9 sự thật quan trọng về hội chứng bạn cùng lứa ở chó

hội-chứng-bạn-cùng-chó

Dr. Lauren Demos  Photo

Thông tin là hiện tại và cập nhật theo nghiên cứu mới nhất của bác sĩ thú y.

Tìm hiểu thêm »

Khi bạn nhận nuôi một chú chó con, bạn sẽ rất muốn nhận một trong những người bạn cùng lứa của chúng. Họ rất dễ thương với nhau và bạn không muốn tách họ ra. Nhưng trong khi nó có thể hấp dẫn, hầu hết các chuyên gia khuyên không nên nhận nuôi chó con cùng nhau. Đó là bởi vì nếu bạn nhận nuôi những chú chó con cùng nhau, chúng có nhiều khả năng mắc hội chứng bạn cùng lứa.

Nhưng hội chứng bạn cùng lứa chính xác là gì, bạn có thể làm gì với nó và làm cách nào để ngăn chặn nó ngay từ đầu? Chúng tôi sẽ trả lời tất cả những câu hỏi đó và nhiều hơn nữa cho bạn dưới đây.

Nội dung bài viết

dải phân cách 7

1. Hội chứng bạn cùng lứa xuất hiện với sự gắn bó quá mức

hai con chó con ở công viên
Tín dụng hình ảnh: Eric Carlander, Shutterstock

Nếu bạn có hai chú chó con thể hiện các hành vi liên quan đến hội chứng bạn cùng lứa, chúng rất có thể sẽ cực kỳ gắn bó với nhau. Sự gắn bó cực đoan này là thứ có thể tạo ra rất nhiều vấn đề khác vì những con chó tập trung quá nhiều vào nhau thay vì tìm hiểu các tương tác của con người.

Chó con cần thời gian để tìm ra cách tương tác với mọi người và nếu chúng tập trung vào nhau quá nhiều, chúng sẽ không học được những gì chúng cần.


2. Chó mắc hội chứng bạn cùng lứa chống đối xã hội và sợ hãi

Hội chứng bạn cùng lứa xảy ra khi chó con của bạn không dành thời gian để học và hiểu đúng về các tương tác của con người, dẫn đến sự nhầm lẫn. Khi chó con của bạn bối rối, điều đó có thể nhanh chóng khiến chúng sợ hãi.

Những chú chó con sợ hãi có xu hướng né tránh các tình huống xã hội, điều này có thể khiến chúng trở nên hung dữ nếu bạn cố ép chúng tương tác.


3. Hội chứng bạn cùng lứa có thể dẫn đến đánh nhau nhiều hơn

chó chiến đấu
Tín dụng hình ảnh: RugliG, Shutterstock

Mặc dù hội chứng bạn cùng lứa thường dẫn đến những chú chó con cực kỳ thân thiết với nhau, nhưng nó cũng có thể dẫn đến việc những chú chó con đánh nhau thường xuyên hơn mức bình thường.

Điều này là do họ đang cố gắng tìm ra thứ bậc xã hội của mình, dẫn đến rất nhiều sự cạnh tranh tự nhiên. Có nhiều khả năng những con chó con có kích thước và độ tuổi tương tự sẽ thể hiện hành vi này, khiến hành vi này trở nên phổ biến hơn đối với những con cùng lứa.


4. Nó có thể dẫn đến sự lo lắng nghiêm trọng về sự chia ly

Bởi vì những chú chó con mắc hội chứng bạn cùng lứa đã quen với việc có ai đó hoặc một con chó khác đi cùng, nếu bạn để chúng một mình, chúng có thể biểu hiện sự lo lắng nghiêm trọng về sự chia ly. Giao tiếp xã hội sớm đúng cách có thể giúp giải quyết vấn đề này, nhưng nó đòi hỏi nhiều công sức hơn so với khi chỉ nuôi một chú chó con.


5. Bạn có thể kiểm soát hội chứng bạn cùng lứa

English springer spaniel và chó Boxer đang chơi_NewnardHouse_shutterstock
Tín dụng: NewnardHouse, Shutterstock

Mặc dù việc nhận nuôi các bạn cùng lứa khó hơn rất nhiều, nhưng bạn có thể quản lý hội chứng bạn cùng lứa và phát huy hết tiềm năng của chú chó của bạn. Tuy nhiên, cần nhiều công việc hơn để giao tiếp đồng thời hai chú chó con.

Bạn cần đáp ứng nhu cầu của cả hai chú chó con và điều này bao gồm việc cho chúng thời gian xa nhau để chúng có thể học cách hòa đồng đúng cách với mọi người chứ không chỉ với bạn cùng lứa.


6. Những chú chó mắc hội chứng bạn cùng lứa nên dành thời gian xa nhau

Những chú chó mắc hội chứng bạn cùng lứa muốn dành toàn bộ thời gian cho bạn cùng lứa. Nhưng mặc dù đây có thể là điều họ muốn làm, nhưng nếu bạn muốn họ phát huy hết khả năng của mình, họ cần phải dành thời gian cho nhau.

Nếu chúng đã có dấu hiệu của hội chứng bạn cùng lứa, bạn cần cẩn thận với quy trình này. Dễ dàng họ vào thời gian xa nhau. Nếu không, bạn có thể khiến chúng căng thẳng quá mức và thậm chí còn tạo ra nhiều vấn đề về hành vi hơn.


7. Tốt nhất nên nhận nuôi những chú chó cách nhau ít nhất 6 tháng

Mặc dù bạn có thể kiểm soát hội chứng bạn cùng lứa, nhưng tốt nhất bạn nên tránh hoàn toàn tình huống này. Để tránh hội chứng bạn cùng lứa, bạn nên nhận nuôi những chú chó con cách nhau ít nhất 6 tháng. Điều này giúp con chó con đầu tiên có nhiều thời gian để tương tác với mọi người và tìm hiểu cách chúng nên cư xử trước khi thêm một con chó con khác.

Và khi bạn thêm một chú chó con mới, chúng sẽ biết cách hành động và chúng có thể giúp dạy chú chó con mới cách cư xử với mọi người. Tránh hội chứng bạn cùng lứa khá dễ dàng: chỉ cần không nhận nuôi hai chú chó con cùng nhau!


8. Chó con không phải anh chị em ruột có thể phát triển hội chứng Littermate

Chó tha mồi Labrador ngồi trên cỏ
Hình ảnh của: sobaka777, Shutterstock

Mặc dù việc chó con từ cùng một lứa phát triển hội chứng bạn cùng lứa thường phổ biến hơn, nhưng ngay cả khi bạn nhận nuôi hai chú chó con cùng lúc từ các lứa riêng biệt, thì điều đó vẫn có thể xảy ra! Đó là tất cả về những chú chó con kết nối và gắn bó với nhau thay vì với mọi người.

Nếu chó con không tập trung vào con người, nó sẽ không phát triển các kỹ năng xã hội cần thiết, điều này có thể dẫn đến hội chứng bạn cùng lứa. Nó thực sự không quan trọng nếu chúng đến từ cùng một lứa.


9. Hội chứng bạn cùng lứa khiến việc huấn luyện chó của bạn trở nên khó khăn hơn

Mặc dù hội chứng bạn cùng lứa không gây bất lợi về thể chất cho chó của bạn, nhưng đó là một vấn đề về hành vi. Việc huấn luyện chó của bạn làm bất cứ việc gì sẽ khó khăn hơn nhiều. Từ những nhu yếu phẩm cơ bản đến các thủ thuật nâng cao, hội chứng bạn cùng lứa khiến việc này trở nên khó khăn hơn.

Trên thực tế, nếu con chó của bạn mắc hội chứng bạn cùng lứa, tốt nhất bạn nên thử và điều trị bệnh đó trước khi chuyển sang bất kỳ khóa huấn luyện nâng cao nào.

dải phân cách 7 Phần kết luận

Mặc dù hội chứng bạn cùng lứa không phải là một kết luận có thể bỏ qua nếu bạn nhận nuôi những chú chó con cùng nhau, nhưng đó là khả năng bạn nên biết. Và bây giờ bạn đã biết thêm một chút về nó, bạn có thể tránh nó hoặc thực hiện các công việc cần thiết để giảm thiểu một số triệu chứng tồi tệ nhất.

Điều này có thể hơi bực bội, nhưng nếu có đủ thời gian và công sức, bạn có thể hòa nhập xã hội đúng cách với hai chú chó cùng lứa nếu đó là điều bạn muốn làm!


Tín dụng hình ảnh nổi bật: Anna Krivitskaya, Shutterstock