9 mẹo để giữ cho răng mèo của bạn sạch sẽ và đảm bảo sức khỏe răng miệng tốt

Cùng thegioiloaicho.com tìm hiểu nhé

Duy trì răng sạch sẽ là cách chăm sóc răng miệng chính cho mèo nhưng không đủ để ngăn ngừa tất cả các loại vấn đề về răng miệng. Luôn cảnh giác về sức khỏe răng miệng của mèo là vô cùng quan trọng vì mèo không thể biểu lộ cảm giác khó chịu bằng miệng khi nhai hoặc cắn. Mèo bẩm sinh có xu hướng che giấu cơn đau, điều này có thể làm trầm trọng thêm các vấn đề về răng miệng.

Mặc dù có vẻ như mọi thứ đều ổn với con mèo của bạn, nhưng thực tế có thể khác. Con mèo của bạn có thể có một số vấn đề về răng miệng mà bạn cần chủ động điều tra để ngăn chúng trở thành vấn đề nghiêm trọng, chẳng hạn như đau miệng và gia tăng cảm giác khó chịu, thậm chí có thể phải phẫu thuật.

Nội dung bài viết

Mẹo để chủ động ngăn ngừa các vấn đề về răng miệng ở mèo

Hôi miệng có thể đáng báo động

Mèo bố mẹ đã quen với ‘hơi thở của mèo con’, một mùi tanh nhẹ bình thường đối với bất kỳ con mèo khỏe mạnh nào. Nhưng phát hiện hơi thở có mùi ở mèo là dấu hiệu chắc chắn của một số vấn đề về răng miệng. Hôi miệng dai dẳng có thể trở nên tồi tệ hơn. Bạn phải hành động nhanh chóng để ngăn chặn tình trạng xấu đi.

Hơi thở có mùi ở mèo kèm theo chảy nước dãi cho thấy một số bệnh về nướu hoặc có thể là dấu hiệu của bệnh sâu răng. Bạn không cần lo lắng nếu mèo thỉnh thoảng bị chảy máu nướu răng, nhưng nếu kèm theo hơi thở có mùi hoặc chảy nước dãi, mèo của bạn cần được nhổ răng hoặc làm sạch sâu.

Sắp xếp để kiểm tra hàng năm cho con mèo của bạn

Các chuyến thăm thường xuyên đến bác sĩ thú y có thể không bao gồm việc kiểm tra răng miệng cho mèo của bạn. Chăm sóc răng miệng là điều chúng tôi nghĩ đến sau trừ khi bắt buộc phải đến gặp nha sĩ và những con mèo cũng nhận được phản hồi tương tự từ chủ của chúng. Nhưng mèo có vấn đề về răng miệng nếu không được điều trị có thể gây ra các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng.

Trong quá trình kiểm tra hàng năm, hãy đảm bảo rằng bác sĩ thú y kiểm tra răng miệng. Bên cạnh việc đánh giá sức khỏe tổng thể, bác sĩ thú y cũng nên đánh giá sức khỏe răng miệng.

Bắt đầu thói quen chăm sóc răng miệng cho mèo của bạn

Một ngày của mèo nên bắt đầu bằng việc đánh răng như những đứa trẻ của chúng ta. Chủ mèo nên đánh răng cho mèo hàng ngày vào cùng một thời điểm vào buổi sáng. Bắt đầu luyện tập khi mèo còn nhỏ, tốt nhất là mèo con, vì mèo lớn hơn có thể chống lại nó tốt hơn.

Theo Hiệp hội Y tế Thú y Hoa Kỳ (AMVA), hãy sử dụng gạc có kem đánh răng dành riêng cho mèo để vệ sinh răng cho mèo con hàng ngày để nó trở thành thói quen. Để trải nghiệm thú vị hơn, hãy nhúng ngón tay vào thịt gà hoặc cá ngừ đóng hộp trước khi chà lên răng và nướu.

Bệnh thường gặp ở mèo

Kích thích nướu khi đánh răng

Một trong những đặc điểm thiết yếu của việc duy trì sức khỏe răng miệng tốt cho mèo của bạn là chú ý đến răng và nướu như nhau. Vì sâu răng thường bắt đầu khi nướu bị viêm hoặc kích ứng, bạn nên xoa bóp nướu trong khi đánh răng cho mèo.

Nếu nướu có màu đỏ và bị kích ứng, đó là dấu hiệu không tốt vì nướu bình thường có màu hồng. Nướu bị đỏ cho thấy một số bệnh răng miệng. Xoa bóp nướu cho mèo có thể tăng tốc độ chữa lành và củng cố nướu, do đó giảm nguy cơ mắc các vấn đề về nướu sau này.

Đọc thêm: Bệnh thường gặp ở mèo

Cung cấp chế độ ăn uống nha khoa cho con mèo của bạn

Để duy trì hàm răng tốt cho mèo, hãy chú ý đến chế độ ăn uống. Chọn lọc thức ăn và chọn loại thức ăn phù hợp với sự tư vấn của bác sĩ thú y sẽ đảm bảo rằng mèo của bạn có hàm răng khỏe mạnh và sức khỏe tổng thể tốt.

Mèo có vấn đề về răng miệng hoặc răng miệng có thể được hưởng lợi từ chế độ ăn theo toa được thiết kế để cải thiện sức khỏe răng miệng của mèo. Những chế độ ăn kiêng này, được hỗ trợ bởi đầy đủ bằng chứng lâm sàng, giúp duy trì sức khỏe răng miệng tốt nếu bạn cho mèo ăn theo lời khuyên của bác sĩ thú y.

Cung cấp các món ăn làm giảm cao răng

Khi nuông chiều con mèo của bạn bằng một số món ăn, hãy đảm bảo rằng chúng có chất lượng phù hợp để hỗ trợ sức khỏe tốt. Chọn các loại điều trị đã được phê duyệt bởi Hội đồng Sức khỏe Răng miệng Thú y (VOHC) vì chúng đã trải qua các thử nghiệm lâm sàng và đáp ứng các tiêu chuẩn về hiệu quả.

Dentalife và Greenies của Purina và Whiskas’ Dentabites là những loại thức ăn đã được phê duyệt mà con mèo của bạn sẽ rất thích, và những thứ này giúp kiểm soát răng miệng bên cạnh việc làm sạch răng. Tuy nhiên, phụ thuộc vào đồ ăn vặt không phải là một việc làm khôn ngoan vì đánh răng cho mèo là cách chăm sóc răng miệng chính cho mèo của bạn. Các món ăn và nhai đóng vai trò như chất bổ sung.

tình bạn giữa chó và mèo

Đồ chơi có thể cải thiện sức khỏe răng miệng của mèo

Xương cứng là một phần trong chế độ ăn tự nhiên của mèo, vì chúng phải dành cho động vật ăn thịt. Nhai xương tốt; cho sức khỏe răng miệng của mèo vì nó hỗ trợ nướu và răng khỏe mạnh. Vì mèo nhà không thể là kẻ săn mồi nên các bác sĩ thú y cho rằng đồ chơi có thể thay thế tốt cho chuột và các động vật khác mà mèo săn mồi.

Đưa đồ chơi cứng cho mèo nhai là một thói quen tốt để chăm sóc sức khỏe răng miệng của chúng. Tuy nhiên, đồ chơi không được quá cứng vì có thể làm hỏng răng. Độ cứng của đồ chơi phải giống như móng tay của bạn. Sử dụng đồ chơi dành riêng cho mèo.

Nước ngọt tốt cho răng mèo

Khi mèo uống nước, nó sẽ làm sạch miệng của chúng khỏi bất kỳ hạt thức ăn còn sót lại nào trong miệng. Luôn đảm bảo rằng mèo của bạn uống đủ nước sau bữa ăn. Các mảnh vụn thức ăn dính bên trong miệng có thể dẫn đến tích tụ vi khuẩn gây sâu răng và viêm nướu.

Đọc thêm: Mẹo dành cho những chú mèo sợ chó

Hãy cảnh giác về sức khỏe răng miệng của con mèo của bạn

Đừng xem nhẹ các vấn đề về nướu và sâu răng, vì chúng có thể dẫn đến các vấn đề nghiêm trọng về thận, bệnh tim và các bệnh mãn tính khác.

Thường xuyên kiểm tra khoang miệng của mèo. Tìm kiếm các dấu hiệu của vấn đề răng miệng và có hành động kịp thời.


Cảm ơn các bạn đã xem qua bài viết của thegioiloaicho.com