Kinh nghiệm nuôi chó

Bạn nên tắm cho chó bao lâu một lần?

Một trong những câu hỏi phổ biến nhất mà những người mới nuôi chó là "Tôi nên tắm cho chó bao lâu một lần?" Đây là một mối quan tâm hợp lý vì có vấn đề với việc tắm quá thường xuyên cũng như tắm quá ít. Có nhiều yếu tố khác nhau có thể ảnh hưởng đến lịch tắm cho chó của bạn. Những thông tin như độ dài và loại lông, mức độ hoạt động cũng như bất kỳ bệnh dị ứng hoặc tình trạng da nào khác mà chó của bạn có thể mắc phải hoặc không.

Nội dung bài viết

Con chó của tôi nên tắm thường xuyên như thế nào?

Thành thật mà nói, trừ khi con chó của bạn có tình trạng da tiềm ẩn, chúng không thực sự cần tắm trừ khi chúng có mùi hôi hoặc đặc biệt bẩn. Trung bình, hầu hết những con chó chỉ cần được tắm hàng tháng. Bạn có thể tắm cho chúng ít thường xuyên hơn, nhưng không nên tắm ít hơn ba tháng một lần. Bạn cũng có thể tắm cho chúng thường xuyên hơn, nhưng không nên tắm thường xuyên hơn mỗi tuần. Cho chó tắm thường xuyên hơn các tuần khác có thể gây khô và kích ứng da cũng như làm mất đi lớp dầu tự nhiên trên lông chó.

Rõ ràng, cứ cách 2 tuần đến 3 tháng một lần là một khoảng thời gian rất lớn nên việc thu hẹp nó xuống "trung bình mỗi tháng một lần" sẽ tạo ra một sự thay đổi lớn theo cả hai hướng. Làm thế nào bạn có thể biết liệu việc tắm hàng tháng là quá thường xuyên hay không thường xuyên đối với con chó của bạn? Một điều có thể ảnh hưởng đến tần suất tắm là hoạt động bình thường của chó. Con chó của bạn có dành nhiều thời gian bên ngoài không? Bạn có đưa chó đi săn hay để chúng tham gia các cuộc thử nghiệm trên thực địa không? Bạn có thể cần tắm cho những chú chó đang chạy nhảy trong rừng và chải lông thường xuyên hơn so với chú chó dành phần lớn thời gian ở trong nhà. Con chó của bạn rụng lông nhiều hay chúng được coi là giống chó ít gây dị ứng và không rụng lông? Chải lông có thể giúp loại bỏ lông rụng khỏi bộ lông của chó để tránh rụng, nhưng việc tắm thực sự có thể giúp loại bỏ tất cả lông rụng đó. Nếu đang là giữa mùa rụng lông, chú chó đang rụng lông của bạn có thể cần tắm thường xuyên hơn.

Áo khoác khác nhau yêu cầu chăm sóc khác nhau

Không phải tất cả các giống chó đều có cùng loại lông. Những con chó có bộ lông từ trung bình đến dài hơn có thể cần tắm thường xuyên cách tuần cho đến bốn đến sáu tuần một lần. Bảo dưỡng bộ lông cho chó đúng cách bằng cách chải và chải có thể giúp bạn giữ cho bộ lông của chó sạch sẽ giữa các lần tắm. Việc tước dầu tự nhiên có thể xảy ra do tắm quá nhiều có thể đặc biệt khó khăn đối với các giống chó có lớp lông kép. Những loại dầu tự nhiên này có tác dụng chống thấm nước cho bộ lông của chó, giúp cách nhiệt tốt hơn trước cái lạnh và các yếu tố thời tiết.

Có một số giống chó có yêu cầu tắm rửa thực sự có thể hơi ngạc nhiên dựa trên bộ lông của chúng. Tin hay không thì tùy, các giống chó không lông, chẳng hạn như Chinese Crested, Xoloitzcuintle (phát âm là show-low-eats-QUEENT-lee và đôi khi được gọi tắt là Xolo), và chó Peruvian Hairless có thể yêu cầu chăm sóc chải chuốt nhiều như các giống chó khác với bộ lông dài. Những giống chó này là ngoại lệ đối với quy tắc 'không tắm hàng tuần'. Do da của những giống chó này tiết ra dầu nên cần phải tắm thường xuyên để ngăn dầu tích tụ.

Những chú chó có bộ lông có dây, chẳng hạn như Puli hoặc Komondor không cần tắm nhiều như bạn nghĩ. Những con chó này thực sự không cần tắm thường xuyên vì dây không thấm nước và rất khó để xả sạch hoàn toàn dầu gội và làm khô hoàn toàn dây. Việc duy trì bộ lông xù của những giống chó này đòi hỏi thời gian và công sức, nhưng việc tắm rửa chắc chắn không được đảm bảo cho những giống chó này.

Tình trạng da khác nhau yêu cầu chăm sóc khác nhau

Nếu con chó của bạn có làn da và bộ lông khỏe mạnh, đồng thời không có bất kỳ bệnh dị ứng hoặc tình trạng da tiềm ẩn hoặc đồng thời nào, bạn có thể chỉ cần sử dụng dầu gội dành cho thú cưng dịu nhẹ, không kê đơn. Nếu con chó của bạn bị dị ứng hoặc tình trạng da, bác sĩ thú y có thể đề xuất một loại dầu gội cụ thể hoặc thậm chí kê đơn một loại dầu gội cụ thể để bạn sử dụng. Nếu đưa chó đến tiệm chải lông để được tắm rửa chuyên nghiệp, bạn có thể mang theo dầu gội dành riêng cho chó để người chải lông sử dụng.

Nhìn chung, da người ít nhạy cảm hơn nhiều so với da chó của bạn. Do đó, nhiều loại dầu gội dành cho người có thể quá mạnh và gây khó chịu cho chó của bạn.

Tắm là một yêu cầu đối với hầu hết mọi con chó. Để biết thêm thông tin về tần suất bạn nên tắm cho chó và loại dầu gội bạn nên dùng cho chó, hãy trao đổi với bác sĩ thú y.