Bệnh viêm da Demodex (ghẻ Xà Mâu) – Những điều cần biết về ghẻ Demodex

Viêm da Demodex (hay còn gọi là ghẻ Xà Mâu, ghẻ Demodex) là một loại bệnh ngoài da ở chó. Nó xuất hiện khi cơ thể cún không được giữ gìn vệ sinh sạch sẽ – môi trường thuận lợi cho các loại ký sinh trùng trên da phát triển. Ghẻ Demodex tuy không nguy hiểm đến tính mạng cún nhưng làm mất thẩm mỹ nghiêm trọng với những vết lở loét trên da và những mảng lông rụng xấu xí. Hãy cùng Thegioiloaicho.com tìm hiểu ngay qua bài viết dưới đây nhé!

Nội dung bài viết

Viêm da Demodex là bệnh gì?

Viêm da Demodex hay còn được gọi là Mange Demodectic, là một sự phá hoại trên da gây nên bởi những con ve chó. Chúng thường là những con ve nhỏ xíu, tám chân, hình ống trụ dài, ký sinh trong nang lông và tuyến dầu của da chó.

Nguyên nhân gây ra bệnh viêm da Demodex ở chó

Bệnh viêm da demodex gây ra bơi các Demodex canxi chúng là một dạng ký sinh trùng mite sống ở khu vực nang lông của chó. Hầu hết tất cả con chó đều có loại ký sinh này sống trên da nhưng chúng lại không có phản ứng với con ve này do hệ miễn dịch tốt. Khi mà hệ miễn dịch của chó trở nên kém hơn thì chúng sẽ tấn công và phát triển bệnh nặng hơn trên cơ thể vật chủ.

Bệnh ghẻ máu demodex sẽ xuất hiện nhiều ở chó con và chó chưa có hệ miễn dịch trưởng thành. Các con ve chó sẽ sinh sản nhanh chóng khi mà hệ miễn dịch của chó mất kiểm soát hoặc yếu đi. Hầu hết các chú chó trưởng thành sẽ có khả năng chống lại loại ve gây bệnh ghẻ máu demodex chỉ khi hệ miễn dịch của chó trưởng thành kém do tuổi tác thì ghẻ demodex mới có cơ hội tấn công và gây bệnh trên vật chủ.

>>> Tham khảo ngay: 6 Nguyên nhân khiến chó bị rụng lông từng mảng

Dấu hiệu bệnh viêm da Demodex ở chó

Giai đoạn đầu phát bệnh, những triệu chứng có thể rất đơn giản như: Xuất hiện một vài mụn đỏ trên da hoặc rụng một ít lông. Hầu hết chủ nuôi thường bỏ qua cho đến khi bệnh phát triển nặng, những dấu hiệu nghiêm trọng bắt đầu xảy ra:

  • Lông rụng thành từng mảng
  • Phần da rụng lông bị ửng đỏ, viêm nhiễm, lở loét, chảy mủ
  • Dầu thừa trên da
  • Da bị đóng vẩy cứng, dạng như nấm
  • Bàn chân cún bị sưng
  • Cún không ngứa ngáy nhưng có thể đau đớn dữ dội.

Hiện tại, viêm da Demodex ở chó được chia thành 3 loại. Mỗi loại lại có những triệu chứng và mức độ gây bệnh khác nhau. Bạn có thể tham khảo để biết cách phân biệt chúng:

  • Viêm da Demodex khu trú: Loại này gây ra tình trạng viêm da có giới hạn, thường trên một số bộ phận cụ thể như mặt cún. Vùng rụng lông chỉ khoảng 5 – 12 điểm nhỏ. Loại này hay gặp ở chó con, việc điều trị cũng khá dễ dàng.
  • Viêm da Demodex toàn thân: Đây là tình trạng bệnh trầm trọng khi ghẻ Demodex lây lan ra toàn thân. Lông cún rụng thành từng mảng lớn, phần da bị ửng đỏ, viêm nhiễm và có mụn mủ. Nếu không chữa trị kịp thời, cún có thể bị sốt, nhiễm trùng máu do nhiễm khuẩn thứ cấp. Loại này rất khó điều trị, có thể gây tử vong ở chó con.
  • Viêm da mủ: Loại này chỉ ký sinh trên bàn chân cún, vị trí ở giữa các kẽ đệm ngón chân. Thường không quá nguy hiểm nhưng lại gặp khó khăn nhất trong việc chữa trị dứt điểm.

>>> Xem ngay: Chó ăn đất đá, cát sỏi – Nguyên nhân và giải pháp hiệu quả

Chẩn đoán bệnh viêm da Demodex ở chó

Ngoài những dấu hiệu nhận biết bên ngoài, bạn có thể chẩn đoán bệnh viêm da Demodex trên cơ thể cún bằng một số kiểm tra. Bác sĩ thú y thường nhổ lông và lấy những vùng da bị viêm nhiễm. Sau đó, đặt dưới kính hiển vi và tìm kiếm những con ve chó ký sinh bên trong. Loài ve Demodex Canis có thể phát hiện dễ dàng dưới kính hiển vi.

Cách điều trị dứt điểm bệnh viêm da Demodex ở chó

Hiện nay, ngành công nghiệp thú y phát triển hơn nhiều so với thời xưa nên việc điều trị bệnh viêm da Demodex ở chó là không khó. Tuy nhiên, để điều trị dứt điểm căn bệnh này bạn áp dụng theo cách sau đây:

Cách 1: Áp dụng cho chó mới bị ghẻ thì nên sử dụng thuốc bôi Alkin Mitecyn lên các khu vực chó bị nhiễm ghẻ ngoài da, thuốc có tác dụng chống viêm, chống dị ứng da và loại bỏ ghẻ Demotex trên da, phòng ngừa ký sinh Demotex sinh sôi và phát triển trên da.

Cách 2: Áp dụng cho chó bị ghẻ nặng, ghẻ toàn thân hoặc ghẻ Pododermatitis demodectic ở chân. Bạn sử dụng thuốc trị ghẻ dạng viên nhai Nexgard hoặc Bravecto đây là một trong 2 sản phẩm thuốc trị ghẻ máu Demotex tốt nhất hiện nay mà chúng tôi khuyển bạn nên sử dụng. Với tình trạng chó bị ghẻ bạn chỉ cần sử dụng 1 viên duy nhất, nó có tác dụng tiêu diệt tất cả các loại ghẻ, ký sinh trùng trên cơ thể chó mèo.

Phục hồi chó bị viêm da Demotex sau khi khỏi bệnh

Bệnh ghẻ Demotex có thể điều trị được 100% nhờ các phương pháp chữa bệnh trên, nhưng chó có thể bị tái nhiễm lại bệnh do hệ thống miễn dịch yếu hoặc chó bị ức chế bệnh + với các điều kiện thích hợp khác sẽ khiến ghẻ Demotex tái phát.

Để giúp chó phục hổi bệnh nhanh các bạn nên áp dụng cho chó một chế độ ăn uống tốt đầy đủ dưỡng chất bao gồm cả rau và thịt. Ngoài ra, các bạn nên mua thêm các thực phẩm chức năng cho chó như vitamin, thuốc bổ về cho chó sử dụng.

Trên đây là những kiến thức về bệnh viêm da Demotex ở chó. Bạn có thể tham khảo một số cách phòng tránh và điều trị phía trên nếu cún nhà mình không may mắc phải.

>>> Đừng bỏ lỡ: Cách huấn luyện Chó đi vệ sinh đúng chỗ thành công 100%