Beyond Goldens and Labradors: Tìm hiểu về những giống chó tha mồi khác

Nội dung bài viết

6 giống chó Retriever

Hai giống chó tha mồi đã được xếp hạng trong ba giống chó hàng đầu ở Mỹ trong nhiều thập kỷ: chó tha mồi Labrador và chó tha mồi vàng. Những giống chó này trong lịch sử đã được sử dụng để săn chim (đặc biệt là vịt và các loài chim nước khác), nhưng chúng cũng nổi tiếng là vật nuôi tuyệt vời trong gia đình. Chó tha mồi cực kỳ nổi tiếng vì thái độ ngọt ngào và tính cách tràn đầy năng lượng.

Chó Retriever là gì?

Retrievers bao gồm sáu giống chó được American Kennel Club (AKC) công nhận. Được phân loại là chó thể thao, chó tha mồi được lai tạo để hỗ trợ thợ săn bằng cách mang về trò chơi nhỏ trong cuộc săn.

Golden Retriever và Labs có thể là những loại nổi tiếng nhất trong nhóm này, nhưng có một số giống chó khác thuộc phân loại này. Họ giống nhau về ngoại hình và tính khí nhưng có một số khác biệt rõ rệt.

Mẹo

Nếu bạn định đưa một chú chó vào cuộc sống gia đình, hãy tìm kiếm một nhà lai tạo hoặc tổ chức cứu hộ chó có uy tín. Hãy trung thực với người gây giống hoặc tổ chức về tình hình cuộc sống gia đình của bạn, bao gồm cả thời gian bạn có thể dành cho con chó. Họ có thể giúp bạn xác định xem các đặc điểm của con chó có phù hợp với lối sống của bạn hay không.

Đặc điểm giống

Chó tha mồi là chó săn hoặc chó săn. Khi một thợ săn bắn hạ một con chim, con chó sẽ phát hiện ra nó trong không trung và bắt nó lại. Những con chó tha mồi có bàn chân có màng giúp chúng có khả năng bơi lội tốt hơn. Chúng cũng có cái miệng mềm, có nghĩa là khi chúng ngoạm một con chim bằng miệng, chúng sẽ không cắn vào nó, điều này có thể khiến đồng loại của chúng không thể ăn được. Những chú chó tha mồi rất giỏi làm theo chỉ dẫn và sẵn sàng làm hài lòng chủ nhân của chúng. Chúng là những con chó kiên nhẫn, thông minh và học hỏi nhanh chóng. Những phẩm chất này làm cho chúng phù hợp làm chó nghiệp vụ cho các dịch vụ hỗ trợ, trị liệu, phát hiện và tìm kiếm cứu nạn. Và, nếu bạn định chơi trò đuổi bắt với chú chó của mình, như bạn có thể đoán được, những chú chó này luôn là trò chơi.

Dưới đây là sáu con chó tha mồi chính để xem xét.

 • Chó săn

  Cây vân sam / Kevin Norris

  Chó tha mồi Labrador là giống chó phổ biến nhất ở Mỹ kể từ năm 1991, theo AKC, chó tha mồi Labrador rất vui vẻ và ngọt ngào. Chúng có bộ lông màu vàng, đen hoặc nâu sô cô la và nặng từ 55 đến 80 pound, con đực thường nặng hơn. Loại chó tha mồi này được biết đến với bộ lông ngắn và rậm, chiếc đuôi giống rái cá cực kỳ khỏe và tính tình tốt. Chó tha mồi Labrador có lịch sử lâu đời là bạn chó của ngư dân và phụ nữ Newfoundland. Sự nổi tiếng nhanh chóng của chúng bắt đầu vào đầu những năm 1800 khi các quý tộc Anh mang giống chó này trở lại Vương quốc Anh

  Tổng quan về giống

  Nhóm: Thể thao (AKC)

  Chiều cao: 21,5 đến 24,5 inch

  Cân nặng: 55 đến 80 pounds

  Bộ lông và màu sắc: Bộ lông kép ngắn, dày đặc có màu đen, sô cô la hoặc vàng

  Tuổi thọ: 10 đến 12 năm

 • chó tha mồi vàng

  Cây vân sam / Kevin Norris

  Golden Retriever là giống chó phổ biến thứ 3 ở Hoa Kỳ. Đặc điểm thể chất nổi bật của giống chó này là đầu rộng và mõm thẳng. Nó cũng tràn đầy năng lượng và là một con vật cưng thân thiện trong gia đình. Goldens lần đầu tiên được nhân giống ở Scotland vào giữa thế kỷ 19. Có ba biến thể giống — Anh, Mỹ và Canada, và tất cả chúng đều có bộ lông xù xì màu vàng vàng. Goldens yêu cầu chải chuốt thường xuyên. Lớp áo kép chống thấm nước của chúng thường xuyên rụng, đặc biệt là trong sự kiện rụng lông lớn diễn ra hai lần một năm. Chải lông hàng ngày hoặc hàng tuần giúp giảm rụng lông quanh nhà.

  Tổng quan về giống

  Nhóm: Thể thao (AKC)

  Chiều cao: 21,5 đến 24 inch

  Cân nặng: 55 đến 75 pounds

  Bộ lông và màu sắc: Dài vừa phải, có lớp lông kép; vàng nhạt đến đậm

  Tuổi thọ: 10 đến 12 năm

 • Chó tha mồi vịnh Chesapeake

  Christopher Kimmel / Getty Images

  Còn được gọi là "Chessies", chó săn Chesapeake Bay là một giống chó mập mạp, mạnh mẽ. Giống chó này lớn hơn và cứng cáp hơn những giống chó tha mồi khác. Bộ lông của nó dày đặc, gợn sóng và không thấm nước. Chúng có ba màu—nâu sô cô la, cói (vàng đỏ) và cỏ khô (rơm). Đôi mắt của chúng luôn có màu hơi vàng hoặc màu hổ phách. Cái tên này xuất phát từ sự nổi tiếng của giống chó này đối với những chủ câu lạc bộ vịt giàu có dọc theo Vịnh Chesapeake trong thế kỷ 19. Với bộ lông kép dày và nhiều dầu, những chú chó tha mồi này có thể chịu được vùng nước lạnh của Vịnh. Chessies là loại chó tha mồi phổ biến thứ ba ở Mỹ và có tính cách tươi sáng, vui vẻ và trí thông minh được chú ý tương tự như Goldens và Labs.

  Tổng quan về giống

  Nhóm: Thể thao (AKC)

  Chiều cao: 21 đến 26 inch

  Cân nặng: 55 đến 80 pounds

  Bộ lông và màu sắc: Bộ lông ngắn, lượn sóng, không thấm nước; có các màu nâu, cỏ chết và cói

  Tuổi thọ: 10 đến 12 năm

 • Chó tha mồi lông phẳng

  Hình ảnh Nikki O'Keefe

  Đúng như tên gọi, giống chó tha mồi lông phẳng hiền lành, vui vẻ và tràn đầy năng lượng có bộ lông nằm phẳng có màu đen hoặc màu gan và có lông vũ ở chân và đuôi. Giống như chó tha mồi vàng, bạn nên chải lông cho giống chó này hàng tuần để giảm thiểu tình trạng rụng lông. Chó tha mồi lông phẳng lần đầu tiên được nhân giống vào giữa những năm 1800 và được gọi là "chó của người quản lý trò chơi" cho đến khi Phòng thí nghiệm và chó vàng trở nên phổ biến. Chó tha mồi lông phẳng từng là giống chó tha mồi hàng đầu ở Anh. Số lượng của chúng giảm mạnh trong Thế chiến thứ nhất và thứ hai khi có vẻ như giống chó này sẽ bị tuyệt chủng. Sự nổi tiếng của họ bắt đầu tăng trở lại vào những năm 1960. Chó tha mồi lông phẳng thường huấn luyện nhanh, nhưng chúng không trưởng thành hoàn toàn cho đến khi được 3 đến 5 tuổi. Chúng được biết đến với cái tên "Peter Pan" của những chú chó săn mồi vì chúng dường như không bao giờ lớn lên, thể hiện những cách thức của chú chó con khi về già.

  Tổng quan về giống

  Nhóm: Thể thao (AKC)

  Chiều cao: 22 đến 24,5 inch

  Cân nặng: 55 đến 70 pounds

  Bộ lông và màu sắc: Bộ lông dài vừa phải, nằm phẳng; có màu đen hoặc nâu

  Tuổi thọ: 8 đến 10 năm

  Tiếp tục đến 5 trên 6 bên dưới.

 • Retriever lông xoăn

  Hình ảnh Jennifer Boggs / Getty

  Chó tha mồi lông xoăn là giống chó già nhất trong số các giống chó tha mồi. Nó xuất hiện lần đầu tiên vào cuối những năm 1700. Bộ lông của chúng, có màu đen hoặc màu gan, bao gồm những lọn tóc xoăn chặt và không thấm nước. Không giống như các giống chó tha mồi khác, loại lông xoăn có đầu hình nêm, thuôn nhọn. Mặc dù loại chó săn mồi này thân thiện và vui tươi với những người thân yêu, nhưng chúng độc lập hơn các giống chó khác và hơi kém thân thiện với người lạ. Chó tha mồi lông xoăn được cho là có nguồn gốc từ hai giống chó đã tuyệt chủng, chó săn nước Anh và chó săn mồi. Một số nghi ngờ rằng những lọn tóc xoăn ít rụng, đặc biệt cũng có thể đến từ con lai với chó xù.

  Tổng quan về giống

  Nhóm: Thể thao (AKC)

  Chiều cao: 23 đến 27 inch

  Cân nặng: 65 đến 100 pounds

  Bộ lông và màu lông: Lông ngắn, ôm sát cơ thể; rắn màu đen hoặc gan

  Tuổi thọ: 10 đến 13 năm

 • Nova Scotia Duck Tolling Retriever

  @Hans Surfer / Hình ảnh Getty

  Chó tha mồi mỏ vịt Nova Scotia là loài nhỏ nhất trong số các loài chó tha mồi. nhưng nó là một con chó nhỏ nhắn, xinh đẹp với bộ lông kép dày đặc có màu đỏ vàng đến đỏ đồng sẫm trên cơ thể với những mảng trắng trên mặt, ngực và bàn chân. Hầu hết thời gian trong năm, chó tha mồi cần được chải lông hàng tuần và chải lông hàng ngày trong mùa rụng lông vì nó có bộ lông kép, Loài chó tha mồi này được lai tạo ở Nova Scotia. Nó có bản tính tò mò và di chuyển nhanh để bắt chim nước. Thuật ngữ "thu phí" dùng để chỉ việc kéo chim nước về phía thợ săn theo kiểu cáo, giống chó này được biết đến. Những chú chó tha mồi vịt Nova Scotia đã gia nhập nhóm thể thao AKC vào năm 2003.

  Tổng quan về giống

  Nhóm: Thể thao (AKC)

  Chiều cao: 17 đến 21 inch

  Cân nặng: 35 đến 50 pounds

  Bộ lông và màu sắc: Bộ lông ngắn đến trung bình, thường thẳng; đồng, đỏ thẫm và đỏ vàng

  Tuổi thọ: 10 đến 14 năm

Các giống cần tránh

Những con chó khó huấn luyện hơn, có vẻ xa cách hoặc bướng bỉnh hơn và hoàn toàn trái ngược với chó tha mồi. Những con chó này không "xấu", chúng chỉ độc lập hơn (giống như giống chó Spitz) và trong hầu hết các trường hợp, một số con chó thông minh nhất vì chúng dường như có suy nghĩ của riêng mình. Những con chó này bao gồm Akitas, shiba inus và chow chows.

Một đặc điểm khác của chó tha mồi là cái miệng mềm hoặc vết cắn nhẹ nhàng của chúng. Những con chó như chó sục và chó săn có phong cách săn mồi trái ngược, chúng bắt, lắc mạnh, xé xác và tiêu diệt chuột hoặc những loài sâu bọ khác mà chúng được giao nhiệm vụ tiêu diệt. Bạn có thể muốn tránh chó sục Jack Russell, chó săn chuột, chó săn Cairn hoặc Westies.

Câu hỏi thường gặp

 • Chó tha mồi có phải là chó gia đình tốt không?

  Đúng vậy, chó tha mồi là giống chó năng động, hoạt bát, hòa thuận với các thành viên trong gia đình ở mọi lứa tuổi.

 • Retriever được biết đến để làm gì?

  Retrievers được biết đến là trung thành, tình cảm, đáng tin cậy và mong muốn làm hài lòng.

 • Sự khác biệt giữa chó tha mồi vàng và chó tha mồi Labrador là gì?

  Mặc dù cả hai đều là những con chó tuyệt vời, nhưng điểm khác biệt lớn nhất giữa hai loại này là chó tha mồi vàng thoải mái hơn, cần được chải chuốt nhiều hơn và có thể rẻ hơn Labrador. Mặt khác, các phòng thí nghiệm dễ đào tạo hơn (và nhanh hơn để nhận các nhiệm vụ mới) và có xu hướng xây dựng cơ bắp hơn, khiến chúng nặng hơn một chút.