Bông cải xanh có an toàn cho chó không?

Có thể khó để bắt đứa trẻ bốn tuổi của bạn ăn bông cải xanh, nhưng thành viên bốn chân trong gia đình bạn có thể sẽ thích chạm tay vào loại rau giống như cây phổ biến này. Tin tốt là chó có thể ăn cả bông cải xanh sống và chín, miễn là không thêm gia vị hoặc dầu. Tuy nhiên, loại rau này phải luôn được cung cấp với số lượng rất nhỏ vì những bông hoa có chứa isothiocyanate, có thể gây kích ứng dạ dày ở chó.

Câu trả lời ngắn gọn là có, bông cải xanh an toàn cho chó — miễn là bạn không cho thú cưng của mình ăn một đĩa đầy ắp hoặc xào với tỏi hoặc bơ. Mặc dù hầu hết những con chó nhận được tất cả các chất dinh dưỡng cần thiết từ chế độ ăn của chúng, nhưng việc thêm một số loại rau nhất định vào hỗn hợp hoàn toàn có thể mang lại cho chúng một số lợi ích quan trọng. Giống như con người, chó có thể được hưởng lợi từ hàm lượng vitamin C, A và B cao, cũng như canxi, phốt pho, kẽm và các khoáng chất khác của bông cải xanh. Hơn hết, hàm lượng chất béo thấp và độ giòn thỏa mãn khiến nhiều người bạn bốn chân của chúng ta không thể cưỡng lại được.

Nội dung bài viết

Ăn bông cải xanh có thể mang lại lợi ích cho chó?

Các chất dinh dưỡng trong bông cải xanh có thể giúp cải thiện mọi thứ từ thị lực cho đến hệ thần kinh của chó và thậm chí thúc đẩy quá trình chữa lành vết thương tốt hơn. Nó cực kỳ giàu vitamin K, được cho là cải thiện mật độ xương ở chó và giúp chó của bạn phát triển xương chắc khỏe hơn — đây là lợi ích rất quan trọng đối với chó già cũng như chó trẻ, năng động hoặc giống chó đang làm việc để hỗ trợ chúng nhiều hơn. lối sống năng động. Hàm lượng vitamin C của bông cải xanh cũng có thể giúp những chú chó già tránh khỏi một số bệnh tật, trong khi kali chứa trong bông cải xanh là một khoáng chất có thể giúp thúc đẩy trái tim khỏe mạnh hơn ở cả người và chó.

Bông cải xanh có thể được cung cấp cho chó của bạn ở dạng sống hoặc đã nấu chín, nhưng giống như con người, chó thường dễ tiêu hóa thức ăn giàu chất xơ đã được nấu chín hơn. Tuy nhiên, hãy chắc chắn rằng không có gia vị, dầu hoặc gia vị nào được thêm vào trong quá trình nấu, chẳng hạn như bơ, vì chúng có thể gây hại cho chó của bạn. Các chất bổ sung phổ biến như tỏi hoặc hành tây thực sự độc hại đối với chó.

Sự nguy hiểm của bông cải xanh đối với chó

Giống như tất cả thức ăn “cho người”, bông cải xanh chỉ nên được cung cấp ở mức độ vừa phải (và được bác sĩ thú y của thú cưng của bạn đồng ý). Có một mối nguy hiểm nhỏ liên quan đến loại rau họ cải; hoa con có chứa isothiocyanate, có thể gây kích ứng dạ dày ở một số con chó, từ nhẹ đến nặng. Isothiocyanate là một hợp chất thực vật dựa trên lưu huỳnh tự nhiên có thể được tìm thấy trong nhiều loại rau có màu xanh đậm, bao gồm bông cải xanh, cải xoăn và bắp cải. Con người có thể tiêu thụ isothiocyanate một cách an toàn – chúng thậm chí còn được cho là giúp bảo vệ cơ thể chúng ta khỏi một số dạng ung thư hoặc sự phát triển của khối u – nhưng ở chó, ăn quá nhiều bông cải xanh thực sự có thể gây tử vong.

Cảnh báo

Các bác sĩ thú y tin rằng tổng lượng thức ăn vặt bên ngoài thức ăn cho chó của thú cưng nên ít hơn 10% lượng thức ăn hàng ngày của chó—hơn 10% có thể được coi là độc hại và 25% thực sự có thể gây tử vong. Tất nhiên, lượng chất độc sẽ phụ thuộc vào kích thước của con chó của bạn và lượng chúng thực sự tiêu thụ mỗi ngày.

Mỗi con chó là duy nhất, và điều khiến một số con chó khó chịu là hoàn toàn ổn khi cho những con khác ăn. Như mọi khi, hãy nhớ hỏi ý kiến bác sĩ thú y trước khi cho ăn bông cải xanh và theo dõi chó của bạn chặt chẽ sau khi cho ăn một lượng nhỏ lần đầu tiên để đảm bảo rằng hệ tiêu hóa của chúng có thể chịu đựng được.

Nếu bạn cho rằng con chó của mình đã ăn quá nhiều bông cải xanh, các triệu chứng đầu tiên cần chú ý là tiêu chảy, nôn mửa hoặc các dấu hiệu đau bụng khác, chẳng hạn như thút thít. Những triệu chứng này sẽ cần được chăm sóc thú y ngay lập tức.

Ngoài khả năng gây khó chịu cho dạ dày hoặc thậm chí là độc tính nguy hiểm, thân bông cải xanh còn được biết đến là một nguy cơ gây nghẹt thở, vì chúng có thể dẫn đến tắc nghẽn thực quản, đặc biệt là ở những giống chó nhỏ hơn. Khi cung cấp bông cải xanh cho thú cưng của bạn, nó nên được cung cấp dưới dạng những miếng vừa ăn và lý tưởng nhất là làm mềm trước bằng cách hấp. Thân bông cải xanh hấp cũng có thể được phục vụ, nhưng để giúp chó con của bạn tiêu hóa bông cải xanh tốt hơn — và tránh bị nghẹn — trước khi hấp và cắt bông cải xanh cho chó ăn, hãy gọt vỏ cứng hơn ở bên ngoài.