Các biện pháp khắc phục tại nhà cho chó

Nếu bạn đã từng nhìn thấy con chó của mình trượt mông trên sàn giống như nó đang cố lau thứ gì đó khỏi mông, thì bạn đã chính thức trải qua hiện tượng "chuồn chuồn". Hành vi này đôi khi có vẻ ngớ ngẩn hoặc đôi khi có vẻ như con chó của bạn đang đau khổ. Chúng có thể trượt trên sàn nhà, bãi cỏ hoặc thậm chí là đồ đạc của bạn. May mắn thay, có một số biện pháp khắc phục tại nhà đối với việc chó đi vệ sinh có thể giúp chó của bạn nhẹ nhõm hơn—và cứu lấy ngôi nhà của bạn.

Nội dung bài viết

Tại sao chó Scoot?

Chó bỏ chạy vì khu vực này bị ngứa, đau và/hoặc vì có cảm giác như có vật gì mắc kẹt ở đó, chẳng hạn như phân hoặc lông thú. Chúng cũng có thể liếm và cắn vào khu vực đó, giữ đuôi ở vị trí bất thường hoặc thậm chí sửa đổi cách đi lại tùy thuộc vào vấn đề. Việc tìm cách giúp đỡ chú chó của bạn gắn liền với việc tìm ra nguyên nhân cụ thể khiến chúng khó chịu.

Các nguyên nhân phổ biến gây ra hiện tượng són phân bao gồm các vấn đề về tuyến hậu môn, một số bệnh nhiễm ký sinh trùng, dị ứng da và vật liệu mắc kẹt xung quanh hậu môn .

Các biện pháp khắc phục tại nhà cho chó

Nếu con chó của bạn chưa bao giờ đi lang thang trước đây và bạn đột nhiên nhận thấy nó thường xuyên đi lang thang, bạn nên gặp bác sĩ thú y trước để được chẩn đoán trước khi thử bất kỳ biện pháp khắc phục tại nhà nào. Đối với những con chó thỉnh thoảng mới chạy và bác sĩ thú y của bạn đã tiến hành kiểm tra kỹ lưỡng, các biện pháp khắc phục tại nhà này có thể mang lại một mức độ nhẹ nhàng khác.

Cắt và làm sạch vệ sinh

Đây là bước đầu tiên cần thực hiện và thậm chí có thể được thực hiện tại văn phòng bác sĩ thú y của bạn vào thời điểm khám. Cạo lông xung quanh đầu sau và dưới đuôi thường được gọi là kẹp vệ sinh. Điều này có thể giúp loại bỏ bất kỳ bộ lông xơ xác hoặc bộ lông nào bị dính phân hoặc mảnh vụn và có thể gây khó chịu xung quanh phần đuôi chó của bạn. Sau khi cạo sạch lông, khu vực này có thể được làm sạch nhẹ nhàng bằng miếng gạc ấm. Điều này sẽ cho phép hình dung rõ hơn về khu vực và có thể xác định chính xác nguyên nhân khiến chú chó của bạn chạy tán loạn. Giữ cho bộ lông được cắt ngắn xung quanh đầu sau là một kỹ thuật bảo dưỡng tốt cho những con chó có tiền sử chạy vạy và cho bất kỳ con chó lông dài nào.

Chườm nóng

Một miếng gạc ấm chẳng hạn như vải hoặc khăn giấy ngâm trong nước ấm và vắt kiệt nước có thể là một phương pháp điều trị nhẹ nhàng cho cảm giác khó chịu ở phần sau. Cho dù thú cưng đi vệ sinh do vấn đề về tuyến hậu môn hay nguyên nhân khác gây kích ứng, đau hoặc ngứa, điều này có thể giúp giảm bớt phần nào. Một miếng gạc ấm làm tăng lưu lượng máu trong khu vực cho phép giảm sưng tấy. Điều này cũng làm dịu da và là một cách nhẹ nhàng để làm sạch khu vực nếu có bất kỳ mảnh vụn nào mắc kẹt quanh hậu môn. Tốt nhất, nên giữ miếng gạc ấm trong khoảng 15 phút để tối đa hóa lợi ích, vì vậy hãy cố gắng tìm một khoảng thời gian yên tĩnh để chó của bạn có thể yên tâm để được nuông chiều.

Bổ sung axit béo Omega-3

Đối với những con chó chạy vòng do có vấn đề về tuyến hậu môn và/hoặc do ngứa ngáy do dị ứng da, việc bổ sung axit béo bằng đường uống có thể cải thiện một số dấu hiệu của chúng. Nguyên nhân là do chó thường bị ngứa, da bị viêm nhiễm nhiều. Những con chó bị dị ứng da cũng có nguy cơ cao bị ảnh hưởng tuyến hậu môn vì tình trạng viêm nhiễm này có thể gây ra việc sản xuất quá mức một số loại dầu khiến các tuyến hậu môn trở nên dày hơn và khó biểu hiện hơn. Bổ sung axit béo giúp giảm viêm và cải thiện tình trạng tiết nhờn trên da. Các sản phẩm tốt nhất cho chó nên bao gồm axit béo omega-3 với EPA và nên được cung cấp hàng ngày với liều cao nhất được bác sĩ thú y khuyến cáo một cách an toàn.

tắm nhẹ nhàng

Những con chó bị ngứa da khi đi vệ sinh cũng sẽ được hưởng lợi từ việc tắm nhẹ nhàng để loại bỏ các chất gây kích ứng khỏi lông và cải thiện lớp lông cũng như làn da của chúng. Tốt nhất, bạn nên mua dầu gội có tẩm thuốc từ bác sĩ thú y để có tác dụng tối đa nhưng ngay cả dầu gội dịu nhẹ không kê đơn cùng với việc ngâm mình trong nước ấm cũng có thể giúp giảm đau.

Bổ sung chất xơ

Phân mềm và/hoặc tiêu chảy có thể là những yếu tố góp phần gây ra các vấn đề về tuyến hậu môn và đi ngoài ra máu. Thông thường, các tuyến hậu môn trống rỗng khi chó đi đại tiện vì phân ép lên các tuyến, khiến chúng thải ra các chất bên trong. Nếu phân rất mềm, nó sẽ không tạo đủ áp lực lên các tuyến để tống chúng ra ngoài. Bổ sung chất xơ có thể giúp làm cứng phân và ngăn ngừa các vấn đề về tuyến hậu môn đang diễn ra. Nguồn chất xơ an toàn cho chó có thể đến từ bí ngô đóng hộp (không đường), một số loại rau sống hoặc chất bổ sung chất xơ. Bạn phải luôn tham khảo ý kiến bác sĩ thú y để có liều lượng phù hợp và đảm bảo an toàn cho tình trạng sức khỏe cụ thể của chú chó con của bạn.

Thể hiện các tuyến hậu môn

Việc vắt các tuyến hậu môn của chó tại nhà nên được thực hiện hết sức thận trọng. Mặc dù một số chủ vật nuôi và người chăm sóc thú cưng học cách làm điều này và cảm thấy thoải mái khi thực hiện nó với chó con của họ, nhưng không nên làm điều này thường xuyên. Đây là một phần quan trọng để giảm bớt sự khó chịu ở chó có các tuyến hậu môn bị ảnh hưởng, tuy nhiên, việc thao tác và làm rỗng các tuyến quá thường xuyên có thể dẫn đến tình trạng viêm nhiễm và mô sẹo gia tăng, khiến các tuyến này càng khó làm sạch hơn trong tương lai. Ngoài ra, nếu vấn đề không chỉ đơn giản là các tuyến hậu môn bị ảnh hưởng, chẳng hạn như áp xe, thì chó con của bạn có thể rất đau khi chạm vào khu vực này. Có thể có những tình huống mà bác sĩ thú y chỉ cho bạn cách thực hiện và tư vấn cho bạn cách thức và thời điểm thực hiện an toàn tại nhà, nhưng bạn phải luôn hỏi ý kiến bác sĩ thú y trước khi thực hiện.

Khi nào nên gặp bác sĩ thú y của bạn

Trong hầu hết các trường hợp, bạn nên đến gặp bác sĩ thú y ngay khi nhận thấy chó của mình đi vệ sinh để tìm ra nguyên nhân chính xác và có cách điều trị hiệu quả nhất. Nếu con chó của bạn đang có các vấn đề về sức khỏe dẫn đến hiện tượng chạy ẩu, bạn nên liên hệ với bác sĩ thú y bất cứ khi nào bạn nhận thấy những thay đổi về hành vi hoặc sức khỏe của chúng. Điều này sẽ đặc biệt quan trọng nếu bạn nhận thấy rằng con chó của bạn đang bị đau và có các dấu hiệu như khóc, liên tục liếm hoặc cắn quanh đầu sau của nó hoặc không muốn ngồi hoặc nằm xuống. Bạn cũng nên đến gặp bác sĩ thú y ngay lập tức nếu nhận thấy bất kỳ vết chảy máu nào quanh đuôi chó hoặc trong phân chó, bất kỳ vết sưng hoặc đỏ nào quanh hậu môn hoặc khó đại tiện.