Bao lâu thì tôi nên tẩy giun cho chó của mình?

Không ai thích nghĩ về ký sinh trùng, nhưng chúng cực kỳ phổ biến ở chó. Đặc biệt, ký sinh trùng đường ruột, thường được gọi là giun, được tìm thấy ở nhiều chó con và chó trưởng thành, và những ký sinh trùng này có thể rất nguy hiểm. Rất may, có những phương pháp điều trị đơn giản để loại bỏ những ký sinh trùng khó chịu này và giúp giữ cho chú chó của bạn khỏe mạnh.

Nội dung bài viết

Ký sinh trùng đường ruột ở chó

Có nhiều loại ký sinh trùng đường ruột khác nhau được tìm thấy ở chó. Các loại phổ biến nhất là:

  • Giun tròn – Những ký sinh trùng này được tìm thấy ở khoảng một trong số 50 con chó được thử nghiệm với tỷ lệ phổ biến cao hơn ở những con chó sống ở những nơi mát mẻ hơn như Alaska, Wyoming, Indiana, West Virginia, Vermont và Rhode Island. Những con giun mà những quả trứng này biến thành trông giống như mì spaghetti và đặc biệt phổ biến ở chó con.
  • Giun móc – Những ký sinh trùng này cũng được tìm thấy ở khoảng 1 trong số 50 con chó được thử nghiệm và đặc biệt phổ biến ở những vùng ấm hơn như Tây Virginia, Oklahoma, Louisiana, Mississippi và Florida. Những con giun trưởng thành rất khó nhìn thấy vì chúng chỉ dài vài mm.
  • Giun tóc – Mặc dù ít phổ biến hơn so với một số loại giun khác, giun tóc vẫn được tìm thấy ở khoảng 1 trong số 200 con chó được thử nghiệm. Tây Virginia, Kentucky và Indiana có tỷ lệ nhiễm loại giun này cao nhất.
  • Giardia – Ký sinh trùng này có thể không phát triển thành giun nhưng vẫn gây ra các vấn đề về đường ruột. Nó chỉ có thể được nhìn thấy bằng kính hiển vi.
  • Sán dây – Những ký sinh trùng này mắc phải khi ăn phải bọ chét bị nhiễm bệnh. Giun sẽ rụng những mảng trông giống như những miếng cơm trên phân chó hoặc xung quanh mông của chúng. Chúng có thể gây ngứa trực tràng và giảm cân.

Làm thế nào để biết nếu con chó của bạn có ký sinh trùng đường ruột

Cách tốt nhất để biết con chó của bạn có bị ký sinh trùng đường ruột hay không là thường xuyên kiểm tra phân bằng kính hiển vi với bác sĩ thú y. Nhiễm giun đũa và sán dây nặng có thể rõ ràng do sự hiện diện của những con giun có thể nhìn thấy trong phân chó của bạn. Nhiều ký sinh trùng khác không để lại manh mối trực quan, vì vậy cần kiểm tra phân thường xuyên để ngăn ngừa các vấn đề.

Tùy chọn tẩy giun

Nếu con chó của bạn bị ký sinh trùng đường ruột, sẽ cần dùng thuốc tẩy giun để tiêu diệt ký sinh trùng. Thuốc tẩy giun có thể được bôi tại chỗ, uống hoặc tiêm. Không có loại thuốc tẩy giun nào có thể tiêu diệt tất cả các loại ký sinh trùng đường ruột. Để điều trị ký sinh trùng đường ruột một cách thích hợp, bác sĩ thú y sẽ phải xác định chính xác loại ký sinh trùng đường ruột mà chó của bạn mắc phải. Ngoài ra, một số loại thuốc tẩy giun còn được khuyến cáo sử dụng hàng tháng để ngăn ngừa nhiễm một số loại ký sinh trùng đường ruột phổ biến.

Điều trị tại nhà

Hầu hết những người nuôi thú cưng đã điều trị cho thú cưng của họ những loại ký sinh trùng đường ruột phổ biến nhất bằng thuốc trị giun tim và bọ chét hàng tháng. Nhiều cửa hàng thú cưng bán thuốc tẩy giun đường uống không cần toa ở dạng lỏng, bột nhão, hạt hoặc viên nén để điều trị nhiễm trùng đang hoạt động. Những loại thuốc tẩy giun này có thể chứa thuốc fenbendazole, praziquantel, pyrantel pamoate và/hoặc febantel. Các loại thuốc khác nhau sẽ tiêu diệt các loại giun khác nhau và một số sản phẩm có sự kết hợp của hai hoặc thậm chí ba loại thuốc khác nhau. Hầu hết những con chó trưởng thành đang dùng thuốc phòng ngừa hàng tháng sẽ không cần sử dụng những loại thuốc này. Nếu bạn sử dụng chúng, điều quan trọng là phải quản lý lượng thích hợp của các sản phẩm này với tần suất được khuyến nghị và lộ trình cho chó của bạn dựa trên trọng lượng của nó. Ngoài ra, bạn phải luôn kiểm tra với bác sĩ thú y trước khi cho chó uống bất kỳ loại thuốc nào trong trường hợp con chó cụ thể của bạn bị nhạy cảm, dị ứng hoặc không có khả năng xử lý thuốc dựa trên di truyền hoặc bệnh lý có từ trước.

Điều trị thú y

Nếu các biện pháp điều trị tại nhà của bạn không thành công hoặc chó của bạn bị nhiễm ký sinh trùng đường ruột mà không thể điều trị bằng thuốc không kê đơn, thì bạn sẽ cần dùng đến thuốc tẩy giun theo toa. Chúng có thể được dùng bằng đường uống, bôi tại chỗ hoặc tiêm và có thể cần lặp lại tùy thuộc vào loại và mức độ nghiêm trọng của nhiễm trùng. Giardia là một loại nhiễm ký sinh trùng đường ruột có thể khó điều trị và mất nhiều thời gian.

Tần suất tẩy giun

Nếu bạn đang cố gắng ngăn chó của mình khỏi ký sinh trùng đường ruột, thì nên tiêm phòng ngừa hàng tháng bao gồm thuốc tẩy giun. Nhưng nếu con chó của bạn bị nhiễm trùng đang hoạt động, bạn sẽ cần dùng thuốc tẩy giun với liều lượng và tần suất cụ thể mà bác sĩ thú y và bao bì thuốc khuyến cáo. Liều lượng và tần suất tẩy giun này sẽ phụ thuộc vào loại ký sinh trùng đường ruột mà chó của bạn mắc phải và loại thuốc cần sử dụng.

Cách phòng ngừa ký sinh trùng đường ruột

Cách tốt nhất để ngăn chó của bạn khỏi bị nhiễm ký sinh trùng đường ruột là sử dụng thuốc ngừa ký sinh trùng thường xuyên. Những sản phẩm này được thiết kế để ngăn ngừa giun tim, diệt bọ chét và kiểm soát liên tục một số loại ký sinh trùng đường ruột. Ngoài ra, không cho phép con chó của bạn ăn phân của động vật khác hoặc uống nước tù đọng. Một số người cũng tránh các công viên dành cho chó và những nơi công cộng mà chó thường phóng uế để tránh mặt đất chứa ký sinh trùng.