Aloe Vera có độc cho chó không? Sự kiện & Câu hỏi thường gặp được bác sĩ thú y đánh giá

nha đam

Dr. Amanda Charles Photo

Thông tin là hiện tại và cập nhật theo nghiên cứu mới nhất của bác sĩ thú y.

Tìm hiểu thêm »

Nha đam, thuộc họ Aloaceae , là một trong những cây thuốc phổ biến nhất được con người đánh giá cao vì vô số lợi ích cho sức khỏe, từ khả năng chữa lành vết thương, lợi ích cho việc vệ sinh răng miệng đến giảm nếp nhăn. Nhưng với tư cách là cha mẹ nuôi chó, bạn có thể thắc mắc: chó có thể được hưởng lợi từ lô hội giống như con người không? Có an toàn cho họ không? Câu trả lời ngắn gọn là lô hội độc hại đối với chó khi ăn nhưng an toàn khi bôi lên da nếu được xử lý đúng cách.

Trong bài viết này, chúng ta sẽ xem xét kỹ hơn về độc tố của loại cây này và cách biến lô hội thành thứ gì đó tốt cho người bạn đồng hành lông lá của bạn.

dải phân cách 2

Nếu bạn bẻ một lá lô hội, bạn sẽ nhận thấy hai điều: nhựa màu trắng xung quanh mép (đây là mủ mà cây tạo ra) và chất nhờn trong suốt hoặc hơi xanh ở giữa (đây là nguyên liệu được sử dụng để tạo gel). Gel không độc, nhưng mủ có thể gây ra nhiều vấn đề.

Mủ lô hội hoạt động như một chất tẩy (nó là một chất thường gây tiêu chảy để làm rỗng ruột). May mắn thay, loại cây này có mùi vị rất kinh khủng, nhưng nếu con chó của bạn vẫn tiêu thụ quá nhiều, chúng có thể bị đau bụng nhẹ. Trong trường hợp nghiêm trọng hơn, độc tố có thể gây nôn mửa và tiêu chảy.

Độc tính của cây này được coi là nhẹ đến trung bình. Nguy cơ chính nằm ở tình trạng mất nước do nôn mửa và tiêu chảy. Con chó của bạn càng tiêu thụ nhiều lô hội, bạn càng phải lo lắng.

cây lô hội
Tín dụng hình ảnh: Suzanne Morris, Pixabay

Nội dung bài viết

Nguyên nhân ngộ độc lô hội ở chó

Ngộ độc nha đam có thể do ăn một lượng lớn cây tại một thời điểm, tiếp xúc lặp đi lặp lại hoặc cả hai. Điều này có thể xảy ra khi chó:

 • Nuốt lá nha đam
 • Tiêu thụ các sản phẩm có gel lô hội, latex hoặc chất bổ sung
 • Tiếp xúc liên tục với các sản phẩm lô hội

Phải làm gì nếu con chó của bạn ăn lô hội

Hẹn gặp bác sĩ thú y ngay lập tức nếu bạn sợ chú chó yêu quý của mình đã ăn phải một số cây lô hội. Thông thường, điều tồi tệ nhất có thể xảy ra với họ là khó chịu nhẹ ở dạ dày. Tuy nhiên, nó có thể trở nên nghiêm trọng dựa trên lượng thức ăn mà con chó của bạn đã ăn so với kích thước và khả năng chịu đựng của chúng. Bác sĩ thú y của bạn sẽ cung cấp cho bạn các hướng dẫn chi tiết.

Các triệu chứng ngộ độc lô hội ở chó

Trong trường hợp ngộ độc lô hội nhẹ, nôn mửa và tiêu chảy là những triệu chứng phổ biến nhất. Tuy nhiên, nếu con chó của bạn tiêu thụ đủ lô hội để gây bệnh nặng, bạn có thể gặp phải những điều sau:

 • Đau bụng và đầy hơi
 • Trầm cảm
 • chán ăn
 • Thay đổi màu nước tiểu
 • thờ ơ
 • Run rẩy (hiếm gặp)

Ngay cả khi con chó của bạn chưa có bất kỳ dấu hiệu nhiễm độc nào, điều quan trọng là bạn phải nhanh chóng lên lịch hẹn với bác sĩ thú y nếu bạn nghi ngờ chúng đã ăn phải loại cây này trước khi tình trạng ngộ độc trở nên trầm trọng hơn.

Bác sĩ thú y sẽ làm gì cho con chó của bạn?

Bác sĩ thú y sẽ quyết định lựa chọn phù hợp nhất cho chó của bạn dựa trên lượng lô hội mà chúng đã ăn, thời điểm chúng ăn và các dấu hiệu mà chúng đang biểu hiện. Để loại bỏ lô hội còn sót lại trong dạ dày chó, bác sĩ thú y có thể gây nôn hoặc thực hiện quy trình gọi là “rửa dạ dày”. Họ cũng có thể cho chó của bạn truyền dịch IV để tránh mất nước. Khi người bạn bốn chân của bạn ở nhà, hãy theo dõi chúng cẩn thận và đảm bảo đến tất cả các cuộc hẹn theo dõi đã lên lịch.

một con chó doberman tại bác sĩ thú y
Tín dụng hình ảnh: Roman Fenton, Shutterstock

Có bất kỳ lợi ích nào của Aloe Vera cho chó không?

Người bạn đồng hành lông xù của bạn sẽ được hưởng lợi từ lô hội nếu bạn sử dụng đúng cách phần của loại cây mọng nước nhiệt đới này. Loại cây này có thể được sử dụng trên da chó và được báo cáo là có đặc tính chống vi khuẩn, chống viêm và chống nấm. Tuy nhiên, bạn phải sử dụng loại cây này một cách thận trọng và không bao giờ cho phép con chó của bạn tiêu thụ nó. Nó có vị đắng nên hầu hết các con chó sẽ không muốn liếm gel, nhưng nếu bạn không tự tin, tốt nhất nên tránh sử dụng các sản phẩm lô hội trừ khi chúng dành riêng cho chó.

Bạn có thể bôi lô hội lên các điểm nóng của chó không?

Nha đam được cho là có thể làm dịu cơn đau do nốt nóng, nhưng tốt nhất bạn nên đưa chó đến bác sĩ thú y nếu chúng gặp tình trạng này. Mặc dù lợi ích chống viêm của cây có thể hữu ích, nhưng các nốt nóng có thể gây đau và có thể cần sự hỗ trợ của bác sĩ thú y để kiểm soát chúng trước. Khi đó, bạn có thể nói chuyện với bác sĩ thú y về việc sử dụng gel từ cây.

Cách bôi lô hội lên chó

Gel lô hội có nhiều ứng dụng. Ví dụ: bạn có thể sử dụng một lớp gel mỏng màu xanh lục nhạt để điều trị vùng da bị bong tróc, vết côn trùng cắn hoặc bệnh chàm cho chó. Nếu bạn đang sử dụng lô hội trực tiếp từ cây trồng tại nhà, bạn phải lưu ý đến độc tính và các hợp chất khác trong lá. Sau khi cắt lá ra, bạn sẽ thấy một lớp gel trong suốt bên trong và một chất lỏng hơi vàng bao quanh lớp gel này (đây là lớp mủ bạn phải loại bỏ).

Mặt khác, nếu bạn lo lắng về việc sử dụng gel lô hội từ cây trồng trong nhà, thay vào đó hãy mua một sản phẩm an toàn được thiết kế dành riêng cho răng nanh. Thị trường có sẵn nhiều chất lỏng, thuốc xịt và kem dưỡng da mà không có mủ có trong lá.

Các loại cây khác gây độc cho chó

Hóa ra, có rất nhiều loại cây an toàn cho con người sử dụng nhưng lại nguy hiểm cho chó. Con chó của bạn không bao giờ được tiếp cận với những loại cây sau:

 • Cả lá và quả của cây thường xuân Anh
 • Cây thầu dầu hoặc cây thầu dầu
 • giống anh thảo
 • Mày câm
 • độc cần
 • tầm gửi
 • trúc đào
 • Táo gai hoặc jimsonweed
 • thủy tùng

Liên hệ với bác sĩ thú y địa phương hoặc Trung tâm kiểm soát chất độc động vật càng sớm càng tốt nếu bạn cho rằng con vật của mình có thể đã ăn phải thứ gì đó có độc.

dải phân cách 2

Phần kết luận

Những con chó ăn lô hội có thể bị ốm và bị nôn mửa và tiêu chảy là những dấu hiệu chính. Bạn thường không biết liệu những loại cây mà chó của bạn chọn có hại hay không trừ khi bạn là bác sĩ thú y hoặc nhà thực vật học. Do đó, bạn nên chú ý đến con chó của mình khi bạn ra ngoài đi dạo để theo dõi những gì chúng đang ăn.

Chúng tôi hy vọng bạn đã có đủ kiến thức khi đọc bài viết này để biết về độc tính của lô hội, cách hành động thích hợp nếu con chó của bạn vô tình ăn phải loại cây này và cách áp dụng đúng cách vì lợi ích của chúng.


Tín dụng hình ảnh nổi bật: casellesingold, Pixabay