Bạn có đang đáp ứng nhu cầu cơ bản của chú chó của mình không?

Là một người nuôi chó, bạn muốn biết rằng bạn đang chăm sóc đúng cách cho chú chó của mình. Điều này có nghĩa là tìm hiểu về cách chăm sóc chó cơ bản và đáp ứng các nhu cầu thiết yếu của chó để đảm bảo sức khỏe và hạnh phúc của nó. Dinh dưỡng hợp lý, chăm sóc thú y phòng ngừa, theo dõi sức khỏe, chải lông, có nơi ở riêng, vận động nhiều và yêu thương sẽ tạo ra một môi trường mà chó của bạn có thể phát triển. May mắn thay, tất cả những thứ này đều tương đối dễ cung cấp cho chú chó của bạn.

Nội dung bài viết

Trước khi bắt đầu

Chăm sóc chó đúng cách bắt đầu bằng việc có quan điểm đúng đắn. Quyền sở hữu chó không nên được coi là một việc vặt, mà là một trải nghiệm làm phong phú thêm cuộc sống của bạn cũng như cuộc sống của chú chó của bạn. Giống như con người, chó cần thức ăn, nước uống và nơi trú ẩn để tồn tại. Tuy nhiên, chúng cũng cần được chăm sóc về thể chất, kích thích tinh thần và nuôi dưỡng để phát triển. Cung cấp những thứ này là một phần thiết yếu để giữ cho chú chó của bạn khỏe mạnh và an toàn, đồng thời đặt nền móng cho một cuộc sống hạnh phúc lâu dài với chú chó của bạn.

Những gì bạn cần

  • Thức ăn cho chó chất lượng
  • Thùng, giường hoặc chuồng chó
  • đồ chơi
  • vật tư chải chuốt
  • Thời gian tập thể dục
  • Mối quan hệ với bác sĩ thú y
  • Chú ý và tình cảm để cung cấp

Dinh dưỡng hợp lý

Một chế độ ăn uống cân bằng, lành mạnh là một phần cơ bản của việc chăm sóc chó cơ bản. Thực hiện một số nghiên cứu về các công ty thực phẩm cam kết sử dụng nguyên liệu chất lượng cao và xây dựng công thức thực phẩm đầy đủ và cân bằng về mặt dinh dưỡng. Sau đó, chọn một chế độ ăn uống chất lượng mà thú cưng của bạn thích. Chi nhiều tiền cho một chế độ ăn kiêng toàn diện, hàng đầu có thể không cần thiết nhưng bạn cũng không nên tiết kiệm.

Nhiều công ty cung cấp mẫu mà bạn có thể dùng thử mà không cần mua cả túi hoặc hộp. Những người khác cung cấp bảo đảm hoàn lại tiền nếu con chó của bạn không thích thức ăn. Nếu bạn chọn cung cấp chế độ ăn kiêng tự làm, trước tiên hãy thảo luận về các lựa chọn của bạn với bác sĩ thú y. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng phần lớn các công thức nấu ăn có sẵn trong sách hoặc trực tuyến không hoàn chỉnh hoặc cân bằng về mặt dinh dưỡng. Sau đó, chia thành từng đợt nhỏ cho đến khi bạn chắc chắn rằng con chó của mình thực sự thích nó và lên lịch kiểm tra lại thường xuyên với bác sĩ thú y để đảm bảo bạn đáp ứng tất cả các nhu cầu dinh dưỡng của chó.

Sau khi tìm được chế độ ăn hợp khẩu vị, hãy quan sát phản ứng của chó trong vài tuần đầu tiên. Mức năng lượng giảm, các vấn đề về đường tiêu hóa hoặc lông xỉn màu có thể dẫn đến thay đổi chế độ ăn uống. Nếu bạn thay đổi thức ăn cho thú cưng của mình, hãy luôn làm như vậy dần dần—trộn một số thức ăn cũ với thức ăn mới—để tránh rối loạn tiêu hóa hoặc chán ăn. Bạn cũng nên hỏi bác sĩ thú y để được tư vấn về dinh dưỡng, đặc biệt nếu bạn nhận thấy bất kỳ thay đổi nào về sức khỏe của thú cưng.

Nước cũng rất cần thiết để giữ cho chú chó của bạn khỏe mạnh. Hãy chắc chắn rằng con chó của bạn luôn có đủ nước sạch để uống.

Một không gian của riêng nó

Chó là động vật xã hội và chúng thường không hài lòng khi bị loại khỏi đơn vị gia đình. Mặc dù một số trường hợp có thể yêu cầu chó phải sống bên ngoài, nhưng hầu hết sẽ phát triển mạnh khi chúng có thể ở bên "người" của mình trong nhà.

Con chó của bạn nên có một khu vực trong nhà dành riêng làm không gian riêng của nó, chẳng hạn như cũi, cũi hoặc giường. Đây là nơi con chó của bạn có thể nghỉ ngơi một thời gian khi mọi thứ trở nên quá tải. Đặt các quy tắc cơ bản của bạn, thực thi các khu vực cấm trong nhà và chào đón chú chó của bạn vào các khu vực được phép.

Nếu con chó của bạn dành thời gian ở ngoài trời, hãy cung cấp quyền truy cập vào cửa dành cho chó hoặc chuồng chó được kiểm soát nhiệt độ. Không bao giờ để chó của bạn không có người trông coi bên ngoài mà không có nơi trú ẩn, đặc biệt là trong thời tiết quá nóng hoặc quá lạnh, vì điều này có thể dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng về sức khỏe.

Bảo trì vật lý

Giữ cho con chó của bạn khỏe mạnh bằng cách tập thể dục thường xuyên và chăm sóc thú y phòng ngừa. Thiết lập thói quen tập thể dục, ngay cả khi chỉ là đi dạo quanh khu nhà mỗi ngày một lần. Tùy thuộc vào giống chó, con chó của bạn có thể cần tập thể dục nhiều hơn để đốt cháy thêm năng lượng và giữ cho nó khỏe mạnh.

Thiết lập mối quan hệ tốt với bác sĩ thú y và lên lịch kiểm tra sức khỏe cho chú chó của bạn ít nhất một hoặc hai lần một năm. Thông thường, các vấn đề tiềm ẩn có thể được xác định và điều trị trước khi con chó của bạn có dấu hiệu bị bệnh. Chỉ trong một vài lần thăm khám, bác sĩ thú y sẽ hiểu bạn và chú chó của bạn và có thể đưa ra khuyến nghị cho bất kỳ câu hỏi nào về sức khỏe, dinh dưỡng hoặc hành vi mà bạn có.

Mọi con chó đều cần chải chuốt cơ bản, chẳng hạn như tắm rửa, đánh răng và cắt móng. Một số con chó thậm chí cần cắt tóc thường xuyên. Tìm một người chải lông có uy tín hoặc học cách chải lông cho chó của bạn tại nhà. Sau đó, thiết lập chế độ chải lông phù hợp với lối sống của chó và tuân thủ chế độ đó.

Nuôi dưỡng con chó của bạn

Chó phát triển mạnh về cấu trúc và tính nhất quán. Huấn luyện đúng cách là điều tối quan trọng đối với chất lượng cuộc sống của chú chó của bạn. Chọn một chương trình huấn luyện phù hợp với lối sống của bạn và nhu cầu của chú chó của bạn, sau đó thực hiện theo chương trình đó.

Bạn có thể muốn tham gia lớp huấn luyện với người hướng dẫn chuyên nghiệp hoặc muốn tự mình học cách huấn luyện chó. Dù bằng cách nào, hãy củng cố hành vi tốt và không bao giờ trừng phạt con chó của bạn khi mắc phải những sai lầm không thể tránh khỏi. Hình phạt là phản tác dụng và làm tổn hại đến khả năng tin tưởng của một con chó. Hãy nhất quán và bạn sẽ thấy kết quả tích cực.

Duy trì mối quan hệ giữa người và chó là điều quan trọng để chó của bạn phát triển và là một thành phần chính của việc chăm sóc chó cơ bản mà nhiều người coi thường. Hãy nhớ rằng chó nhà là động vật xã hội cần tương tác với con người. Dành thời gian để bạn và chú chó của bạn gắn bó với nhau mỗi ngày. Vuốt ve chú chó của bạn, chơi đồ chơi, trò chuyện, đi dạo hoặc đi ô tô là một số cách bạn có thể củng cố và duy trì mối quan hệ này.

Khi con chó của bạn phải ở một mình trong thời gian dài, hãy cho nó làm việc gì đó. Nhai hoặc đồ chơi phân phối thức ăn có thể giúp tránh sự nhàm chán.

Ngăn ngừa vấn đề

Bất kỳ yếu tố chăm sóc chó cơ bản nào cũng có thể được tùy chỉnh theo nhu cầu của bạn và những gì con chó của bạn chấp nhận. Ví dụ, nhiều người nuôi chó nhận thấy rằng việc huấn luyện trong lồng là điều cần thiết và đó là nơi con chó của họ dành phần lớn thời gian ở một mình. Mặt khác, một số người thích sắp xếp cuộc sống cởi mở hơn và huấn luyện chó của họ tuân theo các quy tắc trong nhà mà không cần có cũi. Điều quan trọng cần nhớ là nếu có điều gì đó không hiệu quả, bạn có thể thử một giải pháp thay thế có thể hoạt động hoàn hảo.

Điều quan trọng là phải kiên nhẫn với con chó của bạn và cố gắng không thực hiện quá nhiều thay đổi mạnh mẽ cùng một lúc. Nhiều con chó phát triển theo thói quen và khó chịu có thể dẫn đến các vấn đề về hành vi.

Bất cứ khi nào bạn nghi ngờ về nhu cầu cơ bản của chó, hãy hỏi bác sĩ thú y để được tư vấn. Ngoài các mối quan tâm về sức khỏe, các bác sĩ thú y muốn đảm bảo rằng những con vật mà họ chăm sóc đang sống hạnh phúc nhất có thể, vì vậy hầu hết đều sẵn lòng trợ giúp bất kỳ câu hỏi nào của bạn.

Nếu bạn nghi ngờ thú cưng của mình bị bệnh, hãy gọi bác sĩ thú y ngay lập tức. Đối với các câu hỏi liên quan đến sức khỏe, hãy luôn hỏi ý kiến bác sĩ thú y vì họ đã khám cho thú cưng của bạn, biết tiền sử sức khỏe của thú cưng và có thể đưa ra khuyến nghị tốt nhất cho thú cưng của bạn.