Biểu hiện trên khuôn mặt của chó: Bạn có thấy căng thẳng không?

Cùng thegioiloaicho.com tìm hiểu nhé

Một con chó trắng với đôi tai nâu nằm trên tấm thảm màu tím trong phòng khám thú y.  Các cơ trên mặt chó rất căng và chụm lại.

Vào tháng 2 năm 2013, tôi đã xuất bản một bộ ảnh của Clara hoang dã trước đây tại bác sĩ thú y. Những người huấn luyện trên toàn thế giới đã sử dụng những bức ảnh đó, với sự cho phép của tôi, làm ví dụ về sự căng thẳng tột độ trên nét mặt của một con chó.

Clara vô cùng sợ hãi. Cô thở hổn hển, đi đi lại lại và hoảng sợ. Chúng tôi đang nghiên cứu giải mẫn cảm và điều hòa ngược lại với mọi người một cách từ từ, trong những tình huống được kiểm soát nhiều hơn. Nhưng thỉnh thoảng cô ấy phải đến bác sĩ thú y, và chúng tôi phải vượt qua nó.

Nỗi sợ hãi và hoảng loạn của cô là rõ ràng.

Những bức ảnh của Lewis, 16 tháng tuổi trong bài đăng này cũng được chụp tại bác sĩ thú y. Lewis thân thiện và thích gặp gỡ những người mới, ngay cả tại phòng khám. Nhưng Lewis cũng bị căng thẳng.

Tôi sẽ không đi sâu vào vấn đề kích thích so với đau khổ và căng thẳng ở đây, mặc dù tác động qua lại của những điều này là một chủ đề hấp dẫn. Đó là một bài viết cho một ngày khác. Tôi cũng không muốn đi sâu vào vấn đề “căng thẳng bao nhiêu là ổn?” hoặc các câu hỏi triết học và đạo đức liên quan.

Trọng tâm của tôi ở đây là một vấn đề đơn giản hơn: những con chó bị căng thẳng nhìn và cư xử theo nhiều cách khác nhau, và một số trong số chúng có thể khó phát hiện hơn những con khác.

Chúng ta luôn cần nhìn vào toàn bộ con chó khi đọc ngôn ngữ cơ thể, không chỉ một phần. Chúng tôi sẽ đến đó. Nhưng đây là một trường hợp phức tạp, ở chỗ chúng ta có xu hướng liên kết những hành vi mà Lewis thể hiện với sự hạnh phúc. Tôi nghĩ rằng việc xem xét một phần nhỏ—các cơ trên khuôn mặt của Lewis—trước khi đi đến bức tranh toàn cảnh sẽ rất hữu ích.

Nội dung bài viết

Ảnh về khuôn mặt căng thẳng

Có thể điều này là quá mức cần thiết (ai, tôi, tin một điểm nào?) Nhưng mọi bức ảnh dưới đây đều cho thấy các cơ bắp chụm lại trên má phải của Lewis, giữa mắt và miệng của anh ấy. Và chính khóe miệng của anh ấy (mím) đã mím lại. Đồng tử của anh giãn ra. Tôi đã chụp nhiều ảnh tĩnh từ một video dài một phút và tất cả chúng đều cho thấy cùng một thứ. Hãy chắc chắn phóng to ít nhất một hoặc hai trong số chúng.

Tôi đang cố tình hiển thị các bức ảnh trước video vì có thể khó nhìn thấy điểm nhấn trong video trước khi bạn biết phải tìm ở đâu.

Video của Lewis trong phòng thi của bác sĩ thú y

Đây là video mà tôi lấy ảnh tĩnh từ đó. Như bạn sẽ thấy, Lewis hơi nhún nhảy lên xuống khi bước lên và xuống tấm thảm của mình. Nó ngấu nghiến thức ăn và vẫy đuôi một cách khá vui vẻ. Anh ấy định hướng cho tôi hầu hết thời gian. Anh ấy không bình tĩnh, nhưng vào thời điểm đó, anh ấy không có vẻ khó chịu. Nhưng bây giờ khi tôi đã nghiên cứu video và ảnh tĩnh, khuôn mặt của anh ấy lộ rõ ​​sự căng thẳng.

Lưu ý: giữa chừng video, tôi bắt đầu tung đồ ăn vặt thay vì đặt chúng lên thảm. Đây không phải là một ý kiến ​​​​hay, vì việc tung đồ ăn vặt có thể làm tăng thêm sự phấn khích và Lewis đã rất phấn khích. Tôi chỉ làm điều đó trong khoảng thời gian ngắn ngủi đó, và đó là bởi vì rất khó để giữ anh ta trên màn hình máy quay và đặt đồ ăn vặt lên thảm cùng một lúc.

Lewis là gì Không Đang làm?

Bây giờ bạn đã nhìn thấy Lewis và có thể nói rằng anh ấy rất hào hứng và căng thẳng. Làm thế nào để hành vi của anh ta so sánh với Clara, hoặc của một con chó sợ hãi khác? Đây là một số điều anh ấy không phải đang làm.

• Anh ấy không thở hổn hển liên tục.
• Anh không run.
• Anh ấy không đi tới đi lui; anh ấy chỉ lên xuống vài lần.
• Anh ấy không điên cuồng tìm cách ra khỏi phòng.
• Anh ấy không liên tục liếm môi hoặc khó nuốt.
• Anh ấy không quá cảnh giác. Anh định hướng theo âm thanh, nhưng không giật mình.
• Anh ấy không đỏ mặt hay rụng lông.

Nếu bạn muốn xem so sánh, video ngắn này bao gồm cảnh quay về chuyến thăm bác sĩ thú y vào tháng 2 năm 2013 của Clara, nơi cô ấy vô cùng sợ hãi.

Chào các bác sĩ thú y

Trở lại Lewis.

Thật phiền phức khi bạn phải bỏ máy ảnh để tham gia vào cuộc sống thực, phải không? Khi các bác sĩ thú y đến, tôi không thể quay phim màn chào hỏi quá đỉnh của Lewis. Những gì bạn có thể thấy thoáng qua là tôi đã nắm chặt dây nịt của anh ấy, vì vậy anh ấy không thể bắn đại bác vào bác sĩ thú y. Một lần nữa, có một con chó thích mọi người là điều tuyệt vời. Nhưng lời chào của anh ấy gần như điên cuồng, và cho thấy anh ấy không hoàn toàn thoải mái với tình huống này.

Nhìn vào chuyển động của tai anh ấy trước và sau khi các bác sĩ thú y bước vào phòng.

Trong bức ảnh bên trái, một bác sĩ thú y xoay tay nắm cửa và Lewis đang quan sát và lắng nghe, với đôi tai vểnh về phía trước. Trong bức ảnh bên phải, cánh cửa đang mở và có thể nhìn thấy con người. Đôi tai của Lewis cụp xuống và bạn có thể xem nhanh trên video rằng đuôi của anh ấy đang vẫy dữ dội. Khi chào hỏi các bác sĩ thú y (không được hiển thị), anh ấy thể hiện những hành vi xoa dịu giống như một chú cún con. Anh ta cúi thấp xuống đất và cụp tai xuống khi lao về phía trước. Tôi sẽ ước tính những gì đang xảy ra với anh ấy khi nói cả hai, “Xin chào, tôi yêu bạn!” và “Xin đừng làm tổn thương tôi!”

Cái nhìn cuối cùng: Điều “Mở miệng” đó

So sánh cuối cùng này là niềm vui. Marge Rogers và tôi, trong cuốn sách của chúng tôi về xã hội hóa chó con, đã nói rất nhiều về việc tìm kiếm một cái miệng mở và quai hàm thả lỏng trong ngôn ngữ cơ thể của chó con. Há miệng là một trong những dấu hiệu dễ dàng nhất cho thấy chó con đang thư giãn và thoải mái trong một tình huống. Nhưng luôn có sắc thái.

Trong bức ảnh bên trái, Lewis đang phơi nắng trên bãi cỏ vào mùa đông. Thời tiết mát mẻ, và miệng anh ngậm lại. Nhưng hãy nhìn vào đôi mắt dịu dàng và khuôn mặt mịn màng của anh ấy. Anh ấy thoải mái, có lẽ chỉ hơi tò mò muốn xem tôi định làm gì. Đây là ảnh chưa cắt trong trường hợp bạn muốn xem phần còn lại của ngôn ngữ cơ thể thoải mái của anh ấy.

Trong bức ảnh bên phải từ loạt phòng khám thú y, miệng của Lewis đang há ra. Nhưng anh ấy có thư giãn và thoải mái không? Trời ơi không. Có những cơ bắp chụm lại và miệng mím chặt. Bạn thậm chí có thể thấy môi dưới của anh ấy căng ra. Điều này trái ngược với thái độ thả lỏng mà chúng ta tìm kiếm khi cố gắng xác định xem một con chó có cảm thấy thoải mái và vui vẻ trong một tình huống hay không.

Đây là một ảnh ghép so sánh của hai hình ảnh.  Cả hai đều cho thấy cùng một con chó trắng với đôi tai nâu và đang tích tắc.  Trong bức ảnh bên trái, cơ mặt của chú chó được thả lỏng.  Trong bức ảnh bên phải, chú chó há miệng nhưng cơ mặt rất căng và chụm lại.

Tôi cảm thấy mới mẻ khi sống với một con chó mà sự căng thẳng của chúng có thể trông giống như sự phấn khích vui vẻ (hoặc đối với chúng, cả hai thường kết hợp với nhau). Bây giờ tôi biết một “bảo” để tìm kiếm. Hãy theo dõi cho cuộc phiêu lưu tiếp theo!

bài viết liên quan

• Nét mặt của chó: Căng thẳng
• Che chở Puppy “Smiles” khỏi SỢ HÃI sau khi được nhận làm con nuôi
• Ngôn ngữ cơ thể của chó rất quan trọng đối với việc xã hội hóa chó con
• Chú chó “Mỉm cười” đó có hạnh phúc không?
• Vẫy đuôi có nghĩa là một con chó hạnh phúc?
• Bài đăng và video về ngôn ngữ cơ thể chó

Bản quyền 2022 Eileen Anderson

Cảm ơn các bạn đã xem qua bài viết của thegioiloaicho.com