Bạn có thể cho chó ăn gì một cách an toàn nếu nó bị tiêu chảy?

Tiêu chảy có thể xảy ra với bất kỳ con chó nào vì một số lý do.

Getty Images/Fernando Trabanco Fotografía

Phân chó bình thường phải được tạo thành và dễ dàng xúc hoặc nhặt. Mặt khác, tiêu chảy không được hình thành tốt, có chất lỏng dư thừa và không dễ dàng lấy ra mà không bị nhòe. Nó bừa bộn, hôi hám và là dấu hiệu của bệnh tật ở chó, vậy bạn có thể cho chó ăn gì để giúp nó?

Hầu hết các biện pháp khắc phục tại nhà và thuốc của con người đều không an toàn cho chó, vì vậy điều quan trọng là bạn phải biết những gì bạn có thể và không thể cho chó của bạn để giúp làm cứng phân. Bác sĩ thú y của bạn sẽ chỉ đề xuất và kê đơn các phương pháp điều trị mà họ biết là an toàn cho chó nhưng bạn có thể cần điều gì đó trước khi đưa chó đến gặp bác sĩ thú y. Rất may, bạn có một số tùy chọn.

Nội dung bài viết

Điều trị tại nhà cho bệnh tiêu chảy ở chó

Nếu chó của bạn bị tiêu chảy một hoặc hai lần và vẫn hoạt động bình thường, bạn có thể thử điều trị tại nhà trước khi đưa chó đến gặp bác sĩ thú y. Tuy nhiên, nếu con chó của bạn lờ đờ, bỏ ăn, nôn mửa hoặc có các triệu chứng khác ngoài tiêu chảy, thì bạn nên đưa nó đến bác sĩ thú y. Sau đây là một số lựa chọn điều trị an toàn tại nhà cho bệnh tiêu chảy ở chó.

Thuốc không theo toa

Có một số loại thuốc mà bạn có thể mua không kê đơn thường an toàn để dùng cho chó, nhưng bạn vẫn nên hỏi bác sĩ thú y trước khi cho chó cụ thể của mình dùng. Một số trong số này được gắn nhãn hiệu và bán trên thị trường dành riêng cho chó trong khi những thứ khác giống như những thứ bạn sẽ mua cho mình từ hiệu thuốc dành cho người.

  • Kaolin-pectin còn thường được gọi là Kaopectalin® và được coi là một loại thuốc an toàn để cung cấp cho chó bị tiêu chảy. Nó được sử dụng để cải thiện tính nhất quán của phân bằng cách bổ sung số lượng lớn để nó chỉ giải quyết các triệu chứng chứ không phải nguyên nhân cơ bản của bệnh tiêu chảy. Nó được dùng bằng đường uống và bác sĩ thú y của bạn có thể đề nghị liều lượng 1–2 mL/kg tối đa bốn lần một ngày. Điều quan trọng cần lưu ý là Kaopectalin® và Kaopectate® chứa các loại thuốc khác nhau và chúng không giống nhau. Thuốc này có thể làm giảm hiệu quả của các loại thuốc uống khác, vì vậy không nên cho bất kỳ con chó nào đang dùng đồng thời các loại thuốc khác. Nó cũng có thể gây táo bón.
  • Bismuth subsalicylate thường được gọi là Kaopectate®, Pepto-Bismol® hoặc Maalox Total Relief®. Khi cho chó uống, nó có thể giúp ngừng tiêu chảy và có thể có một số đặc tính kháng khuẩn. Điều quan trọng cần biết là nó có thể biến phân chó của bạn thành màu đen và có các tác dụng phụ hiếm gặp bao gồm loét đường tiêu hóa. Bác sĩ thú y của bạn nên đề xuất một liều lượng vì có nhiều loại liều lượng có thể phù hợp với thú cưng của bạn.
  • Loperamid thường được gọi là Imodium AD® và được sử dụng ở người để làm chậm quá trình phân đi qua đường ruột và do đó ngừng tiêu chảy. Nó có thể gây ra tác dụng phụ nghiêm trọng ở một số con chó và đặc biệt nên tránh dùng ở Collie, Chó chăn cừu Úc và Chó chăn cừu Anh cổ do đột biến gen ở những giống chó này khiến chúng có nguy cơ cao mắc các tác dụng phụ nghiêm trọng. Bạn phải luôn hỏi bác sĩ thú y trước khi sử dụng loperamid, bất kể giống chó của bạn là gì.

thực phẩm

Một chế độ ăn nhạt dễ tiêu hóa như cơm trắng và gà hấp thường được khuyến nghị tạm thời cho chó bị tiêu chảy. Tuy nhiên, nó không phải là một chế độ ăn uống cân bằng và không nên sử dụng trong hơn một vài ngày mà không có hướng dẫn của bác sĩ thú y.

Điều quan trọng nữa là đảm bảo những con chó bị tiêu chảy vẫn được cung cấp đủ nước, vì vậy chúng nên được cung cấp nước thường xuyên. Một số nước luộc gà pha loãng có hàm lượng natri thấp cũng có thể giúp giữ nước cho chúng nếu chúng không thích uống nước.

Bí ngô đóng hộp nguyên chất, không phải hỗn hợp bánh bí ngô, có thể giúp bổ sung thêm chất xơ cho phân lớn. Điều này có thể được khuyến nghị trong trường hợp phân mềm mãn tính sau khi các bệnh khác đã được loại trừ. Không nên dùng cho những con chó bị tiêu chảy đột ngột, đặc biệt nếu chúng chưa được bác sĩ thú y đánh giá.

thực phẩm bổ sung

Men vi sinh dựa trên vi khuẩn và nấm men có thể rất hữu ích ở những con chó bị tiêu chảy. Những sản phẩm này giúp thiết lập lại vi khuẩn đường ruột tốt. Tác dụng của chúng được phóng đại khi dùng cùng với prebiotic hoạt động như phân bón cho vi khuẩn tốt phát triển trong ruột. Một số sản phẩm men vi sinh và prebiotic như Pro-Pectalin® và Proviable KP® cũng chứa kaolin và pectin để làm dịu chứng viêm trong đường tiêu hóa gây tiêu chảy.

Các phương pháp điều trị tiêu chảy ở chó theo chỉ định của bác sĩ thú y

Nếu con chó của bạn cần gặp bác sĩ thú y để điều trị tiêu chảy, bạn có thể nên dùng thuốc theo toa và thức ăn đặc biệt. Tùy thuộc vào nguyên nhân cơ bản của bệnh tiêu chảy, các loại thuốc và phương pháp điều trị khác cũng có thể cần thiết.

Thuốc theo toa

  • Metronidazole còn được gọi là Flagyl® và là một trong những phương pháp điều trị tiêu chảy được kê toa phổ biến nhất. Nó là một loại thuốc kháng sinh và thường được sử dụng để điều trị nhiễm trùng và viêm dẫn đến tiêu chảy. Không nên dùng cho những con chó bị co giật, các vấn đề về gan hoặc thận mà không điều chỉnh liều lượng một cách thích hợp.
  • Tylosin được gọi là Tylan® và là một loại kháng sinh khác đôi khi được sử dụng để điều trị bệnh tiêu chảy ở chó. Nó thường ở dạng bột và được sử dụng cho các tình trạng cụ thể mà bác sĩ thú y có thể chẩn đoán.
  • Prednisone là một loại steroid có thể được sử dụng để giảm viêm trong ruột góp phần gây tiêu chảy. Thuốc này được sử dụng cho các bệnh mãn tính về đường tiêu hóa và không bao giờ được sử dụng khi bị nhiễm trùng. Steroid cần được sử dụng và theo dõi cẩn thận vì chúng có nhiều tác dụng phụ và không thể ngừng đột ngột mà không gây thêm tác dụng phụ.
  • Thuốc tẩy giun điều trị các loại ký sinh trùng đường ruột cụ thể và có thể được kê đơn cho chó của bạn. Mặc dù một số loại thuốc tẩy giun có thể được mua tại quầy, nhưng những loại khác chỉ có sẵn khi có đơn thuốc từ bác sĩ thú y của bạn. Tốt nhất bạn nên để bác sĩ thú y kê đơn thuốc tẩy giun thích hợp dựa trên phân tích phân và chẩn đoán một loại ký sinh trùng cụ thể.

Chế độ ăn kiêng trị liệu

Còn được gọi là thực phẩm kê đơn, chế độ ăn trị liệu chỉ có sẵn khi có đơn thuốc từ bác sĩ thú y của bạn. Những thực phẩm này được thiết kế đặc biệt để hỗ trợ điều trị hoặc quản lý các bệnh khác nhau. Một chế độ ăn trị liệu có thể được khuyến nghị cho chó bị tiêu chảy, đặc biệt nếu đó là tình trạng mãn tính.