Các dấu hiệu của chứng loạn sản xương hông ở chó con là gì?

Chứng loạn sản xương hông ở chó con là một bệnh thoái hóa tiến triển của các khớp hông và là nguyên nhân phổ biến nhất gây ra tình trạng què từ phía sau ở chó. Chứng loạn sản xương hông ở chó thường thấy nhất ở các giống chó lớn như chó chăn cừu Đức, chó Saint Bernards và chó Greater Swiss Mountain, nhưng chó ở bất kỳ kích cỡ nào và cả chó đực và chó cái đều có thể bị ảnh hưởng.

Nguyên nhân của chứng loạn sản xương hông ở chó vẫn chưa được biết. Tình trạng này được cho là có mối liên hệ di truyền và không nên lai tạo những con chó mắc chứng loạn sản xương hông. Những chú chó con có bố mẹ mắc chứng loạn sản xương hông sẽ có nhiều khả năng mắc bệnh này hơn những chú chó con được sinh ra từ bố mẹ có hông bình thường. Tuy nhiên, ngay cả những con chó có bố mẹ bình thường cũng có thể mắc chứng loạn sản xương hông.

Nội dung bài viết

Chứng loạn sản xương hông của chó là gì?

Xương chậu nâng đỡ đầu xương đùi (xương đùi) trong một hốc xương giống như cái cốc tạo thành hông. Chó con thường được sinh ra bình thường, nhưng khi chó con trưởng thành, sự liên kết khớp hông ngày càng trở nên tồi tệ hơn.

Khi thú cưng còn nhỏ lớn lên, nếu sự thẳng hàng không vừa phải do sự bất thường của xương hoặc sự lỏng lẻo của dây chằng và cơ giữ khớp với nhau, thì sự sai lệch sẽ gây ra hao mòn cho khớp. Những con mắc chứng loạn sản thường có ổ cắm rất nông và/hoặc khớp lỏng lẻo. Điều này tạo áp lực bất thường và mài mòn trên xương khi chúng cọ xát với nhau, đồng thời gây ra tình trạng thoái hóa khớp và đau thêm. Xương phản ứng với căng thẳng bằng cách phát triển dày hơn, điều này làm cho tình trạng khớp trở nên tồi tệ hơn. Khi con chó trưởng thành, thiệt hại này dẫn đến những thay đổi về khớp và đau khớp.

Dấu hiệu và triệu chứng

Chứng loạn sản xương hông nghiêm trọng có thể trở nên đáng chú ý ngay từ khi được 4 tháng tuổi, nhưng thường thấy ở chó con từ 9 tháng đến 1 tuổi. Tình trạng đau đớn gây ra tình trạng đi khập khiễng, thích các chi và khó đứng dậy, chạy hoặc nhảy. Những con chuột con loạn sản có thể có dáng đi loạng choạng kỳ lạ khi đi bộ và "nhảy lò cò" khi chạy hoặc leo cầu thang, điều này có thể giúp giảm căng thẳng cho khớp. Cầu thang có thể là một thách thức đặc biệt đối với những con chó này, đồng thời việc đau nhức và đau ở hông có thể dẫn đến sự hung dữ, khiến chó con co giật hoặc nao núng khi chạm vào.

Tuy nhiên, có những mức độ nghiêm trọng. Một số con chó con có thể có ít hoặc không có dấu hiệu nào, và các trường hợp nhẹ có thể không được chẩn đoán cho đến khi con chó đến tuổi trung niên trở lên. Tốc độ hoặc mức độ thoái hóa xảy ra một phần được xác định bởi mức độ hoạt động của con nhộng. Mặc dù hông bình thường, khỏe mạnh có thể sẽ không bị ảnh hưởng xấu khi làm việc nặng nhọc hoặc vui chơi quá sức, nhưng chó mắc chứng loạn sản xương hông từ nhẹ đến trung bình sẽ phát triển các dấu hiệu đáng chú ý nhanh hơn khi các khớp này bị căng quá mức. May mắn thay, chỉ có một tỷ lệ tương đối nhỏ vật nuôi phải chịu hình thức nghiêm trọng nhất, gây tê liệt nhất của tình trạng này.

Chứng loạn sản xương hông được các bác sĩ thú y coi là "đa gen", có nghĩa là thành phần di truyền của bệnh có thể bị ảnh hưởng bởi một số gen. Tình trạng này cũng có thể bị ảnh hưởng bởi lối sống, dinh dưỡng, trọng lượng cơ thể và mức độ hoạt động.

Hình ảnh Matthew Palmer / Getty

Chẩn đoán

Các dấu hiệu bên ngoài có thể chỉ ra một vấn đề, nhưng để chẩn đoán kết luận, chụp X-quang được thực hiện trong khi chó con đang được gây mê. Con chó con được đặt nằm ngửa và bác sĩ thú y tìm kiếm những thay đổi điển hình của bệnh viêm khớp và trật khớp (lỏng lẻo) của khớp. Một số thay đổi có thể không trở nên rõ ràng cho đến khi chó con được 2 tuổi và các chuyên gia cho biết có thể có những thay đổi đáng kể từ 6 đến 9 tháng cho đến 1 năm.

Đó là lý do tại sao việc sàng lọc và chứng nhận của Tổ chức Chỉnh hình cho Động vật (OFA) không thể được thực hiện trước 2 tuổi ở chó. OFA cung cấp dịch vụ tư vấn cho các chủ sở hữu và người gây giống chó thuần chủng, qua đó họ xem xét các bản chụp X-quang hông do chủ sở hữu cung cấp để đánh giá hình dạng của chó và, khi bình thường, chứng nhận thực tế đó.

Phương pháp thử nghiệm PennHip, được phát triển bởi Tiến sĩ Gail Smith, một chuyên gia chỉnh hình thú y tại Đại học Pennsylvania, cũng đặt thú cưng nằm ngửa, nhưng sau đó lắp một dạng kim loại và acrylic, được gọi là “bộ phân tâm,” vào giữa hông của con vật. Chiếc nẹp này định vị hai chân sau của chú chó con giống như tư thế con ếch, để tái tạo những gì xảy ra khi đứng. Kết quả chụp X-quang giúp đánh giá điểm số lỏng lẻo của thú cưng hoặc “chỉ số mất tập trung” và cho phép bác sĩ thú y xác định mức độ lỏng lẻo của khớp ngay cả trước khi xảy ra thay đổi xương do tổn thương. Bất kể sự lỏng lẻo hay lỏng lẻo nào mà nó có lúc 4 tháng, nó sẽ tồn tại trong suốt quãng đời còn lại.

Các nhà lai tạo có uy tín đã kiểm tra cha mẹ của chó trước khi phối giống để đảm bảo rằng chúng không mắc chứng loạn sản xương hông và giảm nguy cơ mắc bệnh ở chó con. Chó có thể được chứng nhận không mắc chứng loạn sản xương hông bằng cách gửi các tia X thích hợp đến cơ quan đăng ký OFA hoặc cơ quan đăng ký PennHip. OFA tốn ít chi phí hơn vì chỉ có một lần chụp X-quang. Điều này được đánh giá bởi ba bác sĩ X quang, những người cho điểm hông khá, tốt hoặc xuất sắc. Đánh giá PennHip sử dụng phân tích máy tính để so sánh tia X với tất cả những con chó khác thuộc giống đó trong sổ đăng ký.

Quản lý chứng loạn sản xương hông

Không có cách chữa trị chứng loạn sản xương hông. Điều trị nhằm giảm đau và cải thiện chức năng khớp. Điều trị tốt như thế nào phụ thuộc vào mức độ nghiêm trọng của vấn đề.

Thông thường, các trường hợp loạn sản xương hông từ nhẹ đến trung bình có thể được kiểm soát bằng cách tập thể dục nhẹ nhàng, chế độ ăn uống lành mạnh và uống thuốc giảm đau như aspirin đệm hoặc Rimadyl theo chỉ định của bác sĩ thú y. Tập thể dục vừa phải giúp duy trì và cải thiện trương lực cơ của chó con, giúp giảm bớt tình trạng hao mòn và rách khớp gây đau đớn.

Khuyến khích chú chó con mắc chứng loạn sản của bạn đi dạo một quãng ngắn với bạn. Bơi lội là một bài tập lý tưởng, nhưng bạn không nên nhảy và chạy trong thời gian dài. Giữ con chó con của bạn gầy; béo phì làm tăng căng khớp và có thể làm cho tình trạng tồi tệ hơn. Massage cũng có thể giúp chó cảm thấy dễ chịu hơn.

Các trường hợp loạn sản xương hông nghiêm trọng có thể được hưởng lợi từ phẫu thuật xây dựng lại hoặc loại bỏ xương hoặc thay đổi cơ và gân để giảm đau. Những quy trình như vậy có thể không khôi phục hoàn toàn chức năng khớp nhưng có thể giúp chó cải thiện khả năng vận động và nâng cao chất lượng cuộc sống lâu dài của chó con.