Bệnh Cushing ở chó: Các dấu hiệu, nguyên nhân và cách chăm sóc đã được bác sĩ thú y phê duyệt

con-chó-nhà-nhỏ-bị-căn-bệnh-cuồng-chó-xin-kiếm-thức-ăn

Dr. Paola Cuevas Photo

Thông tin là hiện tại và cập nhật theo nghiên cứu mới nhất của bác sĩ thú y.

Tìm hiểu thêm »

Bệnh Cushing ảnh hưởng đến chó giống như nó có thể ảnh hưởng đến con người. Đây là một trong những bệnh phổ biến nhất mà những con chó trung niên và cao tuổi phải đối mặt và thường bị chẩn đoán không đúng mức do có nhiều dấu hiệu giống với quá trình lão hóa bình thường. Các dấu hiệu của bệnh cũng khác nhau tùy thuộc vào con chó mắc bệnh, điều này khiến việc chẩn đoán trở nên khó khăn.

Mặc dù bệnh Cushing có thể ảnh hưởng đến chó theo nhiều cách khác nhau, nhưng nó có khả năng trở thành một tình trạng đe dọa tính mạng nếu quản lý sai hoặc không được điều trị. Hướng dẫn này là tổng quan về bệnh Cushing ở chó và bao gồm các lý do tại sao việc phát hiện bệnh sớm lại quan trọng.

dải phân cách 2

Nội dung bài viết

Bệnh Cushing là gì?

Còn được gọi là hội chứng Cushing hoặc cường vỏ thượng thận, bệnh Cushing thường ảnh hưởng đến chó trên 8 tuổi. Do các dấu hiệu khác nhau giữa các bệnh nhân khác nhau và khởi phát chậm, bệnh thường không được chẩn đoán nhưng lại phổ biến hơn nhiều người nhận ra. Bệnh Cushing cũng ảnh hưởng đến người và mèo, mặc dù ở mức độ thấp hơn nhiều.

Tình trạng này xảy ra khi cơ thể sản xuất quá nhiều cortisol. Cortisol còn được gọi là hormone gây căng thẳng. Nó là một steroid tự nhiên mà cơ thể sử dụng để tăng cường trao đổi chất, ức chế viêm và điều chỉnh lượng đường và huyết áp. Nó tác động đến trọng lượng cơ thể, cấu trúc mô và tình trạng da. Quá nhiều cortisol – hoặc quá ít – có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến các cơ quan của chó, khiến chó của bạn có nguy cơ mắc các tình trạng sức khỏe nghiêm trọng và đe dọa đến tính mạng.

Việc sản xuất quá nhiều cortisol có thể là kết quả của các nguyên nhân tự nhiên, chẳng hạn như khối u trên tuyến yên hoặc tuyến thượng thận. Nó cũng có thể là do việc sử dụng steroid theo toa kéo dài được sử dụng để điều trị các tình trạng y tế khác mà con chó của bạn có thể mắc phải.

https://www.instagram.com/p/BbhWS3dh88l/?hl=vi

Dấu hiệu của bệnh Cushing là gì?

Một phần lý do khiến bệnh Cushing thường bị nhầm lẫn với quá trình lão hóa bình thường ở chó là một số dấu hiệu của bệnh phát triển chậm như thế nào. Tình trạng này không chỉ thường tiến triển tốt vào thời điểm nó được chẩn đoán chính xác mà còn có nhiều dấu hiệu phổ biến và khác nhau tùy thuộc vào con chó bị ảnh hưởng. Nhiều người cũng thường được coi là không liên quan.

Các dấu hiệu phổ biến nhất của bệnh Cushing thường là tăng cảm giác khát và đói, nhưng cũng có nhiều dấu hiệu khác, bao gồm:

 • Rụng tóc
 • thở hổn hển quá mức
 • thờ ơ
 • Tăng cảm giác thèm ăn, khát nước và đi tiểu
 • Nhiễm trùng đường tiết niệu
 • Nhiễm trùng da do vi khuẩn
 • Da cứng trên mũi và bàn chân
 • Bụng to ra hoặc xuất hiện bụng phệ

dải phân cách 3

Nguyên nhân của bệnh Cushing là gì?

Bệnh Cushing thường ảnh hưởng đến những con chó già, thường là khi chúng trên 8 tuổi. Có ba loại bệnh Cushing và mỗi loại ảnh hưởng đến lý do tại sao tình trạng phát triển, tiến triển như thế nào và cách điều trị để chữa khỏi hoặc kiểm soát các dấu hiệu.

phụ thuộc tuyến yên

Khoảng 80–85% trường hợp bệnh Cushing phụ thuộc vào tuyến yên, có nghĩa là khối u nằm trên tuyến yên ở đáy não. Tuyến này sản xuất một số hormone cần thiết để cơ thể hoạt động bình thường; một là hormone vỏ thượng thận (ACTH), kích thích tuyến thượng thận tạo ra cortisol.

Khi một con chó mắc bệnh Cushing, khối u trên tuyến yên sẽ gây ra sự sản xuất quá mức ACTH, do đó, làm tăng lượng cortisol do tuyến thượng thận tạo ra. Thông thường, các khối u trên tuyến yên là lành tính, nhưng chúng có thể gây ra các vấn đề về thần kinh khi tình trạng này phát triển.


phụ thuộc tuyến thượng thận

Bệnh Cushing phụ thuộc tuyến thượng thận ít phổ biến hơn nhưng tương tự như bệnh Cushing phụ thuộc tuyến yên, đó là do khối u. Tuy nhiên, thay vì ở tuyến yên, khối u lại phát triển ở tuyến thượng thận, nằm cạnh thận.

Trong khi các khối u có thể ác tính hoặc lành tính, cả hai đều kích thích sản xuất cortisol bởi tuyến thượng thận và dẫn đến lượng lưu thông quá mức. Các khối u thường có thể được loại bỏ bằng phẫu thuật để chữa khỏi tình trạng này. Tuy nhiên, các khối u ác tính có nhiều khả năng dẫn đến tử vong, đặc biệt nếu khối u đã di căn vào thời điểm bệnh được chẩn đoán.


Hội chứng Cushing do điều trị

Loại thứ ba của bệnh Cushing là do thuốc steroid gây ra và được gọi là hội chứng Cushing do điều trị. Nếu con chó của bạn được cho dùng steroid trong thời gian quá dài, nó có thể dẫn đến những tác động tương tự như khối u trên tuyến yên hoặc tuyến thượng thận. Không giống như bệnh Cushing phụ thuộc vào tuyến yên và tuyến thượng thận, biến thể do điều trị là loại duy nhất có thể ngăn ngừa được.

Nói chuyện với bác sĩ thú y của bạn về những rủi ro liên quan đến việc sử dụng steroid kéo dài và làm việc với họ để phát triển một kế hoạch ngăn chặn nó. Bằng cách hạn chế sử dụng steroid để điều trị các tình trạng sức khỏe mà chó của bạn có thể mắc phải, bạn có thể giúp giảm nguy cơ chúng phát triển bệnh Cushing do điều trị.

Miệng uống thuốc cho chó
Tín dụng hình ảnh: Jeanette Virginia Goh, Shutterstock

Làm thế nào để tôi chăm sóc một con chó mắc bệnh Cushing?

Điều trị tùy thuộc vào loại bệnh Cushing mà con chó của bạn phát triển. Mặc dù có thể khó phát hiện sớm nhưng nếu được chẩn đoán càng sớm thì bạn càng có thể kiểm soát các dấu hiệu và điều trị thành công cho chó của mình.

Các khối u tuyến yên thường là dạng phức tạp nhất của bệnh. Biến thể này thường được điều trị bằng thuốc trilostane và mitotane.

Các khối u thượng thận được điều trị bằng một phẫu thuật bụng phức tạp để loại bỏ khối u. Với điều kiện là khối u lành tính và được loại bỏ hoàn toàn thì bệnh có thể được chữa khỏi.

Bệnh Cushing do Iatrogenic được điều trị bằng cách ngừng sử dụng thuốc steroid mà chó của bạn đang sử dụng. Đó là một quá trình chậm liên quan đến việc cai thuốc cho chó của bạn và thường dẫn đến căn bệnh ban đầu được điều trị bằng steroid tái phát.

Ngoài việc điều trị, bệnh Cushing yêu cầu bạn phải theo dõi cẩn thận các dấu hiệu và tiến triển của chó. Đây có thể là một căn bệnh phức tạp để quản lý nhưng với sự trợ giúp của bác sĩ thú y — và một số điều chỉnh trong điều trị, chú chó của bạn có thể tận hưởng chất lượng cuộc sống tốt. Cùng với việc điều trị loại bệnh Cushing mà chó của bạn mắc phải, bạn cũng có thể giúp kiểm soát các dấu hiệu của chúng bằng cách điều chỉnh cách cho chó ăn hoặc uống thuốc.

Quản lý chế độ ăn uống của họ

Hàm lượng dinh dưỡng trong bữa ăn của chó có thể giúp giảm bớt một số dấu hiệu nhất định do sản xuất quá mức cortisol gây ra. Sẽ mất một thời gian để đảm bảo rằng chế độ ăn uống của họ có sự cân bằng các chất dinh dưỡng, nhưng với một chút nỗ lực, thức ăn của họ có thể giúp ích cho họ.

Nếu chúng đang mắc bệnh Cushing, chó của bạn sẽ cần một chế độ ăn uống được điều chỉnh để phù hợp với các dấu hiệu của chúng và mức độ ảnh hưởng của căn bệnh này đối với chúng. Bác sĩ thú y của bạn có thể giúp tìm ra các sắc thái của thức ăn mà chúng cần, nhưng đây là một số loại thức ăn phổ biến cho chó mắc bệnh này:

 • Công thức cho chó trưởng thành
 • Ít chất béo, natri và clorua
 • Chứa chất xơ vừa phải và protein dễ tiêu hóa

Đừng hạn chế nước

Một trong những dấu hiệu phổ biến nhất của bệnh Cushing là khát nước nhiều hơn. Vì điều này thường dẫn đến việc phải ngồi bô thường xuyên hơn, nên bạn có thể nhẹ nhàng “khuyến khích” chó uống ít hơn bằng cách giữ lại nước của chúng. Đây không bao giờ là quá trình đúng đắn của hành động.

Mặc dù có thể gây khó chịu khi phải liên tục đổ đầy bát nước và đi ra ngoài để ngồi bô, nhưng giải pháp tốt nhất cho chú chó của bạn là kiểm soát bệnh đúng cách. Bạn càng kiểm soát tốt mức độ và các dấu hiệu cortisol, thì càng có nhiều khả năng họ sẽ uống một lượng bình thường và ít phải đi tiểu hơn.


Giảm sử dụng steroid

Nếu con chó của bạn đang mắc bệnh Cushing do điều trị, giảm dần thuốc steroid gây ra bệnh là cách duy nhất để điều trị. Bạn phải làm theo hướng dẫn của bác sĩ thú y khi cai sữa cho chó và chuẩn bị tinh thần cho căn bệnh ban đầu của nó quay trở lại.

chủ cho chó uống thuốc
Tín dụng hình ảnh: Jus_Ol, Shutterstock

Con chó của tôi liếm quá nhiều có phải là dấu hiệu của bệnh Cushing không?

Mặc dù liếm quá mức không được coi là một dấu hiệu cụ thể của bệnh Cushing, nhưng nó có thể là kết quả của một số dấu hiệu mà căn bệnh này gây ra. Liếm quá nhiều có thể là kết quả của nhiễm trùng da hoặc da bị ngứa, kích ứng do hội chứng Cushing. Nhiễm trùng đường tiết niệu cũng có thể khiến chú chó của bạn chú ý đến phần sau của nó hơn bình thường do cảm thấy khó chịu.

Tuy nhiên, liếm quá nhiều không chỉ cho thấy bệnh Cushing. Bạn nên cho chó của mình được bác sĩ thú y chẩn đoán để loại trừ các vấn đề liên quan đến lo lắng, chấn thương, các vấn đề về răng miệng và các chứng rối loạn như OCD.

dải phân cách 2

Câu hỏi thường gặp (FAQ)

Chó mắc bệnh Cushing sống được bao lâu?

Vì bệnh Cushing thường ảnh hưởng nhất đến những con chó lớn tuổi nên khó có thể biết chắc chắn những con chó có thể sống chung với căn bệnh này trong bao lâu; 2 năm là tuổi thọ trung bình của nhiều con chó mắc bệnh Cushing, mặc dù nhiều con chó mắc bệnh chết vì những nguyên nhân không liên quan.

Mặc dù bệnh Cushing có thể gây ra các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng ở chó, chẳng hạn như các vấn đề về thận, nhưng không phải lúc nào bệnh này cũng gây tử vong, đặc biệt là khi bệnh được phát hiện sớm và được quản lý đúng cách. Nó phụ thuộc vào cách bạn quản lý bệnh, chó của bạn bao nhiêu tuổi và liệu chúng có bất kỳ vấn đề sức khỏe nào khác hay không.

Những giống chó nào dễ mắc bệnh Cushing hơn?

Giống như hầu hết các vấn đề sức khỏe ở chó, một số giống chó dễ mắc bệnh Cushing hơn những giống khác. Điều này không có nghĩa là một giống chó khác sẽ không phát triển vấn đề hoặc những giống chó này sẽ luôn mắc phải vấn đề này. Tuy nhiên, khả năng này tăng cao nếu giống chó này đã có khuynh hướng phát triển tình trạng này.

Các giống chó thường mắc bệnh Cushing bao gồm:

dải phân cách 8

Phần kết luận

Mặc dù chưa được chẩn đoán đúng mức, bệnh Cushing là một trong những bệnh phổ biến nhất có thể ảnh hưởng đến chó già. Nhiều dấu hiệu thường được coi là bình thường đối với những con chó lớn tuổi và vì hầu hết chúng phát triển chậm theo thời gian nên chúng có thể dễ dàng bị bỏ qua. Thật không may, chẩn đoán muộn có thể khiến việc điều trị và quản lý trở nên khó khăn hơn, đồng thời làm tăng nguy cơ khiến chó của bạn phát triển các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng hơn.


Tín dụng hình ảnh nổi bật: Nick Kuppens, Shutterstock