Các triệu chứng của các vấn đề về vận động ở chó và cách điều trị

Cùng thegioiloaicho.com tìm hiểu nhé

Người bạn bốn chân của bạn có thể bị rối loạn, khó khăn về thể chất, chấn thương và các bệnh về khớp làm hạn chế hoặc ngừng hoàn toàn khả năng đi lại của họ. Tình trạng khi con chó gặp khó khăn trong việc đi lại, đứng lên, hoạt động và nhanh nhẹn là một tình trạng đáng lo ngại. Tình trạng này có thể có hoặc không có cơn đau mãn tính; đó là một trường hợp mất khả năng vận động.

Đôi khi cơn đau dẫn đến tê toàn bộ các chi, nơi con vật mất cảm giác. Chỉ cần quan sát và chăm sóc đơn giản, bạn có thể xác định được các triệu chứng của mất khả năng vận động. Dưới đây là những dấu hiệu cần tìm:

  • Bầm tím
  • Các vấn đề về kiểm soát ruột – bàng quang hoặc táo bón
  • Ăn mất ngon
  • Tổn thương da do khó cử động
  • Cứng khớp và run khi đứng
  • Bỏng nước tiểu
  • Loét da

Khi bạn tìm thấy bất kỳ triệu chứng nào, bạn phải tìm kiếm câu trả lời cho mất khả năng vận động đột ngột: giúp một chú chó không thể đi lại. Có một số loại mất khả năng di chuyển. Một số có thể dẫn đến tê liệt hoàn toàn cơ thể, hoặc một số có thể chỉ ảnh hưởng đến các chi sau.

Kiểm tra với bác sĩ thú y để xác định xem đó có phải là tình trạng thoái hóa hay điều gì đó có thể cải thiện theo thời gian hay không. Đáng buồn thay, hầu hết các trường hợp bất động đều đang xấu đi.

Nó có thể dẫn đến mất khả năng vận động vĩnh viễn. Sự mất mát vĩnh viễn xảy ra do bất kỳ bệnh nhiễm trùng nào. Nó có thể là do hệ thống thần kinh bị viêm.

Nội dung bài viết

Dấu hiệu của các vấn đề về vận động ở chó lớn tuổi

Khi con chó của bạn bị mất khả năng vận động, có rất nhiều lý do – chấn thương hoặc chấn thương, CDRM, viêm khớp và tiểu đường là một số ít được đề cập đến. Con chó của bạn cần được bác sĩ thú y kiểm tra sức khỏe thường xuyên sau khi đạt đến một độ tuổi nhất định.

Chó già cần được chăm sóc và đánh giá sức khỏe nhiều hơn cứ vài tháng một lần để chắc chắn rằng họ không mắc bất kỳ bệnh mới và suy thoái nào. Bạn có thể thay đổi lối sống đơn giản để cải thiện thói quen vật lộn của người bạn bốn chân của mình. Hãy tìm hiểu sâu:

CDRM (Bệnh cơ tủy thoái hóa mãn tính):

Khi tủy sống bị thoái hóa và bắt đầu suy yếu các sợi giúp truyền tín hiệu đến não từ chân, đó là tình trạng CDRM. Nói chung, những con chó lớn tuổi bị bệnh này, bắt đầu xuất hiện ở chân sau.

Con chó của bạn có thể cảm thấy khó giữ thăng bằng, đứng lên và mất kiểm soát. Thảo luận với bác sĩ thú y của bạn về điều này, vì với việc phục hồi chức năng và dùng thuốc thích hợp, tình trạng có thể cải thiện.

10 sự thật về Golden Retrievers

Thương tật / Chấn thương:

Khi của bạn con chó hồi phục sau bất kỳ chấn thương hoặc phẫu thuật nào, nó có thể dẫn đến bất động tạm thời. Chấn thương cột sống hoặc lưng đột ngột dẫn đến mất khả năng vận động. Trượt đĩa đệm, vỡ khớp, gãy xương, viêm, bầm tím và yếu ở chân sau là những lý do phổ biến khiến chó gặp khó khăn khi di chuyển. Tìm kiếm sự chăm sóc y tế ngay lập tức, vì bạn luôn có thể điều trị tổn thương bằng thuốc và phục hồi chức năng.

Bệnh Cushing:

Cơ thể chó sản xuất nhiều cortisol hơn ở tuyến thượng thận, dẫn đến bệnh Cushing. Mặc dù đôi khi đây là tình trạng suy giảm sức khỏe của chó già, nhưng ngay cả những con chó nhỏ tuổi cũng gặp phải.

Khi chân sau hoạt động kém với rụng tóc, bụng đầy hơi và tăng cảm giác thèm ăn, điều đó cho thấy bạn đang mắc bệnh Cushing. Kiểm tra với bác sĩ thú y ngay lập tức và bắt đầu điều trị trước khi nó gây ra thiệt hại không thể phục hồi.

Bệnh tiểu đường:

Bệnh tiểu đường có thể dẫn đến suy nhiều cơ quan ở chó – chân sau là một phần. Tuy nhiên, bệnh tiểu đường phổ biến hơn ở chó cái so với chó đực, và việc khám sức khỏe định kỳ hai năm một lần từ bác sĩ thú y sẽ tốt hơn.

Nếu bạn thấy thú cưng tăng cân đột ngột kèm theo cảm giác thèm ăn, hãy kiểm tra lượng đường. Chiến lược hạn chế chính là cắt giảm lượng đường bổ sung trong khi tăng cường chế độ ăn uống có protein. Ngoài ra, tăng thời gian hoạt động cho vật nuôi cũng có lợi. Kiểm tra trọng lượng của người bạn lông thú của bạn.

Đọc thêm: Làm thế nào để điều trị các vấn đề về vận động ở chó già?

Viêm khớp:

Khi chó khó đi, hãy sử dụng cầu thang và kéo để di chuyển, sau đó kiểm tra tình trạng xương. Bạn có thể tiến hành chụp X-quang đơn giản để xác nhận tình trạng tổn thương khớp.

Khi được xác nhận sau khi chẩn đoán, bạn có thể bắt đầu với các bài tập tăng cường cơ và khớp, thuốc chống viêm, bổ sung sức khỏe, thuốc giảm đau và xoa bóp bằng dầu.

Ung thư / khối u:

Bất kỳ sự phát triển ung thư hoặc một khối u ác tính nào cũng có thể dẫn đến mất khả năng vận động. Nó phụ thuộc vào bộ phận cơ thể, và thiệt hại là dần dần. Điều trị ung thư chỉ là giải pháp cho tình trạng này.

Mất khả năng vận động và kiểm soát thiệt hại

Khi bạn đã thử mọi cách, từ thuốc đến các phương pháp điều trị nhưng không thể mang lại sự nhanh nhẹn ở chó, bạn có thể chuyển sang các giải pháp như niềng răng, xe lăn và dây nịt. Thủy liệu pháp là một cách đặc biệt hiệu quả để giúp chó duy trì hoạt động.

Cho dù con chó của bạn đang ở giai đoạn chẩn đoán, đang điều trị hoặc mất khả năng vận động – bơi lội và các hoạt động dưới nước là tốt nhất.

Bạn có thể thử niềng răng tùy chỉnh cho thú cưng của mình để hỗ trợ việc di chuyển. Hãy thử kết hợp các liệu pháp vật lý như bóng tập thể dục, kích thích bàn chân, đi bộ và các hoạt động trong nhà để trẻ hóa cơ và củng cố xương. Tiếp tục với một chế độ ăn uống giàu dinh dưỡng, thực phẩm bổ sung lành mạnh và thuốc chống viêm. Nó sẽ hoạt động cả bên trong và bên ngoài.

Sự kết luận

Phương pháp chính cung cấp sự nghỉ ngơi hoàn toàn và một thói quen thư giãn cho thú cưng của bạn. Bạn có thể chuyển không gian nghỉ ngơi từ tầng trên xuống tầng trệt và giảm bớt các hoạt động. Tạo một chiếc cũi ấm cúng và ấm áp cho thú cưng của bạn ngủ và bạn có thể mang theo trong trường hợp chúng phải vật lộn nhiều để di chuyển.

Tránh để họ sử dụng các bậc thang và hạn chế di chuyển của họ vào các hoạt động trong nhà.


Cảm ơn các bạn đã xem qua bài viết của thegioiloaicho.com