Kinh nghiệm nuôi chó

Bạn có thể sử dụng dầu gội đầu cho chó không?

Bác sĩ thú y thường được hỏi về những sản phẩm mà chủ sở hữu nên sử dụng để chăm sóc chó của họ. Một câu hỏi rất phổ biến từ các bậc cha mẹ nuôi thú cưng là về loại dầu gội mà họ nên dùng để tắm cho chó của mình. Không có câu trả lời nào phù hợp với tất cả các con chó và mọi tình huống, nhưng nói chung, nếu không sử dụng dầu gội dành riêng cho chó, thì dầu gội dành cho người là lựa chọn an toàn cho hầu hết các con chó.

Nội dung bài viết

Bạn có thể sử dụng dầu gội đầu cho chó không?

Dầu gội trẻ em, chẳng hạn như Johnson và Johnson, có thể được sử dụng cho chó. Dầu gội trẻ em thường nhẹ nhàng và không chứa các thành phần gây kích ứng và khắc nghiệt. Nó cũng có thêm lợi ích là “không cay mắt”, nghĩa là nó sẽ không làm hỏng mắt chó nếu vô tình bị một lượng nhỏ văng vào mắt.

Mỗi con chó là một cá thể riêng biệt và luôn có khả năng chó bị dị ứng với dầu gội đầu, thậm chí là dầu gội dành cho trẻ em.

Khi nào nên xem xét dầu gội trẻ em cho chó của bạn

Nói chung, bạn nên mua dầu gội dành riêng cho thú cưng cho chó của mình. Dầu gội được thiết kế dành riêng cho chó có độ pH thích hợp hơn cho da chó và có thể chứa các thành phần để tối ưu hóa việc chăm sóc da và lông. Dầu gội làm từ bột yến mạch và dầu gội có chứa ceramides có thể dưỡng ẩm tốt hơn cho da của những chú chó bạn đồng hành của chúng ta, vốn có cấu tạo khác, bao gồm độ pH, cấu trúc và hệ vi sinh vật, so với da người. Ngoài ra còn có các loại dầu gội dược phẩm có thể không thể thiếu trong việc điều trị nhiều bệnh về da ở chó. Nếu thú cưng của bạn có vấn đề về da, hãy nói chuyện với bác sĩ thú y về loại dầu gội nào có thể giúp ích.

Tuy nhiên, dầu gội dành cho em bé của con người có thể được chấp nhận sự lựa chọn cho những chú chó khỏe mạnh không có vấn đề về da cũng như những chú chó con và chó đang quấy khóc trong bồn tắm. Thật không may, chó có thể bị tổn thương đau đớn và bỏng giác mạc do vô tình để mắt chúng tiếp xúc với dầu gội trong khi tắm. Điều này được thấy ở những con chó được tắm tại nhà cũng như những con chó được tắm bởi những người chăm sóc chó chuyên nghiệp. Một con chó vặn vẹo hoặc vùng vẫy trong khi tắm có nguy cơ bị thương do tai nạn này cao hơn.

Nếu bạn lo lắng về việc vô tình để dầu gội đầu vào mắt chó, thì dầu gội dành cho trẻ sơ sinh của con người có thể là một lựa chọn tốt cho thời gian tắm cho chó của bạn. Mặc dù vẫn nên cẩn thận hết mức có thể để tránh làm dầu gội đầu vào mắt chó, nhưng dầu gội dành cho người dành cho trẻ sơ sinh sẽ không làm hỏng giác mạc như cách mà dầu gội thông thường, cho cả chó và người, sẽ làm.

Một trường hợp khác mà bạn có thể muốn cân nhắc sử dụng dầu gội dành cho trẻ sơ sinh của con người để tắm cho chó của mình là trong trường hợp da nhạy cảm. Mặc dù những loại dầu gội này không phải là thuốc và sẽ không điều trị các tình trạng da, nhưng chúng thường dịu nhẹ và không chứa các thành phần khắc nghiệt. Công thức này có thể hữu ích nếu việc tắm gây kích ứng da nhạy cảm của chó. Bất kể loại dầu gội nào được sử dụng, điều cần thiết là phải xả sạch tất cả dầu gội khỏi lông chó của bạn. Điều quan trọng nữa là sử dụng nước mát để tắm và rửa cho chó của bạn, vì chó nhạy cảm hơn với nước ấm, điều này có thể khiến chúng không thoải mái khi tắm.

Cách chọn dầu gội cho chó phù hợp

Giả sử con chó của bạn bị bệnh ngoài da như nhiễm trùng, ký sinh trùng hoặc dị ứng. Trong trường hợp đó, bạn cần tham khảo ý kiến bác sĩ thú y để tìm một loại dầu gội dược phẩm giúp làm dịu và chữa trị tình trạng da.

Đối với những con chó khỏe mạnh không có bệnh về da, có một số lưu ý cần lưu ý khi chọn dầu gội cho chó thích hợp. Đầu tiên, hãy nhớ rằng da chó và da người không giống nhau. Một điểm khác biệt là chúng có độ cân bằng pH khác nhau. Da người có độ cân bằng pH bình thường trong khoảng 5,5-5,6, có tính axit. Mặt khác, chó có độ cân bằng pH bình thường trong khoảng từ 6,2 đến 7,4, trung tính và ít axit hơn.

Dầu gội dành cho da đầu của con người có thể phá vỡ độ pH của chó. Sự gián đoạn này có thể dẫn đến kích ứng, khô da và ngứa. Những vấn đề này có nhiều khả năng xảy ra ở những con chó được tắm thường xuyên hoặc không được rửa kỹ cũng như những con chó có làn da nhạy cảm.

Luôn đọc danh sách thành phần của bất kỳ loại dầu gội nào bạn đang cân nhắc sử dụng cho chó của mình. Tìm loại dầu gội có công thức đặc biệt dành cho da chó. Bạn có thể cân nhắc dùng dầu gội dưỡng ẩm nếu chó của bạn sống ở nơi có khí hậu khô hoặc có tiền sử da khô, bong tróc.

Điều quan trọng là tránh các thành phần khắc nghiệt hoặc độc hại. Dầu gội đầu được thiết kế để chống bọ chét và ve thường không hiệu quả đối với những con bọ chét này vì chúng không thể kiểm soát các giai đoạn chưa trưởng thành của ký sinh trùng, mặc dù không thể phát hiện bằng mắt thường nhưng lại chiếm 95% quần thể bọ chét. Các hóa chất trong các loại dầu gội này cũng nổi tiếng là gây ra các phản ứng nghiêm trọng như co giật.

Suy nghĩ cuối cùng

Chó và người có loại da khác nhau và nhu cầu dầu gội cũng khác nhau. Những con chó có tình trạng da có thể thấy nhẹ nhõm đáng kể khi được tắm bằng dầu gội thích hợp. Dầu gội trẻ em có thể là một giải pháp thay thế an toàn và nhẹ nhàng cho những chú chó có làn da bình thường và có thể đặc biệt hữu ích khi sử dụng cho chó con và chó hay vặn vẹo trong khi tắm. Sẽ là tốt nhất nếu bạn nói chuyện với bác sĩ thú y về sự lựa chọn tốt nhất cho con chó của bạn.