Bạn nên làm gì nếu con chó của bạn cắn ai đó?

Nếu con chó của bạn cắn ai đó, có lẽ bạn sẽ cảm thấy lo lắng và khó chịu—điều cuối cùng bạn muốn là con vật cưng quý giá của mình sẽ bị hại. Điều quan trọng là phải hành động nhanh chóng nếu xảy ra vết chó cắn, vì bạn không muốn điều này trở thành vấn đề hành vi lặp đi lặp lại với con chó của bạn.

Thông thường, chó cắn người khi chúng cảm thấy bị đe dọa theo một cách nào đó. Đó là một bản năng tự nhiên vẫn tồn tại ở những con chó đã được thuần hóa, bất kể chúng có tốt đến đâu. Tuy nhiên, bạn có thể ngăn chó cắn người, đặc biệt nếu bạn biết tại sao chúng có thể cắn. Huấn luyện và xã hội hóa là hai giải pháp nếu bạn thấy chó của mình có ý định cắn, và dưới đây, bạn sẽ tìm thấy các mẹo về cách ngăn chó cắn và những việc cần làm nếu chó của bạn cắn người.

Cây vân sam / Melissa Ling

Nội dung bài viết

Tại sao chó cắn?

Như đã đề cập, chó có thể cắn người sau khi cảm thấy bị đe dọa theo một cách nào đó. Điều quan trọng đối với tất cả những người tương tác với chó là phải hiểu điều gì có thể kích động hành vi hung hăng này.

 • Chó có thể cắn để bảo vệ bản thân, lãnh thổ của chúng hoặc một thành viên trong bầy của chúng. Chó mẹ cũng sẽ quyết liệt bảo vệ chó con của chúng.
 • Làm chó giật mình, chẳng hạn như đánh thức một con hoặc một đứa trẻ đột ngột tiến lại từ phía sau, có thể khiến chó cắn. Làm tổn thương một con chó ngay cả khi vô tình như đẩy vào hông bị đau ở một con chó lớn hơn cũng có thể khiến chúng bị cắn.
 • Chạy trốn khỏi một con chó, ngay cả khi nó đang chơi đùa, có thể khiến nó cắn. Lúc đầu, họ có thể nghĩ rằng đó là một phần của niềm vui, nhưng ngay cả điều đó cũng có thể nhanh chóng chuyển thành hành vi gây hấn.
 • Những con chó đang trong tình huống sợ hãi có thể cắn bất cứ ai đến gần chúng. Đây có thể là một điều gì đó nghiêm trọng như bị lạm dụng hoặc bị bỏ rơi, hoặc có thể là điều gì đó mà bạn cho là bình thường, chẳng hạn như một tiếng ồn lớn.
 • Chấn thương và bệnh tật cũng là một lý do phổ biến. Nếu một con chó cảm thấy không khỏe, chúng thậm chí có thể không muốn tiếp cận hoặc chạm vào những người yêu thích của chúng.

Cách để Ngừng Chó cắn

Là chủ sở hữu chó, bạn phải có trách nhiệm huấn luyện chó của mình và luôn kiểm soát chúng. Bạn chịu trách nhiệm về hành vi của con chó của bạn và là tuyến phòng thủ đầu tiên trong việc ngăn ngừa chó cắn. Điều quan trọng là bạn phải làm bất cứ điều gì có thể để ngăn chó cắn và những lời khuyên này có thể hữu ích:

 • Ít nhất, hãy cho chú chó của bạn trải qua quá trình huấn luyện cơ bản. Tiếp tục chương trình huấn luyện trong suốt cuộc đời của chú chó của bạn để củng cố những bài học mà bạn đã dạy chúng.
 • Xã hội hóa con chó của bạn từ khi còn nhỏ theo khuyến nghị của bác sĩ thú y. Bắt đầu điều này khi chúng còn là một chú chó con và nhất quán trong suốt cuộc đời của chúng! Xã hội hóa con chó của bạn bao gồm cho phép chúng gặp gỡ và tương tác với nhiều loại người khác nhau trong những hoàn cảnh bình tĩnh và tích cực, bao gồm cả trẻ em, người tàn tật và người già. Điều đó cũng có nghĩa là thường xuyên cho chó tiếp xúc với nhiều tình huống khác nhau, chẳng hạn như động vật khác, tiếng ồn lớn, máy móc lớn, xe đạp và bất kỳ thứ gì khác có thể gây sợ hãi. Nếu con chó của bạn không hòa đồng tốt hoặc có bất kỳ dấu hiệu sợ hãi hoặc hung dữ nào, hãy làm việc với người huấn luyện chuyên nghiệp trước khi thử bất kỳ điều nào ở trên. Người huấn luyện có thể giúp vạch ra kế hoạch để thú cưng của bạn hòa nhập xã hội một cách an toàn và từ từ nếu có thể.
 • Tìm hiểu ngôn ngữ cơ thể của con chó của bạn, cũng như các dấu hiệu chính có thể dẫn đến vết cắn. Khi bạn ở gần mọi người, hãy chú ý đến con chó của bạn và biết khi nào sự hung hăng đang hình thành. Dừng lại hoặc đưa con chó của bạn ra khỏi tình huống trước khi nó leo thang.
 • Không kỷ luật con chó của bạn bằng các hình phạt thể chất, bạo lực hoặc hung hăng. Lựa chọn củng cố tích cực trước khi sử dụng các biện pháp chống lại. Hãy nhớ thưởng cho con chó của bạn vì hành vi tốt.
 • Luôn giữ chó của bạn bằng dây xích ngắn hoặc trong khu vực có hàng rào. Biết rõ con chó của bạn trước khi thả nó ra khỏi dây xích ở những khu vực được phép. Giữ con chó của bạn trong tầm nhìn của bạn mọi lúc. Nếu bạn biết con chó của mình có thể sợ hãi hoặc hung dữ, đừng đặt chúng vào những tình huống mà chúng có thể trở nên sợ hãi và cắn người hoặc thú cưng khác. Thay vào đó, hãy thận trọng và làm việc với một huấn luyện viên chuyên nghiệp có thể hướng dẫn bạn.
 • Nếu bạn nghi ngờ hoặc biết rằng con chó của bạn có xu hướng sợ hãi hoặc hung dữ, hãy luôn cảnh báo những người khác. Đừng để con chó của bạn đến gần người và các động vật khác trừ khi tình hình được kiểm soát chặt chẽ. Hãy lưu ý đến những hạn chế của con chó của bạn và không đặt chúng vào những tình huống khiến chúng căng thẳng hoặc khiến chúng hoặc những người khác gặp nguy hiểm. Làm việc với người huấn luyện nếu bạn biết con chó của mình có xu hướng sợ hãi hoặc hung dữ. Họ có thể thảo luận về việc sử dụng rọ mõm thích hợp nếu cần thiết.
 • Luôn tiêm phòng cho chó của bạn (đặc biệt là bệnh dại) và thường xuyên đến bác sĩ thú y để kiểm tra sức khỏe.

Cách để Tương tác với Chó

Chó rất dễ thương và thường thân thiện, vì vậy bạn rất dễ bị kích động khi nhìn thấy chúng. Tuy nhiên, họ có thể nhanh chóng bật người mà họ không biết. Ngay cả khi bạn không nuôi chó, điều quan trọng là phải biết hành vi đúng đắn khi tương tác với chó cũng như cách thức và thời điểm tiếp cận chúng.

Tất cả trẻ em và người lớn nên học cách giữ an toàn cho bản thân khi ở gần chó. Quan trọng nhất là người nuôi chó phải có trách nhiệm với chó của mình. May mắn thay, quyền sở hữu chó có trách nhiệm và giáo dục cộng đồng có thể giữ an toàn cho mọi người.

 • Không bao giờ cố gắng tiếp cận hoặc chạm vào một con chó lạ mà không xin phép chủ sở hữu trước. Nếu chủ không có mặt, đừng đến gần con chó.
 • Khi gặp một con chó lạ, hãy cho phép con chó đến gần bạn. Cho phép nó đánh hơi bạn. Đừng với tới để vuốt ve nó trừ khi chủ sở hữu đã cho phép. Nếu tín hiệu của chủ và chó phù hợp, bạn có thể cúi xuống hoặc quay sang một bên. Luôn để nó ngửi tay bạn trước khi bạn vuốt ve nó.
 • Đừng ghé sát mặt vào một con chó lạ; điều này bao gồm "những cái ôm và những nụ hôn."
 • Hiểu ngôn ngữ cơ thể của chó. Hầu hết các con chó sẽ có dấu hiệu cảnh báo cụ thể trước khi cắn. Nhưng một số có thể không.
 • Nếu bạn bị chó dồn vào chân tường, hãy đứng yên và tránh giao tiếp bằng mắt. Không bao giờ chạy hoặc la hét. Khi con chó ngừng chú ý đến bạn, hãy từ từ lùi lại.
 • Nếu bạn bị chó xô ngã, hãy nằm sấp xuống trong tư thế bào thai, che đầu và mặt. Vẫn rất yên tĩnh và bình tĩnh.
 • Không bao giờ đến gần một con chó đang ăn, ngủ hoặc chăm sóc chó con. Những con chó trong những tình huống này có nhiều khả năng bảo vệ và có thể bị giật mình.
 • Không bao giờ để trẻ nhỏ hoặc trẻ sơ sinh một mình với chó vì bất kỳ lý do gì.
 • Không tiếp cận, chạm vào hoặc cố gắng di chuyển một con chó bị thương. Thay vào đó, hãy liên hệ với chuyên gia thú y hoặc cơ quan kiểm soát động vật để được hỗ trợ.

Nếu bị chó cắn

Đừng chậm trễ, nếu con chó của bạn cắn ai đó, hãy thực hiện các bước sau:

 1. Giữ bình tĩnh.
 2. Nhốt con chó của bạn vào một cái cũi hoặc một căn phòng khác.
 3. Giúp nạn nhân bị cắn rửa kỹ vết thương bằng nước xà phòng ấm.
 4. Hãy lịch sự và thông cảm với nạn nhân bị cắn. Tránh đổ lỗi hoặc phòng thủ. Điều này không có nghĩa là bạn cần phải nhận lỗi. Hãy nhớ rằng những gì bạn nói có thể được sử dụng để chống lại bạn sau này nếu một vụ kiện dân sự hoặc pháp lý được thực hiện.
 5. Liên hệ với chuyên gia y tế cho nạn nhân bị cắn. Tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của vết cắn, có thể cần xe cứu thương. Cho dù vết cắn nhỏ như thế nào, nạn nhân nên tìm kiếm sự chăm sóc y tế. Vết cắn của chó trông có vẻ nhẹ trên bề mặt có thể trở nên nghiêm trọng rất nhanh.
 6. Đề nghị liên lạc với một người bạn hoặc thành viên gia đình cho nạn nhân.
 7. Trao đổi thông tin liên lạc với nạn nhân. Cung cấp thông tin bảo hiểm của bạn, nếu có.
 8. Nếu có nhân chứng, hãy lấy thông tin liên lạc của họ.
 9. Liên hệ với bác sĩ thú y của bạn và lấy hồ sơ y tế của con chó của bạn.
 10. Thông báo cho chính quyền địa phương về vụ việc và tuân thủ mệnh lệnh của họ.

Chó cắn và pháp luật

Luật cắn chó có thể khác nhau rất nhiều tùy thuộc vào thẩm quyền địa phương. Điều quan trọng là bạn phải nghiên cứu luật pháp trong khu vực của mình, để bạn biết điều gì sẽ xảy ra. Các điều kiện sau đây thường áp dụng trong trường hợp chó cắn:

 • Bạn sẽ cần đưa ra bằng chứng về lịch sử tiêm phòng bệnh dại của chó.
 • Một thời gian cách ly có thể được yêu cầu. Thời gian có thể sẽ dài hơn nếu không tiêm phòng bệnh dại.
 • Tùy thuộc vào tình huống và lịch sử của con chó của bạn, con chó của bạn có thể được chỉ định là "con chó nguy hiểm". Bạn có thể phải tuân thủ các luật cụ thể liên quan đến việc xử lý con chó của bạn.
 • Luật pháp có thể yêu cầu con chó của bạn phải chết nếu con chó của bạn được coi là "nguy hiểm", nếu vết thương rất nghiêm trọng hoặc nếu một trường hợp tử vong xảy ra. Ngoài ra, bạn có thể phải chịu trách nhiệm pháp lý và đối mặt với cáo buộc hình sự.

Vai trò của bạn sau khi bị chó cắn

Nạn nhân bị chó cắn có thể chọn khởi kiện hoặc khởi kiện bạn. Trong cả hai trường hợp, bạn nên ngay lập tức thuê một luật sư.

Bạn có thể hoặc không thể được yêu cầu hợp pháp để trang trải các chi phí y tế của nạn nhân. Về mặt đạo đức, có thể là một ý kiến hay khi đề nghị trả trước. Điều này cho nạn nhân thấy rằng bạn đang nhận trách nhiệm với con chó của mình. Nó thậm chí có thể giúp bạn tránh được một vụ kiện rắc rối. Trên tất cả, đó là điều đạo đức phải làm, ngay cả khi bạn có lời giải thích cho việc bị chó cắn. Trên thực tế, việc chứng minh con chó của bạn bị khiêu khích hoặc bằng cách nào đó có lý do chính đáng sẽ rất khó trừ khi có thể chứng minh được rằng nạn nhân đã phạm tội. Đây đơn giản có thể không phải là một cuộc tranh luận không đáng có.

Nếu bạn đủ may mắn để giữ con chó của mình, bạn có trách nhiệm ngăn chặn điều này xảy ra trong tương lai. Thực hiện các bước để ngăn con chó của bạn cắn lại. Trong hầu hết các trường hợp, có thể dễ dàng ngăn ngừa vết chó cắn bằng cách thực hiện các biện pháp an toàn thích hợp.

Nếu bạn có thể xác định nguyên nhân gây ra vết cắn, hãy cố gắng ngăn chó của bạn rơi vào tình huống tương tự. Làm việc với con chó của bạn để điều chỉnh phản ứng của nó với cò súng. Điều cực kỳ cần thiết là phải huấn luyện và giao tiếp xã hội với con chó của bạn càng sớm càng tốt sau khi bị cắn. Kế hoạch tốt nhất là liên hệ với một huấn luyện viên chuyên nghiệp và có thể là một nhà hành vi thú y.

Nhiều con chó hung dữ có thể được giúp đỡ thông qua huấn luyện, xã hội hóa và sửa đổi hành vi. Đáng buồn thay, trong một số trường hợp, hành vi gây hấn lớn không thể đảo ngược và điều nhân đạo nhất cần làm là trợ tử. Tất nhiên, đây là phương sách cuối cùng.

Nếu bạn nghi ngờ thú cưng của mình bị bệnh, hãy gọi bác sĩ thú y ngay lập tức. Đối với các câu hỏi liên quan đến sức khỏe, hãy luôn hỏi ý kiến bác sĩ thú y vì họ đã khám cho thú cưng của bạn, biết tiền sử sức khỏe của thú cưng và có thể đưa ra khuyến nghị tốt nhất cho thú cưng của bạn.