Kinh nghiệm nuôi chó

Bạn có thể cho chó đi lạc ăn không? Có vấn đề với nó?

người-cho-chó-lạc-ăn-trên-đường

Những chú chó đi lạc là hình ảnh phổ biến ở một số nơi và chúng có thể làm rung động trái tim của mọi người. Những con chó đi lạc thường trông gầy và bẩn hơn những con chó đồng hành. Điều này có thể khiến mọi người nghĩ rằng họ chỉ cần một số thực phẩm để giúp họ vượt qua. Về mặt kỹ thuật, bất kỳ ai cũng có thể cho chó hoang ăn, nhưng câu hỏi thực sự là bạn có nên cho chúng ăn không? Câu trả lời cho câu hỏi đó, trong hầu hết các trường hợp, là không.

Cho chó đi lạc ăn có vẻ là một việc làm hữu ích và có đạo đức, nhưng nó cũng có rất nhiều vấn đề. Nó có thể nguy hiểm, có thể gây hại cho chó và có thể gây xung đột giữa những người hàng xóm. Nếu bạn muốn cho một con chó đi lạc ở địa phương ăn, hãy kìm nén nó. Bạn thực sự không nên cho chó hoang ăn. Đây là lý do tại sao.

dải phân cách 2

Nội dung bài viết

5 vấn đề khi cho chó hoang ăn

1. Chó hoang có thể không thể đoán trước

Con chó hoang trắng đang nhe răng đáng sợ nằm dưới đất
Tín dụng hình ảnh: NMTD MEDIA, Shutterstock

Một trong những vấn đề lớn nhất khi cho chó hoang ăn là chúng có thể không đoán trước được. Vì những con chó sống trong tự nhiên, chúng không có thói quen và cách cư xử như những con chó đồng hành. Chó hoang có thể cắn người, tấn công trẻ em, đánh nhau với những con chó khác và giành lãnh thổ ở những nơi bạn cho chúng ăn. Trong tự nhiên, đây là những hành vi tự nhiên, nhưng chúng không phải là những hành vi an toàn cho con người. Cho chó hoang ăn có thể giúp bạn đối mặt với những loại hành vi nguy hiểm này của những con chó lạ.


2. Nó ảnh hưởng đến toàn bộ khu phố

Cho chó hoang ăn có thể ảnh hưởng đến cả khu phố. Bạn có thể nghĩ rằng bạn đang làm một việc tốt, nhưng hàng xóm của bạn có thể không đồng ý. Vì chó hoang có thể nguy hiểm và khó đoán nên ít người muốn chúng ở gần khu dân cư. Cho chó hoang ăn sẽ khiến chúng ở lại xung quanh và thậm chí có thể thu hút số lượng lớn chó hoang tụ tập trong khu vực. Điều đó có thể nhanh chóng trở thành điểm xung đột giữa bạn và những người khác trong khu vực. Một số người không thích chó cưng, càng không thích chó hoang.


3. Chó hoang có thể mang mầm bệnh nguy hiểm

chó hoang đứng trên đường
Tín dụng hình ảnh: balouriarajesh, Pixabay

Chó đi lạc cũng có thể mang mầm bệnh. Một số bệnh này có thể lây lan từ quần thể chó hoang sang chó nhà ở địa phương. Nếu chó đi lạc có ký sinh trùng hoặc giun, chúng có thể lây sang chó cưng qua phân của chúng. Căn bệnh nguy hiểm và đáng lo ngại nhất mà chó đi lạc có thể mang theo là bệnh dại. Theo CDC, bệnh dại giết chết khoảng 59.000 người mỗi năm trên toàn thế giới và không phải là điều gì có thể coi thường được.


4. Chó hoang hiếm khi cần sự giúp đỡ của bạn

Trong phần lớn các trường hợp, chó đi lạc không cần sự giúp đỡ của bạn để lấy thức ăn hoặc nước uống. Chó hoang hoàn toàn có khả năng tự kiếm ăn. Cho chó đi lạc thức ăn của người hoặc thức ăn cho chó thực sự có thể khiến chúng bị ốm vì chúng không quen ăn những thức ăn đó. Con chó của bạn ở nhà có thể ổn với vỏ bánh pizza và thức ăn vụn, nhưng một con chó đã sống bên ngoài cả đời sẽ không thể thích nghi với loại thức ăn này.


5. Nó có thể là bất hợp pháp

Dấu hiệu màu vàng xin đừng cho chó ăn trên hàng rào kim loại
Tín dụng hình ảnh: stockphotofan1, Shutterstock

Ở nhiều nơi, cho động vật hoang dã ăn là bất hợp pháp. Nói chung, cho động vật hoang dã ăn trên đất công luôn là bất hợp pháp. Nếu bạn bị bắt quả tang đang cho chó hoang ăn (hoặc nếu những người hàng xóm gắt gỏng bắt bạn vào cuộc), bạn có thể bị phạt và nhận những lời cảnh báo khiến hình phạt sẽ nặng hơn nếu bạn tiếp tục. Nhiều lý do cho những luật này giống với những lý do mà chúng tôi đã liệt kê ở đây. Động vật hoang dã là không thể đoán trước. Động vật hoang dã (bao gồm cả chó hoang) có thể mang mầm bệnh, chúng không cần thức ăn của con người và chúng có thể trở thành mối phiền toái.

dải phân cách 2

Phải làm gì nếu bạn lo lắng về một con chó đi lạc

Nếu lo lắng về một con chó đi lạc và muốn giúp đỡ nó, bạn có thể gọi cho nhân viên kiểm soát động vật hoặc trung tâm bảo vệ động vật tại địa phương. Bạn chỉ nên báo cáo những con chó đi lạc nếu chúng gây nguy hiểm cho người dân địa phương, gây phiền toái hoặc trông hốc hác hoặc bị thương. Các sĩ quan sẽ có thể xác định xem con chó có bị mất tích hay nó là một con chó đi lạc thực sự.

Một số con hoang sẽ bị triệt sản, thiến và di dời đến một vị trí tốt hơn. Những con hoang khác sẽ được chăm sóc và chuẩn bị sẵn sàng để nhận nuôi nếu chúng được coi là an toàn để mọi người sở hữu. Hầu hết những người bình thường cần phải có đủ điều kiện để tự mình đưa ra những quyết định này và họ nên để chính quyền địa phương xử lý những con chó đi lạc để tránh bất kỳ rủi ro hoặc vấn đề nào.

dải phân cách 2

Phần kết luận

Mọi người nên tránh cho chó hoang ăn khi có thể. Những con chó này không cần sự giúp đỡ của bạn để sống sót và việc tiếp xúc với những con chó hoang có thể gây rủi ro cho sự an toàn cá nhân của bạn và có thể gây ra rủi ro về sức khỏe cho cả khu phố. Nếu bạn cảm thấy lo lắng về sức khỏe và hạnh phúc của một con chó hoang, hãy gọi cho trung tâm bảo vệ động vật địa phương và nhờ một chuyên gia đến xử lý con chó. Dựa vào các chuyên gia là cách tốt nhất để xử lý những con vật đi lạc này. Việc cho chó hoang ăn có thể đúng và có vẻ là một ý kiến hay vào lúc này, nhưng các chuyên gia đồng ý rằng đó hầu như luôn là một quyết định sai lầm.


Tín dụng hình ảnh nổi bật: matsiukpavel, Shutterstock