Bệnh Dại Ở Chó: Nguyên Nhân, Dấu Hiệu & Hướng Dẫn Cách Chăm Sóc (Giải Đáp Thú Y)

con chó tức giận

Dr. Iulia Mihai Photo

Thông tin là hiện tại và cập nhật theo nghiên cứu mới nhất của bác sĩ thú y.

Tìm hiểu thêm »

Bệnh dại do một loại vi-rút gây ra được tìm thấy trên khắp thế giới và ảnh hưởng đến tất cả các loài động vật có vú, bao gồm cả chó, mèo và con người. Đó là một trong những căn bệnh nguy hiểm nhất mà những người bạn lông xù của chúng ta có thể gặp phải. Căn bệnh do virus này lây nhiễm vào não và tủy sống và gây tử vong trong 100% trường hợp.

Các dấu hiệu của bệnh dại rất cụ thể ("chó điên" cổ điển), nhưng giai đoạn đầu thường bị nhầm lẫn với cảm lạnh. Vì những lý do này, những người nuôi chó không biết thú cưng của họ bị nhiễm bệnh dại cho đến khi các dấu hiệu rõ ràng.

May mắn thay, bạn có thể ngăn chó của mình khỏi bị nhiễm loại vi-rút chết người này nếu bạn tiêm phòng vắc-xin bệnh dại thường xuyên cho nó. Đọc để tìm hiểu thêm.

dải phân cách 2

Nội dung bài viết

Bệnh dại là gì?

Bệnh dại là một bệnh truyền nhiễm được tìm thấy ở tất cả các loài động vật có vú và có thể truyền sang người và do vi rút bệnh dại gây ra. Virus này là virus RNA hướng thần kinh (tức là có ái lực với hệ thần kinh) thuộc giống Lyssavirus , họ Rhabdoviridae . Về mặt lâm sàng, bệnh được đặc trưng bởi rối loạn thần kinh, biểu hiện bằng chứng quá mẫn cảm (quá nhạy cảm) và hung hăng, sau đó là tê liệt và tử vong.

Ở người, căn bệnh này từng được gọi là chứng sợ nước vì nó dường như khiến con người sợ nước (gián tiếp). Lời giải thích là bệnh dại gây co thắt cổ họng dữ dội khi người bệnh cố nuốt. Đôi khi ngay cả ý nghĩ nuốt cũng có thể gây co thắt và sợ hãi.

Vi-rút bệnh dại được tìm thấy trong nước bọt của động vật bị nhiễm bệnh và thường lây truyền qua vết cắn. Nó được tìm thấy đặc biệt ở gấu trúc, chồn hôi, dơi và cáo ở Hoa Kỳ, cáo ở Châu Âu, động vật hoang dã và chó hoang ở Châu Phi, Châu Á và Châu Mỹ Latinh.

Trong số vật nuôi, bệnh dại xảy ra thường xuyên nhất ở chó (80–90% trường hợp), tiếp theo là mèo. Thời gian ủ bệnh (thời gian từ khi nhiễm bệnh đến khi có dấu hiệu đầu tiên) ở chó thường là từ hai tuần đến ba tháng, nhưng có trường hợp các dấu hiệu lâm sàng xuất hiện trong vài ngày.

Tốc độ mà các dấu hiệu lâm sàng phát triển phụ thuộc vào một số yếu tố, chẳng hạn như:

  • Mức độ nghiêm trọng của vết cắn
  • Vị trí nhiễm trùng (vết cắn càng gần não và tủy sống, vi rút sẽ đến mô thần kinh càng nhanh
  • Lượng vi rút tiêm qua vết cắn
  • miễn dịch

Ở người, các trường hợp mắc bệnh dại cũng đã được báo cáo sau 7 năm kể từ khi tiếp xúc với vi-rút.

Nguồn lây nhiễm là động vật bị bệnh loại bỏ vi rút qua nước bọt và động vật trong thời kỳ ủ bệnh loại bỏ vi rút qua nước bọt không quá mười ngày trước khi xuất hiện các dấu hiệu lâm sàng.

dải phân cách 2 Dấu hiệu của bệnh dại là gì?

Khi bắt đầu nhiễm bệnh, chó sẽ chỉ có những dấu hiệu nhẹ về sự bất thường của hệ thần kinh trung ương, kéo dài từ một đến ba ngày. Trong thời gian này, những con chó thường ít nói trở nên dễ kích động hơn, còn những con năng động và hoạt bát trở nên lo lắng, nhút nhát và “lười biếng”. Đồng thời, chó có thể trở nên rất tình cảm hoặc thu mình hơn bình thường. Sau giai đoạn này, bệnh tiến triển ở một trong các dạng sau hoặc kết hợp cả hai:

1. Hình thức tức giận

Nó xảy ra khi con chó dại trở nên hung dữ (hội chứng “chó điên” cổ điển) và có dấu hiệu thèm ăn sa đọa, bao gồm ăn đất hoặc đá. Một đặc điểm khác của dạng này là sự thay đổi tính khí của chó. Họ cô lập hoặc tiêu thụ một lượng lớn nước (khát nước quá mức). Chó không có biểu hiện kỵ nước.

Chó dại gầm gừ giận dữ
Tín dụng hình ảnh: Victoria-Antonova, Shutterstock

Các dấu hiệu khác của bệnh dại dữ dội là:

  • Nhạy cảm với tiếng ồn, ánh sáng hoặc bất kỳ cảm ứng nào
  • thay đổi giọng nói
  • Mong muốn rời khỏi lồng hoặc nhà

Ở dạng này, cuối cùng sẽ xảy ra tình trạng tê liệt và con vật mắc bệnh dại không thể ăn hoặc uống nước và cũng sẽ tiết nhiều nước bọt.


2. Dạng bại liệt (còn được gọi là dạng câm/thờ ơ)

Đây là dạng bệnh dại phổ biến nhất ở chó và liên quan đến tình trạng tê liệt dần dần các chi, biến dạng khuôn mặt và khó nuốt. Trong trường hợp có dấu hiệu lâm sàng thứ hai, nhiều chủ vật nuôi có xu hướng nhầm lẫn bệnh dại với khả năng có dị vật mắc kẹt trong miệng hoặc cổ họng chó của họ. Vì lý do này, điều quan trọng là phải theo dõi các dấu hiệu khác cũng như toàn bộ hành vi của động vật bốn chân của bạn thật cẩn thận.

Những con chó đang trong giai đoạn này cũng sẽ xuất hiện:

  • nhìn bối rối
  • Sự sầu nảo
  • Khó đáp ứng mệnh lệnh của chủ sở hữu

dải phân cách 4

Nguyên nhân của bệnh dại là gì?

Vi-rút bệnh dại lây truyền qua tiếp xúc trực tiếp, qua vết cắn của chó bị nhiễm bệnh với chó khỏe mạnh hoặc qua vết thương hở tiếp xúc với nước bọt của động vật bị nhiễm bệnh (ví dụ: liếm). Sự lây truyền vi-rút cũng có thể xảy ra khi nước bọt bị nhiễm bệnh tiếp xúc với màng nhầy của mắt, mũi hoặc miệng.

Các hình thức tiếp xúc khác, chẳng hạn như tiếp xúc với máu, nước tiểu hoặc phân của động vật mắc bệnh dại, không liên quan đến nguy cơ lây nhiễm.

Vi-rút bệnh dại có thể xâm nhập trực tiếp vào hệ thần kinh ngoại vi và di chuyển đến não hoặc tái tạo trong mô cơ, nơi nó được che chở khỏi hệ thống miễn dịch của vật chủ. Từ đây, nó đi vào hệ thống thần kinh thông qua các mối nối thần kinh cơ (nơi dây thần kinh và sợi cơ gặp nhau) và đến não.

Nguy cơ lây nhiễm lớn nhất là do chó tiếp xúc với động vật hoang dã. Vật nuôi không bao giờ rời khỏi căn hộ có nguy cơ tiếp xúc với vi-rút bệnh dại rất thấp.

chọi chó
Tín dụng hình ảnh: Jay Heike, không nổi bật

Làm thế nào để tôi chăm sóc một con chó bị bệnh dại?

Không có xét nghiệm cụ thể để chẩn đoán bệnh ở động vật sống và không có cách điều trị bệnh dại khi các dấu hiệu lâm sàng đã xuất hiện. Do đó, vật nuôi bị nghi ngờ nhiễm bệnh phải được tiêu hủy. Xác nhận chẩn đoán chỉ có thể được thực hiện sau khi chết thông qua xét nghiệm kháng thể.

Nếu thú cưng của bạn bị động vật mắc bệnh dại cắn nhưng đã được tiêm phòng bệnh dại, nó sẽ được bác sĩ thú y tiêm vắc xin phòng bệnh dại nhắc lại.

Thật không may, bệnh dại luôn gây tử vong cho vật nuôi chưa được tiêm phòng. Do đó, một con chó chưa được tiêm phòng bị cắn hoặc tiếp xúc với động vật mắc bệnh dại đã biết phải được cách ly trong tối đa bốn tháng hoặc tuân theo các quy định của địa phương và tiểu bang nếu chủ sở hữu từ chối trợ tử.

Cách phòng ngừa bệnh dại

Bệnh dại không phải chuyện đùa, do đó, việc tiêm phòng cho chó là bắt buộc. Cách hiệu quả nhất để giảm nguy cơ mắc bệnh dại là tiêm vắc-xin bệnh dại, giúp thúc đẩy quá trình sản xuất kháng thể. Vắc xin này là một phần của loạt vắc xin bắt buộc và được đưa vào lịch tiêm phòng cho chó con.

Vắc xin bệnh dại đầu tiên được tiêm cho chó con của bạn khi nó được 14–16 tuần tuổi (~ ba tháng). Lần nhắc lại đầu tiên được thực hiện sau một năm và tùy thuộc vào luật pháp của tiểu bang và loại vắc-xin mà bác sĩ thú y của bạn sử dụng, những lần nhắc lại sau đây được thực hiện 1-3 năm một lần. Chó của bạn được tiêm phòng 28 ngày sau khi tiêm phòng. Do đó, không nên để chó con của bạn tiếp xúc với động vật hoang dã hoặc bị bệnh dại trong thời gian này.

Tiêm phòng là phương pháp duy nhất để kiểm soát sự phát triển và lây truyền của bệnh. Thuốc chủng ngừa bệnh dại cũng hữu ích cho sự an toàn của con người vì như đã đề cập trước đó, bệnh dại là một bệnh truyền nhiễm từ động vật sang người.

Điều rất quan trọng cần lưu ý là vắc-xin bệnh dại chỉ có hiệu quả nếu được tiêm trước khi vi-rút xâm nhập vào hệ thần kinh.

chó bác sĩ thú y tiêm
Tín dụng hình ảnh: Nhiếp ảnh gia, Shutterstock

dải phân cách 3

Câu hỏi thường gặp (FAQ)

Làm thế nào để bạn biết một con chó bị bệnh dại?

Lúc đầu, bệnh dại có thể bị nhầm lẫn với cảm lạnh, thường có dấu hiệu sốt, thờ ơ và chán ăn. Khi bệnh tiến triển, các dấu hiệu cụ thể hơn bắt đầu xuất hiện, chẳng hạn như khó nuốt, hung dữ, tiết nhiều nước bọt, tê liệt và co giật. Chó cũng trở nên nhạy cảm hơn với ánh sáng và tiếng ồn. Chẩn đoán bệnh dại chỉ có thể được thiết lập sau khi chết. Vì vậy, những con chó nghi mắc bệnh dại đều bị tiêu hủy.

Mất bao lâu để chó có dấu hiệu mắc bệnh dại?

Mặc dù thời gian ủ bệnh của bệnh dại có thể thay đổi từ vài tuần đến vài tháng, nhưng các dấu hiệu của bệnh cũng có thể xuất hiện trong vòng 3–5 ngày sau khi tiếp xúc với động vật mắc bệnh dại. Tuy nhiên, thời gian trôi qua từ thời điểm tiếp xúc với vi-rút đến khi xuất hiện các dấu hiệu lâm sàng đầu tiên phụ thuộc vào một số yếu tố: vị trí vết cắn (càng gần đầu hoặc cột sống, nhiễm trùng xâm nhập vào não càng nhanh) , hệ thống miễn dịch và lượng nước bọt được tiêm vào vết cắn.

Một con chó bị bệnh dại có thể sống sót không?

Chó mắc bệnh dại không thể sống sót trừ khi chúng được tiêm phòng. Một khi các dấu hiệu lâm sàng đã xuất hiện, bệnh gây tử vong trong 100% trường hợp. Cái chết thường xảy ra trong vòng bảy ngày sau khi bị bệnh. Những con chó đã được tiêm vắc-xin đã tiếp xúc với vi-rút bệnh dại sẽ được bác sĩ thú y tiêm nhắc lại bệnh dại. Những con chó chưa được tiêm phòng sẽ bị cách ly và theo dõi trong bốn tháng hoặc miễn là luật pháp yêu cầu.

dải phân cách 7

Phần kết luận

Bệnh dại là một bệnh nguy hiểm và gây tử vong có ở tất cả các loài động vật có vú, bao gồm cả chó và người. Nó ảnh hưởng đến não và hệ thần kinh và được truyền qua nước bọt bị nhiễm bệnh.

Nó không có cách điều trị và gây tử vong trong 100% trường hợp khi các dấu hiệu lâm sàng đã xảy ra. Vì đây là một căn bệnh nghiêm trọng nên việc tiêm phòng cho chó con của bạn là bắt buộc. Những con chó chưa được tiêm phòng tiếp xúc với động vật mắc bệnh dại phải bị tiêu diệt. Nếu chủ sở hữu từ chối làm chết con chó của họ, họ nên cách ly thú cưng của mình trong bốn tháng. Chó đã tiêm phòng sẽ được bác sĩ thú y tiêm phòng dại, không cần cách ly, theo dõi.


Tín dụng hình ảnh nổi bật: simonocampo999, Pixabay