9 món ngon trên bàn dành cho chó con

Thật thú vị khi đối xử với con chó con của bạn, nhưng thức ăn của con người không phải là tốt nhất cho chúng. Mặc dù thỉnh thoảng dùng đồ ăn vặt trên bàn có thể không gây hại, nhưng bạn nên hạn chế những thứ này, đặc biệt là khi chó của bạn còn nhỏ. Tìm hiểu những cách lành mạnh mà bạn có thể đối xử với con chó của mình và loại thức ăn nào là tốt nhất.

Nội dung bài viết

Tại sao chó con thích điều trị

Đối với chó, ăn uống có thể là một sự kiện chung và việc tự tay cho chó con ăn sẽ giúp củng cố mối quan hệ yêu thương giữa các bạn. Chó con thường cầu xin sự chú ý và được thưởng bằng phần thưởng, nhưng hãy nhớ rằng sự chú ý dưới hình thức đi dạo, huấn luyện và chơi đùa đều là những điều rất quan trọng cần tập trung cho sự phát triển của chúng.

Thức ăn cho chó con nên được dành riêng cho các tình huống huấn luyện và nên thận trọng để không phá vỡ sự cân bằng dinh dưỡng quan trọng hơn của chúng ở giai đoạn tăng trưởng này. Bằng cách dành phần thưởng cho việc huấn luyện, chúng tôi củng cố mối quan hệ giữa bạn và chú chó con của bạn tốt hơn, tạo ra một chú chó cư xử tốt hơn và ngày càng tin tưởng vào bạn, cũng như mong muốn được làm hài lòng. Một đối một thường là một "phần thưởng" bị bỏ qua nhưng rất bổ ích cho con chó của bạn.

Cây vân sam / Charlotte Engelsen

Rủi ro khi cho chó con ăn thức ăn của người

Cho người ăn thực phẩm mang một số rủi ro đáng kể, ngay cả khi đó là một loại thực phẩm tương đối lành mạnh. Quá nhiều có thể thay thế dinh dưỡng cân bằng mà chúng cần, phá vỡ sự cân bằng giữa các chất dinh dưỡng đa lượng và vi chất dinh dưỡng.

Nuông chiều quá mức có thể gây nguy hiểm đến tính mạng nếu chúng ăn quá nhiều hoặc ngấu nghiến nhầm thứ, cho dù bạn cố tình đối xử với chúng hay chúng bới rác. Khó chịu GI có thể xảy ra tương đối dễ dàng, đặc biệt là với kích thước nhỏ hơn của chúng. Viêm tụy có thể xảy ra với thức ăn giàu chất béo hoặc béo, và có thể dẫn đến tình trạng nhạy cảm đường ruột suốt đời. Ngoài ra, lượng calo bổ sung ngoài chế độ ăn uống cân bằng sức khỏe có thể dẫn đến béo phì, điều này có thể góp phần làm giảm tuổi thọ khi trưởng thành. Giữ cho chó con của bạn gầy khi chúng lớn lên thành một con chó trưởng thành thực sự có thể kéo dài thêm hai năm tuổi thọ.

Cho người ăn thức ăn, mặc dù thường nhận được phản ứng hào hứng của chó con, nhưng cũng có thể dẫn đến việc kén ăn, vì nhiều thú cưng, một khi chúng nhận ra rằng chúng có thể được cung cấp những ý tưởng về thức ăn khác, có thể sẽ từ chối thức ăn cân bằng cho chó của chúng để ủng hộ cố gắng tìm kiếm mẩu tin lưu niệm hoặc đồ trang trí trên bàn. Ngay cả việc cho một ít thịt gà hoặc các loại topper khác vào bát thức ăn cho chó cũng có thể dẫn đến sự cân bằng dinh dưỡng bị phá vỡ cũng như bảng màu kén chọn hơn.

Hạn chế những món ăn này

Đồ ăn vặt và đồ ăn thừa trên bàn không bao giờ được chiếm hơn 5-10% lượng calo hàng ngày của động vật. Nếu bạn định chiêu đãi những thành viên lông xù trong gia đình mình, trước tiên hãy nhớ trừ khoảng 10% khẩu phần ăn thông thường của họ để bạn không nạp quá nhiều calo. Ví dụ: nếu cho một con chó nặng 20 lb ăn một miếng pho mát 1 oz, thì điều này được coi là tương đương với 1/2 chiếc bánh mì kẹp pho mát của một người trưởng thành, tức là nhiều hơn một bữa ăn đầy đủ. Điều này rất dễ khiến chó tăng cân nhanh chóng. Hills Pet Nutrition có một trang web nơi bạn có thể tìm hiểu thêm về mối liên hệ của thức ăn hạt với sức khỏe của thú cưng.

Bạn sẽ cần huấn luyện bản thân, gia đình và khách của mình để ngăn họ thiết lập thói quen đãi đồ ăn cho mọi người với chó con của bạn. Đưa ra các quy tắc trong nhà về thời gian và địa điểm món ăn được cung cấp và đảm bảo gia đình bạn tuân theo chúng. Giáo dục khách để bà không lén đãi con chó con của bạn khi bà đến thăm. Tốt hơn hết, hãy dành một lượng thức ăn an toàn nhất định cho chó mà khách có thể cung cấp và phù hợp với chế độ ăn của thú cưng của bạn. Bằng cách lên kế hoạch trước, bạn có thể nắm bắt được tình trạng dinh dưỡng của chó và sự cám dỗ của những vị khách muốn cho chúng ăn.

Lời khuyên

  • Giữ chó con của bạn tránh xa bàn ăn để tránh hình thành thói quen ăn xin. Trong bữa ăn, chó con nên được cách ly trong một phòng khác.
  • Cung cấp bất kỳ loại thức ăn đặc biệt nào cho chó con của bạn như một lớp phủ trên thức ăn thông thường của nó như một phần của bữa ăn theo lịch trình của nó—trong bát của nó.
  • Chống chó con vào bếp để tránh lướt trên mặt bàn. Đặc biệt chú ý đến thùng chứa rác và lối vào quầy.

Các loại thức ăn dành cho người cho chó con của bạn

Nếu bạn phải cho chó ăn thức ăn dành cho người, thì hãy hạn chế số lượng và kiểm tra để đảm bảo thức ăn đó an toàn cho chó con của bạn. Những gì tốt cho sức khỏe của bạn cũng có nhiều khả năng tốt cho vật nuôi của bạn. Hãy nhớ chỉ cung cấp một lượng nhỏ, đặc biệt là đối với những con chó nhỏ hơn. Ngoài ra, mỗi lần chỉ cung cấp một thứ mới để tránh làm GI khó chịu hoặc ít nhất là có thể theo dõi nguyên nhân có thể gây ra cảm giác khó chịu sau đó.

  • Thịt nạc: Một lượng nhỏ gà tây, thịt gà và thịt bò nạc là tốt, nhưng tránh giăm bông vì chúng có thể quá giàu chất béo đối với hệ tiêu hóa của chó con. Hãy chắc chắn rằng bạn không cho chó ăn bất kỳ loại thịt nào có chứa xương gia cầm hoặc xương giăm bông đã nấu chín, vì chúng có thể bị vỡ vụn.
  • Rau: Các loại rau nấu chín hoặc sống như bông cải xanh, cà rốt và măng tây có thể là những món ăn tuyệt vời. Nước chấm hoặc nước sốt nên tránh.
  • Trái cây: Hãy nhớ loại bỏ hạt hoặc hạt trong trái cây có thể gây độc hoặc gây tắc nghẽn. Chuối, táo, dưa đỏ và dưa hấu cũng rất tốt cho chó con.
  • Nhiều con chó thích bơ đậu phộng như một món ăn. Đây là món ăn nhiều calo nhưng rất được mong muốn và nên được sử dụng khi cần phần thưởng có giá trị cao cho những việc như huấn luyện, chữa bệnh hoặc các tình huống khác mà bạn cần chú chó của mình. Được đưa ra mọi lúc, nó có thể mất đi một số sức hấp dẫn.
  • Tinh bột: Khoai tây, gạo và bánh mì nên được hạn chế với số lượng nhỏ vì chúng chứa nhiều calo. Tránh cho nước sốt như nước thịt cùng với tinh bột vì chúng có thể quá béo.
  • Sữa: Chó con có thể thích sữa như một món ăn, nhưng sữa chó mẹ khác với sữa bò mà mọi người uống. Chó con thường không dễ tiêu hóa sữa và uống quá nhiều có thể gây tiêu chảy. Thay vào đó, hãy thử cung cấp một thìa nhỏ sữa chua nguyên chất.

Cây vân sam / Charlotte Engelsen

Thực phẩm độc cho chó con

Hãy thưởng thức những món ăn lành mạnh cho chó con của bạn, nhưng hãy lưu ý rằng thức ăn của một số người có thể gây độc cho chó con.

Cảnh báo

Không cho chó con ăn sô cô la, nho, nho khô, hạt Macadamia, bơ hoặc đồ ngọt có hương vị nhân tạo như xylitol.