Kinh nghiệm nuôi chó

Ảnh hưởng và nguy hiểm của cần sa ở chó

Khi nhiều tiểu bang hợp pháp hóa cần sa (thường được gọi là "cỏ dại" hoặc "cần sa") cho mục đích y tế và giải trí, những người nuôi chó cần biết phải làm gì nếu thú cưng của họ ăn hoặc hít phải khói từ các sản phẩm cần sa. Hóa chất thần kinh trong cần sa, THC (tetrahydrocannabinol), có thể gây ra những tác động nghiêm trọng và thậm chí đe dọa tính mạng ở chó. Vì vậy, hãy sẵn sàng hành động nếu con chó của bạn tiếp xúc với cần sa.

Nội dung bài viết

Chó có cao không?

Chó làm "cao". Điều đó có nghĩa là, chúng bị ảnh hưởng bởi cần sa, nhưng phản ứng của chúng có thể vừa khó chịu vừa kéo dài so với phản ứng của con người. THC ảnh hưởng đến não của chó: Chó được báo cáo là có số lượng thụ thể cannabinoid trong não cao hơn con người, vì vậy chúng có khả năng nhạy cảm hơn với thuốc.

Ảnh hưởng của cần sa ở chó

Dấu hiệu say cần sa ở chó thường xuất hiện trong khoảng từ 30 đến 60 phút sau khi tiêu thụ hoặc hít phải. Theo dõi các dấu hiệu sau nếu bạn biết (hoặc thậm chí nghi ngờ) rằng con chó của bạn đã gặp phải cần sa:

Triệu chứng

  • Vấp ngã (thiếu phối hợp)
  • Tăng động / kích động
  • bồn chồn
  • thờ ơ
  • Đồng tử giãn (lớn)
  • chảy nước dãi
  • nôn mửa
  • Co giật
  • hôn mê
  • Tử vong (hiếm nhưng có nhiều khả năng xảy ra với THC cấp y tế)

Tùy thuộc vào trọng lượng và độ nhạy cảm của con chó cũng như lượng cần sa tiêu thụ, các triệu chứng say có thể từ nhẹ đến nặng. Một số con chó có thể bị hiếu động thái quá và bồn chồn, trong khi những con khác có thể trở nên lờ đờ như thể được dùng thuốc an thần. Chảy nước dãi và/hoặc nôn có thể xảy ra do buồn nôn.

Có thể mất từ ​​18 đến 36 giờ để một con chó hồi phục sau ảnh hưởng của việc ăn phải cần sa. May mắn thay, độc tính của cần sa không có khả năng gây tử vong, nhưng co giật hoặc hôn mê cho thấy phản ứng nghiêm trọng hơn và cần được coi là trường hợp cấp cứu y tế.

Hãy trao đổi với bác sĩ thú y của bạn về bất kỳ mối lo ngại nào, bất kể các triệu chứng nhẹ như thế nào.

Điều trị phơi nhiễm cần sa

Mặc dù phơi nhiễm cần sa hiếm khi gây tử vong, nhưng nó cần được chăm sóc y tế. Liên hệ với bác sĩ thú y nếu bạn nghi ngờ con chó của mình đã tiếp xúc với cần sa. Đừng ngại nói cho bác sĩ thú y biết con chó của bạn đã gặp phải dạng cần sa nào, lượng có thể đã ăn vào và thời điểm xảy ra phơi nhiễm.

Điều trị ngộ độc cần sa thường bao gồm chăm sóc hỗ trợ để kiểm soát các triệu chứng. Bác sĩ thú y của bạn có thể cần tiến hành các xét nghiệm trong phòng thí nghiệm để xác định xem có tác dụng toàn thân hay không, đặc biệt nếu chó ăn phải thức ăn có chứa cả THC và sô cô la (hoặc một thành phần độc hại khác).

Mẹo

Bạn lo lắng về việc gặp rắc rối với pháp luật? Các bác sĩ thú y không bắt buộc phải gọi cảnh sát trong trường hợp vô tình tiếp xúc. Nói chung, họ ít có khả năng liên hệ với cơ quan chức năng trừ khi họ nghi ngờ có hành vi lạm dụng hoặc bỏ bê (trong trường hợp đó họ có nghĩa vụ phải báo cáo). Bác sĩ thú y của bạn chỉ muốn giúp con chó của bạn, vì vậy biết chi tiết về việc tiếp xúc với cần sa có thể giúp xác định kế hoạch điều trị hiệu quả.

Tình cờ so với Phơi nhiễm có mục đích

Bất kỳ chủ sở hữu chó yêu thương nào sử dụng hoặc có liên quan đến những người sử dụng cần sa đều có thể vô tình để thú cưng của họ tiếp xúc với lá cần sa hoặc hút thuốc vào một lúc nào đó. Tuy nhiên, những người chủ cố tình "làm cho thú cưng của họ hưng phấn" bằng cách cho chúng ăn cần sa hoặc thổi khói vào chúng đang vượt qua ranh giới đạo đức và có hành vi ngược đãi.

Chó không thể đồng ý trải qua cảm giác "phê" và điều đó có thể khiến chúng rất bối rối và lo lắng với các tác dụng phụ kéo dài cho đến khi thuốc rời khỏi hệ thống của chúng. Hãy để dành cái nồi cho sự đồng ý của con người và tránh cho chú chó của bạn cảm giác khó chịu.

Cần sa y tế cho chó

Nếu thú cưng của bạn có vấn đề về thể chất (đau đớn, lo lắng, v.v.), bạn có thể muốn cho nó uống cần sa để giảm bớt các triệu chứng, đặc biệt nếu chó của bạn mắc bệnh mãn tính, suy nhược và/hoặc bệnh nan y. Tuy nhiên, cuối cùng bạn có thể làm hại nhiều hơn là tốt.

Nghiên cứu về việc sử dụng cần sa trong điều trị và chữa bệnh còn khá mới và nghiên cứu về sử dụng trong thú y thậm chí còn thưa thớt hơn. Bằng chứng về hiệu quả của nó đối với vật nuôi phần lớn là giai thoại vào thời điểm này. Tham khảo ý kiến ​​bác sĩ thú y của bạn để biết những tin tức và lời khuyên mới nhất. Cùng nhau, bạn có thể cân nhắc những rủi ro và lợi ích của việc điều trị thử nghiệm với các sản phẩm cần sa.

tính hợp pháp

Cho đến nay, bác sĩ thú y không được phép kê đơn hợp pháp bất kỳ hình thức hoặc dẫn xuất nào của cần sa. Bất chấp việc hợp pháp hóa cần sa ở nhiều tiểu bang, đây là loại thuốc thuộc danh mục 1 theo Đạo luật về các chất bị kiểm soát và do đó là bất hợp pháp ở cấp liên bang bất kể luật tiểu bang.

Theo Tổ chức Y tế Thú y Hoa Kỳ (AVMF), một sản phẩm có nguồn gốc từ cần sa đã được FDA chấp thuận cho những người mắc một số bệnh động kinh. Sản phẩm này cũng hợp pháp để bác sĩ thú y kê đơn dưới dạng thuốc "ngoài nhãn" hoặc "nhãn phụ" theo Đạo luật làm rõ việc sử dụng thuốc thú y (AMDUCA).