cách mang ba chân chữa bệnh của bạn một cách thích hợp để bạn không vô tình gây thêm đau đớn hoặc căng thẳng. Bác sĩ thú y cũng sẽ có thể hướng dẫn bạn khi nào bạn có thể bắt đầu giới thiệu một số hoạt động.

nhận con nuôi

Có rất ít sự khác biệt giữa việc nuôi chó ba chân và nuôi chó bốn chân. Rất có thể bất kỳ bệnh tật hoặc chấn thương nào khiến họ bị mất một chân đều được chăm sóc vào thời điểm họ lên sàn nhận con nuôi. Nhân viên nơi trú ẩn sẽ có thể cho bạn biết liệu họ có bất kỳ nhu cầu chăm sóc liên tục nào hay không.

Khi bạn mang bộ ba của mình về nhà, hãy cho chúng thời gian để khám phá theo tốc độ của riêng chúng. Giống như nhiều chú chó trú ẩn khác, có khả năng chúng chưa bao giờ leo cầu thang hoặc nhảy lên đi văng. Sử dụng đào tạo củng cố tích cực để khuyến khích họ giải quyết các hoạt động mới—họ sẽ nhanh chóng trở thành chuyên gia.

Hãy kiên nhẫn với giải cứu ba chân của bạn. Có một giai đoạn điều chỉnh bình thường với bất kỳ động vật mới nào đến ngôi nhà vĩnh viễn của chúng và chúng có thể mất nhiều thời gian hơn một chút để trở thành chính mình hoàn toàn.

Tập thể dục của bạn

Tập thể dục thường xuyên là cần thiết cho tất cả các con chó, nhưng điều đó đặc biệt quan trọng đối với những con chó ba chân, chúng có thể bị đau hoặc gặp các vấn đề về khớp nếu mang quá nhiều trọng lượng. Chống lại mong muốn được bảo vệ quá mức và thay vào đó, hãy để con chó của bạn chạy nhảy tùy thích. Họ sẽ cho bạn biết nếu họ cảm thấy khó chịu.

Khi đi bộ, hãy để ba chân của bạn thiết lập tốc độ và không kéo dây xích để tăng tốc. Đặt mục tiêu đi bộ nhiều đoạn ngắn trong ngày thay vì đi bộ một quãng dài, điều này có thể gây quá nhiều áp lực về thể chất. Cùng với việc đi dạo và đến công viên dành cho chó, bơi lội là một nguồn vận động tuyệt vời cho chú chó ba chân của bạn và sẽ giúp các chi và khớp của chúng khỏe mạnh mà không gây thêm bất kỳ căng thẳng nào cho chúng.

Với tất cả các hoạt động, hãy để ý các dấu hiệu mệt mỏi. Nếu con chó của bạn đi chậm lại, thở hổn hển hoặc dừng lại để nghỉ giải lao thường xuyên, đó là dấu hiệu đã đến lúc bạn phải về nhà. Nếu bạn từng lo lắng về chú chó ba chân của mình và việc tập thể dục — chẳng hạn như nếu chúng nhanh chóng mệt mỏi hoặc bắt đầu tăng cân — hãy làm việc với bác sĩ trị liệu phục hồi chức năng thú y để đảm bảo chú chó của bạn tập thể dục đúng và đủ.

Tripawds có rất ít hạn chế và rất nhiều tình yêu để cho đi. Cung cấp cho họ sự chăm sóc mà họ cần và họ sẽ tiếp tục sống lâu và hạnh phúc, không cần phải phiền phức gì thêm.