Cá ngừ có tốt cho chó không?

Cá ngừ—đặc biệt là loại đóng hộp—là sản phẩm chủ yếu ở hầu hết các gia đình, cung cấp nguồn protein nhanh và lành mạnh hoàn hảo cho bữa ăn nhẹ và bữa ăn chính. Nhưng cá ngừ có tốt cho chó của bạn không?

Có, chó có thể ăn cá ngừ nhưng chỉ ở mức độ vừa phải. Mặc dù cá ngừ là một thành phần phổ biến trong thức ăn cho chó, nhưng hàm lượng thủy ngân cao của nó có thể gây hại cho chó con với số lượng lớn, vì vậy tốt hơn là nên cho ít hơn là nhiều.

Nội dung bài viết

Lợi ích sức khỏe của cá ngừ

Cá ngừ là một loại cá nước mặn chứa nhiều protein, selen, magiê và kali, cũng như vitamin B3, B6 và B12. Nó cũng chứa đầy axit béo omega-3. Tất cả những điều này làm cho nó trở thành một phần tuyệt vời trong chế độ ăn uống lành mạnh của con người và cũng có thể mang lại lợi ích cho chó.

Khi được cho ăn điều độ, cá ngừ có thể giúp hỗ trợ khớp và hệ thống miễn dịch của chú chó con của bạn. Nó cũng có thể phục vụ để giúp họ duy trì một lượng năng lượng lành mạnh. Đối với những omega-3 đó, chúng rất tốt trong việc làm cho bộ lông của chó dày và sáng bóng, thậm chí có thể giảm viêm nhiễm trong cơ thể.

Tuy nhiên, quá nhiều thứ tốt có thể gây tác dụng ngược, đó là lý do tại sao thật thông minh khi nhận thức được những rủi ro mà cá ngừ cũng có thể gây ra.

Mối quan tâm về sức khỏe tiềm ẩn

Miễn là con chó của bạn không có ác cảm hoặc bất kỳ loại phản ứng tiêu cực nào khác đối với cá ngừ, thì một chút ở đây hoặc ở đó rất khó có thể gây hại.

Trường hợp mọi thứ bắt đầu trở nên phức tạp là nếu bạn đang cho chó ăn quá nhiều cá ngừ, vì một số loại cá—đặc biệt là cá ngừ vây dài—có hàm lượng thủy ngân khá cao. Kim loại nặng này có thể gây độc khi tiêu thụ với số lượng lớn.

Mặc dù, giống như con người, chó sẽ không bị nhiễm độc do tiêu thụ một lượng nhỏ thủy ngân, nhưng khả năng chịu đựng tổng thể của chúng thấp hơn rất nhiều so với con người, điều đó có nghĩa là chúng sẽ đạt đến giới hạn sớm hơn chúng ta.

Các dấu hiệu ngộ độc thủy ngân mà bạn nên biết bao gồm rụng tóc, các vấn đề về thị lực, mất khả năng phối hợp và run. Nếu con chó của bạn có bất kỳ dấu hiệu nào trong số này, hãy gọi hoặc đến gặp bác sĩ thú y ngay lập tức.

Để an toàn, hãy giữ cho chó của bạn ăn cá ngừ ở mức tối thiểu và chỉ cho nó ăn như một món ăn không thường xuyên.

Có loại cá ngừ nào bạn nên tránh?

Có nhiều cách khác nhau để thưởng thức cá ngừ – nhưng có phải tất cả chúng đều được tạo ra như nhau khi nói đến những gì an toàn và không an toàn cho chó của bạn tiêu thụ? Đây là những điều cần biết.

cá ngừ đóng hộp

Cá ngừ đóng hộp có lẽ là loại mà chó của bạn thích ăn nhất vì đó là thứ mà hầu hết chúng ta đều có trong nhà. Để giữ an toàn nhất có thể, chỉ cho chó ăn cá ngừ đóng hộp ngâm trong nước chứ không phải dầu và không thêm muối. Cá ngừ Albacore sẽ ổn với số lượng thấp, nhưng những loại cá có hàm lượng thủy ngân thấp như cá ngừ vây vàng là một cách thậm chí còn tốt hơn.

thăn cá ngừ

Một chút thăn cá ngừ sẽ tốt cho chó của bạn miễn là nó không được nấu trong bơ hoặc dầu nặng và không thêm bất kỳ loại gia vị nào ngoài một ít muối nhạt. Nếu bạn cho nó ăn, hãy nhớ loại bỏ một ít thịt thay vì cho chó con ăn cả miếng thăn, đặc biệt nếu có xương.

Nếu bạn đang nấu cá ngừ với hành tây hoặc tỏi xào, đừng cho chó ăn vì cả hai nguyên liệu này đều độc hại cho chó.

cá ngừ sống

Cá sống có thể chứa ký sinh trùng đường ruột nguy hiểm, vì vậy, để đảm bảo an toàn, tốt nhất bạn nên tránh cho chó ăn. Con số này tăng gấp đôi nếu đó là cá ngừ sống trong cuộn sushi, vì nó có thể có thêm các thành phần mà người bạn lông lá của bạn không nên ăn, chẳng hạn như nước tương, wasabi hoặc nước sốt uni.

Sandwich cá ngừ

Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng là bánh mì kẹp cá ngừ, thực tế là món ăn không thể bỏ qua đối với Fido. Hầu hết salad cá ngừ được làm bằng sốt mayonnaise, loại sốt này chứa nhiều chất béo và khó tiêu hóa cho chó của bạn. Và các thành phần phổ biến khác, chẳng hạn như hành tây, cực kỳ nguy hiểm đối với chúng.

Nếu bạn đang làm bánh mì kẹp cá ngừ tươi tại nhà, hãy cho chó ăn thử cá ngừ trước khi thêm các nguyên liệu khác vào.

Cách cho chó ăn cá ngừ

Nếu con chó của bạn thích cá ngừ, bạn có thể cảm thấy ổn khi cho chúng ăn một lượng nhỏ ở đây và ở đó. Và vì đây là một món ăn hiếm nên đây là một số cách bạn có thể muốn cho nó ăn để khiến nó trở nên đặc biệt hơn:

Sử dụng nó như một Topper bữa ăn

Tăng cường protein cho bữa tối của chó bằng cách rắc một ít cá ngừ đóng hộp hoặc nấu chín lên trên thức ăn bình thường của chúng.

Làm Fudge cá ngừ

Cái tên có thể không hấp dẫn lắm, nhưng sản phẩm cuối cùng thì có. Kết hợp một hộp cá ngừ ngâm nước (không để ráo nước) với ¾ chén bột mì nguyên chất, ½ muỗng cà phê nghệ, 1 quả trứng và ¼ chén pho mát parmesan. Trải ra khay nướng có lót giấy da và nướng ở nhiệt độ 350 độ F trong 20 phút. Để nguội rồi cắt miếng vừa ăn. Lưu trữ trong tủ đông để có một món ngon mang đi.

Lời phán quyết: cứ thoải mái chia sẻ một ít cá ngừ đơn giản với con chó của bạn, nhưng hãy giữ nó như một món ăn hạn chế, thay vì thưởng thức thường xuyên.