Border Collie có thể trở thành chó phục vụ không? Tất cả những gì bạn cần biết

border-collie-chó-được-đào-tạo

Border Collies được coi là một trong những giống chó thông minh nhất xung quanh. Chúng cơ bắp, tràn đầy năng lượng và có khả năng nổi trội như những con chó chăn gia súc. Những con chó cỡ trung bình này không chỉ là những con chó chăn gia súc xuất sắc mà còn là những người bạn đồng hành trung thành và đáng yêu, hòa thuận với những vật nuôi khác. Với những đặc điểm nổi bật của chúng, Border Collie có thể là chó nghiệp vụ không? Câu trả lời là có, họ hoàn toàn có thể.

Hãy cùng khám phá những khả năng đáng kinh ngạc của Border Collie và tìm hiểu cách chúng có thể trở thành chó phục vụ.

dải phân cách 2

Nội dung bài viết

Chính xác thì một con chó dịch vụ làm gì?

Theo Đạo luật về Người khuyết tật Hoa Kỳ (ADA), chó nghiệp vụ được huấn luyện đặc biệt để hỗ trợ một người khuyết tật cụ thể như Rối loạn căng thẳng sau chấn thương tâm lý (PTSD), những người bị hạn chế về thể chất, chấn thương sọ não, hướng dẫn những người khiếm thị hoặc mù , người khiếm thính hoặc điếc và các nghĩa vụ khác.1

Chó nghiệp vụ có thể kéo xe lăn, đồng thời mang lại sự tỉnh táo và giúp đỡ người bị co giật. Những nhiệm vụ tuyệt vời khác là xoa dịu ai đó đang lên cơn lo âu, nhắc nhở người mắc bệnh tâm thần uống thuốc, hỗ trợ giữ thăng bằng khi đứng, ngăn chặn hành vi phá hoại đối với những người có vấn đề về thần kinh, tắt và bật đèn và các nhiệm vụ đáng chú ý khác.

Sự khác biệt giữa Chó dịch vụ và Chó đồng hành là gì?

một người phụ nữ chơi với collie biên giới ngoài trời
Tín dụng hình ảnh: Julia Zavalishina, Shutterstock

  Điều quan trọng cần biết là chó dịch vụ không phải là động vật hoặc thú cưng đồng hành. Chó hỗ trợ được huấn luyện đặc biệt để thực hiện công việc và hỗ trợ tình trạng khuyết tật cụ thể của một cá nhân. Những chú chó đồng hành chỉ là những người bạn đồng hành và không nhận được sự quan tâm đặc biệt ở một số nơi nhất định. Ví dụ: chó dịch vụ được phép ở những khu vực không có động vật đồng hành, chẳng hạn như cabin của các hãng hàng không thương mại, nhà hàng, tài sản cho thuê và bất kỳ nơi nào khác mà chó có thể bị cấm.

Làm thế nào Border Collie của tôi có thể trở thành một con chó dịch vụ?

Bất kỳ giống chó nào cũng có thể trở thành chó phục vụ; tuy nhiên, họ phải vượt qua tất cả các yêu cầu đào tạo nhưng không cần phải được đào tạo chuyên nghiệp. Bạn không cần chứng nhận xác định rằng Border Collie của bạn là chó hỗ trợ, nhưng bạn có thể đeo áo vest “chó hỗ trợ” cho Border Collie của mình để cảnh báo những người khác rằng chú chó của bạn thực tế là chó hỗ trợ. Bạn cũng có thể hiển thị thông tin này bằng thẻ hoặc cổ áo.

Border Collies cực kỳ thông minh và sẽ vượt qua mọi yêu cầu một cách xuất sắc. Những yêu cầu như vậy bao gồm:

  • Cảnh giác nhưng không phản ứng với tiếng ồn hoặc những phiền nhiễu khác
  • Bình tĩnh trong mọi bối cảnh hoặc môi trường
  • Ở gần người xử lý nó và luôn chịu sự kiểm soát của người xử lý nó
  • Đáng tin cậy trong việc thực hiện các nhiệm vụ cụ thể phục vụ cho tình trạng khuyết tật của một cá nhân
  • Háo hức và sẵn sàng làm hài lòng
  • Có khả năng học hỏi và lưu giữ thông tin

Giả sử bạn không chắc mình có thể tự huấn luyện Border Collie của mình thành chó phục vụ hay không. Trong trường hợp đó, bạn có thể thuê một huấn luyện viên chuyên nghiệp để huấn luyện Border Collie của mình nhằm đảm bảo đáp ứng tất cả các hành vi huấn luyện cần thiết.

dải phân cách 4

Điều gì khiến một con chó không đủ tư cách trở thành một con chó phục vụ?

cậu bé ôm collie biên giới
Tín dụng hình ảnh: encierro, Shutterstock

Mặc dù bạn không bắt buộc phải chứng nhận Border Collie của mình là chó phục vụ, nhưng con chó đó phải có khả năng thực hiện tất cả các nhiệm vụ nêu trên, cũng như vượt qua bài kiểm tra tiếp cận công khai. Bất kỳ con chó nào thể hiện hành vi hung hăng, bị phân tâm bởi thức ăn hoặc tình cảm khi đang làm nhiệm vụ, bị phân tâm bởi việc đánh hơi, không thể chịu đựng được hình ảnh và âm thanh, quá phấn khích, thể hiện hành vi ngang ngược (chẳng hạn như sủa) hoặc đi vệ sinh ở nơi công cộng trừ khi được hướng dẫn làm như vậy vì vậy sẽ không đủ điều kiện là một con chó dịch vụ.

Những giống chó nào khác có thể trở thành chó dịch vụ?

Border Collie chắc chắn là giống chó phục vụ xuất sắc và là lựa chọn nổi bật cho bất kỳ ai cần loại hỗ trợ này. Ngoài Border Collie, các giống chó khác có thể trở thành chó phục vụ xuất sắc là Golden Retrievers, Labrador Retrievers và German Shepherd, nhưng hãy nhớ rằng bất kỳ giống chó nào cũng có thể là chó phục vụ miễn là chúng đáp ứng các yêu cầu.

Mẹo để giữ an toàn cho Border Collie của bạn

Border Collies có rất nhiều năng lượng và cần tập thể dục hàng ngày để giữ cho chúng khỏe mạnh và vui vẻ về tinh thần cũng như thể chất. Border Collie có rất nhiều lông và việc chải lông thường xuyên là để giữ cho bộ lông không bị xơ. Đảm bảo bạn đánh răng thường xuyên hoặc cung cấp các sản phẩm chăm sóc răng miệng và luôn cho chó ăn thức ăn chất lượng cao phù hợp với độ tuổi của Border Collie. Kiểm tra tai thường xuyên, làm sạch tai khi cần và giữ cho tất cả các loại vắc-xin còn hiệu lực. dải phân cách 7

Suy nghĩ cuối cùng

Border Collie là giống chó phục vụ xuất sắc nhờ bản tính trung thành và tình cảm của chúng. Chúng cực kỳ thông minh và có thể học các nhiệm vụ cụ thể mà không gặp vấn đề gì. Border Collie cũng thích làm việc và có công việc phải làm, khiến chúng càng được mong muốn trở thành chó phục vụ hơn.

Hãy nhớ rằng chúng cần tập thể dục do năng lượng của chúng và yêu cầu chải chuốt của chúng nhiều hơn một chút so với các giống chó khác. Nếu bạn sẵn sàng và có thể đảm bảo rằng Border Collie của mình được vận động hàng ngày và chải lông thường xuyên, thì bạn sẽ có một chú chó phục vụ xuất sắc.


Tín dụng hình ảnh nổi bật: Dora Zett, Shutterstock