Bệnh care ở chó – Căn bệnh virus nguy hiểm khiến chó tử vong

Bệnh Care ở chó (hay còn gọi là bệnh sài sốt) có tên khoa học là Fibris Catarrhalis Infectionsa Canium do virus Canine Distemper thuộc nhóm Paramyxo gây nên. Virus có cấu trúc ARN trong nhiễm sắc chất và nhân tế bào, virus tạo thành thể bao hàm gọi là thể Lents. Hãy cùng Thegioiloaicho.com tìm hiểu một số vấn đề này nhé!

Nội dung bài viết

Bệnh care ở chó là gì?

Năm 1905, Care tìm ra vius gây bệnh, từ đó virus này mang tên ông. Bệnh có ở khắp nơi trên thế giới, phổ biến ở các nước châu Âu, châu Á, châu Mỹ. Ở nước ta, bệnh được phát hiện từ những năm 1925, ở hầu hết các loài chó cảnh nhập nội và các đàn chó nội thuộc nhiều tỉnh từ Bắc đến Nam nước ta.

Bệnh Care là bệnh truyền nhiễm do virus Canine distemper, thuộc họ Paramyxoviridae, giống Morbilivirus. Đây là một loại virus có khả năng lây nhiễm thông qua đường hô hấp, tiêu hóa. Bệnh có tính truyền nhiễm cao, có tính toàn cầu. Chó ở mọi loài, mọi lứa tuổi đều có khả năng nhiễm bệnh và lây nhiễm.

Đây là một căn bệnh thường gặp nhất trên cún đặc biệt là những chú cún từ 3 – 6 tháng tuổi. Tỷ lệ tử vong khi mắc phải là rất cao. Hiện nay vẫn chưa có thuốc nào điều trị được căn bệnh này. Chủ yếu là do ý thức phòng chống bệnh của người chủ thông qua việc sử dụng vac-xin kháng bệnh từ nhỏ.

>>> Click ngay: Nguyên nhân & Cách điều trị bệnh viêm dạ dày (đường ruột) ở chó

Đường xâm nhập và cơ chế gây bệnh care ở chó

Virus gây bệnh xâm nhập cơ thể chó qua đường hô hấp, đường tiêu hoá cũng có thể qua da. Bệnh care lây lan do đụng chạm trực tiếp với con ốm. Dùng chung thức ăn, nước uống, nhiễm nước mũi, nước tiểu con ốm.

Thời gian nung bệnh khoảng 4 – 5 ngày, dao động từ 2 – 3 ngày, đến 2 tuần. Virus ban đầu khiến cún sốt cao. Cơn sốt đầu tiên kéo dài từ 1 – 2 ngày rồi hạ. Cơn sốt thứ hai phát sinh nặng hơn. Chó bệnh có các biến chứng: viêm phế quản – phổi, viêm ruột cata, viêm não…

Triệu chứng bệnh care ở chó

Thời kỳ mới phát bệnh:

  • Bệnh biểu hiện giống cảm mạo, và viêm ruột, ho nhẹ, chảy nước mũi, nước mắt, sốt (40 độ C trở lên). Cơn sốt liên tục 2 – 3 ngày sau đó tự giảm, ăn ít tiêu chảy nhẹ. Qua 2 – 4 ngày điều trị các triệu chứng trên biến mất.
  • Chó lại ăn nhưng ăn ít, thần kinh không được tinh nhanh, gương mũi khô.

Thời kì trung bệnh:

  • Sau 7 – 14 ngày chuyển qua giai đoạn 2 của bệnh. Thân nhiệt tiếp tục tăng cao (>40 độ C). Các loại thuốc giảm sốt không có hiểu quả rõ rệt (có thể kéo dào 7 – 12 ngày). Chó ăn kém chảy nước mũi, ho khụ như bị hóc xương. Hô hấp tăng nhanh, thể bụng ngực hô hấp, giác mạc đỏ hồng, mắt ướt hoặc loét.

Thời kì hậu kỳ:

  • Hậu kỳ, nhiệt độ thân nhiệt chuyển thành bình thường hoặc sốt nhẹ. Chó ho, dử mũi khô dần thành dạng mủ. Mắt loét nhiều, dử mắt dạng mủ. Dử mắt nhiều có thể không mở nổi mắt (mắt nửa nhắm nửa mở), mắt biến nhỏ. Cơ thể  gầy nhanh, thích nằm hơn vận động, ăn ít, kén ăn hoặc hoàn toàn không ăn. Ỉa phân nát lẫn (có thể có lẫn máu, niêm mạc ruột).
  • Song song xuất hiện đế chân biến thành dày lên. Trên da vùng bụng bẹn trong xuất hiện các nốt như hạt gạo màu hồng.

Thời kì cuối:

  • Khi đến thời kỳ này thì 99% là không cứu được (với trường hợp phát hiện trễ hoặc không vào thuốc thường xuyên khi còn ở 2 thời kỳ đầu). Còn nếu phát hiện sớm và đi chích thuốc đều thì còn cơ hội
  • Giai đoạn này chó thường bỏ ăn hoàn toàn và tiêu chảy lẫn cấp. Vì thế chó gầy sút nhanh, hốc mắt trũng sâu, bụng hóp, lông xơ xác. Chó đi xiêu vẹo hoặc nằm 1 chỗ, không mở mắt nổi và chết ngay sau 12 – 24h
  • Nếu chó bị mắc Care từ 10 ngày trở lên sẽ có triệu chứng thần kinh: Chó bị co giật hoặc đâm sầm vào tường. Khi đụng vật cản chó nổi cơn co giật hoặc có thể sùi bọt mép.

>>> Tìm hiểu ngay: Chó bị co giật liên tục, động kinh – Nguyên nhân, cách điều trị

Hướng dẫn cách chữa bệnh care ở chó hiệu quả

Bệnh care ở chó là một căn bệnh nguy hiểm gây hoang mang và lo lắng khắp các cộng đồng thú cưng trên toàn thế giới. Tuy nhiên, theo các nhà khoa học, đến thời điểm này, họ vẫn còn đang tiếp tục nghiên cứu tìm ra cách chữa bệnh care ở chó hiệu quả nhất.

Hiện nay, các bác sĩ thú y sẽ đưa ra cách trị bệnh care ở chó dựa trên các triệu chứng lâm sàng biểu hiện qua hệ tiêu hóa, hệ hô hấp… của chó nhằm ngăn bệnh di căn đến các cơ quan khác.

Trong trường hợp phát hiện chó nhiễm bệnh chưa quá 2 ngày, bác sĩ thú y có thể tiêm cho chó vacxin Nobivac DH nhằm tạo ra kháng thể chủ động bổ sung sức mạnh cho hệ miễn dịch giúp chó chống chọi được với căn bệnh hiểm nghèo này.

Thêm vào đó, do bệnh care ở chó tác động lên nhiều hệ cơ quan nên nhằm giúp nâng cao sức khỏe cho chó, các y bác sĩ phải áp dụng các giải pháp trị liệu tổng hợp chống nhiễm trùng kế phát diễn ra.

Trường hợp chó có các biểu hiện tiêu chảy và nôn mửa, việc tiêm truyền chất lỏng bổ sung chất điện giải từ 10 – 20ml dung dịch/kg thể trọng trong một lần tiêm nhằm bù nước, bù khoáng đã mất từ 1-2 lần một ngày tùy theo mức độ nặng nhẹ của triệu chứng.

Trong quá trình truyền dịch, bạn cần phải theo dõi các biểu hiện sau đó của chó nhằm tránh nguy cơ gây shock đến với cơ thể của chúng.

Các trường hợp sau khi truyền dịch như NaCl 0,9%, chó có thể ngừng tiêu chảy nhưng sau đó lại đi ngoài rất nhiều thì đấy là sinh lý bệnh bình thường khi nhu động ruột được tái lập, các tế bào hấp thụ được nước sau đó đẩy nước ra ngoài.

Các dịch truyền như: Lactate ringer hoặc Glucose, Vimelyte IV giúp bổ sung khoáng cho cơ thể giúp các nhu động tế bào tái lập, cấp nước đến các cơ quan khác, hạn chế chấn động thần kinh trung ương.

Từ đó, nếu chó bạn sức đề kháng mạnh mẽ và đủ may mắn, bệnh sẽ từ từ thuyên giảm.

Đối với các triệu chứng lâm sàng phát sinh trên hệ hô hấp hay nôn mửa cấp, ngoài việc bổ sung nước cho chó, thì cách điều trị bệnh care ở chó còn có thể được hỗ trợ bởi các liều thuốc kháng sinh cho các triệu chứng hô hấp cấp, khó thở, hay nôn mửa.

Kháng sinh được xem như phương cách cuối cùng nhằm hỗ trợ chữa trị cho triệu chứng nhất thời, không có tác dụng hoàn toàn dứt điểm căn bệnh này.

Do đó, việc chuẩn bị cho chó một hệ miễn dịch mạnh khỏe là một điều cần thiết. Dù cho các y bác sĩ có tài năng đến mức nào cũng không bằng việc trang bị cho chó cưng sức khỏe tốt mỗi ngày.

Nếu nhỡ không may chó nhà bạn bị bệnh, cách chữa chó bị bệnh care hiệu quả nhất là mang em ấy ra trung tâm thú y gần nhất để được cách ly, chẩn đoán và điều trị chứ không nên tự chữa trị tại nhà vì đây là một căn bệnh nguy hiểm, dễ lây lan.

Việc chữa trị không có chuyên môn là một trong những nguyên nhân khiến tỉ lệ tử vong ở thú cưng tăng cao nên bạn hãy cẩn trọng nhé.

>>> Đừng bỏ lỡ: Bệnh viêm da Demodex (ghẻ Xà Mâu) – Những điều cần biết về ghẻ Demodex

Bệnh care ở chó rất nguy hiểm với tỉ lệ tử vong rất cao và đã trở thành nỗi ám ảnh rất nhiều năm của bất kỳ ai yêu quý người bạn bốn chân này. Cách chữa bệnh care ở chó hiệu quả nhất hiện nay vẫn chưa được tìm ra, nếu cún cưng may mắn được chữa khỏi cũng để lại những di chứng thần kinh rất khó lường cho chúng. Vì vậy, hãy là một người nuôi có trách nhiệm mang cún cưng đi tiêm phòng khi chúng đã đủ 2 tháng tuổi và chủ động trong các công tác phòng bệnh bạn nhé!