Chải chuốt lông cho chó thường xuyên là việc làm cần thiết. Nó giúp bộ lông cún trở nên gọn gàng và đẹp mắt hơn. Đồng thời, làm giảm tình trạng rụng lông ra nhà, vốn là nỗi lo của rất nhiều chủ nuôi. Bài viết dưới đây, Thegioiloaicho.com xin hướng dẫn các bạn cách chải lông cho chó đúng cách, có thể tự thực hiện ngay tại nhà. Hãy cùng theo dõi nhé!

Chọn lược chải lông và tần suất chải lông cho chó

Chải lông cũng là một cách tuyệt vời để kiểm tra sức khỏe cho chó của bạn. Trong khi tiến hành chải lông, hãy quan sát tình trạng của bộ lông chó. Lông bị xù hoặc rối? Khô hay nhờn? Tìm kiếm thêm các miếng da chết, ve, bọ chét, thảm lông rụng, vết cắt, và bất cứ điều gì trông bất thường trên da lông của chó.

Chải lông là một bước chăm sóc cơ bản, rất dễ thực hiện. Bạn chỉ cần hiểu loại lông của chú chó, và điều đó sẽ quyết định mức độ thường xuyên bạn cần chải và loại bàn chải nào sẽ phải sử dụng. Bạn nên hỏi thêm các bác sĩ thú y để được hướng dẫn cụ thể hơn.

Dưới đây là một số quy tắc chung để chọn lược chải lông và tần suất chải lông cho cún:

 • Đối với các giống chó lông dài (Collies và Chó sục Tây Tạng): Cần được chải thường xuyên một lần mỗi tuần, hoặc nhiều lần hơn với những bộ lông đặc biệt rối. Lược chải đầu kim loại dành cho lông dài (pin brush) là lựa chọn phù hợp cho những giống chó này, đầu lược khít sẽ giúp kẹp chặt lớp lông, loại bỏ lông rụng dễ dàng mà không gây đau hay xước da.
 • Đối với các giống chó lông ngắn (Labrador Retrievers, Greyhound): Không cần chải thường xuyên vì lông chúng không hay bị rối. Tuy nhiên, bạn cũng nên chải vài tuần một lần để loại bỏ lông rụng. Sử dụng lược đầu cao su hoặc găng tay chải lông chuyên dụng để giúp đưa bụi bẩn bám và phần lông rụng lên trên bề mặt lông giúp dễ dàng vệ sinh và loại bỏ.
 • Đối với các giống chó lông ngắn, thô và xoắn (Dachshund, các dòng Terrier, Poodle…): Cần lược gỡ rối chuyên dụng (slicker brush), xen kẽ cùng lược kim loại. Với những giống chó này thì bạn cần chải cách vài ngày một lần.

>>> Bạn đã biết: Lược chải lông cho chó có mấy loại?

Hướng dẫn cách chải lông cho chó đúng cách ngay tại nhà

Muốn chải lông cho chó đúng cách, bạn bắt buộc phải lưu ý những điều sau:

 • Chải lông theo thứ tự: Bạn cần tuân thủ đúng theo thứ tự: Đầu -> mặt -> tai -> cổ -> chân trước -> ngực -> bụng -> lưng -> mông -> chân sau -> đuôi.
 • Chải đúng chiều: Chải theo chiều lông mọc hoặc chải thẳng đứng lên trên. Tuyệt đối không chải ngược chiều lông mọc có thể khiến lông bị gãy và cún bị đau.
 • Chải lông nhẹ nhàng:
  • Hãy để cún tận hưởng việc chải lông như đang tận hưởng một buổi mát-xa. Chải thật nhẹ nhàng, chải từng bước để cún cảm thấy thoải mái, dễ chịu nhất có thể.
  • Bắt đầu gặp các mảng lông rối, hãy kiên nhẫn và luôn nhẹ nhàng khi gặp các mảng lông rối.
  • Đối với những phần lông bết đã vón thành cục, hãy thoa ít dầu hoặc dung dịch xịt dưỡng lông, để vài phút. Sau đó dùng lược với răng lược to hoặc lược gỡ rối chuyên dụng để gỡ các cục lông bết. Bạn cũng có thể dùng kéo cắt bỏ các phần lông vón cục này nhưng phải thật cẩn thận nhé.
 • Vị trí đứng: Những chú chó cực kỳ khó chịu khi có ai đứng đằng sau chúng. Do đó, khi chải lông, bạn nên đứng trước mặt hoặc đứng sang 2 bên sườn để cún không phải cảnh giác hay lo sợ

Hy vọng với những chia sẻ của chúng tôi bạn sẽ có cách chăm sóc thú cưng đúng đắn và hiệu quả. Chúc bạn và thú cưng luôn khỏe mạnh