Các giống chó tốt nhất cho người lớn tuổi

Vân sam / Anastasiia Tretiak

Chỉ vì bạn đang già đi hoặc đã nghỉ hưu không có nghĩa là bạn không thể nhận nuôi một chú chó. Một con chó có thể là một người bạn đồng hành tuyệt vời cho một người lớn tuổi sống một mình hoặc những người có nhiều thời gian hơn khi những năm làm việc đã qua đi. Một con chó thậm chí có thể là một "em bé" tuyệt vời cho một cặp vợ chồng lớn tuổi có con riêng đã lớn và tự lập từ lâu. Nhưng việc chọn một con chó trong những năm vàng son của bạn nên được xem xét cẩn thận; những giống chó có thể là bạn đồng hành tốt khi bạn còn nhỏ có thể không phải là lựa chọn tốt nhất bây giờ. Poodles, Maltese, Pomeranians và pugs là một số giống chó có thể trở thành vật nuôi tốt cho người lớn tuổi.

Những giống chó tốt nhất dành cho người lớn tuổi hầu hết là những giống chó ít phải bảo trì và nhu cầu tập thể dục thấp hơn. Tuy nhiên, con chó phù hợp nhất với tư cách là bạn đồng hành sẽ khác nhau ở mỗi người tùy thuộc vào lối sống và khả năng của họ. Như với bất kỳ chủ sở hữu chó ở độ tuổi nào, bạn cần đảm bảo rằng bạn có thể đáp ứng các nhu cầu của chó như tập thể dục, chải lông và chăm sóc sức khỏe. Một số giống chó là lý tưởng cho một lối sống thoải mái hơn. Với rất nhiều loài chó ngoài kia, bạn có thể tìm thấy loại chó phù hợp nhất với lối sống và khả năng của mình, ngay cả khi bạn đang ở trong những năm tháng hoàng kim.

Nội dung bài viết

Mẹo

Sở hữu chó mang lại nhiều lợi ích về sức khỏe và tinh thần. Tình bạn với chó đã được biết đến để giảm căng thẳng và hạ huyết áp. Có một con chó thậm chí có thể cải thiện hoặc ngăn ngừa trầm cảm và lo lắng. Ngoài ra, tập thể dục với chú chó của bạn là một cách tuyệt vời để duy trì hoạt động.

Đặc điểm giống

Những giống chó tốt nhất dành cho người cao tuổi có mức năng lượng vừa phải và hầu hết đều nhỏ hơn. Một người lớn tuổi đã chuyển đến các khu vực sinh sống nhỏ hơn có thể có ít không gian hơn cho một chú chó con to lớn, năng động hơn. Hãy xem những giống chó có thể trở thành bạn đồng hành tuyệt vời và thích nghi tốt với lối sống của chủ nhân. Những con chó lớn hơn như Rottweilers hoặc chó chăn gia súc như Briards có thể là mối nguy hiểm nếu chúng chăn dắt hoặc huých con người quá mạnh.

Dưới đây là 17 con chó tốt nhất được khuyên dùng cho người lớn tuổi trong những năm tháng vàng son của họ.

vân sam

 • Bichon Frise

  Cây vân sam / Kevin Norris

  Bichon frise nhỏ lông xù là một giống chó vui vẻ và tình cảm, là người bạn đồng hành tuyệt vời. Với trọng lượng trung bình khoảng 7 đến 12 pounds, hầu hết mọi người có thể xử lý giống chó nhỏ này một cách dễ dàng. Bichons cũng tương đối đơn giản để huấn luyện. Bichon sẽ cần được chải lông định kỳ nhưng nếu không thì mức độ bảo dưỡng tương đối thấp. Nhiều chủ sở hữu bichon đưa chó của họ đến người chăm sóc lông chuyên nghiệp hàng tháng hoặc hai tháng một lần. Tập thể dục vừa phải hàng ngày thường đủ để giữ cho bichon khỏe mạnh và vui vẻ miễn là nó có bạn đồng hành.

  Tổng quan về giống

  Nhóm: Phi thể thao (AKC)

  Chiều cao: 9 đến 12 inch

  Cân nặng: 7 đến 12 pound

  Bộ lông và màu sắc: Bộ lông màu trắng mềm và xoăn (có thể có dấu vết của quả mơ, màu da bò hoặc màu kem), giống như một cục bông gòn hoặc bông phấn

  Tuổi thọ: 14 đến 15 năm

 • Cavalier King Charles Spaniel

  Hình ảnh Martin Rogers / Getty

  Cavalier là giống chó spaniel giống chó con được yêu quý, tình cảm và dễ thích nghi. Chú chó nhỏ này thường cảm thấy hạnh phúc nhất khi được ôm ấp chủ nhân của mình. Giống chó này thường nặng khoảng 11 đến 18 pounds và dễ điều khiển cũng như huấn luyện. Cavalier có một số nhu cầu chải chuốt, chẳng hạn như chải lông thường xuyên, làm sạch tai và có thể là thỉnh thoảng đến tiệm chải lông. Nhìn chung, Cavaliers được ưa chuộng trong số những người yêu thích những chú chó nhỏ đồng hành rất phù hợp với cuộc sống trong căn hộ.

  Tổng quan về giống

  Nhóm: Đồ chơi (AKC)

  Chiều cao: 12 đến 13 inch

  Cân nặng: 13 đến 18 pounds

  Bộ lông và màu sắc: Bộ lông mượt, lượn sóng dài vừa phải; con trưởng thành có lông ở tai, ngực, chân, bàn chân và đuôi; các loại bốn màu bao gồm ba màu, blenheim, hồng ngọc và đen và nâu

  Tuổi thọ: 12 đến 15 năm

 • Chó bun pháp

  Cây vân sam / Kevin Norris

  Hầu như không thể buồn khi ở bên Frenchie hạnh phúc. Chó bulgie Pháp là một trong những giống chó vui vẻ nhất trong tất cả các giống chó. Chúng là những con chó nhỏ gọn, cơ bắp và năng động. Tuy nhiên, với trọng lượng khoảng 19 đến 28 pounds, chúng vẫn rất dễ quản lý. Mặc dù họ có rất nhiều năng lượng, nhưng họ có xu hướng thiếu sức chịu đựng. Tập thể dục vừa phải hàng ngày thường là đủ cho giống chó này. Nhu cầu chải chuốt của chúng tương đối tối thiểu, nhưng hãy lưu ý đến các vấn đề sức khỏe như hội chứng não ngắn và các vấn đề về da khác nhau.

  Tổng quan về giống

  Nhóm: Phi thể thao (AKC)

  Chiều cao: 11 đến 13 inch

  Cân nặng: 19 đến 28 pounds

  Bộ lông và màu sắc: Bộ lông ngắn, mịn có vện, nâu vàng, trắng hoặc kết hợp giữa vện và trắng hoặc nâu vàng và trắng

  Tuổi thọ: 10 đến 12 năm

 • chó săn thỏ

  Cây vân sam / Kevin Norris

  Làm thế nào một con chó đua có thể tốt cho người lớn tuổi? Bạn có thể ngạc nhiên khi biết rằng chó săn xám không phải là giống chó năng lượng cao mà nhiều người vẫn nghĩ. Mặc dù chó săn xám sẽ thích đi dạo hàng ngày và thỉnh thoảng có cơ hội chạy, nhưng hầu hết có xu hướng trở thành những chú chó khoai tây đi văng thích đi loanh quanh với chủ của chúng. Chúng thường rất nhạy bén với việc huấn luyện và dễ xử lý, mặc dù hầu hết chúng nặng khoảng 60 đến 80 pound. Nếu bạn thích những con chó lớn hơn nhưng lại lo lắng về việc xử lý một con thì chó săn thỏ là một giống chó nên cân nhắc.

  Tổng quan về giống

  Nhóm: Chó săn (AKC)

  Chiều cao: 25 đến 30 inch

  Cân nặng: 60 đến 80 pounds

  Bộ lông và màu sắc: Bộ lông ngắn, mịn với nhiều màu sắc khác nhau bao gồm đen, xanh dương, nâu vàng, đỏ, trắng và nhiều sắc thái vện khác nhau hoặc sự kết hợp của bất kỳ màu nào trong số này

  Tuổi thọ: 10 đến 13 năm

  Tiếp tục đến 5 trong số 17 bên dưới.

 • cây nho

  John Mazzei / Getty Images

  Giống như bichon, Maltese là giống chó nhỏ màu trắng tinh túy. Giống chó này thích dành thời gian trong lòng chủ nhân và đi dạo một cách dễ dàng trong thời gian ngắn. Nhu cầu chải chuốt của nó cũng giống như bichon. Nó sẽ cần thường xuyên đến thợ chải lông chuyên nghiệp để giữ cho bộ lông của nó được duy trì. Tiếng Malta cũng khá dễ huấn luyện. Với trọng lượng chỉ từ 4 đến 7 pounds, con chó này rất dễ xử lý. Bạn thậm chí có thể mang nó xung quanh trong túi của bạn.

  Tổng quan về giống

  Nhóm: Đồ chơi (AKC)

  Chiều cao: 8 đến 10 inch

  Cân nặng: 4 đến 7 pounds

  Bộ lông và màu sắc: Đôi mắt sẫm màu, lanh lợi được bao phủ bởi bộ lông trắng dài và mượt tự nhiên; áo khoác một lớp không có lớp lót

  Tuổi thọ: 12 đến 15 năm

 • Pembroke Welsh Corgi

  Cây vân sam / Kevin Norris

  Nếu bạn muốn một chú chó nhỏ đến trung bình có thể trở thành người bạn đồng hành tuyệt vời, thì chó corgi có thể dành cho bạn. Nặng từ 24 đến 30 pounds, giống chó này vẫn đủ nhỏ để hầu hết mọi người có thể xử lý. Corgis thông minh và khá dễ huấn luyện. Chúng cũng khá đáng yêu với đôi chân ngắn cũn cỡn đó. Bản chất là giống chó chăn gia súc, corgis cần tập thể dục thường xuyên, nhưng đi bộ hàng ngày là đủ. Corgi có nhu cầu chải chuốt tối thiểu—một sự tiện lợi tuyệt vời.

  Tổng quan về giống

  Nhóm: Chăn gia súc (AKC)

  Chiều cao: 10 đến 12 inch

  Cân nặng: 24 đến 30 pounds

  Bộ lông và màu sắc: Bộ lông kép dài trung bình có màu đen và nâu, đỏ, đen hoặc nâu vàng (tất cả các màu thường được nhìn thấy với các mảng màu trắng)

  Tuổi thọ: 12 đến 13 năm

 • chó phốc sóc

  Hình ảnh Andrew Fladeboe / Getty

  Nếu bạn đang hướng tới một chú chó nhỏ, thì một chú chó Pom nặng từ 3 đến 7 pound là một chú chó dễ điều khiển khác mà bạn có thể mang theo trong túi xách của mình. Giống chó này là một người bạn đồng hành tình cảm và hạnh phúc. Pom của bạn sẽ thích ngủ trong lòng bạn và chơi với đồ chơi. Trên hết, giống chó này sẽ thích sự đồng hành của bạn.

  Tổng quan về giống

  Nhóm: Đồ chơi (AKC)

  Chiều cao: 6 đến 7 inch

  Cân nặng: 3 đến 7 pounds

  Bộ lông và màu sắc: Bộ lông dài, kép có nhiều màu, mặc dù phổ biến nhất là đỏ, cam, kem, đen, nâu và xanh lam

  Tuổi thọ: 12 đến 16 năm

 • chó xù

  Hình ảnh Birdid Allig / Getty

  Poodle là một trong những giống chó thông minh nhất và cũng là một trong những giống chó phổ biến nhất trong tất cả các giống chó. Trên hết, có ba kích cỡ: poodle đồ chơi nhỏ, poodle thu nhỏ nhỏ hoặc poodle tiêu chuẩn lớn hơn. Poodles là người bạn đồng hành trung thành, tình cảm. Poodles học hỏi nhanh và thích nghi tốt với mọi loại hộ gia đình. Đi bộ cơ bản hàng ngày là đủ cho hầu hết các con chó xù. Chúng cần được chải chuốt chuyên nghiệp hàng tháng hoặc hai tháng nhưng nếu không thì khá dễ chăm sóc.

  Tổng quan về giống

  Nhóm: Phi thể thao (AKC)

  Chiều cao: Tiêu chuẩn: 15 inch; Thu nhỏ: 10 đến 15 inch; Đồ chơi: 10 inch trở xuống

  Cân nặng: Tiêu chuẩn: 45 đến 70 pounds; Thu nhỏ: 15 đến 18 pounds; Đồ chơi: 5 đến 9 pounds

  Bộ lông và màu sắc: Bộ lông một lớp xoăn, rậm có thể là một trong nhiều màu đồng nhất, bao gồm trắng, đen, xám, nâu và mơ

  Tuổi thọ: 10 đến 18 năm

  Tiếp tục đến 9 trên 17 bên dưới.

 • Thạch Tử

  Cây vân sam / Kevin Norris

  Shih tzu là một giống chó nhỏ phổ biến khác. Có trọng lượng từ 9 đến 16 pounds, giống chó này rất dễ xử lý. Mặc dù shih tzu có một chút bướng bỉnh, nhưng hầu hết đều có thể được huấn luyện mà không gặp quá nhiều khó khăn. Đi bộ hàng ngày và chải chuốt định kỳ đều quan trọng đối với giống chó này. Shih tzu dễ bị các vấn đề về da và hội chứng não ngắn.

  Tổng quan về giống

  Nhóm: Đồ chơi (AKC)

  Chiều cao: 8 đến 11 inch

  Cân nặng: 9 đến 16 pound

  Bộ lông và màu sắc: Bộ lông kép dài gần như có bất kỳ màu nào, phổ biến nhất là đen, trắng, xanh lam, vàng, gan hoặc kết hợp

  Tuổi thọ: 10 đến 16 năm

 • Chó sục trắng Tây Nguyên

  Nhiếp ảnh Celso Mollo / Getty Images

  Westies là những người bạn đồng hành tuyệt vời và rất dễ xử lý. Với trọng lượng từ 13 đến 20 pound, giống chó này nhỏ và không mỏng manh như Pomeranian hoặc Maltese. Westie yêu cầu chải chuốt nhưng không thường xuyên như những con chó khác trong danh sách này. Nhìn chung, Westie thân thiện và ít phải bảo trì.

  Tổng quan về giống

  Nhóm: Chó sục (AKC)

  Chiều cao: 10 đến 11 inch

  Cân nặng: 13 đến 20 pounds

  Bộ lông và màu sắc: Màu trắng, có bộ lông kép thô, dài vừa phải, mắt và mũi màu đen

  Tuổi thọ: 13 đến 15 năm

 • chó pug

  Hình ảnh Anastasiia Shavshyna / Getty

  Nhìn chung, giống chó này rất phù hợp với mức năng lượng của chủ nhân. Đó là một giống chó yêu thương mãnh liệt; sẵn lòng ngồi trong lòng bạn hoặc hôn bạn nếu bạn cho phép, rất dễ bị kích động, nhưng phần lớn chỉ cần đi dạo một đoạn ngắn. Giống chó này cũng có thể mắc hội chứng não ngắn và có thể dễ bị thừa cân. Béo phì có thể làm trầm trọng thêm các triệu chứng của hội chứng đầu ngắn cũng như gây ra các vấn đề sức khỏe khác cho chó pug, vì vậy điều quan trọng là phải duy trì chế độ ăn uống lành mạnh cho chúng.

  Tổng quan về giống

  Nhóm: Đồ chơi (AKC)

  Chiều cao: 10 đến 13 inch

  Cân nặng: 14 đến 18 pounds

  Bộ lông và màu sắc: Bộ lông kép ngắn, mịn màu nâu vàng hoặc đen

  Tuổi thọ: 13 đến 15 năm

 • Schnauzer thu nhỏ

  Hình ảnh Peden + Munk / Getty

  Mini schnauzers là một loại chó bảo trì thấp hơn. Chúng rụng rất ít và không cần chải chuốt nhiều. Kích thước nhỏ hơn, nhỏ gọn hơn giúp chúng dễ dàng di chuyển quanh thị trấn và đi dạo hơn. Chúng có tuổi thọ cao hơn một số giống chó khác, trung bình sống tới 12 năm. Chúng là một giống chó năng động hơn, thích đuổi theo hoặc lấy bóng. Giống chó này phù hợp với những người cao tuổi năng động hơn.

  Tổng quan về giống

  Nhóm: Chó sục

  Chiều cao: 12 đến 14 inch

  Cân nặng: 11 đến 19 pounds

  Bộ lông và màu sắc: Bộ lông kép với lớp lông bên ngoài xù xì và lớp lông tơ bên trong mềm mại; kết hợp màu phổ biến: muối và hạt tiêu, đen và bạc, và đen tuyền

  Tuổi thọ: 12 đến 15 năm

  Tiếp tục đến 13 trên 17 bên dưới.

 • tiếng havan

  Hình ảnh Dorottya_Mathe / Getty

  Những con chó nhỏ nặng dưới 13 pounds, Havanese là những con chó xã hội, rất tình cảm, thích dành thời gian cho những người thân yêu của chúng, khiến chúng trở thành lựa chọn tốt cho những người lớn tuổi chủ yếu ở nhà. Những chú chó đáng yêu này thông minh và vui tươi, và chúng học các mánh khóe một cách dễ dàng. Chúng cũng là những con chó bảo vệ tốt, mặc dù không dễ sủa quá mức. Tuy nhiên, chúng cần được chải chuốt thường xuyên để giữ cho bộ lông của chúng mượt mà và không bị rối.

  Tổng quan về giống

  Nhóm: Đồ chơi (AKC)

  Chiều cao: 8,5 đến 12,5 inch

  Cân nặng: 7 đến 13 pounds

  Bộ lông và màu sắc: Bộ lông kép dài, mượt với gần như bất kỳ màu nào hoặc sự kết hợp của các màu

  Tuổi thọ: 14 đến 16 năm

 • quân địa phương

  Hình ảnh Tereza Jancikova / Getty

  Những chú chó sục Boston luôn trông giống như đang ăn vận trang trọng, nhưng trên thực tế, chúng là những chú chó dễ tính, vui vẻ ở nhà và hòa đồng với con người của chúng. Họ có thể tràn đầy năng lượng và vui tươi, và họ thích đi dạo hàng ngày, nhưng mức độ hoạt động tổng thể của họ không quá nhiều. Và nhờ có bộ lông ngắn và mức độ rụng lông khá thấp nên chúng rất dễ chải chuốt; chỉ cần chải chúng một hoặc hai tuần một lần.

  Tổng quan về giống

  Nhóm: Phi thể thao (AKC)

  Chiều cao: 15 đến 17 inch

  Cân nặng: 12 đến 25 pounds

  Áo khoác và màu sắc: Áo khoác ngắn, mịn có hoa văn tuxedo đen trắng hoặc tuxedo nâu và trắng

  Tuổi thọ: 11 đến 13 năm

 • Chó sục Yorkshire (Yorkie)

  Hình ảnh Attila Fodemesi/Getty

  Yorkie là một con chó nhỏ, nhưng tính cách lớn. Những con chó này rất hung dữ, tình cảm và đôi khi bướng bỉnh. Chúng đòi hỏi nhiều sự chú ý và thích đi dạo hoặc chơi đùa, nhưng chúng cũng rất vui khi dành thời gian thư giãn gần con người yêu thích của mình. Chúng không rụng nhiều, nhưng bộ lông dài và mượt của chúng cần được chải chuốt hàng ngày để giữ cho bộ lông trông đẹp nhất. Và những con chó nhỏ này là những con chó bảo vệ tốt, nhưng đôi khi có thể sủa.

  Tổng quan về giống

  Nhóm: Đồ chơi (AKC)

  Chiều cao: 7 đến 8 inch

  Cân nặng: 6 đến 8 pound

  Bộ lông và màu sắc: Bộ lông dài mượt có màu đen và nâu, đen và vàng, xanh lam và nâu vàng, hoặc xanh lam và vàng

  Tuổi thọ: 11 đến 15 năm

 • chó săn

  Aleksandra Iarosh / Getty Images

  Đối với những người cao niên vẫn còn khá năng động, một chú chó săn sẽ là người bạn đồng hành tuyệt vời. Những con chó cỡ trung bình này rất năng động và hòa đồng. Chúng thích đi dạo, nhưng có thể cố gắng đuổi theo sóc hoặc các động vật nhỏ khác. Đây là những con chó hạnh phúc, thông minh và trung thành, những người khá tận tụy với con người của chúng. Bộ lông ngắn của chúng rất dễ chải chuốt, nhưng chúng hay rụng và cần chải lông thường xuyên. Và họ sẽ luôn vui mừng khi các cháu đến thăm.

  Tổng quan về giống

  Nhóm: Chó săn (AKC)

  Chiều cao: 13 đến 15 inch

  Cân nặng: 20 đến 30 pounds

  Bộ lông và màu sắc: Bộ lông ngắn mượt với nhiều màu sắc và hoa văn khác nhau, nhưng phổ biến nhất là sự kết hợp của màu đen, nâu và trắng, với một chiếc yên ngựa vắt ngang lưng

  Tuổi thọ: 10 đến 15 năm

  Tiếp tục đến 17 trên 17 bên dưới.

 • Cocker Spaniel

  Hình ảnh CBCK-Christine / Getty

  Giống chó phổ biến này là giống chó vui vẻ, thân thiện và tinh nghịch, thích đi dạo hoặc làm trò. Gà trống là giống chó thông minh, thích bận rộn, nhưng với việc đi dạo và tương tác thường xuyên, thật dễ dàng để kiểm soát mức năng lượng của chúng. Đây là giống chó cần được chải chuốt thường xuyên để duy trì bộ lông dài mượt của chúng. Chúng là những con chó canh gác tốt, nhưng một số thà kết bạn với một người lạ hơn là sủa chúng.

  Tổng quan về giống

  Nhóm: Thể thao (AKC)

  Chiều cao: 13,5 đến 15,5 inch

  Cân nặng: 20 đến 30 pound

  Bộ lông và màu sắc: Bộ lông dài mượt với bất kỳ màu sắc hoặc hoa văn nào

  Tuổi thọ: 10 đến 14 năm

Các giống cần tránh

Nếu bạn có lối sống đặc biệt năng động và có thể cho chó tập thể dục nhiều, thì bạn có thể ổn với một giống chó giàu năng lượng như chó collie biên giới hoặc husky. Tuy nhiên, nếu bạn lo lắng về việc có thể theo kịp một con chó tràn đầy năng lượng khi thời gian trôi qua, bạn có thể muốn chọn một giống chó có nhu cầu năng lượng thấp hơn. Nếu bạn lo lắng về sức khỏe khiến việc chăm sóc một con chó rất lớn trở nên khó khăn, thì tốt hơn hết bạn nên nuôi một con chó nhỏ.

Ngoài ra, nhiều con chó có tuổi thọ hơn 10 năm. Hầu hết những con chó được coi là cao niên khi chúng được 7 tuổi, nhưng không phải tất cả chúng đều chậm lại. Nếu việc chăm sóc và huấn luyện chó con có vẻ không phù hợp với lối sống của bạn, hãy cân nhắc nhận nuôi một chú chó trung niên hoặc lớn tuổi để tránh nhu cầu quá lớn của chó con hoặc chó vị thành niên.