Kinh nghiệm nuôi chó

Bạn sẽ cần biết sơ cứu này nếu con chó của bạn ăn phải thực vật

Mặc dù thực vật có thể tạo ra một tuyên bố trang trí đáng yêu, nhưng thực vật có độc có thể giết chết vật nuôi nếu ăn phải. Ngay cả một số loại cây và hoa trang trí phổ biến nhất, chẳng hạn như hoa thuỷ tiên vàng và hoa tulip, cũng có thể gây tử vong cho chó.

Một số loại cây sẽ chỉ gây khó chịu nhẹ cho dạ dày của chó trong khi một số loại cây khác có thể là một trường hợp cấp cứu thú y cần được chăm sóc y tế ngay lập tức. Nhưng bạn có thể tránh được rắc rối chỉ bằng cách tránh xa những tác nhân gây hại thực vật tồi tệ nhất, cả bên trong và bên ngoài ngôi nhà của bạn.

Chó con thường bị ảnh hưởng nhiều hơn chó già, do chúng có xu hướng ngoáy miệng bất cứ thứ gì chúng gặp phải. Các giống chó nhỏ hơn cũng có thể bị ảnh hưởng nhiều hơn khi tiêu thụ chất độc do khối lượng cơ thể thấp hơn. Các giống chó đặc biệt ăn , chẳng hạn như Labrador Retrievers, cũng có nguy cơ cao hơn mức trung bình. Bàn chân, miệng và đôi khi cả tai và mắt cũng dễ bị tổn thương bởi các bộ phận có gai của thực vật .

Các triệu chứng rất khác nhau, nhưng một số dấu hiệu phổ biến cho thấy chó của bạn đã ăn phải thực vật độc hại bao gồm nôn mửa , chảy nước dãitiêu chảy .

Nội dung bài viết

Ngộ độc thực vật là gì?

Nhiều loại cây trồng trong nhà và cây trồng trong vườn thông thường có chứa các hợp chất độc hại khác nhau. Tùy thuộc vào loại cây, chất độc có thể tập trung ở lá, hoa hoặc trên toàn bộ cây. Phản ứng của chó đối với việc gặm hoặc ăn thực vật có độc phụ thuộc vào nhiều yếu tố, bao gồm lượng thực vật được tiêu thụ, loại thực vật, kích thước và tuổi của chó cũng như sức khỏe tổng thể của con vật. Nhưng theo nguyên tắc chung, tốt nhất bạn nên cho rằng nên đến gặp bác sĩ thú y nếu bạn phát hiện ra bằng chứng cho thấy con chó của mình đã ăn phải một loại cây có độc. Đừng chờ đợi để hành động, bởi vì cuộc sống của con chó của bạn có thể gặp rủi ro.

Các triệu chứng ngộ độc thực vật ở chó

Nếu con chó của bạn ăn phải một loại cây có độc, bạn có thể sẽ thấy ít nhất một hoặc hai triệu chứng sau đây. Tuy nhiên, nếu bạn biết hoặc nghi ngờ rằng thú cưng của bạn đã ăn phải một loại thực vật độc hại, đừng đợi cho đến khi các triệu chứng xuất hiện rồi mới gọi cho bác sĩ thú y, bởi vì khi họ làm như vậy, có thể đã quá muộn để cứu sống con chó của bạn.

Triệu chứng

  • nôn mửa
  • Bệnh tiêu chảy
  • chảy nước dãi
  • Run rẩy
  • Nỗi đau
  • Khó thở
  • Khó nuốt
  • Co giật
  • Nhịp tim bất thường
  • Suy tim

Do miệng, cổ họng và dạ dày của chó bị kích ứng nên nôn mửa và chảy nước dãi là hai trong số những dấu hiệu phổ biến nhất cho thấy thú cưng của bạn đã ăn phải thứ mà nó không nên ăn. Nhiều loại cây chỉ hơi độc và sẽ gây ra các triệu chứng tiêu hóa tạm thời và khá nhẹ nếu ăn phải, nhưng một số loại khác có độc tố mạnh có thể ảnh hưởng đến nhịp tim hoặc hệ thần kinh trung ương, có khả năng dẫn đến tử vong do suy tim hoặc co giật.

Nguyên nhân ngộ độc thực vật

Một số loài thực vật nguy hiểm nhất cũng là một số loài phổ biến nhất, bao gồm cả những loài được yêu thích trong kỳ nghỉ và trụ cột trong vườn. Tốt nhất bạn nên cho rằng tất cả các loại thực vật đều không tốt cho chó con của bạn và cố gắng ngăn nó ăn bất kỳ loại nào trong số chúng. Điều này bao gồm các loại cây như belladonna, cây thường xuân Anh, hoa thủy tiên vàng, hoa tulip, cây đinh lăng, cây ô rô, cây đại hoàng, thủy tùng, đỗ quyên, caladium và cây dạ hương. Giữ con chó con của bạn tránh xa những thứ này và tất cả các loại cây tương tự.

Hãy đặc biệt chú ý đến các loại cây xung quanh các ngày lễ, vì chúng cũng có thể độc hại và thường được mang vào nhà vào những thời điểm khiến bạn mất tập trung tối đa. Cây trạng nguyên không gây chết người như người ta thường nghĩ, nhưng gây ra các vấn đề nhẹ, chẳng hạn như tiết nhiều nước bọt hoặc kích ứng đường tiêu hóa. Giữ những mục yêu thích trong kỳ nghỉ này ngoài tầm với của những bàn chân tò mò có thể đủ để bảo vệ những chú chó con của bạn. Ngay cả những thứ vốn không độc hại cũng có thể nguy hiểm; chẳng hạn như nuốt phải kim cây thông Noel có thể làm hỏng lớp niêm mạc mỏng manh trong đường tiêu hóa của chó con.

Vào mùa xuân, những bông hoa Phục sinh phổ biến gây ra rủi ro lớn nhất. Hoa loa kèn Phục sinh, hoa loa kèn hổ, hoa loa kèn rubrum, hoa loa kèn Nhật Bản và một số loài hoa ban ngày có thể gây đau bụng ở chó cũng như suy thận ở mèo. Các loại cây khác, bao gồm hoa loa kèn hòa bình, loa kèn, hoa huệ tây và hoa loa kèn cũng có thể gây ra vấn đề cho vật nuôi của bạn.

Chẩn đoán ngộ độc thực vật ở chó

Không có xét nghiệm cụ thể nào để xác định xem một con chó có bị ngộ độc thực vật hay không. Cung cấp cho bác sĩ thú y của bạn càng nhiều thông tin càng tốt về loại cây bạn nhìn thấy hoặc nghi ngờ con chó của bạn đã tiêu thụ. Loại thực vật và lượng ăn đều quan trọng. Nếu bạn không chắc chắn về loại cây trồng, hãy mang theo ảnh của loại cây đó.

Bác sĩ thú y sẽ kiểm tra con chó của bạn và xem xét các triệu chứng. Có thể, các xét nghiệm máu sẽ được chỉ định để đánh giá tình trạng chung của chó, cũng như các hệ cơ quan bao gồm gan và thận.

Sự đối đãi

Phương pháp điều trị mà bác sĩ thú y của bạn chọn sẽ tùy thuộc vào loại thực vật được tiêu thụ và tình trạng của con chó của bạn. Một số phương pháp điều trị phổ biến bao gồm:

Than hoạt tính : Bác sĩ thú y có thể cho chó uống than hoạt tính dạng lỏng, thường trực tiếp qua một ống dẫn vào dạ dày chó. Than hoạt tính có thể hấp thụ độc tố.

Gây nôn : Thông thường, bác sĩ thú y sẽ gây nôn bằng hydro peroxide hoặc một chất tương tự. Điều này làm sạch nguyên liệu thực vật khỏi dạ dày của chó để giảm lượng độc tố được hấp thụ. Không bao giờ tự ý gây nôn cho chó mà không có hướng dẫn trực tiếp từ bác sĩ thú y.

Hỗ trợ chung : Bác sĩ thú y có thể cho chó uống thuốc qua đường tĩnh mạch để giúp giảm buồn nôn và nôn, cũng như tránh mất nước, nếu chó nôn nhiều hoặc bị tiêu chảy nặng. Nếu con chó có dấu hiệu của các vấn đề về cơ quan hệ thống, chẳng hạn như suy tim hoặc thận, thuốc để điều trị các vấn đề sức khỏe đó cũng sẽ được truyền qua IV.

Tiên lượng cho chó bị ngộ độc thực vật

Hầu hết những con chó bị ngộ độc thực vật sẽ hồi phục hoàn toàn khi được điều trị nhanh chóng, đặc biệt nếu loại thực vật mà chúng ăn phải chỉ có độc tính nhẹ hoặc chỉ tiêu thụ một lượng nhỏ. Tuy nhiên, nếu con chó có các triệu chứng nghiêm trọng, chẳng hạn như co giật, suy nội tạng hoặc bất thường về nhịp tim, thì tiên lượng sẽ thận trọng hơn nhiều.

Cách phòng ngừa ngộ độc thực vật

Cách dễ nhất để ngăn ngừa ngộ độc thực vật cho chó là không để cây độc ra khỏi nhà và sân của bạn. Có nhiều lựa chọn thay thế không độc hại cho cả khu vườn trong nhà và ngoài trời. Nếu bạn nghi ngờ rằng thú cưng của mình có thể đã mắc phải thứ gì đó nguy hiểm, hãy gọi ngay cho bác sĩ thú y hoặc trung tâm kiểm soát chất độc động vật để được tư vấn chính xác.

Nếu bạn không thể đến bác sĩ thú y, Trung tâm kiểm soát chất độc động vật ASPCA cung cấp cơ sở dữ liệu về các chất độc phổ biến cho vật nuôi và sẵn sàng tư vấn qua điện thoại trong trường hợp khẩn cấp do ngộ độc. Bạn có thể phải trả một khoản phí cho việc tư vấn.

Hình ảnh Monty Rakusen / Getty

Nếu bạn nghi ngờ thú cưng của mình bị bệnh, hãy gọi bác sĩ thú y ngay lập tức. Đối với các câu hỏi liên quan đến sức khỏe, hãy luôn hỏi ý kiến bác sĩ thú y vì họ đã khám cho thú cưng của bạn, biết tiền sử sức khỏe của thú cưng và có thể đưa ra khuyến nghị tốt nhất cho thú cưng của bạn.